1. Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của việc mọc răng khôn gắn liền với tên gọi của nó, bắt nguồn từ việc chiếc răng này thường mọc cuối cùng trong cung hàm vào giai đoạn trưởng thành của con người (từ 18 – 25 tuổi). Ở nhiều quốc gia khác, tên gọi của nó cũng mang nhiều ý nghĩa đa dạng và khá độc đáo. Tại Indonesia, người ta gọi răng khôn là chiếc răng “em út” vì mọc muộn hơn những chiếc răng khác. Người Thái thì gọi nó là “Fan-khut” có nghĩa là thiếu không gian, xuất phát từ việc nó thường nằm chen chúc ở phía cuối trong cung hàm. Thú vị nhất là cách gọi “Sa-rang-nee” của người Hàn về chiếc răng khôn, mang ý nghĩa tuổi thanh xuân và nỗi đau của tình yêu đầu đời.Người ta nhận thấy răng khôn khá hữu ích trong việc cắn và nhai thức ăn. Chiếc răng này có thể không gây ảnh hưởng gì đến một số người nhưng lại là vấn đề của rất nhiều người khác. Bởi người trưởng thành có đầy đủ 32 chiếc răng và trong đó có đến 4 chiếc răng khôn. Điều đáng nói là cung hàm của mỗi người thường chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Vì vậy răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt, đâm ngang… dẫn đến nhiều biến chứng về răng miệng.mọc răng khôn có ý nghĩa gì Vì không đủ chỗ trên cung hàm nên phần lớn răng khôn thường mọc sai lệchXem thêm :

2. Các biến chứng nguy hiểm khi răng khôn “mọc dại”

Viêm nướu

Răng khôn mọc đột ngột chen chúc trên phần nướu, làm nướu răng bị sưng lên. Đó chính là tác nhân chính gây ra những cơn đau răng hàm dữ dội, làm nhiều người phải ám ảnh. Nướu sưng lên tạo khoảng hở giữa hàm trên và hàm dưới khiến hoạt động nhai không được đồng bộ, dễ xảy ra tình trạng cắn phải lưỡi và nướu, càng làm cơn đau thêm nghiêm trọng. Chưa kể đến việc vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám tấn công vào túi nướu, gây viêm nướu. Qua đó, càng khiến vùng nướu bị sưng nề và lan rộng ra như vùng má, gây mất thẩm mỹ. Tệ hơn là nguy cơ gây viêm tế bào, làm khuôn mặt bị biến dạng.Trong một số trường hợp, viêm nướu do răng khôn mọc lệch còn có thể gây viêm mô tế bào. Tình trạng này gồm 3 thể lâm sàng: viêm mô tế bào thanh dịch cấp (sưng nề), viêm mô tế bào có mủ (Abcès), viêm mô tế bào tấy lan toả (Plegmon) với các triệu chứng nặng nề như sốt, mệt mỏi, ăn ngủ kém,… Nguy hiểm hơn, viêm mô tế bào tấy lan toả có thể gây suy kiệt và nhiễm trùng phổi, từ đó dẫn đến tử vong nếu không chữa trị kịp thời.
Mọi Người Xem :   Tại Sao Ấn Tượng Đầu Tiên Lại Quan Trọng?

Sâu răng số 7

Răng số 7 được biết là chiếc răng cối lớn, có chức năng rất quan trọng trong quá trình nhai nghiền thức ăn. Vì nằm cuối cung hàm nên răng số 7 thường chịu ảnh hưởng nhiều từ quá trình mọc răng khôn. Điển hình là tình trạng răng khôn mọc lệch, tạo áp lực vào răng số 7, hình thành khe hở to lớn trên nướu. Trong quá trình tiêu thụ thức ăn, những khe này là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ, hình thành các mảng bám. Hơn nữa, hầu hết chúng ta đều rất khó khăn trong việc vệ sinh răng số 7, vì vậy nguy cơ gây sâu răng số 7 là rất cao.mọc răng khôn có ý nghĩa gì Việc mọc răng khôn góp phần làm tăng nguy cơ sâu răng số 7

Rối loạn cảm giác và u nang chân răng

Răng khôn khiến nướu bị sưng tấy, có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở môi, da và niêm mạc. Vì thế không chỉ làm suy giảm cảm giác, răng khôn còn gia tăng những cơn đau buốt hai bên mặt và gây phù đỏ quanh vùng mắt. Trong trường hợp nặng, việc mọc răng khôn có khả năng tạo mủ, hình thành túi nang trong xương hàm. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết và viêm xương hàm dưới.Hiện nay, việc mọc răng khôn có ý nghĩa gì cho con người vẫn đang là vấn đề tranh cãi. Trên thực tế, mọc răng khôn lợi bất cập hại do tồn tại ở nhiều vị trí sai lệch, mang đến nhiều phiền toái cho sức khỏe răng miệng. Vì vậy, trong nhiều trường hợp Bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng khôn nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.