Ý nghĩa lịch sử văn miếu Quốc Tử Giám – CELL.COM

Bài viết Ý nghĩa lịch sử văn miếu Quốc Tử Giám – CELL.COM thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Ý nghĩa lịch sử văn miếu Quốc Tử Giám – CELL.COM trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa lịch sử văn miếu Quốc Tử Giám – CELL.COM”

Đánh giá về Ý nghĩa lịch sử văn miếu Quốc Tử Giám – CELL.COM


Xem nhanh
Lần Đầu Tiết Lộ Ý Nghĩa Dòng Chữ Bí Ẩn Trên Bia Văn Miếu Quốc Tử Giám Khiến Lịch Sử Bàng Hoàng
Nội dung: Lần Đầu Tiết Lộ Ý Nghĩa Dòng Chữ Bí Ẩn Trên Bia Văn Miếu Quốc Tử Giám Khiến Lịch Sử Bàng Hoàng. Ngày 26/5/2011, 82 bia đá Tiến sĩ Văn Miếu thời Lê-Mạc được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu - Ký ức thế
giới toàn cầu. Ngày 14/1/2015, 82 bia Tiến sĩ này được công nhận là Bảo vật quốc gia, một pho sử khổng lồ trong lịch sử
dân tộc Việt Nam. Ngoài việc vinh danh tên tuổi những người đỗ trong các kỳ thi tuyển Tiến sĩ triều Lê và Mạc cùng
những bài văn (bài ký) bằng chữ Hán, nội dung ghi lại lịch sử của các khoa thi tổ chức từ năm 1442 đến 1779, những
văn bia này còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà ít người biết đến. Đừng bỏ lỡ video ngay sau đây nếu muốn biết về những
bí ẩn này!

--------------------------------------
????Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
--------------------------------------
????Danh sách phát:
► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh
► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf
► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB
► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk
--------------------------------------
???? Cộng đồng:
► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
► Website: http://bmgnews.net/
--------------------------------------
- Nguồn tham khảo: wiki
- Biên tập nội dung & MC: Quang Huy
- Dựng video: Trọng Hải
Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: [email protected]

#việtsửtoànthư #vietsutoanthu #lịchsửviệtnam #lichsuvietnam #lịchsử #lichsu

Ý nghĩa lịch sử của Văn miếu được gắn liền với những tên tuổi như Khổng tử, Chu Văn An …  Đây là những người có thành tích học tập hơn người. Văn miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích về trường đại học đầu tiên của nước ta. Văn Miếu không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là nơi được rất nhiều sĩ tử; học trò tới đây để cầu may mắn trong thi cử, học hành.

Mọi Người Xem :   Những câu nói tiếng Anh hay về cuộc sống sâu sắc và ý nghĩa nhất

Văn miếu Quốc Tử Giám là một di tích lịch sử, một công trình kiến trúc cổ có tuổi đời gần ngàn năm. Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa tiêu biểu như các hội thảo khoa học, triển lãm chuyên đề; tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học; học viện trên địa bàn Hà Nội; trao giấy chứng nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư hay tổ chức thường niên Hội sách, Ngày thơ Việt Nam…

Hãy cùng Cell tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quý bạn đọc.

Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Năm 1070, vua Lý Thánh Tông cho khởi dựng Văn Miếu để tôn thờ và bồi dưỡng Nho học. Đây là nơi thờ phụng những bậc tiên thánh như Khổng Tử, Chu Công…Đến năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu. Đây được xem là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ dành riêng cho con các bậc đại quyền quý và con vua chúa.

văn miếu quốc tử giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám qua từng thời kì

Năm 1253,vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc học viện, cho mở rộng và thu nhận cả con cái các nhà thường dân có học lực xuất sắc. Chức năng của trường Quốc học ngày càng nổi bật hơn chức năng của một nơi tế lễ.

Mọi Người Xem :   Hiện đại hay "hậu hiện đại"?

Đến thời Hậu Lê, Lê Thái Tổ vừa lên ngôi đã quan tâm đến việc giáo dục. Tuyển chọn các Nho sinh ưu tú ở các nơi vào Quốc Tử Giám để được các thầy giỏi giảng dạy. Đặc biệt, Nhà Lê còn khuyến khích dựng trường, mở lớp ở các nơi, để nâng cao dân trí.

Đời Lê Thánh Tông (1483) cho phát triển in sách.  Đặt ra lệ khắc tên tuổi Tiến sĩ vào bia đá cho những người thi đỗ từ năm 1442. Mỗi khoa thi một tấm bia. Đời vua Lê Hiển Tông (1779) vẫn còn tất cả 116 tấm bia đá trên lưng rùa đá. Năm 1802, nhà Nguyễn cho xây thêm Khuê Văn Các để các nhà Nho làm thơ và bình thơ.

Hiện nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi rằm tháng Giêng hằng năm Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức báo cáo kết quả của nền văn học trong năm và bình những bài thơ hay. Đây là nơi nhà nước tổ chức trao các hàm, học vị: Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ… cho những trí thức mới.

văn miếu quốc tử giám

Xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám

Việc xây dựng Văn Miếu, thành lập Quốc Tử Giám thể hiện lý tưởng xây dựng nền giáo dục lúc bấy giờ. Sau khi thực hiện cuộc thiên đô vĩ đại, triều Lý mở rộng tương ứng về quy mô các thiết chế của triều đình. Đồng thời cắt đặt các chức vụ đảm trách công việc binh dân, hình chính, gọi tên các tướng võ quan văn sao cho quy củ và hệ thống.

Qua nghiên cứu văn bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám có thể thấy quan điểm rất rõ ràng về đào tạo và sử dụng nhân tài của cha ông. Một số văn bia còn nhằm mục đích giáo dục nhân cách; đạo đức cho đội ngũ quan lại đương thời và hậu thế. Tám mưới hai tấm bia đề danh tiến sĩ là biểu tượng của tinh thần hiếu học. Đồng thời là sự tôn vinh của các thời đại với những người đã thành danh. Rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội.

Mọi Người Xem :   "Bình Nóng Lạnh" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ngày nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ có chức năng thờ phụng; lưu danh những bậc hiền triết. Đây còn là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước. Là nơi mang giá trị văn hóa, ý nghĩa lịch sử về tinh thần hiếu học.

Ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ý nghĩa lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta mà còn như một ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống hiếu học của người Việt.

Đến nơi đây bạn dường như được tiếp thêm động lực từ những bảng vàng rực rỡ của ông cha, nạp vào nguồn năng lượng tràn đầy để vững tin trong hành trình nỗ lực học tập và khám phá tri thức nhân loại.

Qua thời gian và những biến cải của lịch sử ;Văn Miếu Quốc Tử Giám Thăng Long càng khẳng định được giá trị là nơi lưu dấu quá trình hình thành; phát triển của tầng lớp trí thức Nho học Việt.

Nguồn: onthi.net.vnCác câu hỏi về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám


Các hình ảnh về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment