Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì? Cách tính ra sao?

Bài viết Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì? Cách tính ra sao? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì? Cách tính ra sao? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì? Cách tính ra sao?”

Đánh giá về Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì? Cách tính ra sao?


Xem nhanh

Bạn đã biết cách tính hệ số có khả năng thanh toán lãi vay chính xác và nhénh nhất chưa? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có đôi lúc bạn sẽ cần vay gấp một vài tiền đáp ứng chi tiêu. Làm sao để lựa chọn khoản vay phù hợp với mức lãi suất hợp lý.

Hãy tìm hiểu công thức ở bài viết dưới đây để giúp bạn tính hệ số có khả năng thanh toán lãi xuất vay chính xác nhất.

Xem thêm:

  • Cho vay ngang hàng (P2P Lending) là gì?
  • Cho vay theo dự án đầu tư là gì?

Tỷ Lệ Thanh Toán lãi vay (Interest Coverage Ratio) Là Gì?

Mục lục

  • 1 Tỷ Lệ Thanh Toán lãi vay (Interest Coverage Ratio) Là Gì?
  • 2 Công Thức Tính Hệ Số khả năng Thanh Toán lãi xuất vay
  • 3 Ý Nghĩa Của Hệ Số có khả năng Thanh Toán lãi vay
  • 4 Kết Luận

Tỷ lệ thanh toán lãi vay có tên tiếng anh là Interest Coverage Ratio hay còn được gọi là hệ số thanh toán lãi nợ vay. Đây là chỉ số cho biết khả năng đảm bảo trả lãi nợ vay của công ty. ngoài ra, thông qua chỉ số tài chính này, bạn có thấy được khả năng tài chính của công ty tạo ra để trang trải cho chi phí vay vốn cho các vận hành kinh doanh sản xuất.

Mọi Người Xem :   Cây Mai Đỏ - Ý nghĩa, Cách trồng, chăm sóc & giá cây mai đỏ
Tỷ lệ thanh toán lãi xuất vay được tính trên tỷ lệ nợ và tỷ suất sinh lời
Tỷ lệ thanh toán lãi xuất vay được tính trên tỷ lệ nợ và tỷ suất sinh lời

Tỷ lệ thanh toán lãi vay được tính trên tỷ lệ nợ và tỷ suất sinh lời nhằm giúp xác định có khả năng tài chính của một Doanh nghiệp có thể trả lãi cho các khoản nợ tồn đọng của mình hay không.

ngoài ra, hệ số khả năng thanh toán lãi vay có khả năng được tính bằng cách chia mức thu nhập trước lãi suất và thuế của Doanh nghiệp (Earnings before interest and taxes – EBIT) trong khoảng thời gian nhất định thanh toán lãi của Doanh nghiệp đáo hạn ở cùng 1 thời gian. ( Tham khảo tài liệu tại Investopedia).

Công Thức Tính Hệ Số khả năng Thanh Toán lãi vay

Công thức của hệ số có khả năng thanh toán lãi chính xác và nhénh nhất là:

Hệ số thanh toán lãi nợ vay = (Lợi nhuận trước thuế + Lãi nợ vay)/ Lãi nợ vay

Để hiểu rõ hơn về công thức tính toán bên trên, lấy ví dụ số liệu công ty cổ phần ABC, hệ số thanh toán lãi nợ vay của công ty sẽ được thể hiện như sau:

Bảng hệ số thanh toán lãi nợ vay

Chỉ tiêuNăm X1Năm X0
Lợi nhuận trước thuế (triệu)1.010880
Lãi nợ vay (triệu)215205
Tổng cộng (triệu)1.2251.085
Hệ số thanh toán lãi nợ vay5,705,29

Dựa theo bảng báo cáo trên của Doanh nghiệp cổ phần ABC, tỷ số thanh toán lãi xuất vay của công ty rơi vào khoảng từ 5,29 đến 5,7. Đây là những chỉ số khá cao, điều này cho thấy vận hành sản xuất kinh doanh có những dấu hiệu tốt, tạo ra các dòng tiền tích cực. Qua các năm, chỉ số đều đặn khá cao chứng minh công ty ABC có thể thanh toán lãi xuất vay khá tích cực.

Một ví dụ chi tiết khác, công ty A có lãi trước thuế và lãi vay là 80 tỷ VND và chi phí tiền nợ lãi hàng năm là 30 tỷ VNĐ. Theo công thức tính hệ số có khả năng thanh toán lãi xuất vay bên trên thì:

Mọi Người Xem :   Quả sung tiếng anh là gì ? Nguồn gốc và tác dụng của Quả sung

Hệ số có khả năng thanh toán lãi vay = 80 tỷ VND / 30 tỷ VNĐ = 2,67 VND

Từ kết quả phép tính trên thì ta có thể thấy thu nhập của Doanh nghiệp cao gấp 2,7 lần chi phí trả lãi. Đây cũng là một dấu hiệu tích cực về khả năng thanh toán lãi nợ vay của công ty. Điều này còn thể hiện, Doanh nghiệp A đang hoạt động sản xuất kinh doanh rất tốt, tạo ra những dòng tiền tốt.

Cập nhật mẫu giấy uỷ quyền rút sổ tiết kiệm mới nhất

Ý Nghĩa Của Hệ Số có khả năng Thanh Toán lãi xuất vay

Ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi xuất vay là gì? Từ những hệ số thanh toán lãi nợ vay đó, ta có thêm nhận xét gì về có khả năng tài chính của một Doanh nghiệp?

Thông thường, đối với các nhà phân tích thị trường, kinh tế chuyên nghiệp, từ tỷ lệ thanh toán khoản lãi vay của 1 Doanh nghiệp có khả năng phân tích đến các có khả năng thanh toán lãi xuất vay của Doanh nghiệp đó. Đồng thời phân tích các chuyển biến trong hoạt động kinh doanh của công ty cũng rất quan trọng.

Tỷ lệ thanh toán khoản lãi vay của 1 công ty có thể phân tích đến các có khả năng thanh toán của công ty đó
Tỷ lệ thanh toán khoản lãi vay của 1 công ty có khả năng phân tích đến các khả năng thanh toán của DN

Khi phân tích tình hình tài chính của 1 công ty, bạn cần so sánh đối chiếu chỉ số qua các năm. Hệ số khả năng thanh toán lãi vay càng lớn chứng tỏ khả năng chi trả thanh toán lãi nợ vay của công ty có dấu hiệu tốt.

Các nhà kinh tế học chọn mức hệ số 2 là mốc để đánh giá có khả năng đó. Nếu hệ số thanh toán lãi vay càng xa hệ số 2 thì công ty đó đang gặp vấn đề tài chính và khả năng có thể tự chi trả khoản lãi vay là rất thấp.

Dựa vào các hệ số thanh toán khoản lãi nợ vay này, các thông tin về có khả năng thanh toán, tình hình vận hành buôn bán, dòng tiền lưu động,… của 1 công ty tại 1 thời điểm nhất định sẽ được hiển thị rõ dưới con mắt của nhà phân tích kinh tế, các nhà đầu tư.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Đan

mặt khác, khi phân tích các chỉ số thanh toán này, các nhà đầu tư hiểu rõ thêm về vận hành kinh doanh trong quá khứ và các chiều hướng tiềm năng có thể xảy ra trong tương lai của công ty về khoản thanh toán lãi nợ vay.

Tìm hiểu phí trả nợ trước hạn là gì?

Kết Luận

Bên trên là công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi xuất vay chính xác nhất giúp cho các nhà đầu tư, phân tích kinh tế phân tích có khả năng tài chính thanh toán lãi nợ vay của bất kỳ Doanh nghiệp nào. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

5/5 – (1 bình chọn)


Các câu hỏi về ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay


Các hình ảnh về ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa của tỷ lệ thanh toán lãi vay từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author