Ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê

Bài viết Ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê”

Đánh giá về Ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê


Xem nhanh

Trò chơi dân gian của người dân Việt Nam rất phong phú và đa dạng, gồm rất thường xuyên thể loại và hình thức chơi khác nhéu. hầu như tất cả các trò chơi này đều đặn được người Việt ưa chuộng, có khả năng kể đến như: Trò chơi kéo co, trò chơi mèo đuổi chuột, trò chơi rồng rắn lên mây,..  và  hấp dẫn hơn hết có khả năng nhắc đến ở đây chính là trò chơi bịt mắt bắt dê

 • 1. Nét khác biệt thú vị trong trò chơi bịt mắt bắt dê so với các trò chơi dân gian khác:
 • Mục đích mà trò chơi hướng đến:
 • Cách chơi:
 • Ý nghĩa làm nên điều thú vị cho trò chơi:
 • 2. Áp dụng trò chơi bịt mắt bắt dê tại các trường mầm non
 • 2. Những trẻ nào phù hợp chơi bịt mắt bắt dê?
 • 3. Số lượng người chơi bịt mắt bắt dê là bao nhiêu?
 • 4. Nên chơi bịt mắt bắt dê ở đâu?
 • 5. Hướng dẫn cách chơi bịt mắt bắt dê
 • 6. Chơi bịt mắt bắt dê có lợi ích gì?
 • 7. Những điều cần chú ý khi chơi bịt mắt bắt dê
 • Video liên quan

1. Nét khác biệt thú vị trong trò chơi bịt mắt bắt dê so với các trò chơi dân gian khác:

✅ Mọi người cũng xem : chống nước 50m là gì

Mục đích mà trò chơi hướng đến:

Trong khi tất cả các trò chơi dân gian khác đều bắt buộc người chơi dùng hết tất cả mọi cơ quan giác quan trên cơ thể, thì trò chơi bịt mắt bắt dê này sẽ thiên về giác quan và bắt buộc người chơi phải cảm nhận, phán đoán và hoạch định thật chính xác.

Cách chơi:

Trò chơi bịt mắt bắt dê tồn tại cho đến ngày hôm nay nên đã sản nảy sinh nhiều loại biến thể khác nhau, có thường xuyên cách chơi, nhưng điểm chính của trò chơi vẫn là phải có  1 người bắt dê. Dưới đây là 2 cách chơi phổ biến nhất:

Mọi Người Xem :   Top 9 hoa nước là loại hoa gì mới nhất năm 2022 - Máy Ép Cám Nổi | Dây Chuyền Sản Xuất Thức Ăn Thủy Sản Tối Ưu

Cách 1:

image

hình thức chơi bịt mắt bắt dê ở cách 1.

Đầu tiên tất cả những người tham gia phải loại ra được 2 người bằng cách chơi “oẳn tù xì” hoặc “tay trắng tay đen”, rồi 2 người này tiếp tục “oẳn tù xì” với nhau, người thắng làm dê và người thua sẽ bị bịt mắt đi tìm dê. Tất cả những người còn lại sẽ xếp thành vòng tròn đủ rộng vì vòng tròn này chính là không gian diễn ra trò chơi bịt mắt bắt dê.

Khi trò chơi bắt đầu, người làm dê phải liên tục kêu “be..be” hoặc tạo ra tiếng động để người bắt dê xác định phương hướng và phân tích vị trí đứng của “chú dê”. Nhiệm vụ của người làm dê là vừa tạo ra âm thanh nhưng cũng phải khéo léo tránh bị bắt, Và người làm dê phải lắng nghe thật cẩn thận, tập trung phán đoán và phân tích chính xác để bắt được dê. Người làm dê thua nếu chạy ra khỏi vòng tròn hoặc cho đến khi bị người bắt dê bắt được. Người nào thua sẽ bị phạt, và trò chơi tiếp tục bằng cách đổi người chơi khác cho đến khi tất cả mọi người đều đặn được chơi.

Cách 2:

image

hình thức chơi bịt mắt bắt dê ở cách 2.

Sau khi chơi “oẳn tù xì” để tìm ra 1 người thua duy nhất bị bịt mắt đi tìm dê, tất cả những người còn lại sẽ làm dê và chạy xung quanh người bịt mắt đó.

Người làm dê phải liên tục kêu “be…be” hoăc tạo ra tiếng động, có thể vỗ vào vai hoặc vuốt má người làm dê và phải khéo léo né tránh bị dê bắt, người bắt dê phải tập trung cao độ để bắt được 1 con dê. Người bắt dê chỉ cần chạm trúng và đoán đúng tên của chú dê bất kỳ nào đó thì chú dê đó sẽ thua và ngay lập tức trở thành người bị bịt mắt đi bắt dê, còn nếu đoán sai tên thì trò chơi lại vẫn tiếp tục như cũ. Trò chơi cứ liên tục lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả mọi người đều được chơi

Ý nghĩa làm nên điều thú vị cho trò chơi:

Điểm hay của trò chơi nằm ở chỗ, mỗi người chơi đều tự rèn luyện cho mình rất nhiều tích cách tích cực quan trọng, Đối với trẻ em sẽ giúp xây dựng nền tảng cơ bản vững chắc từ lúc nhỏ về hình thành nhân phẩm, tích cách con người.

Trò chơi bịt mắt bắt dê giúp rèn luyện thính giác, dần dần hình thành có khả năng tập trung cao độ, phán đoán hoạch định chính xác và nhénh chóng đưa ra quyết liệt. Đồng thời cũng rèn luyện được có khả năng nhénh nhẹn, vận động tay chân rèn luyện được thể chất

✅ Mọi người cũng xem :

2. Áp dụng trò chơi bịt mắt bắt dê tại các trường mầm non

Vì tính tiện lợi nên trò chơi nên bịt mắt bắt dê được ưa chuộng và thường được sử dụng chơi ở rất nhiều nơi và bất cứ khi nào mà những người chơi thích. không những là trong các dịp lễ hội ở địa phương mà còn có khả năng được tổ chức trong các buổi hội trại ở trường. Và điển hình là Hiện tại, các thầy cô giáo mầm non cũng áp dụng nó vào các lớp học của mình, thầy cô sẽ tổ chức trò chơi này để các bé được chơi với nhau, 1 mặt là để các bé được vận động tay chân rèn luyện thể trạng, 1 mặt giúp các bé trở nên hoạt bát hòa động có được thêm thường xuyên bạn hơn, và quan trọng là rèn luyện từ từ những đức tính tốt đẹp mà ý nghĩa trò chơi này mang lại

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Kiều Trang là gì? Tên Kiều Trang có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

1 số hình ảnh cho thấy các thầy cô giáo mầm non rất thường tổ chức trò chơi bịt mắt bắt dê cho các em nhỏ trong lớp chơi với nhéu:

image
image
image

Phú Long Blog – Chia sẻ giáo án, tài liệu mầm non từ Đồ Chơi Phú Long

Bịt mắt bắt dê được cho là có từ thời Hy Lạp cổ đại với tên gọi “copper mosquito” nghĩa là “muỗi đồng”. Tại Băng-la- đét nó được trẻ em gọi với cái tên “Kanamachi” nghĩa là “ruồi mù”.

Bịt mắt bắt dê được biết đến rộng rãi từ thời Tudor (1485-1603) ở Anh. Đây là trò chơi giải trí của các đại thần của nhà vua Henry VIII. Nó cũng là trò chơi phổ biến trong thời đại Victoria . Nhà thơ Robert Herrick đã nhắc đến trò chơi này cùng vài trò chơi khác trong bài thơ “Món quà năm mới gửi cho Ngài Simeon Steward”.

Ở Việt Nam, bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian quen thuộc với bao thế hệ. Không ai rõ trò chơi này có tự bao giờ, chỉ biết rằng nó có từ thời xa xưa và còn lưu truyền cho đến ngày nay.

✅ Mọi người cũng xem : truyện cực ngắn ý nghĩa về tình yêu

2. Những trẻ nào phù hợp chơi bịt mắt bắt dê?

Những trẻ từ 3-5 tuổi trở lên thì phù hợp với trò chơi này vì nó yêu cầu trẻ phải di chuyển linh động và nói được các từ rõ ràng. Trò chơi này tất cả mọi người đều chơi được, không phân biệt gái, trai.

✅ Mọi người cũng xem :

3. Số lượng người chơi bịt mắt bắt dê là bao nhiêu?

Số lượng lý tưởng nhất là 5-20 người chơi. Vì nó là trò chơi tập thể, nếu ít người người chơi quá sẽ không vui, thường xuyên người chơi sẽ gây điều kiện cho trẻ đóng vai “người bắt dê”.

4. Nên chơi bịt mắt bắt dê ở đâu?

Diện tích không gian chơi phụ thuộc vào số lượng người chơi. tuy nhiên, nhớ đừng nên rộng quá sẽ gây khó khăn cho trẻ là “người bắt dê”.

Địa hình bằng phẳng, không có chướng ngại vật gây vướng chân ngã hay những vật sắc nhọn nguy hiểm,…

5. Hướng dẫn cách chơi bịt mắt bắt dê

Chuẩn bị:

 • Có khoảng 5- 20 trẻ chơi.
 • Một mảnh vải có màu sẫm để bịt mắt người bắt dê, trống hoặc còi.

Luật chơi:

 • Người bịt mắt đi bắt dê không được ti hí mắt. “Người bắt dê” và “người làm dê” không chạy ra ngoài vòng tròn.
 • “Người bắt dê” phải bắt dê và đoán trúng tên người bị bắt nếu muốn hoán đổi vị trí cho nhéu.

Cách chơi:

Có 2 cách chơi phổ biến như sau:

Cách 1:

Chơi bịt mắt bắt dê trong vòng tròn: một người bắt dê và một dê

 • Trẻ chơi “thả đỉa ba ba” hoặc “oẳn tù tì” để chọn một người điều khiển, một người bắt dê, một người làm dê, các trẻ còn lại cầm tay nhau đứng thành vòng tròn.
 • Người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be, be” và né tránh người bắt dê. Người làm dê và người bắt dê chỉ chạy trong vòng tròn.
 • Người bắt dê lắng nghe tiếng dê kêu ở đâu và phán đoán xem hướng dê đang chạy để đuổi bắt. Đến khi bắt được dê thì đổi vị trí cho nhéu.
image
image

Chơi bịt mắt bắt dê trong vòng tròn: một người bắt dê và một dê

Mọi Người Xem :   Brunch là gì ? Bữa ăn Brunch gồm những gì? - Marketing Du lịch

Cách 2:

Không chơi trong vòng tròn: một người bắt dê và nhiều dê:

 • Một trẻ xung phong làm người bắt dê, những trẻ còn lại đều làm dê.
 • Sau khi sử dụng khăn màu bịt mắt người bắt dê thì những trẻ khác làm dê sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt miệng kêu “be, be, be” và tìm cách trêu chọc người bắt dê như đập vào vai hoặc vuốt má,… và tìm cách né tránh người đi bắt dê .
 • Khi người bắt dê chụp được con nào thì phải nói được tên của người đó. Nếu nói đúng tên thì người bị bắt sẽ thay thế làm người đi bắt dê. Trò chơi tiếp tục.
 • Người làm dê muốn đánh lừa người bắt dê có khả năng tìm cách như kiễng chân cao lên hoặc thấp xuống, khuôn mặt có thể thay đổi ngay một chút để làm người bắt dê không đoán đúng tên mình.
image
image

Không chơi trong vòng tròn: một người bắt dê và nhiều dê

✅ Mọi người cũng xem :

6. Chơi bịt mắt bắt dê có lợi ích gì?

Bịt mắt bắt dê rèn luyện thính giác và khả năng định hướng âm thanh cho trẻ, rèn luyện có khả năng phối hợp đồng đội và di chuyển linh động.

✅ Mọi người cũng xem : cái thùng giấy trong tiếng anh là gì

7. Những điều cần chú ý khi chơi bịt mắt bắt dê

Để trẻ chơi an toàn, cần chú ý những điều sau:

 • Địa điểm chơi bằng phẳng, không trơn trượt, không có vật gì dễ gây ra vấp ngã.
 • Xung quanh không có đồ vật nguy hiểm: bếp lò, dao,…
 • Người lớn nên theo dõi trẻ chơi để đảm bảo an toàn nhất.

Bịt mắt bắt dê là một trò chơi vận động bổ ích, người lớn nên tổ chức cho trẻ chơi để trẻ có một tuổi thơ vui vẻ với bạn bè.

ngoài ra, người lớn cũng có thể tham khảo thêm những trò chơi khác:Các câu hỏi về ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê


Các hình ảnh về ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về ý nghĩa của trò chơi bịt mắt bắt dê từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Leave a Reply