Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng nhân lực?

Bài viết Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng nhân lực? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng nhân lực? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng nhân lực?”

Đánh giá về Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng nhân lực?


Xem nhanh
Trong công tác nhân sự, tuyển dụng giữ vai trò hàng đầu để công ty có đội ngũ nhân sự vừa đảm bảo về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, không phải doanh nghiệp Việt Nam nào cũng quan tâm đầy đủ về công tác tuyển dụng này.
85% người lao động, đã muốn hoặc không muốn làm việc hiệu quả tại các doanh nghiệp ngay từ khi họ tham gia cuộc tuyển dụng đầu tiên. Vậy hãy cùng TS. Hoàng Trung Dũng đi tìm lời giải đáp cho các vấn đề trong các quá trình tuyển dụng tại doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
-------------------------------
Follow:
- Website: http://kingsman.edu.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/TS.HOANGTRUNGDUNG/
- FB: https://www.facebook.com/HOANGTRUNGDUNG1979

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân lực trong công ty? quy trình tuyển dụng nhân lực?

Nhân sự hay nhân lực là đối tượng cực kỳ quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của công ty, dưới góc độ lao động, họ là người lao động làm việc cho người sử dụng lao động. Với sự phát triển của kinh tế – xã hội, đòi hỏi các công ty ngày có mong muốn tuyển dụng đội ngũ nhân lực có tri thức cao và kỹ năng hoàn thiện. Trong phạm vi bài viết này, người viết tập trung phân tích khái niệm tuyển dụng nhân sự và nêu rõ vai trò của tuyên dụng nhân lực trong công ty.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tuyển dụng nhân sự là gì?
  • 2 2. Vai trò của tuyển dụng nhân lực trong công ty:
  • 3 3. quá trình tuyển dụng nhân lực:
    • 3.1 3.1. Tuyển mộ:
    • 3.2 3.2. Tuyển chọn:

1. Tuyển dụng nhân sự là gì?

Nhân sự là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người làm việc trong các cơ sở dùng lao động

Tuyển dụng nhân sự được hiểu là quá trình thu hút những người lao động có nguyện vọng và có khả năng làm việc trong công ty từ thường xuyên nguồn khác nhéu( nội bộ hoặc bên ngoài), xuất phát từ nhu cầu mở rộng, bổ sung hoặc thay thế nhân lực trong Doanh nghiệp mà các giải pháp khác không thể đáp ứng được.

Cũng có khả năng hiểu tuyển dụng  là quá trình tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên có trình độ tốt từ trong hoặc ngoài tổ chức để phục vụ mong muốn công việc, một cách hiệu quả và kịp thời.

Nhưng hiểu một cách sơ khai nhất, tuyển dụng nhân sự là tuyển và dùng nhân lực.

Tuyển dụng nhân lực bao gồm hai giai đoan tuyển mộ nhân lực và tuyển chọn nhân lực.

Tuyển mộ nhân lực là vận hành chiêu mộ, thu hút ứng viên nộp giấy tờ ứng tuyển. Nói cách khác tuyển mộ còn là quy trình thu hút những người lao động có trình độ từ bên ngoài xã hội và bên trong nội bộ Doanh nghiệp. quá trình tuyển mộ của một tổ chức phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: uy tín, thương hiệu của tổ chức đó; văn hóa, môi trường làm việc; phương pháp quản lý, tổ chức; chính sách lương bổng và đãi ngộ; điều kiện làm việc; cơ hội thăng tiến; ngành nghề lĩnh vực buôn bán…

Tuyển chọn nhân lực là  khâu kế tiếp của quá trình tuyển mộ để đảm bảo cho quyết định tuyển dụng nhé̂n lực đúng với yêu cầu đặt ra.  Là quá trình đánh giá, sàng lọc những người tham gia dự tuyển để lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc của tổ chức. Tuyển chọn bao gồm các công việc thu nhận hồ sơ ứng viên, thống kê, sàng lọc, thông báo phỏng vấn, phỏng vấn, ra quyết liệt tuyển chọn. quy trình tuyển chọn thường bị tác động bởi các yếu tố như tập quán tuyển chọn của Doanh nghiệp hoặc tổ chức, ý kiến chủ quan của người tuyển dụng, yêu cầu của công việc, khả năng xử lý tình huống của ứng viên,…

Mọi Người Xem :   CON HỔ GIẤY - Kẻ Nhàn Tản

Với châm ngôn tuyển dụng “dụng nhân phải đúng từ khâu tuyển dụng” nên việc tuyển dụng nhân lực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình quản trị nhân lực.

Tuyển dụng nhân sự trong Tiếng anh là “Recruitment”.

Xem thêm: Phân tích công việc là gì? Ý nghĩa và quy trình phân tích công việc?

2. Vai trò của tuyển dụng nhân lực trong Doanh nghiệp:

Bổ sung nguồn lực phù hợp với yêu cầu. Việc tuyển dụng hiệu quả mang lại một đội ngũ lao động lành nghề, năng động, sáng tạo, bổ sung nguồn nhân lực phù hợp với bắt buộc hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.

Giúp công ty thực hiện các mục tiêu kinh doanh hiệu quả nhất. Bởi lẽ, việc tuyển dụng đúng người, đúng việc, đúng lúc, đúng vị trí khiến cho nhân sự và việc làm có sự hòa hợp, đem lại hiệu quả trong việc, đạt được những mục tiêu, hoạch định kinh doanh hiệu quả.

Tăng khả năng cạnh tranh bền vững. Trình độ, kỹ năng của nhân lực là những tổng giá trị cốt lõi để đưa Doanh nghiệp phát triển, nếu tuyển dụng được đội ngũ nhân lực hoàn thiện, gắn bó lâu dài với Doanh nghiệp thì kết quả cạnh tranh trên thị trường sẽ bền vững và có hiệu quả cao.

Cho phép hoàn thành kế hoạch đã định. Thông thường vận hành tuyển dụng được đặt ra khi Doanh nghiệp có nhu cầu hoàn thành một công việc nhất định, do đó, kế hoạch đã định định hoàn toàn có thể hoàn thành nếu vận hành tuyển dụng cực kỳ hiệu quả.

Giúp tiết kiệm chi phí và dùng nguồn ngân sách hiệu quả. Từ những vai trò trên, hoạt động tuyển dụng hiệu quả, có kế hoạch thì sẽ giúp công ty tiết kiệm được chi phí, đồng thời, việc hoàn thành tốt các kế hoạch đã định sẽ tiết kiệm được nguồn ngân sách hiệu quả.

3. quá trình tuyển dụng nhân lực:

Những vị trí công việc khác nhau, những cơ quan, Doanh nghiệp khác nhéu thì quy trình tuyến dụng nhân lực cũng khác nhéu. mặc khác, mọi quy trình tuyển dụng nhân lực đều đặn bao gồm 2 giai đoạn cơ bản là tuyến mộ và tuyến chọn nhân lực.

✅ Mọi người cũng xem : siết tín dụng là gì

3.1. Tuyển mộ:

Trong giai đoạn tuyển mộ nhân lực, các công ty thường xem xét nhu cầu tuyến dụng nhân lực, cách thức tìm kiếm và thu hút ứng viên tiềm năng đến với công ty.

Xác định nhu cầu tuyến dụng

Xác định mong muốn tuyến dụng là quy trình xác định số lượng, cơ cầu và chất lượng nhân viên tuyển dụng cần có để thực hiện kế hoạch buôn bán của Doanh nghiệp đã xác định trong giai đoạn chi tiết.

– Căn cứ xác định mong muốn nhân lực.

Để xác định được nhu cầu nhân lực của Doanh nghiệp, nhà quản trị có thể dựa vào các căn cứ sau:

Mục tiêu của công ty : Mục tiêu của công ty là cơ sở để xác định về số lượng, chất lượng của nhân lực cần có.

Ví dụ: Doanh nghiệp A buôn bán trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp, với mục tiêu thị phân tăng 30% và lợi nhuận tăng 20% năm 2016, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu doanh số. Dựa trên năng suất bình quân của nhân viên bán hàng trong năm 2015 có khả năng định biên số nhân viên bán hàng cần xuất hiện trong năm 2016.

+ Kế hoạch buôn bán của Doanh nghiệp: Cùng với mục tiêu của công ty, kế hoạch buôn bán của Doanh nghiệp ở từng thời kỳ giúp xác định chính xác số lượng, chất lượng và cơ cấu đối với nhân lực cần tuyển.

+ Thực trạng chất lượng nhân lực hiện có: Đây là cơ sở để xác định cung nhân lực với nhu cầu nhân lực trong tương lai.

+ Tiêu chuẩn công việc: Đây là căn cứ quan trọng để xác định chất lượng nhân lực của doanh nghiệ. Dựa vào bẳng mô tả công việc, Doanh nghiệp có thể xác định được chất lượng cần tuyển dụng theo tiêu chuẩn công việc.

+ Năng suất lao động bình quân: là cơ sở để xác định nhu cầu về mặt số lượng mà Doanh nghiệp cần có. Trên cơ sở đó, Doanh nghiệp xác định số lượng nhân lực cần tuyển dụng trong năm thực hiện.

+ Giải pháp thay thế cho tuyển dụng: Khi xác định nhu cầu tuyển dụng, Doanh nghiệp cần thống kê xem nhu cầu nhân lực thiếu trong ngắn hạn hay dài hạn và các giải pháp có khả năng thay thế tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt mục tiêu của Doanh nghiệp.

– Phương pháp xác định mong muốn tuyển dụng nhân lực:

+ Phương pháp phân tích công việc: Trên cơ sở mục tiêu, kế hoạch kinh doanh, Doanh nghiệp xác định khối lượng công việc cần hoàn thành, từ đó xác định nhu cầu tuyển dụng nhân lực. Các bước cần làm để xác định mong muốn tuyển dụng: Xác định nhiệm vụ cần hoàn thành; xác định mức lao động trung bình của nhân viên; xác định số nhân lực cần phải có; xác định nhân lực cần tuyển dụng.

Mọi Người Xem :   18 Món Quà Valentine Ý Nghĩa, Ngọt Ngào Nhất 2022 Dành Cho Người Yêu

+ Phương pháp tỷ suất nhân quả: mong muốn tuyển dụng nhân lực của công ty dựa trên khối lượng, quy mô kinh doanh và tiềm lực của người lao động với giả định rằng năng suất lao động không thay đổi.

Tìm kiếm và thu hút ứng viên.

– Nguồn tuyển dụng bên trong Doanh nghiệp: tự động tiến cử, đề bạt từ dưới lên, tiến cừ từ trên xuống, công khai đấu thầu công việc,…Ưu điểm của nguồn này là đánh giá được năng lực, phẩm chất của ứng viên trên cơ sở công việc trước đó, tạo cơ hội phát triển và thăng tiến cho nhân viên, tuyển dụng từ nội bộ ít tốn kém thời gian và ngân sách. Nhược điểm của nguồn này là hạn chế về số lượng và chất lượng ứng viên, tạo lối mòn trong quản lý, thiếu sự sáng tạo,…

– Nguồn bên ngoài Doanh nghiệp: gồm tất cả những người không phải là nhân viên của công ty nhưng có nhu cầu và khả năng làm việc cho Doanh nghiệp. Doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên thông qua các trung tâm mối giới việc làm, cơ sở đào tạo, hội chợ việc làm, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, …Ưu điểm của nguồn nhân lực này là nguồn ứng viên phong phú, phong phú cả về số lượng lẫn chất lượng, tạo ra môi trường quản lý mới cho Doanh nghiệp, dễ dàng huấn luyện, đào tạo ngay từ đầu, ..Nhược điểm là chi phí tuyển dụng cao, mất thường xuyên thời gian hòa nhập với công việc và môi trường làm việc.

– Để thu hút ứng viên quan tâm đến công ty, quảng cáo tuyển dụng là cách thức được nhiều công ty dùng, dù dùng theo phương thức nào những cũng phải đảm bảo các nội dung:

+ Giới thiệu ngắn gọn về Doanh nghiệp.

+ Trình bày lí do tuyển dụng.

+ Mô tả một số trách nhiệm chính trong công việc.

+ Liệt kế một vài bắt buộc cơ bản đối với vị trí tuyển dụng.

+ Nêu rõ về hô sờ dự tuyển, địa chỉ nhận giấy tờ, hình thức nhận giấy tờ.

+ một số kích thích về vật chất hoặc tinh thần.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của giá trị sổ sách

3.2. Tuyển chọn:

Là quy trình so sánh thường xuyên ứng viên khác nhau với các tiêu chuẩn tuyển dụng để xác định ứng viên phù hợp với công ty . một vài kỹ thuật đánh giá ứng viên:

– Thu nhận, sàng lọc giấy tờ: Sau khi các ứng viên nộp hồ sơ dự tuyển thì công ty tiến hành xử lý, xàng lọc giấy tờ.

Sàng lọc hồ sơ là kỹ thuật lựa chọn dựa trên việc thống kê hồ sơ của tùng ứng viên để đánh giá năng lực về mặt hồ sơ so với tiêu chuẩn tuyển dụng. Kỹ thuật này thường được áp dụng đầu tiền trong quy trình tuyển chọn nhân viên nhằm loại bỏ giảm đi các ứng viên không đạt yêu cầu cơ bản về mặt giấy tờ.

– Phỏng vấn tuyển chọn là cuộc đàm thoại sâu và chính thức giữa nhà tuyển chọn và ứng viên, để đánh giá ứng viên theo các khía cạnh khác nhéu mà thông qua thống kê hồ sơ xin phép việc hay trắc nghiệm chưa làm rõ được.

+ Mục tiêu của các cuộc phỏng vấn trong tuyển chọn: Để thu thập các thông tin về người xin việc như hiểu biết về công việc, các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, có khả năng làm việc theo nhóm, khả năng giao tiếp, động cơ xin việc và các Giảm của ứng viên. Bởi các thông tin thu thập được từ các công cụ tuyển chọn khác có thể chưa đủ, chưa rõ ràng, quy trình phỏng vấn tạo cơ hội cho thông tin được rõ ràng hơn, được giải thích cặn kẽ hơn. Qua phỏng vấn giúp cho các nhà tuyển dụng giới thiệu về Doanh nghiệp của mình, làm cho người xin việc hiểu rõ về những mặt mạnh, ưu thế của Doanh nghiệp. Đây là cách thức quảng cáo tốt nhất.

– Ra quyết định tuyển chọn: Khi đã thu được các thông rất cần thiết về ứng viên thông qua các bước trên đáp ứng được các bắt buộc tuyển chọn của tổ chức thì hội đồng tuyển chọn sẽ ra quyết định tuyển chọn với ứng viên

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Quản trị nhân sự
Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Phân tích công việc là gì? Ý nghĩa, vai trò của Phân tích công việc? Mục đích của phân tích công việc? quy trình phân tích công việc được thực hiện hiện nay như thế nào? Sự khác biệt giữa phân tích công việc và mô tả công việc?

Nhận định đầu phiên và các thông tin tiêu biểu về thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 28/7/2022. Tổng kết thị trường chứng khoán và chỉ số VNINDEX hôm nay ngày 28/7/2022.

Khái quát về du lịch trực tuyến? hoạt động buôn bán dịch vụ du lịch trực tuyến là gì? Đặc điểm hoạt động buôn bán dịch vụ du lịch trực tuyến?

Tự do hóa tài chính? Lợi ích của tự do hóa tài chính? Rủi ro của tự do hóa tài chính? xu hướng tự do hóa tài chính?

Quy tắc tài khóa là gì? Phân loại quy tắc tài khóa? Vai trò của quy tắc tài khóa? Quy tắc tài khóa được phân thành quy tắc cách thức và quy tắc định lượng.

Mô hình kinh tế thị trường xã hội là gì? Đặc điểm mô hình kinh tế thị trường xã hội? Vai trò của mô hình kinh tế thị trường xã hội?

Quốc gia có mức thu nhập trung bình là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của quốc gia có mức thu nhập trung bình? Mục tiêu để Việt Nam trở thành nước phát triển, mức lương trung bình cao?

Định phí bảo hiểm là gì? Đặc điểm lĩnh vực định phí bảo hiểm? Ứng dụng định phí bảo hiểm? Nghề định phí bảo hiểm?

Rào cản về thể chế kinh tế là gì? Tính hai mặt và bản chất của rào cản về thể chế kinh tế? Phân loại rào cản về thể chế kinh tế?

Hệ thống logistics đô thị? Vấn đề còn bất cập về logistics đô thị tại Hà Nội? Lợi ích của logistics đô thị?

Phương tiện truyền thông tương tác là gì? Các yếu tố tác động tới phương thuận tiện truyền thông tương tác? Vai trò của phương tiện truyền thông tương tác?

Thủ thuật tài chính là gì? Đặc điểm của thủ thuật tài chính? Phân loại thủ thuật tài chính?

Bản báo cáo tài chính cá nhân là gì? Ý nghĩa của báo cáo tài chính cá nhân? hình thức xây dựng báo cáo tài chính cá nhân?

Hối phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại và nội dung của hối phiếu? Phân loại những loại hối phiếu. Các đối tượng tham gia vào hối phiếu. Nội dung của hối phiếu.

Quota là gì? Cách tính hạn ngạch và ảnh hưởng của Quota đến nền kinh tế? Quota (hạn ngạch) có giống với thuế quan? Hạn ngạch hàng hóa được quy định trong các văn bản nào? Điều kiện được áp dụng Quota (hạn ngạch).

Lợi nhuận gộp là gì? Đặc trưng và công thức tính lợi nhuận gộp? Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên báo cáo mức thu nhập của công ty và có khả năng được tính bằng cách trừ đi giá vốn hàng bán từ doanh thu. Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp.

Thanh toán quốc tế là gì? Đặc điểm của thanh toán quốc tế? Vai trò của thanh toán quốc tế? Các phương thức thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu?

Xuất siêu là gì? Ảnh hưởng của xuất siêu đến nền kinh tế như thế nào? Những điều cần biết về xuất siêu? Việt Nam có đang là 1 quốc gia xuất siêu?

Nhập siêu là gì? tác động của nhập siêu đến nền kinh tế như thế nào? Những bất cập trong thực hiện các biện pháp Giảm nhập siêu và đề xuất một số giải pháp?

Biên độ lãi suất là gì? Biên độ lãi suất ảnh hưởng tới lãi suất vay thế nào? Biên độ lãi suất của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay. Những lưu ý trước khi quyết liệt vay vốn ngân hàng. Nên lựa chọn cách thức trả lãi nào?

BIS là gì? Khái niệm ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) là gì? Giới thiệu về Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS)? Chức năng, vai trò của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS)?Các câu hỏi về ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự


Các hình ảnh về ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author