Vai trò và ý nghĩa của dịch tễ học

Bài viết Vai trò và ý nghĩa của dịch tễ học thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Vai trò và ý nghĩa của dịch tễ học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Vai trò và ý nghĩa của dịch tễ học”

Đánh giá về Vai trò và ý nghĩa của dịch tễ học


Xem nhanh
Tham gia làm hội viên của kênh này để được hưởng đặc quyền:
https://www.youtube.com/channel/UC9fk3hs49I1s5VCxI438svQ/join

Ý nghĩa của việc nghiên cứu CNXHKH đối với sinh viên trong nhận diện quan điểm phủ nhận SMLS của CN

Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️Tôi luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức ít ỏi mình biết và học hỏi thêm những tri thức mới, những đóng góp, chia sẻ của tất cả mọi người.
✔️ Tôi xin cảm ơn mọi người đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: levanhungdhnn@gmail.com
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!
Trân trọng,

Y tế công cộng nói chung nói đến các hành động mang tính tập thể nhằm cải thiện hơn thể trạng của cộng đồng. Dịch tễ học là một trong các công cụ giúp tăng cường thể trạng, được dùng theo thường xuyên cách khác nhau.

các thống kê ban đầu trong lĩnh vực dịch tễ học thường quan tâm đến tác nhân (bệnh căn) của các bệnh truyền nhiễm. Và cho đến Hiện tại, công việc này vẫn có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định các biện pháp phòng ngừa bệnh. Theo ý nghĩa này, chúng ta thấy dịch tễ học là ngành khoa học, y học cơ bản với mục đích cải thiện sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là thể trạng của những nhóm cộng đồng có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

1. Đánh giá sức khỏe của cộng đồng

Các nhân viên y tế công cộng chịu trách nhiệm xây dựng chính sách, thực hiện và đánh giá dùng thông tin dịch tễ học như một khuôn khổ để đưa ra các quyết định liên quan đến thể trạng của một cộng đồng chi tiết.

Để đánh giá sức khỏe của người dân hoặc cả cộng đồng, các nguồn dữ liệu liên quan phải được xác định và phân tích một cách chính xác theo người, địa điểm và thời gian. Đây là vài trò chính của dịch tễ học mô tả.

Mọi Người Xem :   Hoa chiều tím và những ý nghĩa sâu sắc của chúng

Các nhà thống kê dịch tễ học cần trả lời được các câu hỏi chính sau đây:

  • Các vấn đề thể trạng Hiện tại và trong tương lai có thể xảy ra trong cộng đồng là gì?
  • Các vấn đề thể trạng đó đang xảy ra ở đâu?
  • Những khu vực nào có nguy cơ gia tăng?
  • Những vấn đề sức khỏe nào đã hạn chế theo thời gian?
  • Những vấn đề sức khỏe nào đang tăng hoặc có thể tăng trong tương lai?
  • Làm thế nào để các mô hình này tác động đến mức độ và sự phân phối các sản phẩm y tế công cộng có sẵn?

Các nhà nghiên cứu dịch tễ học cũng cần thống kê, thu thập các dữ liệu cụ thể hơn để có thể phân tích đánh giá xem các dịch vụ y tế có sẵn có hiệu quả hay không với các vấn đề sức khỏe mà cộng đồng đang hoặc sắp phải đối mặt.

✅ Mọi người cũng xem : những câu tiếng anh ngắn gọn ý nghĩa

2. Ra quyết định cá nhân

Giọt bắn, lây nhiễm truyền bệnh đường lây
Dịch tễ học là ngành khoa học, y học cơ bản với mục đích cải thiện sức khỏe của cộng đồng

Có nhiều người có khả năng đã không nhận ra rằng họ đã dùng thông tin dịch tễ học bệnh truyền nhiễm để đưa ra quyết định ảnh hưởng đến sức khỏe của họ hàng ngày.

Như khi một người đưa ra quyết liệt bỏ hút thuốc lá, đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy, ăn salad thay vì ăn phô mai với khoai tây chiên cho bữa trưa, hay sử dụng bao cao su… thì họ cũng đã chịu tác động một cách vô thức bởi các đánh giá rủi ro được các nhà thống kê dịch tễ học đưa ra.

Kể từ Thế chiến thứ II, các nhà dịch tễ học đã cung cấp thông tin liên quan đến tất cả những quyết định này. Vào những năm 1950, các nhà dịch tễ học đã báo cáo nguy cơ ung thư phổi gia tăng ở những người hút thuốc lá.

Vào những năm 1970, các nhà thống kê dịch tễ học đã ghi nhận vai trò của việc tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đến giữa những năm 1980, các nhà dịch tễ học đã xác định nguy cơ nhiễm HIV tăng lên có liên quan đến một số hành vi liên quan đến tình dục không an toàn và ma túy.

Dịch tễ học đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe của từng cá nhân. Và thực tế Hiện tại, thì nó còn đóng vai trò trong cả các quyết liệt liên quan đến thể trạng của cả một cộng đồng rộng lớn.

3. Xây dựng bức tranh lâm sàng hoàn chỉnh

Bạch cầu ái toan
Các nhà nghiên cứu dịch tễ học dựa vào các nhà cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe và người dân để đưa ra chẩn đoán thích hợp

Khi điều tra một ổ dịch bệnh, các nhà thống kê dịch tễ học dựa vào các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thể trạng và người dân để đưa ra chẩn đoán thích hợp cho từng bệnh nhân. Nhưng các nhà dịch tễ học cũng đóng góp cho sự hiểu biết của bác sĩ về một bức tranh lâm sàng và lịch sử một cách tự nhiên của căn bệnh đó.

Mọi Người Xem :   [khoalichsu.edu.vn] Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc, bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Một ví dụ cụ thể cho điều này đó là vào cuối năm 1989, một vị bác sĩ đã thấy ba bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu ái toan không giải thích được (cả ba bệnh nhân có sự gia tăng số lượng một loại tế bào bạch cầu cụ thể gọi là eosinophil) và hiện tượng đau cơ nghiêm trọng.

Mặc dù vị bác sĩ này không thể đưa ra chẩn đoán xác định, nhưng ông đã thông báo cho các bộ phận y tế công cộng biết tình trạng này. Và, chỉ không quá vài tuần sau đó, các nhà dịch tễ học đã xác định đầy đủ các trường hợp khác để mô tả quang phổ và quy trình diễn biến của căn bệnh này. Căn bệnh này sau đó được gọi là hội chứng tăng bạch cầu eosin-đau cơ.

Trong những năm gần đây, các nhà dịch tễ học cùng với bác sĩ lâm sàng và các nhà thống kê trên khắp thế giới đã phối hợp với nhéu để mô tả dịch SARS, một căn bệnh được gây ra bởi một loại coronavirus mới xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2002.

Như vậy, dịch tễ học đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra bức tranh toàn cảnh về một căn bệnh chi tiết nào đó. Trước đây, dịch tễ học chỉ quan tâm đến các bệnh truyền nhiễm. tuy nhiên, ngày nay, dịch tễ học cũng đã trở thành công cụ đặc trưng cho thường xuyên bệnh không truyền nhiễm như tình trạng liên quan đến hút thuốc lá như bệnh phổi và bệnh tim, ung thư họng, ung thư phổi,..

4. Tìm kiếm tác nhân

Vắc-xin 5in1 và 6in1
Các nhà dịch tễ học phát hiện vắc-xin phép ngừa rotavirus làm tăng nguy cơ mắc bệnh nội tạng

Có thường xuyên nghiên cứu dịch tễ học dành cho việc tìm kiếm nguyên nhân hoặc các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Mục tiêu quan trọng nhất đó là xác định được nguyên nhân gây ra bệnh để có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa bệnh cho cộng đồng.

Có nhiều người cho rằng dịch tễ học không bao giờ có khả năng chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa việc phơi nhiễm và bệnh. tác nhân quả quan nơi này đó là phần lớn dịch tễ học dựa trên lý luận sinh thái học. mặc khác, dịch tễ học thường cung cấp đủ thông tin để hỗ trợ cho công việc này một cách hiệu quả. một vài ví dụ điển hình cho loại này đó là kể từ khi loại bỏ tay cầm khỏi máy bơm Broad St sau cuộc điều tra dịch tả của John Snow tại khu vực Golden Square ở London vào năm 1854 đã ngăn ngừa dịch tả lây lan.

Sau khi các nhà dịch tễ học phát hiện ra rằng vắc-xin ngừa rotavirus làm tăng nguy cơ mắc bệnh nội tạng – một tình trạng có thể đe dọa tính mạng, vào năm 1999 vắc-xin này đã được rút khỏi chương trình tiêm chủng.

Mọi Người Xem :   MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA CƠNG TÁC LƯU TRỮ 1. Ý nghĩa của tài liệu lưu trữ - Tài liệu text

Dịch tễ học và khoa học phòng thí nghiệm kết hợp để cung cấp bằng chứng cần thiết để thiết lập mối quan hệ nhân quả. Một ví dụ đó là các nhà dịch tễ học đã có thể xác định được yếu tố khác nhéu trong đợt bùng phát bệnh viêm phổi giữa những người tham dự Hội nghị quân đoàn Mỹ ở Philadelphia vào năm 1976. Sau đó 6 tháng, các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mới tìm thấy trực khuẩn Legionnaires từ mô phổi của một số bệnh nhân đã chết.

Dịch tễ học có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực y tế công cộng để đánh giá thể trạng cộng đồng, đưa ra các quyết định cá nhân về các vấn đề thể trạng, hoàn thiện bức tranh lâm sàng tổng thể của một căn bệnh và đặc biệt là tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ làm tăng có khả năng mắc bệnh của một người.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thường xuyên năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: cdc.gov, apps.who.int

XEM THÊM

XEM THÊM:
  • Dịch tễ học mô tả: Những điều cần biết
  • Mũi viêm gan A đầu tiên của trẻ được tiêm lúc nào?
  • Phương pháp nghiên cứu của dịch tễ học


Các câu hỏi về ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên


Các hình ảnh về ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh nguyên từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment