Vai trò của xét nghiệm Cholesterol toàn phần đối với bệnh nhân tim mạch

Bài viết Vai trò của xét nghiệm Cholesterol toàn phần đối với bệnh nhân tim mạch thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Vai trò của xét nghiệm Cholesterol toàn phần đối với bệnh nhân tim mạch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vai trò của xét nghiệm Cholesterol toàn phần đối với bệnh nhân tim mạch”

Đánh giá về Vai trò của xét nghiệm Cholesterol toàn phần đối với bệnh nhân tim mạch


Xem nhanh
#cholesterol
#đọc_hiểu_chỉ_số_xét_nghiệm_cholesterol
Trứng và cholesterol: https://youtu.be/7Biey0TCpmw
************
Cholesterol quan trọng cho cơ thể của bạn, chức năng của chúng gồm:
1. Thành tế bào
2. Tạo vitamin D
3. Tạo mật
4. Chức năng não
5. Tạo hoc-mon

************
HDL và LDL chính là những chiếc xe vận chuyển cholesterol.
LDL: chở cholesterol từ gan đến mạch máu và các mô. LDL an toàn nhỏ 130mg/dL
HDL: chở cholesterol dư thừa từ mạch máu, mô về gan. HDL an toàn lớn 40mg/dL (nam) và lớn 47 mg/dL (nữ)
***********
Triglyceride: mỡ trong máu, chỉ số này cao khi cơ thể thừa carbohydrate. Triglyceride an toàn nhỏ 150mg/dL
************
Tỷ lệ Triglyceride/ HDL nhỏ 2 là tốt, lớn 6 là nguy hiểm.

**********
Cholesterol còn sót = cholesterol tổng - HDL - LDL
Chỉ số này nhỏ 17 là an toàn, lớn 30 là nguy hiểm

**********
Giải pháp cho người cao cholesterol:
1) Loại bỏ đường ra thức ăn
2) Giảm thiểu ăn tinh bột, tinh bột tinh chế
***********
#mitatran

====
Mita bắt đầu sống ở Đài Loan từ đầu năm 2017 và dự kiến đến mùa hè năm 2019. Giai đoạn này bạn thích gởi thư cho Mita bạn có thể gởi theo địa chỉ (copy và paste hoặc in và dán):
台灣(R.O.C)
62102
嘉義縣民雄鄉大學路 168 號
國立中正大學
理學院二館
分子生物研究所443 室。
陳明心
Mita
---
TUYÊN BỐ TRÁCH NHIỆM:
Video này chỉ dành cho mục đích thông tin chung cho tất cả mọi người, nó không nên được sử dụng để tự chẩn đoán và không thể thay thế cho việc kiểm tra y tế, chữa bệnh, điều trị, chẩn đoán, kê đơn hoặc khuyến nghị cho riêng cá nhân nào. Video này không tạo ra mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân giữa tôi và bạn. Bạn không nên thực hiện bất kỳ thay đổi trong chế độ ăn uống sức khỏe của bạn trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ và nhận được kiểm tra y tế, chẩn đoán và khuyến nghị. Bạn phải luôn luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc nhà cung cấp y tế đủ điều kiện khác với bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có liên quan đến một tình trạng y tế của riêng bạn. TS. Mita không chịu trách nhiệm cho bất kỳ lời khuyên, quá trình điều trị, chẩn đoán hoặc bất kỳ thông tin, dịch vụ hoặc sản phẩm nào bạn có được thông qua video hoặc trang web này.
Trân trọng,
--
* Business inquiries: [email protected],
* Subcribes: https://www.youtube.com/c/MitaTRAN
Bạn có thể tìm mình ở đây nữa nè:
1-Mita học tập làm văn tại http://www.mitabio.com
2- Tìm mình trên facebook nè: https://www.facebook.com/mitatranvn/
-----------------------------------------------------------------------------------
* Bản quyền thuộc về Mita Tran
* Copyright by Mita Tran. Do not Reup.

Cholesterol là một trong số 3 lipid chính của hệ tuần hoàn. Cholesterol cùng với Triglyceride và phospholipid sẽ gắn với các protein tan được trong nước để di chuyển trong dòng tuần hoàn. Xét nghiệm Cholesterol nằm trong bộ xét nghiệm mỡ máu của cơ thể nhằm đo lượng chất béo trong cơ thể từ đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mọi Người Xem :   Những câu nói hay về tuổi học trò
25/03/2020 |Kiểm tra thể trạng tim mạch bằng thăm dò ECG06/02/2020 |Xét nghiệm troponin T giúp chẩn đoán các bệnh lý tim mạch29/11/2019 |Vai trò của Troponin I độ nhạy cao (hsTnI) trong chẩn đoán, theo dõi nhồi máu cơ tim cấp (AMI) và phân tầng nguy cơ các sự kiện tim mạch trong tương lai21/09/2019 |Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?1. Cholesterol là chất gì?

Cholesterol là steroid chính trong cơ thể con người, là lipid không tan trong máu. Nó phải gắn với các protein vận chuyển. tạo thành lipoprotein có trọng lượng phân tử khác nhau là LDL, HDL, VLDL để lưu hành trong máu.

Cholesterol trong cơ thể có từ 2 nguồn gốc chính là:

– Nguồn gốc ngoại sinh: có trong thức ăn. mỗi ngày lượng thức ăn được đưa vào cơ thể cung cấp khoảng 50mg đến 3g Cholesterol. Dưới công dụng của enzyme lipase, Cholesterol được thủy phân thành các chất béo và được hấp thụ nhờ ảnh hưởng của acid mật. một số thức ăn giàu Cholesterol như: thịt, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật,…

– Nguồn gốc nội sinh: gan (chiếm 80%) và ruột là tổng hợp chủ yếu Cholesterol từ acetyl CoA. 

image

Hình 1: Xét nghiệm Cholesterol dự báo nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Xét nghiệm Cholesterol toàn phần dùng để đo lượng cholesterol xuất hiện trong máu. Xét nghiệm này sử dụng để dự báo nguy cơ gây bệnh tim mạch và đột quỵ khi cơ thể được cung cấp quá thường xuyên Cholesterol do đó nó có vai trò quan trọng đối với việc đánh giá thể trạng con người.

2. Vai trò của Cholesterol trong cơ thể

Tại các mô, Cholesterol có vai trò:

 • Tham gia vào quá trình tổng hợp màng tế bào.

 • Tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin D.

 • Tham gia tổng hợp các hormone sinh dục, corticoid và glucocorticoid, chuyển hóa muối nước ở các tuyến trên thận.

 • Lắng đọng trong mạch nguy cơ gây ra ra các mảng vữa xơ động mạch.

– Xét nghiệm Cholesterol máu toàn phần dùng để đánh giá tình trạng rối loạn lipid máu, đánh giá nguy cơ hình thành mảng vữa xơ động mạch, nghiên cứu chức năng của gan và hỗ trợ chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp.

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA LOGO CÔNG TY ĐỊNH TÂN - DTCons

image

Hình 2: Cholesterol trong máu tạo mảng vữa xơ động mạch.

3. Kết quả xét nghiệm Cholesterol toàn phần nói lên điều gì?

Lấy máu tĩnh mạch và ly tâm tách huyết tương để thực hiện xét nghiệm. Trước khi xét nghiệm các bạn nên nhịn ăn 8 – 12 giờ và nhớ đừng nên uống rượu trong 24 giờ.

Xét nghiệm Cholesterol toàn phần thường được chỉ định chung cùng với các xét nghiệm khác trong bộ xét nghiệm mỡ máu là: Triglycerid, HDL – Cholesterol (HDL – C) và LDL – Cholesterol (LDL – C).

– Xét nghiệm Cholesterol toàn phần: 

+ Khoảng tham chiếu: 2.6 – 5.2 mmol / L. tổng giá trị bình thường lý tưởng < 5.2 mmol/L: ít nguy cơ bị bệnh.

+ Nồng độ Cholesterol từ 5.1 – 6.2: kết quả nghi ngờ, nguy cơ có vấn đề về thể trạng.

+ Nồng độ Cholesterol > 6.2: bạn có nguy cơ cao mắc bệnh xơ vữa động mạch do tăng Cholesterol máu.

Khi Cholesterol toàn phần tăng kết hợp với xét nghiệm Triglycerid bình thường chứng tỏ bệnh nhân tăng Cholesterol máu đơn thuần. Khi Triglycerid tăng vừa là bệnh nhân bị tăng lipid máu hỗn hợp. Còn khi nồng độ Triglyceride cao gấp 2 – 3 lần Cholesterol là bệnh nhân bị tăng Triglycerid nội sinh.

image

Hình 3: Chất béo trong thành mạch.

4. nguyên nhân làm thay đổi ngay nồng độ Cholesterol

Có thường xuyên nguyên nhân khiến nồng độ Cholesterol trong máu thay đổi ngay.

Việc dùng thuốc có khả năng gây ra gây ảnh hưởng kết quả như:

– Các thuốc làm tăng nồng độ Cholesterol máu: thuốc an thần, thuốc tránh thai, corticosteroid, lithium,…

– Các thuốc làm hạn chế nồng độ Cholesterol máu: estrogen, levothyroxine, metformin,…

– Tăng nồng độ Cholesterol máu gặp trong:

 • Thành phần thức ăn chứa thường xuyên Cholesterol và acid béo:ăn nhiều các thực phẩm chiên dầu mỡ, đồ ăn nhénh, thực phẩm chế biến sẵn,…

 • Cân nặng: người thừa cân béo phì thường có nồng độ Cholesterol trong máu cao hơn. Chỉ số BMI của cơ thể trên 23 cho thấy rằng tăng Cholesterol máu.

 • Tập luyện thể dục và vận động thường xuyên có thể tăng Cholesterol.

 • Ảnh hưởng của giới, tuổi: so với cùng một độ tuổi ở ngưỡng dưới 50 tuổi, phái yếu thường có nồng độ Cholesterol thấp hơn phái mạnh. Còn khi 50 tuổi trở lên thường Cholesterol máu của nữ cao hơn nam.

 • thói quen xấu như hút thuốc lá, uống bia rượu hay dùng các chất kích thích cũng ảnh hưởng đến Cholesterol máu và là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim mạch.

 • Gặp ở một số người mắc bệnh lý như: rối loạn chức năng tụy, hội chứng thận hư, tắc mật, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường,…

– hạn chế nồng độ Cholesterol máu gặp trong:

 • Bữa ăn mỗi ngày không cung cấp đủ Cholesterol cho cơ thể: một vài thực phẩm tốt chứa cholesterol nên bổ sung như: những loại cá (cá hồi, cá thu,…), trứng, phomai, sữa chua, socola đen.

 • Các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, bệnh cường giáp, những người mắc bệnh gan nặng, thiếu máu tan máu hay thiếu máu mạn tính.

 • hạn chế hấp thu trong trường hợp cắt ruột, suy dinh dưỡng.

 • Cơ thể bị stress, stress

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Hồng Phương là gì? Tên Hồng Phương có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

5. Những đối tượng nào cần làm xét nghiệm Cholesterol máu?

Xét nghiệm Cholesterol toàn phần giúp phát hiện và đánh giá những đối tượng có nguy cơ bị vữa xơ động mạch để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. mặt khác xét nghiệm cũng sử dụng để đánh giá tình trạng một số bệnh lý về gan.

 • Các trường hợp được chỉ định xét nghiệm là:

 • Mọi người đều nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ Cholesterol máu định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe nhiều.

 • Những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia.

 • Bệnh nhân mắc bệnh rối loạn lipid máu hay các bệnh lý mắc phải như:  bệnh về gan, thận, đái tháo đường, suy yếu miễn dịch.

image

Hình 4: Hệ thống các máy móc hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Hiện tại xét nghiệm Cholesterol toàn phần tương đương bộ xét nghiệm mỡ máu được coi là xét nghiệm thường quy trong gói khám bệnh tổng quát định kỳ. Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC xét nghiệm kiểm tra mỡ máu được thực hiện hàng ngày tại phòng lab đạt tiêu chuẩn ISO 15189 : 2012 với các trang thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thường xuyên năm kinh nghiệm. Đăng ký khám bệnh và làm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để giải quyết lo lắng của bạn về vấn đề sức khỏe và an tâm khi nhận kết quả . gọi điện theo số 1900565656 để được giải đáp mọi thắc mắc.Các câu hỏi về ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol


Các hình ảnh về ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về ý nghĩa của xét nghiệm cholesterol từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment