Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Bài viết Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”

Đánh giá về Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất


Xem nhanh
Phân biệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất | Đỗ Thành Trung

Quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất là những hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm phân bổ đất đai, phân chia nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất. Có thể nói kế hoạch sử dụng đất chính là các phương thức, cách thức để tiến hành sử dụng đất đã được quy hoạch. Hai hoạt động này có trình tự thực hiện khá giống nhau và có quan hệ ràng buộc nhau, quy hoạch sử dụng đất cấp dưới phải căn cứ và phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp trên, kế hoạch sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất cấp trên và quy hoặc sử dụng đất cùng cấp. Tuy nhiên đây là hai hoạt động khác biệt:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định
Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.
Kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm.
Kỳ kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh và kỳ kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh là 05 năm. Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được lập hàng năm
---------------------------------------------------------------------------------------
Hãy liên hệ với Đỗ Thành Trung qua:
facebook: https://www.facebook.com/thanh.trung....
fanpage: https://bit.ly/3w37Z2Z
website: https://muabandatgialai.com
Hotline: 0989703822
------------------------------------------------------------------------------------------------
Bấm vào nút đăng ký và chuông thông báo để nhận Video mới nhất của Đỗ Thành Trung
#Dothanhtrung, #Batdongsan, #quyhoachvakehoach

Minh bạch công khai là gì? Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của đất nước thì không thể thiếu sự góp mặt của sự phát triển kinh tế kèm theo đó sẽ luôn có những dự án quy hoạch về quy hoạch đất đai để phát triển nền kinh tế ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh đó, việc nâng cao sự minh bạch công khai trong các hoạt động kinh tế, đối nội, đối ngoại cũng như các kế hoạch dự định sẽ giúp mọi người có một góc nhìn khách quan, bảo đảm sự tin tưởng đối với các cơ quan nhà nước. Từ đó gây dựng được lòng tin trong nhân dân. Cũng như vậy, minh bạch và công khai hóa trong quy hoạch, kết hoạch sử dụng đất có vai trò quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên nói đến vấn đề công bố, công khai minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là một vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Và đây cũng là một vấn đề mà người dân rất quan tâm bởi vì việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mỗi người. Cũng chính vì thế, trong bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu về pháp luật hiện hành quy định việc công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như thế nào, cụ thể:

Tự điển - thiện tín 2

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Luật Đất đai 2013.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Minh bạch công khai là gì?
  • 2 2. Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Minh bạch công khai là gì?

Thuật ngữ “minh bạch công khai” là một thuật ngữ rất phổ biến và rất dễ gặp, theo đó thì minh bạch công khai có thể hiểu là không giấu diếm những thông tin quan trọng, làm rõ vấn đề cho mọi người cùng biết, qua đó hạn chế các hành vi tiêu cực của các cá nhân, tổ chức, chính quyền, trong hoạt động của các cơ quan công quyền.

Theo sách Đại từ điển Tiếng Việt do Nguyễn Như Ý chủ biên, Nhà xuất bản Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh ấn hành năm 2007 thì công khai là “không giấu diếm, bí mật mà cho mọi người cùng biết”; minh bạch là “sáng rõ, rành mạch”.

Mọi Người Xem :   Hoa đỗ quyên: Ý nghĩa, phân loại, cách trồng và chăm sóc tốt nhất

Thuật ngữ “công khai, minh bạch” trong đa số các trường hợp thì đều thấy được mọi người sử dụng chung với nhau để diễn tả hết về nội dung của cụm từ này. Bên cạnh đó, ý nghĩa và bản chất như vậy nên “công khai, minh bạch” luôn được sử dụng như một biện pháp hữu hiệu để phòng, chống các hành vi tiêu cực trong các hoạt động có tổ chức, đặc biệt là hoạt động của các cơ quan được trao quyền lực công.

Quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định theo Khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017.

Từ khái niệm trên có thể thấy quy hoạch là một công việc khá quan trọng, mang tính chiến lược của nhà nước góp phần thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững trên mọi lĩnh vực. Do đó, cơ quan có thẩm quyền phải căn cứ vào tiềm năng của quốc gia và từng địa phương và khả năng đáp ứng của từng đối tượng được quy hoạch để đưa ra chính sách quy hoạch phù hợp. Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Xem thêm: Cải chính công khai là gì? Biện pháp buộc xin lỗi và cải chính công khai?

Việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải theo các tiêu chỉ phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bên cạnh đó, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được lập từ tổng thể đến chi tiết; quy hoạch sử dụng đất của cấp dưới phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cấp trên; kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia phải bảo đảm tính đặc thù, liên kết của các vùng kinh tế – xã hội; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã.

Song song với đó là việc sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả đi đôi với quá trình đó thì phải khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh. dân chủ và công khai. Bảo đảm ưu tiên quỹ đất cho mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng, an ninh lương thực và bảo vệ môi trường. Và cuối cùng là việc quy hoạch, kế hoạch của ngành, lĩnh vực, địa phương có sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên goi

2. Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Dựa trên các căn cứ trên, cơ quan có thẩm quyền lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất an ninh. để làm rõ hơn về vấn đề này thì trong mục hai này Luật Dương Gia sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các quy định về việc công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trên cơ sở quy định tại Điều 48 Luật Đất đai 2013 thì việc công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định với nội dung, cụ thể:

Theo đó, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai. Không những thế mà còn có các quy định về trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định do Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện và công bố công khai nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Mọi Người Xem :   Xử lý nước lợ thành nước ngọt, nấu ăn, sinh hoạt hiệu quả số 1

– Thời điểm, thời hạn công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định về việc công bố công khai được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt. Không những thế mà còn quy định về việc công khai được thực hiện trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành về việc lấy ý trong việc công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được thực hiện bằng hình thức tổ chức hội nghị, lấy ý kiến trực tiếp. Từ quy định này nhằm mục đích đảm bảo được người dân có thể nắm được các thông tin trong dự thảo quy hoạch sử dụng đất và đưa ra ý kiến của mình về việc dự thảo quy hoạch. Vì vậy, cá nhân, tổ chức có thể tìm hiểu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia cũng như các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện tại địa phương mình tại trụ sở các cơ quan có trách nhiệm công bố công khai nêu trên.

Mục đích, ý nghĩa của công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thứ nhất, thể hiện tính dân chủ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mọi người khi muốn tiếp cận đến nguồn thông tin cần thiết về kế hoạch sử dụng đất như các điều kiện, khiếu nại thực hiện quy hoạch, thu hồi đất, giá trị bồi thường, tái định cư, …

Thứ hai, minh bạch công khai giúp ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lạm quyền hay tham nhũng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Xây dựng được môi trường minh bạch công khai, trung thực về các hoạt động liên quan đến quyền lợi của mọi người, thực hiện tốt các quy định của pháp luật, giúp nhân dân tin tưởng các hoạt động của các cơ quan quản lý đặc biệt là những cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ ba, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, ngăn chặn những hâu quả phát sinh không đáng có, giải quyết các sai phạm trong việc quản lý đất đai, thực hiện sai kế hoạch, sai mục đích.

Thứ tư, thúc đẩy nền kinh tế phát triển qua những giao dịch bất động sản, hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư và ổn định giá trị thị trường. Đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế, đảm bảo tin cậy đối với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về công bố minh bạch công khai quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Xem thêm: Chiếm hữu liên tục là gì? Chiếm hữu liên tục và chiếm hữu công khai?

✅ Mọi người cũng xem : hình xăm ý nghĩa cho vợ chồng

Bài viết được thực hiện bởi Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.720 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tìm hiểu về quy hoạch sử dụng đất? Tìm hiểu về kế hoạch sử dụng đất? Quy định về thời kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất? Mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất?

Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau? Nội dung và hình thức công khai thông tin về người nộp thuế? Thẩm quyền công khai thông tin về người nộp thuế? Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế chi tiết theo bước?

Cuộc tấn công khai thác lỗ hổng Zero-day là gì? Đặc điểm của cuộc tấn công khai thác lỗ hổng Zero-day? Ví dụ về cuộc tấn công khai thác lỗ hổng Zero-day?

Khái quát về nghĩa vụ công khai các lợi ích liên quan trong công ty cổ phần? Quy định của pháp luật về công khai các lợi ích liên quan trong công ty cổ phần?

Chiếm hữu liên tục là gì? Chiếm hữu liên tục và chiếm hữu công khai?

Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện? Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện? Trình tự, thủ tục thẩm định, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện?

Niêm yết công khai văn bản tố tụng trong tố tụng dân sự là gì? Thủ tục niêm yết công khai văn bản tố tụng trong tố tụng dân sự?

Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ là gì? Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ? Thành phần phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải? Trình tự phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ?

Nạn nhân(Victims of crime) là gì? Nạn nhân của tội phạm tiếng Anh là gì? Đặc điểm của nạn nhân của tội phạm? Nhân thân của nạn nhân? Vai trò của nạn nhân trong cơ chế hình thành tội phạm? Phân loại nạn nhân của tội phạm? Nạn nhân đóng vai trò như thế nào trong việc xác định tội phạm ẩn?

Ngân hàng thương mại cổ phần là gì? Điều kiện để thành lập ngân hàng thương mại cổ phần? Hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay tại Việt Nam?

Kinh doanh theo chuỗi là gì? Đặc điểm và phân loại kinh doanh theo chuỗi? Quy định về việc đăng ký kinh doanh cho mô hình kinh doanh theo chuỗi? Những ưu – nhược điểm của loại hình kinh doanh theo chuỗi? Các yếu tố cần lưu ý khi kinh doanh theo chuỗi?

Kiểm toán nhà nước là gì? Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm toán nhà nước? Cơ cấu tổ chức của Kiểm toán nhà nước? Đặc trưng của Kiểm toán nhà nước?

Kiều hối là gì? Khái niệm chuyển tiền kiều hối? Nguồn gốc của hoạt động chuyển kiều hối? Vai trò của chuyển kiểu hối? Điều kiện để chuyển kiều hối về Việt Nam? Cách thức chuyển kiều hối về Việt Nam? Cách nhận kiều hối?

Ký chính thức là gì? Quy định về ký chính thức? Ký tắt là gì? Quy định về ký tắt? Phân biệt ký chính thức và ký tắt? Một số quy định khác của pháp luật về chữ ký?

Bộ luật tố tụng hình sự là gì? Nội dung cơ bản của Bộ luật tố tụng hình sự?

Buộc khôi phục lại tình trạng của đất là gì? Thẩm quyền áp dụng biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng của đất? Quy định về buộc khôi phục lại tình trạng của đất lấn chiếm?

Khôi phục lại tình trạng ban đầu là gì? Quy định về biện pháp cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu?

Khám nghiệm tử thi là gì? Quy định về khám nghiệm tử thi theo Bộ luật tố tụng hình sự?

Biên bản khám người là gì? Quy định về khám người và biên bản khám người? Mẫu biên bản khám người mới nhất 2021? Hướng dẫn ghi biên bản khám người? Giá trị sử dụng?

Cải chính công khai là gì? Nội dung của biện pháp bắt buộc xin lỗi và cải chính công khai?

Lãi suất cho vay là gì? Quy định về cách tính lãi suất cho vay? Lãi suất cho vay bao nhiêu thì bị phạm tội cho vay nặng lãi? Mức hình phạt của tội cho vay nặng lãi? Các phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi hiện nay?

Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện là gì? Các quy định về Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện?

Mại dâm là gì? Quy định về các loại tội phạm về mại dâm và môi giới mại dâm? Ý nghĩa của việc quy định các tội phạm mại dâm trong Bộ luật Hình sự Việt Nam?

Người cầm đầu là gì? Quy định về người cầm đầu, người chủ mưu trong đồng phạm? Ví dụ về vai trò của người cầm đầu, người chủ mưu thông qua vụ án cụ thể?

Bộ luật tố tụng dân sự là gì? Nội dung và nguyên tắc cơ bản của Bộ luật tố tụng dân sự?

Cá cược là gì? Hoạt động cá cược thể thao có được công nhận tại Việt Nam không? Các hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh đặt cược?

Cá độ là gì? Cá độ bóng đá có phải là đánh bạc không? Cá độ bóng đá ở Việt Nam sẽ bị xử phạt như thế nào? Thực trạng cá độ bóng đá ở Việt Nam?

 

Cán cân thanh toán là gì? Những điều cần biết về cán cân thanh toán? Công thức tính cán cân thanh toán? Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân thanh toán quốc tế?Các câu hỏi về ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất


Các hình ảnh về ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của việc công bố quy hoạch sử dụng đất từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment