Đăng ký kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn?

Bài viết Đăng ký kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đăng ký kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đăng ký kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn?”

Đánh giá về Đăng ký kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn?


Xem nhanh
Thủ tục đăng ký kết hôn gồm những gì? Nơi nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn? Trong video này kính mời quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn tham khảo một số thông tin liên quan những câu hỏi trên thông qua phần chia sẻ của anh Nguyễn Đoàn Khuê nhé.

Đối với những cặp nam nữ đã đủ điều kiện đăng ký kết hôn mà nay muốn thực hiện đăng ký kết hôn thì cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu; Đối với tờ khai này thì sẽ được cung cấp khi đến cơ quan đăng ký kết hôn hoặc quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn cũng có thể tải theo link đường dẫn sau: https://drive.google.com/file/d/1lT5kE4_-Bquah7NNS-nfR96kmzIsmj89/view?usp=sharing
– Giấy tờ tùy thân: Có thể là Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy tờ khác có dán ảnh được quy định pháp luật chấp nhận;
– Sổ hộ khẩu đăng ký thường trú;
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp cho bên người nam hoặc người nữ.Đối với trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định hoặc Bản án ly hôn của Tòa án.

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN:
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

Khái niệm đăng ký kết hôn? Đăng ký kết hôn là gì? Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn? Đặc điểm, ý nghĩa, nguyên tắc xây dựng các giai đoạn thực hiện của thủ tục đăng kí kết hôn?

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái niệm đăng ký kết hôn? Đăng ký kết hôn là gì? 
  • 2 2. Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn
  • 3 3. Điều kiện kết hôn, điều kiện đăng ký kết hôn
  • 4 4. Trình tự thủ tục thực hiện đăng ký kết hôn
  • 5 5. Xử lý đăng ký kết hôn trái pháp luật

1. Khái niệm đăng ký kết hôn? Đăng ký kết hôn là gì? 

Đăng ký kết hôn là thủ tục do pháp luật qui định nhằm công nhận việc xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam, nữ khi kết hôn.

Việc kết hôn phải được đăng ký theo nghi thức Nhà nước tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo qui định của luật hôn nhân và gia đình. Mọi nghi thức kết hôn khác đều không có giá trị pháp lý.

Vợ chồng đã li hôn muốn kết hôn lại cũng phải đăng ký kết hôn.

Theo luật hôn nhân và gia đình, việc kết hôn do uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú của một trong hai người kết hôn công nhận và ghi vào sổ kết hôn. Việc kết hôn giữa công dân Việt nam với nhau ở ngoài nước do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt nam công nhận.

Việc đăng kí kết hôn một mặt bảo đảm việc tuân thủ pháp luật trong việc kết hôn; mặt khác, giấy chứng nhận kết hôn hôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp là chứng cứ xác nhận quan hệ vợ, chồng hợp pháp được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Y-nghia-cua-viec-dang-ky-ket-hon

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua tổng đài:1900.6568

✅ Mọi người cũng xem : nước vôi trong dư là gì

2. Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý, là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người. Giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận một người nằm trong trình trạng hôn nhân. Sau khi đăng ký kết hôn, sẽ phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ đối với người chồng và người vợ. Nếu như nam nữ sống chung mà không đăng ký kết hôn thì sẽ gặp rắc rối trong việc xác định tài sản chung và tài sản riêng, cũng như rất khó khăn để chứng minh quyền lợi của mình.

Mọi Người Xem :   Ngày 6-6, ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam

3. Điều kiện kết hôn, điều kiện đăng ký kết hôn

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn,”

Xem thêm: Cơ quan đăng ký kết hôn là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn?

Do vậy, nguyên tắc để được pháp luật thừa nhận là vợ chồng thì nam, nữ phải thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn.

* Điều kiện kết hôn: Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

-Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

-Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định.

-Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

-Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

* Các trường hợp cấm kết hôn: Theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

– Kết hôn giả tạo,

Xem thêm: Cưỡng ép kết hôn là gì? Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân?

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

* Đăng ký kết hôn: Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

-Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

– Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

4. Trình tự thủ tục thực hiện đăng ký kết hôn

Bước 1: Hai bên nam, nữ điền thông tin vào tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh thư nhân dân.

– Bước 2: Cán bộ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

Xem thêm: Điều kiện kết hôn là gì? Điều kiện kết hôn đối với nam và nữ?

+ Nếu hồ sơ đủ, hợp lệ thì tiếp nhận, ghi phiếu hẹn trả kết quả cho công dân.

+ nếu hồ sơ thiếu, không hợp lệ cần bổ sung thì cán bộ tiếp nhận hướng dẫn công dân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

+Nếu thủ tục không thuộc thẩm quyền của UBND xã thì cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn công dân tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa chuyển hồ sơ tới bộ phận chuyên môn xử lý.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận chuyên môn xử lý và trả kết quả theo đúng thời gian quy định (trường hợp cần xác minh hoặc bổ sung thông tin thì có thể hẹn lại thời gian tổ chức lễ đăng ký kết hôn)

–  Bước 5: Sau khi kiểm tra hồ sơ đầy đủ, Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức lễ đăng ký kết hôn theo quy định. Hai bên phải có mặt và ký vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn.

* Thành phần hồ sơ:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (mỗi bên nam, nữ khai một tờ khai); trường hợp cả hai cùng cư trú trú tại một địa bàn xã, phường thị trấn hoặc cùng công tác trong một đơn vị lực lượng vũ trang thì chỉ cần khai vào một tờ khai.

Xem thêm: Đăng ký kết hôn tại quê vợ hay chồng, tại nhà trai hay nhà gái?

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của hai bên nam, nữ.

– Sổ hộ khẩu của một trong hai bên nam, nữ – nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

– Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam nữ.

Lưu ý:

+ Trường hợp một bên nam, nữ đăng ký kết hôn tại một xã, phường, thị trấn khác thì bắt buộc phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của nơi cư trú xác nhận về tình trạng hôn nhân của bản thân.

Mọi Người Xem :   40+ hình xăm chữ ý nghĩa về gia đình đẹp cho nam nữ - Xăm chất

+ Trường hợp người đang có thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan Ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt nam tại nước sở tại xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở đó.

+ Đối với người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì xác nhận tình trạng hôn nhân do Thủ trưởng đơn vị xác nhận.

* Thời hạn giải quyết: 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ trường hợp cần xác mình thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Xem thêm: Thẩm quyền, thủ tục đăng ký kết hôn của UBND các cấp

* Đối tương thực hiện:

+ Cá nhân hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam và hiện đang cư trú tại Việt Nam có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật.

+ Cả hai bên nam, nữ là công dân đang trong thời gian, học tập, công tác, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn.

* Lệ phí: Miễn lệ phí.

5. Xử lý đăng ký kết hôn trái pháp luật

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 2 năm, có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, có một con chung năm nay gần 1 tuổi. Lúc tôi mới sinh, hoàn cảnh gia đình có khó khăn nên chồng tôi đi làm ăn xa, sang Đài Loan để làm ăn. Sang bên đó chồng tôi có quen một người phụ nữ cũng đang làm việc tại Đài Loan nhưng quê ở Sóc Trăng. Họ đã về Sóc Trăng để đăng ký kết hôn, giờ họ mang nhau về để xem mặt gia đình nhà trai, tôi không biết phải giải quyết trường hợp này thế nào? Tôi có thể kiện vì họ lừa dối tôi được không?

Luật sư tư vấn:

Theo như nội dung bạn trình bày:

+ Bạn và chồng bạn đã đăng ký kết hôn, có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

+ Chồng bạn đăng ký kết hôn với một người khác khi đã đăng ký kết hôn với bạn

Trong trường hợp này việc đăng ký kết hôn giữa chồng bạn và người phụ nữ tại Sóc Trăng là kết hôn không đủ điều kiện, là kết hôn trái luật. Kết hôn trái luật là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình chứ không phải là lừa dối bạn.

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn .

Để giải quyết trường hợp này, bạn là vợ đã có đăng ký kêt hôn hợp pháp sẽ được quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.Bạn sẽ làm đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái luật theo thủ tục tố tụng dân sự. Việc xử lý kết hôn trái luật được quy định như sau:

Huy-dang-ky-ket-hon-trai-luat

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Điều 11. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật

1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

4. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Như vậy, bạn cần làm những thủ tục như trên để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình.

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.251 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hôn nhân cận huyết thống là gì? Hôn nhân cận huyết thống trong tiếng Anh là gì? Một số nguyên nhân hôn nhân cận huyết thống? Tác hại và ảnh hưởng của hôn nhân cận huyết thống?

Hướng dẫn đăng ký kết hôn trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc Gia? Mẫu tờ khai đăng ký kết kết hôn? Điều kiện để đăng ký kết hôn?

Xử lý hành vi kết hôn giả để xuất cảnh, nhập cảnh theo pháp luật Việt Nam? Xử lý hành vi kết hôn giả theo pháp luật Mỹ (Hoa Kỳ)? Kết hôn giả để nhập tịch – Nên hay không nên?

Khái niệm kết hôn có yếu tố nước ngoài? Kết hôn với người nước ngoài?

Thẩm quyền đăng ký kết hôn của UBND các cấp? Thủ tục đăng ký kết hôn? Thủ tục đăng ký kết hôn khi vợ, chồng mất tích? 

Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật? Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật? Thủ tục hồ sơ yêu cầu hủy kết hôn trái luật?

Trường hợp đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền? Cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn? Quy định xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền?

Cưỡng ép kết hôn là gì? Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân? Các yếu tố cấu thành tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân?

Điều kiện nhập quốc tịch Đức? Thủ tục định cư Đức theo diện kết hôn?

Nguyên tắc có lỗi là gì? Quy định về nguyên tắc có lỗi trong luật hình sự?

Nguyên tắc có đi có lại là gì? Nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ quốc tế?

Bộ Thông tin và Truyền thông là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông?

Trại giam là gì? là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của trại giam? Cơ cấu tổ chức của trại giam ?

Nhãn hàng hóa là gì? Đặc điểm của nhãn hàng hóa? Vai trò của nhãn hàng hóa? Phân loại của nhãn hàng hóa Nội dung của nhãn hàng hóa? Phân biệt giữa nhãn hàng hóa và nhãn hiệu hàng hóa?

Nhãn hiệu tập thể là gì? Quy định về trình tự thủ tục bảo hộ nhãn hiệu tập thể?

Nguyên thủ quốc gia là gì? Vị trí, vai trò và nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia trên thế giới? Vị trí, vai trò và nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia tại Việt Nam?

Nhân quyền là gì? Những hiểu biết về Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc? Việt Nam với Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc?

Bộ Giáo dục và Đào tạo là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Lý lịch tư pháp là gì? Lý lịch tư pháp để làm gì? Xin lý lịch tư pháp ở đâu?

Buộc tội là gì? Chủ thể có chức năng buộc tội trong Tố tụng hình sự?

Biểu thuế là gì? Biểu thuế xuất nhập khẩu?

Luật là gì? Bộ luật là gì? Tổng quan về hệ thống pháp luật? Phân biệt sự khác nhau giữa luật và bộ luật?

Bộ luật lao động là gì? Nội dung cơ bản của Bộ luật lao động mới?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì? Vai trò của sàn giao dịch thương mại điện tử? Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử?

Ngành luật là gì? Nên học ngành luật nào? Học ngành luật ra trường làm gì?

Khái niệm thanh tra là gì? Cơ quan thực hiện chức năng thanh tra? Mục đích và các hình thức thanh tra theo quy định mới nhất? Nguyên tắc hoạt động thanh tra? Quyền và nghĩa vụ của hoạt động thanh tra? Các hình thức thanh tra theo quy định mới nhất?

Người phải thi hành án là gì? tắc thi hành án? Quy định về người phải thi hành án?

Ngân hàng chính sách xã hội là gì? Tổng quan về Ngân hàng chính sách xã hội? Cơ cấu tổ chức của Ngân hàng chính sách xã hội? Đặc trưng của Ngân hàng chính sách xã hội? Chức năng, nhiệm vụ của Ngân hàng Chính sách?

Ngày làm việc là gì? Thời gian làm việc mới nhất theo Bộ luật Lao động năm 2019?Các câu hỏi về ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn


Các hình ảnh về ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment