Tứ đại kỳ thư – bốn kiệt tác văn học cổ đại Trung Quốc – khoalichsu.edu.vn

Bài viết Tứ đại kỳ thư – bốn kiệt tác văn học cổ đại Trung Quốc – khoalichsu.edu.vn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tứ đại kỳ thư – bốn kiệt tác văn học cổ đại Trung Quốc – khoalichsu.edu.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tứ đại kỳ thư – bốn kiệt tác văn học cổ đại Trung Quốc – khoalichsu.edu.vn”

Đánh giá về Tứ đại kỳ thư – bốn kiệt tác văn học cổ đại Trung Quốc – khoalichsu.edu.vn


Xem nhanh
• Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung
• Thủy Hử của Thi Nại Am
• Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân
• Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết Cần
Nhận 20% discount khi mua kindle Amazon tại : https://amzn.to/3apE6iS

Đây là 4 tác phẩm được xưng là tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa, đại diện cho một nền văn hóa lịch sử đồ sộ, lâu đời và giàu bản sắc.
Bốn tác phẩm văn học với bốn phong cách thể hiện riêng từ chủ nghĩa anh hùng, sử thi, lãng mạn bay bổng đến hiện thực vương sầu, đã đem lại cho chúng ta, những người đọc một cái nhìn tổng quát về xã hội Trung Quốc trải qua các biến cố lịch sử.
Với giá trị lịch sử, giá trị thẩm mỹ và những ý nghĩa cao cả để lại, Tứ đại kỳ thư được dựng thành phim
cùng tên gồm Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tây du ký, Hồng Lâu mộng. Kho tàng văn học và điện ảnh từ các danh tác này là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa không chỉ Trung Quốc, mà cả độc giả Việt Nam cũng rất yêu thích.

Cùng tìm hiểu, cảm nhận những nét đẹp, những giá trị riêng của từng tác phẩm, để hiểu thêm về văn hóa, và hơi thở thời đại của các danh tác này nhé

Blog: https://onmywayfromvietnam.blogspot.com/
FB page: https://www.facebook.com/learnisfun/
#tudaidanhtac #tamquocdiennghia #thuyhu #tayduky #honglaumong
#trungquoc

Trung Quốc được coi là chiếc nôi của văn hóa thế giới với một kho tàng văn học cổ điển phong phú. Nổi bật trong số đó là “Tứ đại kỳ thư”, bốn tác phẩm văn học cổ điển được cho là danh tiếng bậc nhất của Trung Quốc.

Tứ đại kỳ thư – Bốn tác phẩm văn học với bốn phong cách thể hiện riêng đã đem lại cho độc giả một cái nhìn tổng quát về xã hội Trung Quốc trải qua các biến cố lịch sử. Với tổng giá trị lịch sử và những ý nghĩa cao cả để lại, Tứ đại kỳ thư sẽ còn lưu danh với thời gian và để lại thường xuyên ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Xếp theo thứ tự thời gian ra đời, bốn tác phẩm này gồm có:

Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung Thủy Hử của Thi Nại Am Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết Cần

Mọi Người Xem :   Tháng 7 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7

Tam Quốc diễn nghĩa – La Quán Trung

Tam quốc diễn nghĩa nguyên tên là Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa, là một tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14 kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc (220-280), theo phương pháp bảy thực ba hư (bảy phần thực ba phần hư cấu) Tiểu thuyết này được xem là một trong bốn tác phẩm cổ điển hay nhất của văn học Trung Quốc.

Tam quốc diễn nghĩa kể về câu chuyện kéo dài hơn một trăm năm, sự việc thường xuyên nhưng không rối là do ngòi bút tinh tế của La Quán Trung. Tác giả đứng về phía Thục Hán lên án Tào Ngụy. Tác phẩm phản ánh nguyện vọng của nhân dân có một “ông vua tốt” xuất thân hàn vi, biết thương dân và vì dân, một đất nước thống nhất và hoà bình. Đặc biệt trong bối cảnh khi nhà Nguyên của ngoại tộc Mông Cổ thống trị Trung Hoa, tác phẩm còn thể hiện khát vọng của nhân dân có một vị vua kế thừa dòng máu hoàng thất người Hán, đánh đuổi ngoại tộc để khôi phục lại triều đại của các vị vua người Hán.

Tam quốc diễn nghĩa là tiểu thuyết sử thi nên giọng điệu chủ yếu là ca ngợi hay châm biếm hài hước để phê phán. Các nhân vật anh hùng trong tác phẩm có vóc dáng khác người, những hành động phi thường và tâm hồn họ cũng khác với người thường. Có lẽ vì thế đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc tron lòng người đọc.

Tây du ky – Ngô Thừa Ân

>> Giải mã các tư tưởng triết học ẩn sau tiểu thuyết Tây Du Ký
.

Tây Du Ký là một trong số những tác phẩm kinh điển trong văn học Trung Hoa, được xem là tác phẩm kinh điển nổi tiếng nhất cho thế hệ trẻ. Tác phẩm ra đời vào khoảng những năm Gia Tĩnh Vạn Lịch triều Minh (thế kỷ 16). Tác giả là Ngô Thừa Ân (1500-1581) người Sơn Dương, phủ Hoài An, nay thuộc tỉnh Giang Tô, bút danh Xạ Dương Sơn Nhân

Tây du ký vốn bắt nguồn từ một câu chuyện có thật: Nhà sư trẻ đời Đường Thái Tông là Trần Huyền Trang năm 21 tuổi đã một mình sang Ấn Độ tìm thầy học đạo. Ông ra đi năm 629 đến năm 645 mới trở về, tổng cộng mất 17 năm. Đường đi trên vạn dặm, qua 128 nước lớn nhỏ, đi về mất 4 năm, ở lại Ấn Độ tìm thầy học đạo 13 năm, đặc biệt lưu học những 6 năm ở chùa Na Lan Đà vốn là trung tâm phật học thời bấy giờ. Khi về nước ông phải sử dụng 24 ngựa tải, mang theo 657 bộ kinh Phật, 150 xá lợi tử (tinh cốt Phật), 6 tượng Phật. Ông để ra 19 năm trời, dich được 75 bộ kinh Phật, cho đến khi mất. Ông còn để lại một bộ Đại Dương tây vực ký 12 quyển, ghi chép đầy đủ lịch sử, địa lý, phong tục tập quán của 128 nước mà ông đã đi qua. Khi ông mất có đến 1 triệu người đưa tang và 3 vạn Phật tử đã dựng lều cư tang gần phần mộ ông.

Mọi Người Xem :   #1 Tìm Hiểu Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Treo Chữ Phúc

Câu chuyện có thật đó vốn đã mang màu sắc huyền thoại và được truyền tụng rộng rãi trong dân gian. Lâu ngày nó trở thành truyền thuyết và thần thoại hoá. Tây du ký kể chuyện Tôn Ngộ Không cùng Trư Bát Giới với Sa hoà thượng phò Đường Tăng sang phương Tây (Ấn Độ ở về phía tây Trung Quốc). Đường đi gặp phải biết bao gian nan trắc trở, tổng cộng 81 nạn, cuối cùng đến được xứ sở của Phật tổ, mang kinh phật về truyền bá phương Đông.

Thủy hử – Thi Nại Am

>> Tiểu thuyết Thủy Hử trong mắt một học giả phương Tây
.

Thủy Hử hay Thủy hử truyện, nghĩa đen là “bờ nước”, là một trong số bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Hoa, thường gọi là nhóm tứ đại danh tác. Tác giả Thủy Hử thường ghi là Thi Nại Am; cũng có người cho là của La Quán Trung. Cốt truyện chính là sự hình thành và những thành tích của một nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

quy trình tập hợp của các anh hùng thảo dã tại bến nước để hình thành quân khởi nghĩa Lương Sơn Bạc được Thi Nại Am dành 70 hồi để diễn giải. tuy nhiên, nhân vật đầu tiên được đề cập không phải là một trong các vị anh hùng Lương Sơn, mà là Cao Cầu. Theo ý kiến các nhà thống kê, quá trình thăng tiến của gian thần Cao Cầu chính là sự tố cáo cho chính sự thối nát của nhà Bắc Tống khi đó mà người chịu trách nhiệm cao nhất là hoàng đế Tống Huy Tông, một quân vương chơi bời, không quan tâm tới việc triều chính.

Từ một thảo dân lông bông, Cao Cầu gặp may hết lần này tới lần khác, trở thành sủng thần của vua Tống Huy Tông và được phong chức Thái uý. Mối liên kết giữa các gian thần Cao Cầu, Dương Tiễn, Lương Trung Thư… và bộ máy quan lại tham lam, xảo quyệt, độc ác bên dưới đã làm hại các lương thần của triều đình (Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí, Tống Giang, Hoa Vinh…) khiến họ lần lượt phải bỏ sự nghiệp đi theo Lương Sơn Bạc.

Cũng có những anh hùng xuất thân nơi thôn dã, không có chức vụ quyền hành nhưng bất bình với sự áp chế, bóc lột của quan lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường… nên đã ra tay cứu giúp người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người phạm tội với triều đình và cũng lên Lương Sơn. Từng nhóm anh hùng được tập hợp riêng lẻ, rồi sau đó tất cả đều đặn tụ về Lương Sơn. Thủy hử phản ánh thực trạng trong xã hội phong kiến nhiều đời: “quan bức thì dân phản”, điều đó rất hợp với tâm lý của đông đảo quần chúng lao động nghèo khổ bị bóc lột, áp bức nên Thủy hử dễ đi sâu vào tiềm thức của nhân dân.

Phần lớn các nhà nghiên cứu văn học Trung Quốc đều nhận xét “tổng giá trị cơ bản của Thủy hử là đã xây dựng được hàng loạt nhân vật anh hùng hảo hán võ nghệ cao cường, giàu lòng vị tha, xả thân vì nghĩa. Vì vậy, các hảo hán Lương Sơn đã được ca ngợi hết lời, là những nhân vật tượng trưng cho ước vọng của quần chúng nông dân về một xã hội công bằng. Bởi vậy lá cờ “Thế thiên hành đạo” của 108 Anh hùng Lương Sơn Bạc mãi mãi được đông đảo công chúng ngưỡng mộ”

Mọi Người Xem :   [LỜI GIẢI] Ý nghĩa lịch sử lớn nhất của khởi nghĩa Yên Bái là - Tự Học 365

Hồng lâu mộng – Tào Tuyết Cần

Hồng lâu mộng còn có tên Thạch đầu kí. Tác phẩm được Tào Tuyết Cần sáng tác trong khoảng thời gian giữa thế kỉ 18 triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Với hơn 100 triệu bản được xuất bản, tiểu thuyết này trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại.

Hồng Lâu Mộng là một bức tranh hiện thực rộng lớn về xã hội phong kiến Trung Quốc trên con đường suy tàn. Cái vẻ ngoài tôn nghiêm nề nếp không che đậy được thực chất mọt ruỗng của giới thượng lưu sống trong Giả phủ. cuộc sống xa hoa, tư tưởng cố hữu của giai cấp bóc lột và những mối quan hệ tàn nhẫn giữa họ với nhéu đã đưa Giả phủ vào con đường tàn tạ không cứu vãn được. Đó chính là hình ảnh thu nhỏ của xã hội Trung Quốc đời Thanh. Giả Bảo Ngọc, Lâm Đại Ngọc chính là những đứa con “bất hiếu” của gia đình mình, họ chống quan niệm trọng nam khinh nữ truyền thống, chán ghét khoa cử công danh, theo đuổi một cuộc sống tự do, chống lại khuôn phép ràng buộc. Họ quen nhau vì phản nghịch, càng phản nghịch họ càng yêu nhau. Đó là hồi âm của cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, giữa tư tưởng dân chủ sơ khai và tư tưởng phong kiến.

Ở Trung Quốc, độc giả say mê Hồng Lâu Mộng đến mức khi ngồi vào bàn luận văn chương là phải nói đến nó đầu tiên và đã có những nhà nghiên cứu chuyên biệt về nó hình thành một bộ môn riêng Hồng học (Hồng Lâu Mộng học). Chỉ với mỗi Hồng Lâu Mộng, Tào Tuyết Cần đã được xưng tụng là “Shakespeare của Trung Hoa”. Gần 300 năm qua, câu chuyện về số phận của những con lớp trẻ tuổi trong thời buổi suy tàn của xã hội phong kiến đã mê hoặc nhiều thế hệ độc giả trên thế giới

Theo TVHT

Tags: Văn học, Trung Hoa cổ, Văn hóa Trung Hoa

Redsvn


Các câu hỏi về ý nghĩa của tứ đại kỳ thư


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của tứ đại kỳ thư hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của tứ đại kỳ thư ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tứ đại kỳ thư Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tứ đại kỳ thư rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của tứ đại kỳ thư


Các hình ảnh về ý nghĩa của tứ đại kỳ thư đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về ý nghĩa của tứ đại kỳ thư tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của tứ đại kỳ thư từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Leave a Reply