Ý nghĩa của trò chơi dân gian với trẻ mầm non và một số trò chơi dân gian được tổ chức tại lớp 3-4 …

Bài viết Ý nghĩa của trò chơi dân gian với trẻ mầm non và một số trò chơi dân gian được tổ chức tại lớp 3-4 … thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa của trò chơi dân gian với trẻ mầm non và một số trò chơi dân gian được tổ chức tại lớp 3-4 … trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ý nghĩa của trò chơi dân gian với trẻ mầm non và một số trò chơi dân gian được tổ chức tại lớp 3-4 …”Xem thêm:

Đánh giá về Ý nghĩa của trò chơi dân gian với trẻ mầm non và một số trò chơi dân gian được tổ chức tại lớp 3-4 …

Xem nhanh
Trò chơi : Mèo đuổi chuột
+ Cách chơi: Các con đứng thành vòng tròn rộng và giơ tay lên cao để làm hang. Cô sẽ chọn ra hai bạn, một bạn làm mèo, một bạn làm chuột. Mèo và chuột sẽ đứng quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Khi nghe hiệu lệnh “ Đuổi bắt” thì chuột lo chạy luồn lách qua các ngách hang để chốn mèo. Mèo phải nhanh chân đuổi để bắt chuột. Khi thực hiện trò chơi thì các con đọc lời ca của bài đồng dao “Mèo đuổi chuột”:

Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Chạy vội chạy mau
Mèo đuổi đằng sau
Chốn đâu cho thoát
Thế rồi chú chuột
Lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo
Bắt mèo hóa chuột.
Khi lời ca kết thúc thì các bạn ngồi thụp xuống để chụp mèo và chuột, lượt chơi kết thúc và sẽ đổi bạn chơi.

+ Luật chơi: Chuột chạy hang nào thì mèo chạy hang đó nếu mèo không chạy đúng hang của chuột đã chạy thì mèo thua;Khichưa đọc hết bài đồng dao mà mèo bắt được chuột thì chuột thua cuộc; còn khi đã đọc hết bài đồng dao mà mèo không bắt đươc chuột là mèo thua cuộc.Các bạn bị thua cuộc sẽ phải hát một bài hát/ nhảy lò cò....

Các trò chơi dân gian trẻ em như: Rồng rắn lên mây, lộn cầu vồng, tập tầm vông, mèo đuổi chuột, chi chi chành chành,… có thể chơi mọi lúc, mọi nơi bởi lẽ nó không phụ thuộc vào hình thức lễ hội như trò chơi của người lớn.

Mọi Người Xem :   Cây Mộc Hương: Ý Nghĩa, Cách Trồng, Cách Chăm Sóc Ra Hoa

Điểm đặc biệt của trò chơi dân gian đó là hầu hết trò chơi đều gắn liền với những bài đồng dao. Nó là yếu tố ngôn ngữ bổ sung cho trò chơi, là nhịp điệu của trò chơi. Đây là yếu tố có ảnh hưởng quyết định tới sự phát triển ngôn ngữ của trò chơi dân gian đối với trẻ.

* Có rất nhiều loại trò chơi dân gian như:

– Loại trò chơi vận động: là trò chơi cho trẻ em vận động chân tay, chạy nhảy, lộn vòng, gây không khí vui nhộn: Tập tầm vông, dung dăng dung dẻ, lộn cầu vồng, lò cò…những loại trò chơi này thường được chơi ở ngoài trời để dễ tiếp xúc với thiên nhiên với cảnh vật xung quanh, nhằm tăng cường sức khoẻ và các tố chất về thể lực cho trẻ.

– Loại trò chơi học tập: Đó là những trò chơi nhằm phát huy  trí tuệ của trẻ em, dạy các cháu biết quan sát, tính toán…

– Loại trò chơi mô phỏng: Đây là những trò chơi mà trẻ mô phỏng, bắt chước cách sinh hoạt của người lớn như: làm nhà, cày ruộng, nấu ăn…Nhờ đó trẻ nhập vào các mối quan hệ xã hội, học được cách ứng xử giữa người lớn với nhau, qua đó trẻ học được làm người.

– Loại trò chơi sáng tạo: Đây là loại trò chơi trong đó trẻ em tự tay làm những đồ vật bằng vật liệu tự nhiên như: Xếp thành chong chóng, đất xét thành con vật…qua đó giúp cho trẻ khéo tay, phát huy sáng kiến khơi dậy khiếu thẩm mỹ cần cho cuộc sống và lao động sau này.

Mọi Người Xem :   Không chỉ là 1 buổi tiệc, tổ chức sinh nhật mang lại ý nghĩa đặc biệt này cho trẻ mà chưa chắc bố mẹ đã biết

* Một số trò chơi dân gian hiện nay thường được tổ chức trong trường mầm non: Chi chi chành chành, thả đỉa ba ba, tập tầm vông, mèo đuổi chuột, cắp cua,…

Trò chơi dân gian trẻ em có ý nghĩa luyện kỹ năng. Nó góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Trong đó, phát triển ngôn ngữ có mối quan hệ qua lại biện chứng với sự phát triển toàn diện về các mặt: Đức – trí – lao – thể – mỹ. Bởi lẽ ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc tích luỹ kiến thức, phát triển tư duy và còn là phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ và mọi người xung quanh. Và chính sự phát triển về các mặt: Đức – trí – lao – thể – mỹ. Là cơ sở cho việc làm phong phú hơn vốn ngôn ngữ, tạo môi trường rèn luyện ngôn ngữ nói.

Trò chơi dân gian là một thế giới của trẻ thơ, nó tạo ra cho trẻ một môi trường tự nhiên để rèn luyện và phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là giáo dục chuẩn mực ngữ âm cho trẻ. Vì vậy người giáo viên cần sử dụng những biện pháp dạy phù hợp để mang lại hiệu quả cao. Sử dụng những bài đồng dao đã có sẵn của tác giả đã viết, được truyền từ đời này sang đời khác bằng phương pháp truyền miệng, hay đưa vào các trò chơi để giáo dục ngữ âm cho trẻ giúp trẻ rèn luyện về ngôn ngữ, có kỹ năng phát âm tốt, trẻ ham chơi các trò chơi có lời đồng dao.

Tại nhóm lớp 3-4 tuổi C3 tôi đang phụ trách hàng ngày tôi thường xuyên đưa các trò chơi dân gian vào cho trẻ chơi và hoạt động mọi lúc mọi nơi, giúp trẻ rèn kỹ năng phân vai, nhập vai chơi cho trẻ, rèn sự chú ý cho trẻ trong khi chơi. luyện phát âm cho trẻ thông qua lời thoại của nhân vật.

Ví dụ: Trò chơi Mèo đuổi chuột

“Mèo đuổi chuột

Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Chạy vội chạy mau

Chuột đuổi đằng sau

Chốn đâu cho thoát

Thế rồi chú chuột

Lại đóng vai mèo

Co cẳng đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột”

Cách chơi: Có nhiều người chơi xếp thành vòng tròn khép kín, cầm tay nhau, đứng cách nhau một sải tay. Một người làm mèo và một người làm chuột ngồi quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Khi có hiệu lệnh xuất phát thì người làm chuột phải ra sức chạy nhanh và người làm mèo thì cố sức đuổi. Những người làm vòng tròn nắm tay nhau và đọc bài đồng dao “ Mèo đuổi chuột…” hết bài thì ngồi sụp xuống. Mèo mà vỗ được vào vai chuột thì coi như chuột.

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA HOA CÚC DẠI - Bách Hoá Sống Xanh #3

Dưới đây là một số hình ảnh các bé lớp 3-4 tuổi C3 tham gia chơi trò chơi dân gian:

Ý nghĩa tên Hồng Phương là gì? Tên Hồng Phương có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o 5

Các bé đang chơi trò chơi “mèo đuổi chuột”.

Ý nghĩa tên Hồng Phương là gì? Tên Hồng Phương có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o 6

Cô hướng dẫn các bé chơi trò chơi “lộn cầu vồng”.

Ý nghĩa tên Hồng Phương là gì? Tên Hồng Phương có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o 7

Cô và trẻ đang chơi trò chơi “chi chi chành chành”.

Ý nghĩa tên Hồng Phương là gì? Tên Hồng Phương có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o 8

Cô và trẻ chơi trò chơi “tập tầm vông”.

Đồng Thu Thuỷ – Giáo viên.

 

Các câu hỏi về ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột

Các hình ảnh về ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa của trò chơi mèo đuổi chuột từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment