Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường

Bài viết Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường”

Đánh giá về Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường


Xem nhanh
Xem thêm tại: https://kingsolar.com.vn/22-cach-tiet-kiem-dien-mang-lai-hieu-qua-toi-uu/

1. Tiết kiệm điện là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, tiết kiệm điện là giảm lượng điện tiêu thụ mà vẫn sử dụng chúng một cách hiệu quả. Có hai cách tiết kiệm điện:

Tiết kiệm thụ động: Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, ngắt hoặc tắt các thiết bị điện đang không cần sử dụng
Tiết kiệm chủ động: giám sát, đo lường mức độ sử dụng năng lượng để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện năng
2. Tại sao phải tiết kiệm điện năng?
Các nguồn điện có khả năng cạn kiệt : Trong tình trạng nguồn năng lượng không tái tạo cạn kiệt, chắc chắn xảy ra cuộc bùng nổ về thiếu năng lượng. Nhận ra được vấn đề này, nên việc tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu. Ví dụ, thân góp phần trực tiếp vào việc tạo ra điện đang cạn kiệt một cách đáng kể. Rõ ràng, lãng phí cũng góp phần vào việc này. Điều này làm cho việc tiết kiệm điện trở nên cần thiết
Tiêu thụ nhiều điện đồng nghĩa với việc cần nhiều hơn nguồn nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện. Việc khai thác và sử dụng nguồn nguyên liệu không tái tạo này càng nhiều thì ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng khi chúng thải ra lượng lớn khí carbon
Năng lượng điện nói riêng và năng lượng nói chung được sản xuất ra từ quá trình chế biến với chi phí thấp các tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo như khí đốt, than đá và các sản phẩm dầu mỏ. Khi đốt cháy, các nhiên liệu này thải ra ngoài không khí các hạt tro, muội, tro cũng như các chất độc hại có trong khói. Asen, silicat và canxi, sulfur dioxide và các kim loại nặng nằm trong số đó. Tất cả những điều này không chỉ lắng đọng trong phổi của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến trạng thái của bầu khí quyển.
LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIẾT KIỆM ĐIỆN
Tiết kiệm tiền: Bỏ ra một ít tiền trước cho các cửa sổ tiết kiệm năng lượng hoặc các thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp được sản xuất để sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể về lâu dài cho điện và nước. Theo một cuộc kiểm toán năng lượng, những ngôi nhà “xanh” cũng dễ bán hơn.
Hạn chế tình trạng quá tải điện: Việc tiết kiệm điện rất quan trọng đặc biệt trong giờ cao điểm, nếu không giảm bớt tiêu thụ điện năng thì có khả năng dẫn đến việc cung cấp điện của các nhà máy điện không đủ, tình trạng điện quá yếu, đèn chiếu sáng nhấp nháy, không ổn định… Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt chung và hiệu quả sản xuất
Giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính: Giảm tiêu thụ năng lượng có thể giúp giảm hiệu ứng nhà kính góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Nhận ra rằng những thay đổi lối sống nhỏ cũng có thể giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu.
Giảm khí thải từ vận chuyển: Sử dụng ít năng lượng hơn cũng làm giảm lượng vận chuyển cần thiết để di chuyển nhiên liệu hóa thạch từ địa điểm khoản hoặc khai thác. Mọi hình thức vận chuyển đều cần nhiên liệu, bao gồm xe tải, máy bay, tàu hỏa và thuyền. Hình thức phổ biến nhất của nhiên liệu cho các phương tiện này là dầu thô ở dạng xăng. Khi xăng được đốt để tạo năng lượng, khí thải nhà kính được tạo ra. Các khí này chẳng hạn như: carbon dioxide và metan, giữ nhiệt trong khí quyển, góp phần gây ra các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu
Giảm khí thải carbon: Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng và đang đe dọa đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Vì vậy, chúng ta cần có ý thức để hạn chế lượng khí thải này.
Có lợi cho sức khoẻ: Thay vì ngồi cả ngày xem tivi, bạn có thể dành thời gian đọc sách, vui chơi ngoài trời,... Điều này giúp hạn chế việc tiếp xúc với bức xạ ánh sáng điện tử cũng như tiết kiệm điện. 
Một ngôi nhà xanh với các thiết bị tiết kiệm năng lượng cũng sẽ sạch hơn và khỏe mạnh hơn cho bạn? Ít chất ô nhiễm hơn trong không khí có nghĩa là bạn và gia đình đang hít thở không khí tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn và gia đình sẽ có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn.

Sử dụng ít tài nguyên hơn: Có vẻ như chúng ta có nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên vô hạn, nhưng đơn giản là chúng ta không có. Bất kỳ cuộc kiểm toán năng lượng nào cũng sẽ báo cáo rằng chúng tôi đang sử dụng nhiều tài nguyên hơn là tự nhiên được tạo ra.

CÁC BIỆN PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ
1. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên
2. Dùng đèn tiết kiệm điện
3. Tắt đèn để tiết kiệm điện
4. Rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào không sử dụng
5. Chọn mua các thiết bị điện có dán “Nhãn năng lượng”
6. Giảm sự phụ thuộc của bạn vào các thiết bị điện
7. Giảm nhiệt trên máy điều nhiệt của bạn vào mùa đông và sử dụng máy điều hòa không khí của bạn ít hơn vào mùa hè. 
8. Sử dụng công tắc thông minh
9. Cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn
10. Một mẹo nhỏ mà ít người chú ý tới chính là sơn tường, sử dụng đồ vật trong phòng có tông sáng màu
11. Sử dụng ít nước nóng hơn
.....

#tiết_kiệm_điện

Việc tiết kiệm năng lượng chinh là vấn đề nóng hổi và sống còn với mỗi tổ chức, nền kinh tế và mỗi quốc gia trên toàn thế giới. Và năng lượng điện cũng không phải ngoại lệ, nó gần gũi quanh bạn và chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày, vậy bạn đã thực sự hiểu tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và mội trường chưa và các cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhằm góp phần tiết kiệm điện năng? Trong bài viết này  sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết đó.

Mọi Người Xem :   Màu hồng cánh sen có ý nghĩa gì? Màu hồng cách xem mix với những màu nào

Việc tiết kiệm điện năng mang lại những lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường:

Giảm chi phí sinh hoạt, sản xuất

Vấn đề cân nhắc và đau đầu hằng tháng của các hộ gia đình cũng như các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp, tiền Điện Nước mỗi tháng chiếm khoảng 10% chi phí sinh hoạt hằng tháng của các hộ gia đình và có thể  hơn với các cơ sở sản xuất vì mức tính giá điện tăng bậc theo hạn mức sử dụng. Nên tiệc tiếc kiệm khoản chi phí này giúp có thêm kinh phí đầu tư vào những thứ quan trọng khác của mỗi gia đình, doanh nghiệp.

Chủ động trong việc tiết kiệm điện như thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện một cách phù hợp nhằm tránh lãng phí và thay thế một số thiết bị tiêu thụ ít năng lượng sẽ có lợi rất nhiều trong việc giảm tiêu thụ năng lượng đồng thời giảm chi tiêu hàng tháng của bạn.

Mang điện đến những nơi còn khó khăn

Điện năng không vô tận, việc bạn tiết kiệm sẽ trao cơ hội cho những khi vực vùng sâu vùng xa có cơ hội tiếp cận và phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế cho các khi vực này.

Do đó, để đưa điện đến vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, giúp xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển so với các khu vực khác, xây dựng đất nước ngày càng phát triển cần sự hợp tác và phối hợp từ mỗi cá nhân trong xã hội.

Tiết kiệm chi phí xã hội cho việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Đức Duy là gì?Số phận tên Đức Duy theo thần số học

Mỗi năm công ty điện lực chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc bảo trì, thay thế do các sự cố quá tải về điện, việc tiết kiệm này có thể giúp có thêm tiền cho các mục đầu tư xây dụng phúc lợi cho xã hội.

Theo phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thì ngành Điện rất nỗ lực nhưng việc thực hiện chương trình cấp điện cho nông thôn, miền núi và hải đảo thường xuyên gặp khó do thiếu vốn. Theo kế hoạch năm 2016 – 2020, nhu cầu vốn để thực hiện chương trình lên tới 13.720 tỷ, nhưng ngân sách nhà nước chỉ bố trí 1.450 tỷ. Vậy nên việc tiết kiệm chi phái bảo trì, sửa chữa hệ thống điện và dành cho việc phủ rộng mạng lưới điện đến những nơi cần thiết và mang lại nhiều ý nghĩa.

Bảo vệ môi trường sống cho bạn và thế hệ mai sau

Nguồn sản xuất điện chính hiện nay vẫn là thủy điện và để tăng sản lượng điện chúng ta cần xây nhiều thủy điện. Việc này đồng nghĩa sẽ phải phá rừng nhiều hơn, chặng các dòng chảy,… Kèo theo thay đổi hệ sinh thái, có thể tác động đến hệ thống rừng phòng hộ đầu người khiền tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lỡ đất.

Một ích lợi khác của việc tiết kiệm điện tác động tích cực đối với môi trường. Đa phần điện năng đến được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt tự nhiên và than đá. Các nguồn nhiên liệu này được tìm thấy tự nhiên trong trái đất và dưới dạng thô nên cần quá trình khai thác từ con người như khoan, lọc dầu hay đốt và những quá trình này điều gây tác động rất tiêu cực đến môi trường nơi khai thác cũng như các khu vực lân cận cũng chịu ảnh hưởng tương tự.

Hạn chế các thiệt hại về người và tài sản trong quá trình khai thác như sập mỏ than vẫn xảy ra hằng năm tại nước ta.

Thật ra câu trả lời cho câu hỏi “tiết kiệm điện năng có ích lợi gì cho gia đình, xã hội và môi trường?” nằm ở chính ý thước của mỗi người chúng ta.

Lợi ích cho sức khỏe:

Mọi Người Xem :   Văn phòng phẩm tiếng Trung | Từ Vựng & Mẫu Câu Thông Dụng

Việc tiết kiệm điện năng cũng rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Như tắt các thiết bị điện tử tivi , máy tính, điều hòa khi không thật sự cần thiết sẽ khuyến khích bạn hoặc con bạn ra ngoài chơi, tham gia các hoạt động tích cực hơn hay sẽ có những buổi nói chuyện thân mật trong gia đình.

Hạn chế sử dụng  các thiết bị điện tử vừa giúp tiết kiệm điện vừa hạn chế ảnh hưởng không tốt từ bức xạ điện và các sóng điện từ trong gia đình bạn giúp bảo vệ gia đình bạn tốt hơn.

Giảm mức phát sinh khí thải từ quá trình sản xuất:

Sử dụng ít năng lượng hơn đồng nghĩa với việc giảm lượng khí thải phát sinh trong quá trình vận chuyển nhiên liệu hóa thạch từ các mỏ than hoặc mỏ dầu (nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy Nhiệt Điện). Tất cả các phương thức vận chuyển đều cần nhiên liệu, bao gồm xe tải, máy bay, tàu hỏa và thuyền. Nguồn nhiên liệu chính cho các phương tiện vận tải này là dầu thô ở dạng xăng, dầu.

Quá trình đốt cháy xăng dầu sẽ phát thải ra các khí gậy hiệu ứng nhà kính. Các khí này chẳng hạn như: carbon dioxide và metan, giữ nhiệt trong khí quyển, gây ra các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự tồn vong của toàn thế giới.

Đây là những ích lợi mang lại từ việc tiết kiệm năng lượng điện với gia đình, xã hội và môi trường, mong rằng qua bài viết sẽ giúp được mỗi người chúng ta tự ý thức và góp phần nhỏ của mình vào việc mang lại môi trường sống tốt hơn cho chúng ta và thế hệ sau nhờ nhưng việc làm nhỏ nhằm tiết kiệm điện năng.Các câu hỏi về ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng


Các hình ảnh về ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của việc sử dụng tiết kiệm điện năng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment