Tri thức là gì? Vai trò của trí thức trong đời sống và xã hội

Bài viết Tri thức là gì? Vai trò của trí thức trong đời sống và xã hội thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tri thức là gì? Vai trò của trí thức trong đời sống và xã hội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tri thức là gì? Vai trò của trí thức trong đời sống và xã hội”

Xem thêm:

Đánh giá về Tri thức là gì? Vai trò của trí thức trong đời sống và xã hội

Xem nhanh

Chắc hẳn ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đều đặn đã được khuyên rằng hãy luôn tích lũy thật nhiều tri thức để đạt được thành công, ước mơ, giúp ích cho xã hội… Tri thức có thực sự là tấm vé vạn năng hay không? Hãy cùng tìm hiểu tri thức là gì và vai trò của chúng trong bài viết sau đây nha!

Tri thức là gì?

Tri thức hay trí thức là tổng hợp dữ liệu, thông tin, kỹ năng… mà con người có được thông qua trải nghiệm thực tế (thực hành) hoặc học tập (lý thuyết).

Tri thức được tích lũy qua thực tế và học tập
Tri thức hay trí thức được tích lũy qua thực tế và học tập

Người tri thức là người lao động trí óc, có học vấn, am hiểu thường xuyên kiến thức, là người khám phá và truyền bá tri thức theo các lĩnh vực chuyên môn nhất định. Một xã hội muốn trở nên ngày càng văn minh, tốt đẹp đòi hỏi phải có càng nhiều người tri thức đóng góp và cống hiến.

✅ Mọi người cũng xem : tín dụng thuê mua là gì

Tri thức có vai trò gì trong xã hội?

 • Tri thức là sức mạnh, con người càng am hiểu sâu rộng nhiều lý do, lĩnh vực thì càng dễ thực hiện được các mục tiêu, ước nguyện của bản thân. Một xã hội với thường xuyên con người có học vấn cao thì càng phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng.
 • Con người có trí thức, nhận thức tốt sẽ có thể làm chủ cuộc sống, làm chủ bản thân và không ngừng học hỏi để đóng góp cho xã hội.
 • Khi con người có tri thức đời sống sẽ biết cách sống theo chuẩn mực đạo đức, giữ gìn và phát huy các tổng giá trị văn hóa tốt đẹp của thế hệ đi trước để lại. Tri thức cộng đồng được hình thành chính là nhờ sự tiếp thu và học hỏi qua bao thế hệ, tạo nên một xã hội phát triển và văn minh.
 • Hội nhập quốc tế, giao lưu, học hỏi kiến thức, sự sáng tạo và truyền thống tốt đẹp của các quốc gia khác. Tri thức là công cụ giúp giải quyết cá nhân, xã hội, đất nước vươn lên sánh ngang với các cường quốc năm châu trên thế giới.
Mọi Người Xem :   Bí quyết làm nước dùng gà ngon ngọt
Tri thức giúp xã hội phát triển văn minh
Trí thức giúp xã hội phát triển văn minh

Tiêu chí để trở thành con người tri thức

 • Hiểu được xã hội cần gì, có khả năng Hiện tại của bản thân để biết cần thay đổi ngay, bổ sung kiến thức gì để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Cần đặt ra các mục tiêu cụ thể và bắt tay vào hành động ngay lập tức để chiếm lĩnh tri thức nhân loại.
 • Cần phải có thể trạng, nghị lực để làm việc và cống hiến, đặc biệt là với các bạn trẻ. Học tập là nghĩa vụ phải hoàn thành, rèn luyện kỹ năng thấu hiểu, sẻ chia và cảm thông là nền tảng phát triển tri thức khoa học.
 • Cần phải điều chỉnh hành động của bản thân trong văn hóa giao tiếp, ứng xử và không ngừng trau dồi tri thức kinh nghiệm về đời sống. Mỗi người cần phải có hiểu biết sâu rộng về tri thức kinh nghiệm và tri thức khoa học thì mới có thể phát triển bản thân toàn diện được.
Trí thức là nền tảng của xã hội
Trí thức là nền tảng của xã hội

✅ Mọi người cũng xem : giấy phép tài nguyên nước là gì

Phân loại tri thức

Trong quản trị tri thức thường phân chia thành 2 loại chính là tri thức ẩn và tri thức hiện.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa giấy đỏ

Tri thức ẩn (Tacit knowledge)

Tri thức ẩn (know-how) là hiểu biết mang tính chủ quan, cảm nhận, trực giác, linh cảm, dự đoán… khó diễn tả bằng lời, khó trao đổi với người khác.

Tri thức ẩn thuộc về cá nhân
Tri thức ẩn thuộc về cá nhân

Đặc điểm:

 • Thuộc về cá nhân
 • Được lưu trữ trong não bộ của con người thông qua quy trình học tập và trải nghiệm
 • Được phát triển trong quá trình tương tác với người khác, thông qua quá trình thử nghiệm đúng – sai, thành công và thất bại
 • Việc chia sẻ tri thức ẩn phụ thuộc vào có khả năng diễn đạt và mong muốn của người sở hữu, có khả năng thông qua: đối thoại, hội thảo, quan sát thực hành…

Ví dụ: Các kỹ sư muốn chế tạo dây chuyền công nghệ tự động hóa mô phỏng cách thức làm bánh, làm rượu ngon thường phải bắt đầu bằng việc trở thành thợ học việc. Sau khi tự mình lĩnh hội bí quyết cách làm (tri thức ẩn) của các nghệ nhân thì họ mới có khả năng sáng tạo ra công nghệ phù hợp.

Mọi Người Xem :   [Tìm hiểu] Ý nghĩa màu đen trong cuộc sống

✅ Mọi người cũng xem : chính quyền trung ương là gì

Tri thức hiện (Explicit knowledge)

Tri thức hiện là tri thức khách quan, được lưu giữ trong các cơ sở dữ liệu, tài liệu, trang web, email,… và có khả năng truyền tải, chia sẻ bằng các ngôn ngữ chính thức và hệ thống.

Tri thức hiện có thể mã hóa
Tri thức hiện có thể mã hóa

Ví dụ: Đối với Doanh nghiệp, tri thức hiện được thể hiện dưới dạng báo cáo, kế hoạch kinh doanh, bằng phát minh, nhãn hiệu, danh sách khách hàng… được tích lũy và lưu trữ để mọi người đơn giản tiếp cận khi cần.

Tri thức ẩn và tri thức hiện thường bổ sung và hỗ trợ lẫn nhéu.

 • Nếu không có tri thức ẩn, chúng ta rất khó thậm chí không thể hiểu được tri thức hiện.

Ví dụ: Nếu một người không có kiến thức nền tảng về khoa học máy tính (tri thức ẩn) thì sẽ không thể lập trình các phần mềm, ứng dụng hiện đại dù các tài liệu này đều có sẵn trong thư viện hay cơ sở dữ liệu của tổ chức (tri thức hiện).

 • Nếu không chuyển tri thức ẩn thành tri thức hiện, chúng ta không thể thảo luận, chia sẻ và nghiên cứu trong tổ chức được.

Việc phân chia trí thức giúp quá trình quản trị tri thức rõ ràng và dễ hiểu hơn. Các mô hình quản trị thường xoay quanh việc phát hiện tri thức ẩn; sắp xếp, hệ thống hóa tri thức hiện; chuyển đổi tri thức ẩn thành tri thức hiện và ngược lại.

mặt khác, còn có một vài loại tri thức khác để hỗ trợ việc xây dựng hệ thống quản trị.

Tri thức cá nhân, tri thức nhóm và tri thức tổ chức

 • Tri thức cá nhân và tri thức tổ chức là sự phát triển liên tục từ mức cá nhân lên nhóm, tổ chức và giữa các tổ chức với nhéu.
 • Tri thức cá nhân thường ở dạng tri thức ẩn, gắn liền với cảm nhận, kinh nghiệm của các cá nhân hoặc tri thức hiện mang tính cá nhân. Ví dụ, tri thức triết học về tư tưởng, quan điểm hình thành và phát triển của các sự vật, hiện tượng.
 • Tri thức nhóm là tri thức của một nhóm nhưng không chia sẻ với tổ chức. Ví dụ, trong Doanh nghiệp thường có các nhóm nhỏ không chính thức (hình thành một cách tự nhiên thông qua quy trình giao tiếp và làm việc) có cùng các tổng giá trị, ngôn ngữ, hiểu biết và kỹ năng chung.
 • Tri thức tổ chức là kết tinh tri thức của nhiều nhóm hoặc cộng đồng trong tổ chức, là toàn bộ nguồn lực tri thức mà tổ chức có thể dùng để đáp ứng cho mục tiêu chung.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa hồng xanh

Tri thức đại chúng và tri thức chuyên gia

Tri thức đại chúng là tri thức chung mà tất cả cá nhân trong tổ chức, xã hội đều biết, bao gồm các hành vi theo chuẩn mực đạo đức, xã hội.

Tri thức chuyên gia là tri thức ẩn, gắn liền với các chuyên gia trong tổ chức, xã hội. Khi tri thức chuyên gia được chia sẻ rộng rãi thì chuyển thành tri thức đại chúng.

Mọi Người Xem :   Dịu dàng chiếc áo bà ba
Tri thức chuyên gia là tài sản quý báu của tổ chức
Trí thức chuyên gia là của cải/tài sản quý báu của tổ chức

Tri thức chuyên gia là đối tượng chính trong quản trị tri thức, là mấu chốt để tạo ra lợi thế cạnh tranh và điểm khác biệt.

Đối với tri thức đại chúng, cần tìm cách tái hiện trong các tài liệu để lưu trữ. Vì tri thức đại chúng có thể thường nhật với một tổ chức, nền văn hóa này, nhưng không phổ biến với các tổ chức hay nền văn hóa khác. Ví dụ, tri thức dân gian, các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, hiểu biết, kinh nghiệm… của các quốc gia trên thế giới.

Tri thức Thủ tục và tri thức mô tả

 • Tri thức Thủ tục liên quan đến cách giải quyết vấn đề, quy trình xử lý công việc, các thao tác, chiến lược, công thức…

Ví dụ: công thức làm bánh chưng, quy trình xử lý nước thải, cách giải phương trình bậc 2…

 • Tri thức mô tả là sự khẳng định, chứng minh về một hiện tượng, sự kiện, khái niệm trong một không gian, thời gian nhất định.

Ví dụ: tam giác đều đặn là tam giác có ba cạnh và ba góc bằng nhau; mặt trời mọc phía Đông và lặn phía Tây, dự báo thời tiết về nhiệt độ trong ngày…

✅ Mọi người cũng xem : decal giấy là gì

Tri thức lõi và tri thức hỗ trợ

Tri thức lõi là tri thức quan trọng, không thể thiếu đối với tổ chức để đạt được mục tiêu và chiến lược đề ra.

tuy nhiên, tri thức lõi chỉ là khó khăn cần và phải có thêm tri thức khác để duy trì hiệu quả của tổ chức, đó chính là tri thức hỗ trợ.

Cả hai loại tri thức này giúp tổ chức thực hiện được các mục tiêu chung. Tri thức của tổ chức thường được lưu trữ trong hệ thống online hoặc tài liệu giấy, trong các cá nhân hay các nhóm làm việc trong tổ chức như nhân viên, quản lý cấp trung và cấp cao.

Xem thêm:
 • Tìm hiểu: Cái tôi là gì? Bản ngã là gì trong Phật giáo?

Trên đây là tổng hợp thông tin về khái niệm tri thức là gì. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm được tầm quan trọng của tri thức và trí thức, hoàn thiện bản thân hơn!

 

Các câu hỏi về ý nghĩa của tri thức

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của tri thức hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của tri thức ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tri thức Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tri thức rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của tri thức

Các hình ảnh về ý nghĩa của tri thức đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa của tri thức tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về ý nghĩa của tri thức từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment