Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm

Bài viết Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm”

Đánh giá về Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm


Xem nhanh
Mời đại chúng đăng ký kênh - Subscribe để theo dõi Video Pháp thoại mới nhất 2018

Có nhiều gia đình Việt thờ Phật tại gia nhưng không phải ai cũng biết cách dâng hoa cúng Phật chuẩn. Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa và cách dâng hoa cúng Phật thành tâm trong bài viết sau.

Nội dung chính trong bài

✅ Mọi người cũng xem : ánh sáng tiếng anh là gì

Ý nghĩa của việc dâng hoa cúng Phật

Ở Việt Nam, trong 1 số gia đình, ngoài bàn thờ cúng tổ tiên thì còn có bàn thờ cúng Phật. Trong các ngày mùng 1, ngày rằm hoặc tết, lễ phật đản, trên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên sẽ luôn có bình hoa tươi thơm ngát. Dâng hoa cúng Phật mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Trong đạo Phật, hoa dâng cúng tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, tốt đẹp, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn cúng chư phật và gia tiên, dù giá trị vật chất không nhiều.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hoa thủy tiên - Loài hoa thanh tao và sang quý

Đối với các phật tử, hoa là nhân, sau đó là kết quả. Dâng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu dâng hoa đẹp, thành tâm sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm

Cách dâng hoa cúng Phật tỏ lòng thành tâm:

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa huỳnh liên

Lựa chọn hoa dâng cúng Phật phù hợp

Theo sư chú Tuệ Nguyên (chùa Sủi, Bắc Ninh), các hoa thường dâng cúng chư Phật, Bồ Tát, thánh tăng là mẫu đơn, hoa sen, hồng thắm, cúc đại đóa, địa lan… Sư Tổ dạy rằng, dâng hoa cúng Phật tượng trưng dâng sự thanh khiết, thơm tho, là thành kính dâng điều thiện lành, tốt đẹp, tâm biết ơn tới Tam bảo. Vì vậy cần chọn những bông hoa tươi đẹp, có hương thơm, bông vừa mới nở (chứ không chọn bông đã nở xòe to). Lựa kỹ để tránh những bông hoa bị sâu đục lỗ giữa bông, hoặc úa lá).

Khi dâng hoa cúng Phật, nên chọn hoa tươi, tuyệt đối không chọn hoa giả. Hoa giả tuy bền, để được lâu nhưng loại hoa này không có hương, và từ “giả” hàm ý giả dối, giả tạo… mang ý nghĩa không tốt, không thể hiện sự thành kính, lòng thành của chủ nhân.

Việc lựa chọn hoa dâng Phật cũng sẽ phụ thuộc theo mùa, mùa nào thì bạn lựa chọn loại hoa dâng phù hợp, không nên quá cứng nhắc. Nếu là tháng 5, 6 bạn có thể chọn dâng hoa cúng Phật là hoa sen. Nếu là tháng 7, hoa dâng kính thường là hoa huệ, hoa hồng, hoa địa lan… Dịp Tết, mọi người sẽ thường chọn hoa cúc, hoa cát tường hoặc hoa lay ơn, đào… Ngoài ra, tùy theo điều kiện thời tiết của mỗi một vùng miền mà hoa được chọn dâng bàn thờ sẽ có những khác biệt đáng kể.

Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm

Khi dâng hoa cúng Phật bạn chỉ nên lựa chọn 1 loại hoa, một màu, để cắm trong bình, không nên kết hợp quá nhiều loại hoa lại với nhau sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ, thanh tao. Chọn các loài hoa có tên đẹp, ý nghĩa.Trong quá trình thắp hương, dâng hoa cúng Phật, gia chủ cần ăn mặc kín đáo, sạch sẽ, tươm tất và giữ không gian xung quanh được yên lặng. Ngoài ra cần bày thêm nước, mâm ngũ quả, thắp hương…

Mọi Người Xem :   Viết đoạn văn 200 chữ về ý nghĩa của sự trưởng thành (7 Mẫu)

Khi lạy Phật phải quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra như đang nâng hai chân Phật và cuối lưng xuống đặt trán mình trên hai lòng bàn tay. Trước khi lạy Phật, phải dọn mình cho sạch sẽ: rửa mặt, súc miệng, lau tay chân, thay y phục. Xong xuôi, mới đốt hương ra trước bàn Phật, đứng ngay thẳng, tay chắp để trước ngực, mắt nhìn tượng Phật, tâm tưởng đến các tướng tốt và những đức hạnh cao cả của Ngài, và tỏ bày nguyện vọng chân chánh của mình, xá rồi cắm hương vào lư, đánh tiếng chuông và lạy Phật ba lạy.

Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm

Chọn số lượng hoa cúng dâng Phật

Hoa dâng cúng Phật hay gia tiên, thần thánh… thì người ta quan niệm chọn số lẻ – đây là số dương mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn. Bạn có thể cắm 1, 3, 5, 7, 9 bông hoa hoặc nhiều hơn, miễn là số lẻ. Không nên cắm hoa dâng Phật số chẵn 2, 4, 6, 8… bởi theo quan niệm đây là số âm, mang đến những điều xui xẻo, đen đủi.

Vị trí đặt bình hoa cúng dâng Phật

Hoa cúng Phật cũng cần phải chú ý vị trí đặt chứ không được tùy tiện thích đâu đặt đấy được, sẽ ảnh hưởng về mặt tâm linh và phong thủy. Để biết nên đặt bình hoa dâng Phật ở vị trí nào hợp lý nhất trên bàn thờ Phật, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách để bình hoa trên bàn thờ Phật đúng chuẩn. Trong bài viết này chúng tôi đã nêu và lý giải chi tiết.

Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của món bún bò huế

Những loại hoa không nên lựa chọn cúng Phật

Khi dâng hoa cúng Phật, bạn nên tránh lựa chọn các loài hoa có mùi quá nồng nặc hoặc tên hoa chứa đựng các từ ngữ mang ý nghĩa xấu. Có thể kể đến như:

  • Hoa Phong lan: Hoa phong lan tuy đẹp, sang trọng nhưng từ “phong” mang ý nghĩa phong lưu, phong tình… không trang nghiêm nên không nên sử dụng thờ cúng Phật.
  • Hoa ly: Loài hoa này có chứa từ “ly” mang ý nghĩa ly biệt, chia ly…
  • Hoa cúc vạn thọ: Hoa có mùi hương quá nồng, không thích hợp để thờ cúng trong nhà.
  • Hoa dâm bụt: Chứa từ “dâm” với ý nghĩa dâm đãng, dâm tục… không trang nhã và tôn nghiêm.
  • Hoa cúc áo (hoa cứt lợn): Tên hoa không được thuần khiết và thanh cao.
  • Hoa phù dung: Loài hoa này mau tàn, dễ nát và mang ý nghĩa về sự trôi nổi, lận đận.
  • Hoa nhài: Loài hoa đẹp nhưng hay gặp nghịch cảnh, dân gian hay có câu “Hoa nhài cắm bãi cứt trâu”.
  • Hoa đại: Hoa có hình dáng giống bộ phận nhạy cảm của nữ giới nên cũng không dùng để dâng hoa cúng Phật.
Mọi Người Xem :   Hoa hồng đen có ý nghĩa gì? Loại hoa bí ẩn hiếm có sử dụng trong dịp nào?

Cách dâng hoa cúng Phật để tỏ lòng thành tâm

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn chi tiết cách dâng hoa cúng Phật chuẩn. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đọc thêm các bài viết hữu ích sau của chúng tôi:Các câu hỏi về ý nghĩa dâng hoa cúng phật


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa dâng hoa cúng phật hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa dâng hoa cúng phật ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa dâng hoa cúng phật Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa dâng hoa cúng phật rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa dâng hoa cúng phật


Các hình ảnh về ý nghĩa dâng hoa cúng phật đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về ý nghĩa dâng hoa cúng phật tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về ý nghĩa dâng hoa cúng phật từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment