THIẾT KẾ CÔNG VIỆC TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Bài viết THIẾT KẾ CÔNG VIỆC TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu THIẾT KẾ CÔNG VIỆC TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “THIẾT KẾ CÔNG VIỆC TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ”

Đánh giá về THIẾT KẾ CÔNG VIỆC TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ


Xem nhanh
Video tham khảo về học phần Quản trị nguồn nhân lực
Phần phân tích và thiết kế công việc
(bài giảng có sử dụng tư liệu của nhiều đồng nghiệp)

Có nhiều yếu tố làm nên một người lãnh đạo tài giỏi và có thường xuyên nhân tố xây dựng lên một Doanh nghiệp vững mạnh. Một Doanh nghiệp phát triển bền vững không những nhờ vào nguồn vốn đầu tư dồi dào mà đó là sự cố gắng của cả một bộ máy nhân sự đằng sau. 

Một người lãnh đạo giỏi là người biết cách xây dựng chiến lược, dẫn dắt và bố trí đúng người đúng việc những yếu tố đó tạo nên sự thành công của công ty. Việc bố trí đúng người đúng việc là nội dung chính và là mục tiêu của “Thiết kế công việc trong quản trị nhân sự”

1. Khái niệm

Thiết kế công việc là quá trình liệt kê mục tiêu, nhiệm vụ và các khó khăn cụ thể mà người lao động cần có để đảm nhiệm công việc đó. Nhận định được có bao nhiêu việc cần làm, thứ tự thực hiện và hoàn thành công việc đó như thế nào. 

Thiết kế công việc còn xác định cụ thể tính chất, phương pháp thực hiện và mối quan hệ của công việc đó với các công việc khác.  

Mục tiêu của thiết kế công việc cần đạt đến, chính là  Giảm thiểu sự mỏi mệt, stress và rủi ro do con người mắc phải trong quy trình làm việc cùng lúc ấy tạo sự thỏa mãn và giúp nhân viên đạt được thành tựu cá nhân trong công việc để hoàn thành vai trò và trách nhiệm được giao.

Mọi Người Xem :   Cách đặt tên FC đội bóng hay và ý nghĩa.Lưu ý khi đặt tên đội bóng-tên FC

thiet-ke-cong-viec(Thiết kế công việc đóng vai trò quan trọng giúp nhân viên không cảm thấy nhàm chán với công việc)

2. Tầm quan trọng và phương pháp thực hiện thiết kế công việc

2.1. Tầm quan trọng

Thiết kế công việc đảm nhận trọng trách đó là khiến độ khó của công việc tăng lên theo năng lực của người đảm nhận. Mục đích là khắc phục “vòng lặp” trong công việc không để nhân viên làm một công việc hàng ngày, thiếu sự sáng tạo, không có cơ hội thể hiện, phát triển và được thăng tiến .

Thiết kế công việc có nhiệm vụ chính là nâng cấp công việc và hệ quả xấu nhất khi nhân viên không hài lòng, cảm thấy môi trường làm việc không hỗ trợ họ trong việc phát triển mục tiêu nghề nghiệp thì họ phải nghỉ việc và rời Doanh nghiệp.

Ví dụ: Lộ trình phát triển của trong nghề Nhân Sự: Nhân viên nhân sự => Chuyên viên nhân sự => Trưởng phòng nhân sự => Giám đốc nhân sự.

phat-trien-muc-tieu-nghe-nghiep

(Tầm quan trọng của thiết kế công việc còn giúp nhân viên có cơ hội thể hiện và thăng tiến)

2.2. Phương pháp thực hiện thiết kế công việc

+ Luân chuyển công việc: chuyển đổi người đảm nhận điểm này sang vị trí và chắc rằng việc luân chuyển này đã được lên kế hoạch và thông báo từ trước cho nhân viên. Mục đích của luân chuyển chính là để nhân viên trau dồi thêm kiến thức, tăng sự thích thú đối với công việc, tránh trường hợp bị tẻ nhạt vì phải làm lặp đi lặp lại một việc hằng ngày.

+ Đơn giản hóa công việc: liệt kê chi tiết và cụ thể đầu mục công việc và dễ dàng tính chất công việc chú tâm vào cách thực hiện, quá trình và mục tiêu công việc.

+ Mở rộng nội dung công việc: nhân viên không còn thực hiện các công việc đơn lẻ  mà sẽ phối hợp làm nhiều đầu mục công việc khác nhéu. Lúc này, trách nhiệm của công ty là phải đào tạo nhân viên những nghiệp vụ rất cần thiết khi nhân viên đảm nhận công việc được giao.

Mọi Người Xem :   7 ca khúc ý nghĩa có thể "tiếp năng lượng" khi bạn gặp bế tắc trong cuộc sống

Tương tự như luân chuyển công việc, mục đích của việc mở rộng nội dung này giúp nhân viên nâng cao có khả năng và tiềm lực của bản thân để không bị nhàm chán với công việc thường ngày lặp đi lặp lại.

+ phong phú nội dung công việc: tạo động lực đẩy nhanh nhân viên tăng tính trách nhiệm, tự chủ và kiểm soát công việc của chính mình. không những vậy, làm phong phú nội dung công việc còn giúp nhân viên xác định và đạt được mục tiêu phát triển nghề nghiệp của chính mình. 

4-phuong-phap-thiet-ke-cong-viec(Áp dụng các phương pháp một cách hợp lý để bố trí nhân sự không bị hoang mang và mất định hướng chung)

2.3. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm của 4 phương pháp được áp dụng trong thiết kế công việc là tránh để nhân viên cảm thấy đi làm thật nhàm chán, không có sự mới mẻ, không có đất diễn cho họ thể hiện có khả năng và không được hỗ trợ để đạt được mục tiêu phát triển nghề nghiệp của.

công ty bỏ thời gian hỗ trợ nhân viên đi đào tạo sẽ thu lại được đội ngũ nhân viên các cấp linh hoạt, đa dạng về kỹ năng và kiến thức, tạo động lực để đẩy nhanh nhân viên làm việc hiệu quả hơn. 

Khuyết điểm lớn nhất của 4 phương pháp này chính là sự liên kết giữa 4 phương pháp, khi thực hiện các phương pháp để thiết kế công việc, Doanh nghiệp nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng về điểm mạnh, điểm yếu, có khả năng của nhân viên để sắp xếp các vị trí công việc phù hợp. công ty cần tìm một điểm giao nhéu hợp lý giữa con người, nhu cầu công ty cần khi áp dụng 4 phương pháp này. 

3. Các yếu tố gây ảnh hưởng thiết kế công việc

+ Tính thông lệ của công việc: mức độ xuất hiện của công việc, công việc có quy luật, xuất hiện thường xuyên và ổn định. Nếu ngược lại chứng tỏ công việc đó có tính thông lệ thấp, xuất hiện bất thường và không ổn định.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Mộc Miên là gì? Số phận tên Mộc Miên theo thần số học

+ Dòng công việc: phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm và dịch vụ. Từ đó, nhà quản trị mới xác định được lộ trình phát triển của sản phẩm và dịch vụ đó một cách hiệu quả và đầu mục công việc mới được sắp xếp theo trình tự và cân đối.

+ có khả năng của người thực hiện: khả năng của người thực hiện là yếu tổ tác động rất lớn lên quá trình làm việc, Vì vậy cần phải chi tiết hóa kỹ năng nghiệp vụ đặc thù của người đảm nhận phải như thế nào, yêu cầu những kỹ năng gì và kiến thức gì để đáp ứng cho công việc mà không tốn quá nhiều thời gian đào tạo và có thể dẫn đến đào tạo không đạt được hiệu quả.

+ Tính chất môi trường: Doanh nghiệp là hệ thống nằm trong môi trường. Môi trường gây ảnh hưởng Doanh nghiệp và Doanh nghiệp ảnh hưởng đến công ty. Muốn thay đổi ngay và giữ trạng thái cân bằng mới công ty phải thích nghi với tính chất của môi trường trước. Các câu hỏi về ý nghĩa của việc thiết kế công việc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của việc thiết kế công việc hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của việc thiết kế công việc ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc thiết kế công việc Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc thiết kế công việc rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của việc thiết kế công việc


Các hình ảnh về ý nghĩa của việc thiết kế công việc đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa của việc thiết kế công việc tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa của việc thiết kế công việc từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment