Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm chuẩn bị lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất | Namtay

Bài viết Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm chuẩn bị lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất | Namtay thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm chuẩn bị lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất | Namtay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm chuẩn bị lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất

Đánh giá về Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm chuẩn bị lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất | Namtay


Xem nhanh
https://yeumedia.vn/quan-niem-don-dau-hai-lan-o-le-cuoi-hoi

Việc chuẩn bị lễ cưới hỏi hai lần gần như trở thành trào lưu vì nhiều gia đình cho rằng việc này sẽ đảm bảo hạnh phúc trọn đời.

Hiện nay nhiều gia đình người Việt cho rằng, đón dâu hai lần sẽ hóa giải được mọi điều xui xẻo và giữ được hạnh phúc bền lâu cho uyên ương trẻ. Nhưng cũng nhiều cô dâu chú rể lại cảm thấy việc này tốn thời gian, không cần thiết. Để giữ được hòa khí gia đình, các cặp đôi trẻ nên bàn bạc, thống nhất với cha mẹ để quá trình chuẩn bị lễ cưới diễn ra suôn sẻ.Quan niệm của gia đình:
Nhiều gia đình coi nặng lễ nghĩa thường đi xem bói, tính tuổi, xem ngày cẩn thận khi con cái đến tuổi lập gia đình. Chàng trai, cô gái nào sinh vào năm, giờ bị coi là “xấu” hoặc cặp uyên ương không hợp tuổi nhau sẽ “được” thầy khuyên phải tiến hành cưới hai lần để tránh chuyện ly tán, chia cắt sau này.Có quan niệm những người con gái tuổi “Đinh, Nhâm, Quý, Giáp” thường cao số hoặc có cuộc sống vất vả lận đận, thậm chí phải lấy hai đời chồng. Nhưng thời gian gần đây, bất kể cô gái sinh vào ngày giờ nào, nhiều gia đình vẫn tổ chức cưới hai lần cho con. Việc này gần như trở thành trào lưu, nhất là tại các thành phố lớn hoặc trong các gia đình kinh doanh vì họ cho rằng, cưới hai lần sẽ đảm bảo hạnh phúc trọn đời.Suy nghĩ của uyên ương:Với những cô dâu chú rể có gia đình cách xa nhau, việc cưới hai lần nghĩa là cô dâu sẽ phải trải qua chặng đường dài hai lần, gây mệt mỏi. Nhiều uyên ương cũng cho rằng cưới hai lần tốn kém, vì hai gia đình sẽ phải lo liệu việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị bàn thờ gia tiên cầu kỳ giống như lễ cưới, thuê xe đưa đón trong cả hai lần. Ngay trong lần “cưới thử”, gia đình hai bên cũng phải mời đầy đủ những người lớn tuổi trong họ hàng tới chứng kiến lễ thành hôn và tổ chức đãi tiệc.Việc cưới xin là chuyện quan trọng, nhưng cũng là ngày hạnh phúc riêng của uyên ương. Vì vậy các nghi thức cưới nên được gia đình và cô dâu chú rể thống nhất, đồng tình, tránh những tranh cãi, bất đồng không vui vẻ. Nếu không quá tin tưởng vào các điều kiêng kỵ, quan niệm cũ, gia đình hai bên nên lo liệu một đám cưới với thủ tục đơn giản, chủ yếu chú trọng vào niềm vui cũng như hạnh phúc của cô dâu chú rể. Nếu có thể giản tiện được các tục lệ rườm rà thì sẽ giúp uyên ương trẻ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng hạnh phúc bên nhau.Cách thực hiện giải quyết:Thường các gia đình bây giờ chọn đón dâu lần một vào lễ ăn hỏi và lần đón dâu thứ hai vào lễ cưới. Sau khi hoàn tất lễ ăn hỏi, nhà trai làm thêm lễ xin dâu và cũng thực hiện đầy đủ thủ tục thắp hương gia tiên như bình thường.Nhưng hôm sau, cô dâu phải tự động quay về nhà mẹ đẻ, chú rể không được đưa về. Sau đó, tại lễ cưới chính thức, nhà trai lại đón dâu một lần nữa.


Tuy nhiên có nhiều trường hợp gia đình nhà trai ở xa thì có thể tổ chức cưới vào 2 ngày liền nhau. Để tiết kiệm thời gian và đỡ vất vả, bạn có thể tổ chức cưới lần một cùng với ăn hỏi. Ngày đầu tiên tổ chức tiệc tại nhà gái. Hôm đó, chỉ cần sự có mặt của chú rể, bố mẹ chú rể và một số đại diện họ hàng bên nhà trai. Bạn ở lại nhà trai một tối và về nhà mẹ đẻ vào sáng hôm sau. Còn hôm sau sẽ đưa dâu về nhà trai và tổ chức tiệc ở đó luôn. Như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến cách tổ chức ngày cưới chính và lại đỡ cho 2 bên gia đình lo lắng về vụ “cao số”.

Tại sao phải đón dâu 2 lần?

Phong tục đón dâu 2 lần xuất phát từ

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hoa Dành Dành – thanh lịch, mạnh mẽ. - Cửa hàng hoa tươi May Flower
thói quen xem bói, xem tử vi trước khi kết hôn của thường xuyên gia đình người Việt. Họ muốn biết cặp đôi có hợp tuổi và có gặp vận hạn gì khi lấy nhau không. 

cụ thể, nếu cô dâu có tuổi nằm trong mệnh Can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp hoặc tuổi âm lịch của cô dâu có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 là phạm phải Kim lâu, có thể tác động xấu đến cả bản thân cô dâu và những thành viên trong gia đình. 

Nếu hai gia đình vẫn quyết liệt cưới thì khi đó phải tổ chức đón dâu 2 lần để hóa giải những điều không may mắn, giúp cô dâu chú rể có cuộc sống hôn nhân thuận lợi. 

Việc tổ chức đón dâu 2 lần cần chuẩn bị chu đáo và cẩn thận cả về vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất, hai bên gia đình phải lo liệu việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị bàn thờ gia tiên cầu kì, đẹp mắt và xe đưa đón trong cả 2 lần. 

Về mặt tinh thần, nếu nhà cô dâu và chú rể có khoảng cách địa lý xa, việc đi lại, di chuyển rất mất thời gian và gây ra ra nhiều sự lo lắng, mỏi mệt. Vì vậy, gia đình hai bên nên bàn bạc kỹ và thống nhất trước khi tổ chức đón dâu 2 lần để tránh những sinh ra không mong muốn xảy ra.

image

Trình tự tổ chức lễ đón dâu 2 lần ở miền Bắc và miền Nam

Phong tục đón dâu 2 lần ở mỗi vùng miền rất khác nhéu, ở miền Bắc thì có phần cầu kỳ, lễ nghĩa hơn miền Nam. Hãy cùng Nắmtay tìm hiểu xem ở hai miền này có những điều gì khác nhéu trong cách tổ chức lễ đón dâu 2 lần nhé.

Tổ chức lễ đón dâu 2 lần ở miền Bắc

Ở miền Bắc, có 2 cách đón dâu 2 lần thường được nhiều gia đình lựa chọn tổ chức cho con cháu của mình. Cách 1 thường được lựa chọn thường xuyên hơn do cách thực hiện đơn giản, không rườm rà.

Cách 1: 

Hai bên gia đình tổ chức đón dâu lần 1 ngay từ lễ ăn hỏi. Đây được coi như lần “cưới thử” vì cô dâu sẽ theo nhà trai về, nghỉ lại một đêm trong phòng tân hôn và phải về ngay nhà mẹ đẻ trong sáng sớm hôm sau. Lần đón dâu thứ 2 sẽ được thực hiện vào ngày tổ chức lễ cưới. Khi đó, chú rể mang lễ vật xin rước dâu và đón cô dâu về ở hẳn nhà trai như những kết hôn bình thường.

Khi tổ chức đón dâu 2 lần theo cách này, cô dâu lưu ý không được động phòng trong lần “cưới thử” đầu tiên, không được mang theo tư trang gì bên mình và đặc biệt không cho ai biết. Lí do là bởi đây chỉ là phần lễ phụ, là tiền đề cho lần đón dâu chính ở lần thứ 2 và lúc này hai người chưa chính thức là vợ chồng. Nếu phạm phải một trong số những điều này, lần đón dâu thứ hai sẽ không còn ý nghĩa. 

Mọi Người Xem :   Giấy Ivory là gì? Tìm hiểu về giấy Ivory và ứng dụng của nó. - khoalichsu.edu.vn - Công ty in ấn giá rẻ chất lượng cao nhất.

Cách 2:

Với cách thứ hai này, mọi Thủ tục, nghi thức đều đặn được tổ chức như một đám cưới thông thường với các hồ sơ như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ vu quy và lễ thành hôn. Sau đó, cô dâu về nhà chú rể chung sống bình thường như những cặp đôi khác. 

tuy nhiên, 3 năm sau cặp đôi sẽ tổ chức “cưới lại”. Trong ngày “cưới lại”, cũng giống như cách 1, cô dâu lẳng lặng về nhà mẹ đẻ vào sáng sớm. Sau 3 ngày kể từ ngày “cưới lại”, chú rể đến dâng lễ và xin rước dâu như bình thường.

một vài lưu ý nhỏ là trong ngày “cưới lại” là cô dâu không được mang theo bất cứ tư trang gì về nhà mẹ đẻ. Nếu có con nhỏ thì có khả năng mang theo con về nhưng sẽ không được mang con trở lại nhà chống vào lần đón dâu thứ hai. Lý do là bởi người xưa quan niệm rằng, lần đón dâu thứ 2 mới là lần “cưới thật”, do đó mọi thứ phải được bắt đầu lại từ đầu, không có gì vướng mắc với điều cũ. 

image

Tổ chức lễ đón dâu 2 lần ở miền Nam

Phong tục đón dâu 2 lần ở miền Nam thường được tiến hành chung luôn trong lễ cưới, dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn miền Bắc rất nhiều. 

Để thực hiện lễ đón dâu 2 lần, nhà trai cần chuẩn bị 2 bó hoa. Một bó hoa chính to, đẹp dành cho chú rể cầm khi bước vào phòng cô dâu và bó hoa phụ còn lại chỉ cần chuẩn bị dễ dàng, không cần quá cầu kỳ cho phù rể cầm.

Khi được phép lên phòng đón cô dâu xuống ra mắt họ hàng, phù rể là người mở cửa bước vào đầu tiên và đưa bó hoa phụ cho cô dâu. Cô dâu nhận hoa và nhanh chóng bỏ đi. Điều này tượng trưng cho việc đã qua một đời chồng, một “lần đò”. 

Sau khi bỏ bó hoa phụ, chú rể trao cho cô dâu bó hoa thật và cùng nhau thực hiện lễ gia tiên. Tiếp đó, cặp đôi xuống sân khấu, ra mắt họ hàng hai bên và tiến hành tổ chức lễ cưới như thường lệ. 

image

✅ Mọi người cũng xem : quả sa kê là quả gì

Kinh nghiệm chuẩn bị để lễ đón dâu 2 lần được trọn vẹn

Để đón dâu 2 lần được trọn vẹn, cả hai gia đình đều đặn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt  trang trí nhà cửa, chuẩn bị trang phục cho cô dâu chú rể và những đồ vật cần thiết. Cùng Nắmtay tìm hiểu kinh nghiệm chuẩn bị cho lễ đón dâu 2 lần trong phần dưới đây nhé.

✅ Mọi người cũng xem : điềm báo họa huyết quang là gì

Nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ đón dâu 2 lần?

Do lễ đón dâu 2 lần được thực hiện nay nhà gái, gia đình sẽ cần chuẩn bị kĩ lưỡng, cẩn thận mọi việc như chuẩn bị bàn thờ gia tiên, trang trí nhà cửa, trang phục cho cô dâu hay một số đồ vật khác đáp ứng cho mong muốn cá nhân.

Cùng Nắmtay tìm hiểu những công việc đó nhà gái cần chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào cho lễ đón dâu 2 lần dưới đây nha.

Trang trí bàn thờ gia tiên

Việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên tỉ mỉ, chau chuốt có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lễ đón dâu 2 lần, thể hiện lòng thành kính, tôn trọng của hai gia đình và cầu mong tổ tiên phù hộ cho đôi uyên ương gặp nhiều may mắn trong đời sống hôn nhân. 

Trước lễ đón dâu, nhà gái cần lau dọn bàn thờ gia tiên sạch sẽ, chuẩn bị lễ vật đầy đủ, kỹ lưỡng và trang trí hài hoà, đẹp mắt. Cô dâu có thể tham khảo cách trang trí cụ thể bàn thờ gia tiên tại đây.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của bài hát “Chiều lên bản Thượng”.Bối cảnh sáng tác bài hát

Chuẩn bị trang phục

Cô dâu cần chuẩn bị trang phục cưới đầy đủ cho cả hai lần đón dâu. Ở lần “cưới thử” đầu tiên, ngoài áo dài cưới và phụ kiện, các nàng dâu hãy nhớ chuẩn bị thêm một bộ quần áo để mặc khi ngủ lại một đêm ở nhà chú rể nha. 

Còn đối với lần “cưới thật”, cô dâu cần chuẩn bị trang phục, trang điểm sớm hơn và lần nãy hãy cẩn thận và cầu kỳ hơn lần “cưới thử” nhé. Cô dâu có khả năng mặc sẵn váy cưới và nhắc nhở chú rể đừng quên hoa cưới và nhẫn cưới để tránh những sai sót không đáng có nha. 

Chuẩn bị một vài đồ vật khác

Theo quan niệm xa xưa, khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7, cô dâu phải vứt gạo, muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với nhu cầu đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ và may mắn. vì vậy, hãy nhớ mang bên em một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả khi qua cầu hoặc các ngã rẽ nhé. 

bên cạnh đó, nếu quãng đường giữa nhà cô dâu và chú rể cách xa nhéu, hãy chuẩn bị trước một chút đồ ăn nhẹ để hai bạn không bị đói khi đang di chuyển và đừng quên mang theo một vài tiền nhỏ đáp ứng cho việc đi lại vào sáng sớm hôm sau (ở lần “cưới thử”).

Đối với đồ dùng cá nhân của nàng dâu, bạn hãy nhờ phù dâu hoặc thân nhân mang thẳng qua nhà chú rể từ lần “cưới thử”. Vào ngày “cưới thật”, bạn chỉ cần mang một số đồ vật tượng trưng để thuận tiện hơn cho việc di chuyển.

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ đón dâu 2 lần?

Đối với nhà trai thì không có quá nhiều giấy tờ phức tạp và chuẩn bị cầu kỳ nên chỉ cần chuẩn bị lễ vật để xin phép rước dâu là được. Lễ vật yêu cầu phải có là trầu và cau, còn lại tuỳ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên gia đình từ lễ dạm ngõ..

Ngoài những lễ vật cần thiết cho lễ rước dâu, nhà trai cũng cần chuẩn bị thêm 2 bó hoa cưới. Một bó trao cho cô dâu vào lần “cưới thử” và một bó cô dâu nhận được vào ngày “cưới thật”. 

image

Trên đây là toàn bộ hồ sơ tổ chức đón dâu 2 lần và kinh nghiệm tổ chức lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất. mặc khác, việc hoá giải những điều xấu, không tốt đẹp bằng cách đón dâu 2 lần chỉ là quan niệm xưa cũ và chưa có bằng chứng xác thực. Do vậy, hai gia đình nên cân nhắc kỹ lưỡng và áp dụng nó một cách thông minh, hợp lý. Cô dâu chú rể có thể tham khảo bài viết 8 điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi của Nắmtay để có cái nhìn khách quan nhất về việc tổ chức lễ đón dâu 2 lần nhé. 

Trải nghiệm thiệp cưới online ngay!

Trải nghiệm ngay

Tê bì chân tay: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa 2


Các câu hỏi về ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần


Các hình ảnh về ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của việc đón dâu 2 lần từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment