Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám – khoalichsu.edu.vn – Kiến thức lịch sử Việt Nam và thế giới

Bài viết Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám – khoalichsu.edu.vn – Kiến thức lịch sử Việt Nam và thế giới thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám – khoalichsu.edu.vn – Kiến thức lịch sử Việt Nam và thế giới trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám – khoalichsu.edu.vn – Kiến thức lịch sử Việt Nam và thế giới”

Đánh giá về Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám – khoalichsu.edu.vn – Kiến thức lịch sử Việt Nam và thế giới


Xem nhanh
Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi chứng kiến và lưu dấu chặng đường phát triển của giáo dục Đại Việt, là khu di tích lịch sử văn hóa quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trải qua gần một nghìn năm lịch sử, Văn miếu Quốc Tử Giám vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, là một trong số những di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu giữa lòng thủ đô. Dưới đây, bài viết xin phép chia sẻ ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám.

Mục Lục

  • 1. Lịch sử ra đời của Văn miếu Quốc Tử Giám
  • 2. Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám

1. Lịch sử ra đời của Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 (tức năm Thần Vũ thứ hai đời Vua Lý Thánh Tông) để thờ các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho. Đồng thời, nó cũng mang chức năng của một trường học Hoàng gia. Đến năm 1076, Vua Lý Nhân Tông cho lập Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu với vai trò là trường học dành riêng cho con vua và con các bậc đại quyền quý trong triều đình.

Mọi Người Xem :   Những câu chuyện ý nghĩa về bác Hồ và bài học kinh nghiệm dành cho các cháu

Năm 1253, Vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc học viện, mở rộng và thu nhận cả con những gia đình thường dân có học lực xuất sắc. Đến đời Vua Trần Minh Tông (1314 – 1329), nhà giáo Chu Văn An được cử làm quan Quốc Tử Giám Tư nghiệp và thầy dạy trực tiếp cho các hoàng tử.

Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám
Văn miếu được xây dựng vào năm Thần Vũ thứ hai đời Vua Lý Thánh Tông

Đến năm1370, sau khi ông mất, vua Trần Nghệ Tông đã cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử. Năm 1785, Vua Lê Hiển Tông đổi Quốc Tử Giám thành nhà Thái học. Đến đầu thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập tại Huế, nhà Thái học đổi thành nhà Khải Thánh.

Hiện tại, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi tổ chức những hoạt động văn hóa tiêu biểu như các hội thảo khoa học, triển lãm chuyên đề; tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn Hà Nội; trao giấy chứng nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư hay tổ chức thường niên Hội sách, Ngày thơ Việt Nam…

Với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, tháng 5/2012, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử Việt Nam, trở thành biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

✅ Mọi người cũng xem : tín dụng bán lẻ là gì

2. Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám

Việc xây dựng Văn Miếu, thành lập Quốc Tử Giám không những là minh chứng ghi nhận quyết sách về đường hướng giáo dục mà còn thể hiện cả lý tưởng xây dựng nền trị đạo nhân nghĩa trên đất nước ta.

Mọi Người Xem :   15 ý tưởng quà tặng cho ngày của Mẹ đẹp & ý nghĩa nhất 2022

có thể nói, xây dựng Văn Miếu là một bước tiến của đạo Khổng. Quốc Tử Giám đánh dấu một bước phát triển của nền giáo dục nước ta. Tuy rằng giáo dục mới dừng lại ở tầng lớp trên trước hết, nhưng một số học sinh ưu tú trong xã hội vẫn được tham gia học.

Ý nghĩa của việc lập Văn Miếu năm 1070 và lập Quốc Tử Giám năm 1076 không đóng khung trong địa hạt văn hóa- giáo dục. Đây là thời gian đất nước ta mới giành được quyền tự chủ sau hơn 1000 năm đô hộ, đang dâng lên một sức sống phi thường. Ý thức giữ gìn và củng cố độc lập, khẳng định bản lĩnh, là tư tưởng chỉ đạo của mọi hoạt động tổ chức, quân sự, văn hóa, đều hướng tới đáp ứng sự nghiệp tự cường của dân tộc.

Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám
không những mang ý nghĩa giáo dục, Văn miếu Quốc Tử Giám còn mang ý nghĩa lich sử sâu sắc

Năm 1253, vua thứ hai của nhà Trần là Trần Thánh Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Học Viện làm nơi giảng dạy cho con em vua quan và những người học giỏi trong cả nước. Chức năng của một trường Quốc học ngày càng nổi bật hơn chức năng của một nơi tế lễ làm cho tổng giá trị lịch sử của Quốc Tử Giám. Văn Miếu cùng ngày càng được nâng cao. Trường Quốc học Giám được nâng dần lên tới mức đại học và chính thức được đạt lên Thái Học Viện.

hiện nay, dù không còn giữ được đủ bia, nhà bia trường Giám cũng đã lưu lại về sau rất thường xuyên những công trình điêu khắc tổng giá trị và tư liệu lịch sử quý báu. Những nhà sử học có khả năng tìm thấy ở đây những tư liệu về lịch sử giáo dục, về những tên tuổi gắn bó với lịch sử dân tộc, quê quán, danh tính những bậc nhân tài được ghi chi tiết, chính xác thông qua đó có khả năng xác định tuổi cho nhiều di tích ở những nơi không ghi niên đại.

Mọi Người Xem :   Quả cầu đá tiếng anh là gì?Một số lợi ích môn đá cầu mang lại

Qua thời gian và những biến cải của lịch sử, khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám Thăng Long càng khẳng định được giá trị là nơi lưu dấu quá trình hình thành và phát triển của tầng lớp trí thức Nho học Việt, những người đã tiếp thu và phát huy xuất sắc tinh hoa của các nền văn minh phương Đông để sáng tạo ra cả kho tàng di sản văn hiến Hán Nôm giàu đậm tinh thần yêu nước và bản sắc dân tộc.

Trên đây là ý nghĩa lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin  hữu ích cho bạn đọc.

Facebook CommentsCác câu hỏi về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam


Các hình ảnh về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về ý nghĩa của văn miếu quốc tử giám với nền giáo dục việt nam từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment