Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận. So sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư

Bài viết Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận. So sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận. So sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận. So sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dưXem thêm:

Đánh giá về Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận. So sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư

Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN | Chương 3.P7. Tỷ suất giá trị thặng dư và Khối lượng giá trị thặng dư
#kinhtechinhtri #kinhtechinhtrimaclenin #tysuatgiatrithangdu #giatrithangdu
Mến chào tất cả các bạn !
Như vậy, từ sự nghiên cứu về nguồn gốc của giá trị thặng dư ta thấy rằng, giá trị thặng dư là kết quả lao động không công của người công nhân làm thuê tạo ra và bị nhà tư bản chiếm đoạt. Giá trị thặng dư được coi là phạm trù riêng của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa, nghĩa là chỉ có trong PTSX tư bản chủ nghĩa mới có khái niệm Giá trị thặng dư các bạn nhé.
Xét về bản chất kinh tế - xã hội thì GTTD biểu hiện quan hệ giai cấp ; nó phản ánh quan hệ bóc lột của giai cấp tư sản đối với giai cấp công nhân. Giai cấp tư sản làm giàu dựa trên cơ sở thuê mướn sức lao động của giai cấp công nhân. Tuy nhiên, Mác đã vượt qua các nhà kinh tế trước đó, khi ông mô tả được quan hệ bóc lột này không phải là dùng bạo lực để tước đoạt mà nhà tư bản vẫn tuân theo các quy luật giá trị, vẫn trả công cho công nhân bằng đúng với giá trị hàng hóa sức lao động, mà vẫn có giá trị thặng dư. Các bạn có thể xem thêm « video 3.1 Hỏi đáp Kinh tế chính trị » trong danh sách phát để hiểu rõ hơn nội dung này nhé !
Còn ngày nay, quan hệ bóc lột đó vẫn đang diễn ra nhưng với trình độ và mức độ rất khác nhau, rất tinh vi và dưới hình thức văn minh hơn so với cách mà nhà tư bản đã từng thực hiện trong thế kỷ XIX.
Các bạn thân mến, để hiểu sâu hơn trình độ cũng như quy mô của sự bóc lột GTTD, trong video này , ta sẽ cùng tìm hiểu 2 phạm trù Tỷ suất và khối lượng giá trị thặng dư ngay sau đây nhé
========
1. Bài viết Tỷ suất và khối lượng giá trị thặng dự
https://by.com.vn/mCc5af

2. Hỏi đáp Kinh tế chính trị 3.1
https://www.youtube.com/watch?v=jwYDbkZPAQMu0026list=PLIxiL2T0TdXFXjyTGv6KfYRNaGIgXpdWZu0026index=34

================
Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

4. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
=================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee): https://shope.ee/6f1insliT2

3. Ô Tự Động Gấp Gọn Đóng Mở 2 Chiều [ Hàng 10 Nan ]
https://shope.ee/1fdJ0ZQOX2

Tỷ suất và khối lượng giá trị thặng dư là 2 công thức tính toán để thấy được quy mô và trình bộ bóc lột của nhà tư bản đối vơi người lao động. Nhưng không những dễ dàng như vậy, để có thể hiểu được tỷ suất và khối lượng tổng giá trị thặng dư là gì, công thức tính ra sao thì mọi người nên tìm hiểu những thông tin cung cấp dưới đây của Infofinance.vn

Mọi Người Xem :   Vai trò của nước sạch đối với cuộc sống

Tỷ suất tổng giá trị thặng dư là gì

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bức tranh chợ quê

Xem thêm:

Tổng giá trị thặng dư là gì?

giá trị thặng dư thường xuyên người không biết đây là gì, có nhiều người biết dùng nó nhưng cũng không biết nó là cái gì chỉ nghe người khác nói và sử dụng theo trong khi không hiểu. Vậy nên mọi người nên hiểu giá trị thặng dư trước khi tìm hiểu thông tin về tỷ suất tổng giá trị thặng dư.

giá trị thặng dư chính là giá trị dôi ra hay có thể nói cụ thể hơn là số tiền dôi ra của hàng hóa mang lại khi lấy mức thu của một đầu vào nhân tố trừ đi phần giá cung của nó. Có rất rất nhiều học thuyết nói về giá trị thặng dư và mọi người hay các bạn sinh viên sẽ gặp nhiều trong quá trình học chủ nghĩa Mác Lenin. Các khái niệm đưa ra rất khó hiểu nên để hiểu về tổng giá trị thặng dư là gì mọi người có khả năng xem ví dụ dưới đây.

Ví du: Ông A – chủ công ty thuê một cậu công nhân vào làm việc cho nhà máy với mức lương 50 nghìn/h và người làm công nhân này trong 1h đó làm ra 2 sản phẩm mỗi danh mục được bán ra có giá là 70 nghìn đồng. Vậy là trong 1h người công nhân đó tạo ra 140 nghìn đồng trong lúc đó người chủ chỉ trả cho cậu 50 nghìn đồng/h. Số tiền chênh lệnh trong 1 giờ mà người chủ nhận được đó là 90 nghìn/ đồng. Như vậy 90 nghìn chênh lệch đó gọi là tổng giá trị thặng dư.

Tỷ suất giá trị thặng dư

Tỷ suất tổng giá trị thặng dư là tỷ số tính theo phần trăm giữa tổng giá trị thặng dư và tư bản khả biến tương ứng để sản xuất ra giá trị thặng dư đó.

Nói một cách dễ hiểu hơn là tỷ suất tổng giá trị thặng dư chỉ ra tổng giá trị mới do lao động tạo ra

 • làm công nhân nhận được bao nhiêu
 • Nhà tư bản [ chủ Doanh nghiệp/ Doanh nghiệp/ người thuê] nhận được bao nhiêu

Tỷ suất tổng giá trị thặng dư nói lên trình độ bóc lột của nhà tư bản đối với làm công nhân làm thuê, nó chưa nói rõ quy mô bóc lột. Áp dụng vào thời hiện đại ngày nay mọi người có thể dựa vào tỷ suất tổng giá trị thặng dư để xem mình có bị bóc lột sức lao động hay không, mức lương nhận được có tương xứng với sức lao động bỏ ra hay không.

So sánh tỷ suất lợi nhuận và tỷ suất tổng giá trị thặng dư

 • Tỷ suất lợi nhuận là tỷ lệ phần trăm giữa tổng giá trị thặng dư và toàn bộ tư bản ứng trước
 • Tỷ suất tổng giá trị thặng dư là: tỷ lệ phần trăm giữa số lượng tổng giá trị thặng dư với tư bản khả biến

Tỷ suất lợi nhuận luôn nhỏ hơn tỷ suất giá trị thặng dư bởi tỷ suất lợi nhuận là dựa trên tỷ suất giá trị thặng dư trừ đi các chi phí khác như máy móc, thiết bị, mặt bằng… Tỷ suất lợi nhuận chỉ phản ánh nguồn lợi mang lại sau cùng cho bên nhà đầu tư còn tỷ suất tổng giá trị thặng dư là phản ánh trình độ bóc lột của nhà tư bản.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 3434

Xem thêm:

Khối lượng tổng giá trị thặng dư là gì

Nếu như tỷ suất tổng giá trị thặng dư nói lên trình độ bóc lột của nhà tư bản đối với người lao động thì khối lượng giá trị thặng dư nói lên quy mô bốc lột người lao động.

Khối lượng tổng giá trị thặng dư là tích số giữa tỷ suất giả trị thặng dư và tổng tư bản khả biến đã được sử dụng. Mọi người có khả năng hiểu về cơ bản là như vậy nhưng nói chung quy là khái niệm này sử dụng để chỉ quy mô bóc lột sức lao động của các nhà tư bản đối với người lao động.

Mọi Người Xem :   Yến Chi

Khái niệm giá trị thặng dư

Trong đó:

 • m’ : Là tỷ suất giá trị thặng dư
 • m: tổng giá trị thặng dư
 • V: Tổng tư bản khả biến đại biểu cho giá trị của tổng số sức lao động

bên cạnh đó mọi người còn có thêm một công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư nữa đó là :

m’ = Thời gian lao động thặng dư/ Thời gian lao động tất yếu x 100%

Ví dụ về tỷ suất tổng giá trị thặng dư:

Ví dụ 1 người lao động làm việc 1 ngày là 8h và 4h là thời gian lao động tất yếu thì

m’ = 4/4 x 100% = 100% => Tỷ suất thặng dư là 100%

Công thức tính khối lượng giá trị thặng dư

Công thức tính khối lượng tổng giá trị thăng dư :

M = m x V

Trong đó:

 • M: Khối lượng tổng giá trị thặng dư
 • m: giá trị thặng dư
 • V: Tư bản khả biến

Ví dụ về khối lượng tổng giá trị thặng dư:

Một Doanh nghiệp thuê 100 làm công nhân lương là 200 đô/tháng, tỷ suất khối lượng thặng dư là 150%.

m’ = m/v x 100% = 150/100%/200 = 300$

=> Khối lượng giá trị thặng dư cả năm của công ty đó là

M = m’ x V = 300 x 100 x 12 = 360.000$

✅ Mọi người cũng xem : tặng nón cho người yêu có ý nghĩa gì

Ý nghĩa thực tiễn tỷ suất và khối lượng tổng giá trị thặng dư

Tỷ suất tổng giá trị lao động thặng dư phản ánh gì ?

 • Chỉ rõ được trong tổng tổng giá trị sức lao động tạo ra: công nhân hưởng bao nhiêu và tư bản chiếm đoạt bao nhiêu => hay nói cách khác thì người lao động được hưởng bao nhiêu và công ty/ công ty thuê được hưởng lời bao nhiêu.
 • Chỉ ra trong một ngày lao động: thời gian lao động thặng dư mà người công nhân làm cho nhà tư bản chiếm bao nhiêu phần trăm so với thời gian lao động tất yếu làm cho mình

Tóm lại là tỷ suất giá trị thặng dư chỉ rõ trình độ bốc lột của các công ty/ công ty Hiện tại đối với người lao động.

Ý nghĩa thực tiễn tổng giá trị thặng dư

Khối lượng tổng giá trị thăng dư phản ánh gì?

 • Khối lượng giá trị thặng dư phản ánh về quy mô bốc lột sức lao động của Nhà tư bản
 • Quy mô của chủ nghĩa tư bản tăng, CNTB ngày càng phát triển thì khối lượng giá trị thặng dư và khối lượng tổng giá trị thặng dư tăng => Trình độ bốc lột sức lao động tăng.

Hy vọng qua những kiến thức trên đây về tỷ suất giá trị thặng dư là gì mọi người có khả năng hiểu hơn về 2 khái niệm nay. Với mỗi người lao động đây chính là quyền lợi và biết được bản thân có đang làm việc hiệu quả, khoa học hay không tránh bị bóc lột nhưng bản thân lại không thấy được điều đó.

Chú ý: Giữa m và P có sự khác nhéu: Khi nói tới m là hàm ý so sánh với v còn khi nói tới P là hàm ý so sánh với c+ v. Trên thực tế giữa P và m thường khơng bằng nhau vì phụ thuộc vào cung cầu, nhưng trên phạm vi tồn xã hội thì tổng số lợi nhuận luôn ngang bằng với tổng sốgiá trị thặng dư. c. Tỷ suất lợi nhuận.Khi tổng giá trị thặng dư chuyển hóa thành lợi nhuận thì tỷ suất giá trị thặng dư chuyển hóa thành tỷ suất lợi nhuận.Tỷ suất lợi nhuận là tỷ lệ phần trăm giữa tổng số tổng giá trị thặng dư và toàn bộ tư bản ứng trước, ký hiệu là P: m PP = 100hay P= 100 c + v km m – Về lượng: Thì P ln ln nhỏ hơn m vì P= còn m =c+v v- Về chất: tỷ suất giá trị thặng dư biểu hiện đúng mức độ bóc lột của nhà tư bản đối với lao động. Còn tỷ suất lợi nhuận chỉ nói lên mức doanh lợi của việc đầu tư tưbản. Tỷ suất lợi nhuận chỉ cho các nhà đầu tư tư bản thấy đầu tư vào đâu thì có lợihơn. do đó, tỷ suất lợi nhuận là mục tiêu cạnh tranh và là động lực đẩy nhanh sự họat động của các nhà tư bản.Tỷ suất lợi nhuận cao hay thấp tùy thuộc vào thường xuyên nhân tố như: tỷ suất tổng giá trị thặng dư, cấu tạo hữu cơ của tư bản, tốc độ chu chuyển tư bản, sự tiết kiệm tưbản bất biến.

Xem thêm:

Sự hình thành tỷ suất lợi nhuận bình quân và giá cả sản xuất

a. Cạnh tranh trong nội bộ ngành và sự hình thành giá cả thị trường – Cạnh tranh trong nội bộ là cạnh tranh giữa các xí nghiệp trong cùng mộtngành, sản xuất cùng một loại hàng hóa, nhằm mục đích giành ưu thế trong sản xuất và trong tiêu thụ hàng hóa để thu được lợi nhuận siêu ngạch.41- Các biện pháp: Cải tiến ký thuật, hợp lý hóa sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa…làm cho giá trị cá biệt của hàng hóa tổng giá trị xã hội – P siêu nghạch- Kết quả cạnh tranh trong nội bộ ngành dẫn đến hình thành giá trị xã hội của hàng hóa, làm cho khó khăn sản xuất trung bình của một ngành thay đổi ngay, giá trị xãhội của hàng hóa Giảm xuống, chất lượng hàng hóa được cải thiện, chủng loại hàng hóa phong phú…b. Cạnh tranh giữa các ngành và sự hình thành tỷ suất lợi nhuận bình quân- Cạnh tranh giữa các ngành là cạnh tranh giữa các xí nghiệp tư bản kinh doanh trong các ngành sản xuất khác nhau, nhằm mục đích tìm nơi đầu tư có lợi hơn.- Tỷ suất lợi nhuận bình quân là con số trung bình của tất cả các tỷ suất lợi nhuận khác nhéu hay tỷ suất lợi nhuận bình quân là tỷ số theo phần trăm giữa tổnggiá trị thặng dư và tổng tư bản xã hộ P 1 + P2 + P3+ …+ PnΣ MP = hay P =x100 NΣ M- Khi tìm được P ta có khả năng tính được P từng ngành theo công thức : P = k x P- Lợi nhuận bình quân:Lợi nhuận bình quân là lợi nhuận bằng nhéu của tư bản bằng nhau đầu tư vào các ngành sản xuất khác nhéu. Nó chính là lợi nhuận mà các nhà tưbản thu được căn cứ vào tổng tư bản đầu tư, nhân với tỷ suất lợi nhuận bình quân, khơng kể cấu tạo thành hữu cơ của nó như thế nào.c. Sự hình thành giá cả sản xuất. Trong nền sản xuất tư bản chủ nghĩa, khi hình thành tỷ suất lợi nhuận bìnhquân P thì giá trị hàng hóa chuyển hóa thành giá cả sản xuất:- Giá cả sản xuất là giá cả bằng chi phí sản xuất cộng với lợi nhuận bình quân : Giá cả sản xuất = k + PTrong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa có rất nhiều cách thức kinh doanh khác nhau. Sự phong phú đó biểu hiện thành các hình thái tư bản: Tư bản công nghiệp, tưbản thương nghiệp, tư bản cho vay, tư bản buôn bán nông nghiệp và địa tô tư bản chủ nghĩa:1. Tư bản thương nghiệp và lợi nhuận thương nghiệp : tự học tr143 a. Nguồn gốc của tư bản thương nghiệp42

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa bài hát cô giáo em là hoa eban 2023

Các câu hỏi về ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư

Các hình ảnh về ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận so sánh sự khác nhau giữa lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
tỷ suất lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư so sánh tỷ suất giá trị thặng dư và tỷ suất lợi nhuận khi nào tỷ suất lợi nhuận bằng tỷ suất giá trị thặng dư? tỷ suất và khối lượng giá trị thặng dư tỷ suất giá trị thặng dư là gì khi nào tỷ suất lợi nhuận bằng tỷ suất giá trị thặng dư so sánh lợi nhuận và giá trị thặng dư so sánh tỷ suất lợi nhuận và tỷ suất giá trị thặng dư tỷ suất giá trị thặng dư tỷ suất giá trị thặng dư là tỷ suất giá trị thặng dư phản ánh so sánh giá trị thặng dư và lợi nhuận công thức tỷ suất giá trị thặng dư lợi nhuận và giá trị thặng dư công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư công thức tính khối lượng giá trị thặng dư là: công thức lợi nhuận bình quân khối lượng giá trị thặng dư phản ánh điều gì khối lượng giá trị thặng dư công thức tính khối lượng giá trị thặng dư là so sánh giá trị thặng dư – m và lợi nhuận – p tính giá trị thặng dư phân biệt giá trị thặng dư và lợi nhuận tỷ suất lợi nhuận phản ánh giá trị thặng dư và lợi nhuận khối lượng giá trị thặng dư phản ánh: khối lượng giá trị thặng dư phản ánh khối lượng giá trị thặng dư là gì so sánh giá trị hàng hóa và giá trị thặng dư trắc nghiệm kinh tế chính trị mác – lênin ptsx

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment