TRÍ NHỚ  VÀ CHÚ Ý

Bài viết TRÍ NHỚ  VÀ CHÚ Ý thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu TRÍ NHỚ  VÀ CHÚ Ý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “TRÍ NHỚ  VÀ CHÚ Ý”

Đánh giá về TRÍ NHỚ  VÀ CHÚ Ý


Xem nhanh
Khái niệm, đặc điểm, phân loại và sự khác biệt trí nhớ giữa các cá nhân

Trí nhớ.

✅ Mọi người cũng xem : tượng nhà mồ là gì

Khái niệm chung:

Trí nhớ là quy trình tâm lí có liên quan chặt chẽ tới toàn bộ cuộc sống tâm lí của con người. Nếu không có trí nhớ, con người không thể có được quá khứ và cũng không thể có được tương lai: người đó chỉ sống được với  những gì  đang diễn ra.  Một người như vậy không  thể  làm  được  bất  kì  việc  gì, họ  cũng không biết  mình là ai và cũng không thể hoạch định được thời gian, không gian.

Trí nhớ là khó khăn không thể thiếu  để  con người  có được  đời sống tâm lí  bình thường, ổn định và lành mạnh.  Trí  nhớ  cũng  còn là điều kiện để con người phát triển được các chức năng tâm lí cấp cao, tích luỹ  kinh  nghiệm  và  sử dụng những kinh nghiệm đó vào  trong đời  sống,  đáp ứng  với  yêu cầu ngày càng  cao  của cuộc sống cá nhân và xã hội.

Đối với nhận thức, trí nhớ có vai trò đặc biệt to lớn. Nhờ có trí nhớ, các biểu tượng của cảm giác, tri giác được lưu giữ làm nguyên  liệu cho  tư  duy.  Trí  nhớ cũng còn là nơi lưu giữ các quyết định, khái niệm…, kết quả của tư duy và các biểu tượng cảm xúc…

Trong Tâm lí học, trí nhớ  được  định nghĩa  là một  quá  trình ghi  lại, giữ lại  và tái hiện những gì cá nhân thu được  trong hoạt  động sống của mình.  Như  vậy  nét đặc trưng nhất của trí nhớ  là trung thành với  tất  cả những  gì  cá nhân  đã trải  qua. Trí nhớ không làm thay đổi ngay những thông  tin  mà  nó  thu  được  và giữ  gìn.  Đây cũng chính là sự khác biệt của trí nhớ với nhận thức tương đương với tưởng tượng.

✅ Mọi người cũng xem : van nước 3/4 là gì

Các quá trình cơ bản của trí nhớ:

quá trình trí nhớ bao gồm các  quá  trình thành  phần:  ghi  nhớ,  giữ gìn, tái hiện và quên.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của bài hát mưa rơi

Ghi nhớ:

Thường thường người ta chia ghi nhớ của con người thành 2 loại:

Ghi nhớ không chủ định là không  định  trước  cho mình nhiệm vụ  ghi  nhớ. Đây là loại ghi nhớ  không  cần phải  có  biện pháp  gì.  Ưu điểm của loại  ghi  nhớ  này là nhớ nhanh, nhớ lâu, tốn ít  sức  lực  và  thời  gian.  Tuy  nhiên trong đời sống tâm lí của con người, cách thức ghi nhớ chủ yếu là có chủ định.

Ghi nhớ có chủ định là loại ghi nhớ đặt trước cho mình mục  đích ghi nhớ. Trong dạng ghi nhớ này, con người cần có nỗ lực ý chí và phải dùng những thủ thuật, phương tiện ghi nhớ nhất  định.Ghi  nhớ  có  chủ  định  được  thực  hiện bằng hai thủ thuật:

Ghi nhớ máy móc: là loại ghi nhớ  dựa  vào  sự LH  bề  ngoài  như trật tự  phát âm, liên tưởng… mà  không  cần  đi  sâu  vào  nội  dung tài  liệu. Những liên hệ  bề ngoài này mang tính tạm thời và ít bền vững.

Ghi nhớ ý nghĩa: là loại ghi nhớ dựa vào sự hiểu biết nội dung, mối quan hệ  logic bên trong của sự vật, hiện tượng. Do cần phải hiểu nên ghi nhớ ý nghĩa tốn thường xuyên thời gian hơn. Ngược lại,  tài  liệu được  ghi  nhớ  tốt hơn, khối  lượng nhiều hơn và thời gian bền hơn.

Mọi Người Xem :   Màu sắc nước tiểu báo hiệu điều gì về sức khỏe của bạn?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của chữ mậu

Giữ gìn:

Giữ gìn là quy trình củng cố  vững  chắc  những  dấu  vết  đã  được  hình  thành trên vỏ não khi nhớ. Người ta chia ra làm 2 loại giữ gìn: tiêu cực  và  tích cực. Nếu như ta lặp đi lặp lại thường xuyên lần tri giác tài liệu thì ta có giữ gìn tiêu cực. Còn ta chủ động tái hiện tài liệu đã ghi nhớ thì đó là giữ gìn tích cực.

Nhận lại và nhớ lại:

Nhận lại: là nhận ra đối tượng khi  đối tượng được  tri  giác  lại. Nhận  lại  có thể nhanh chóng và  chính  xác  nếu hình ảnh  cũ được  giữ gìn một  cách vững  chắc và hình ảnh mới trùng hợp với hình ảnh cũ. Trong nhiều trường hợp, do thời  gian  hoặc do các yếu tố khác,  hình ảnh  mới  đã thay đổi ngay nhiều so  với  hình ảnh cũ. Do vậy chúng ta không thể nhận lại được. Cũng có  trường  hợp,  do  có  một  số  nét giống nhau giữa một biểu tượng cũ và biểu tượng  mới,  chủ  thể  đã nhận  nhầm. Quen quen hoặc hao hao hay hình  như…  là những  từ  thường  được  dùng  khi  chủ thể còn nghi  ngờ  tính chuẩn xác  của nhớ  lại. Chính vì  lẽ  đó, nhận  lại  không phải  là tiêu chuẩn đáng tin cậy về độ chính xác của trí nhớ.

Nhớ lại: làm hiện lại trong óc hình ảnh của đối tượng đã được tri giác trước  đây khi đối tượng không còn ở trước mặt ta. Nhớ lại mang tính cá nhân rất rõ rệt; cùng một tài liệu được quan sát nhưng  mỗi  người  nhớ  lại  một  cách  khác  nhéu cùng một bài học, một bộ phim,  một  sự kiện nhưng nội dung của những người lại  nhớ lại lại không hoàn toàn  giống  nhau.  Sự  khác nhau  này  là  do  kinh  nghiệm, hiểu biết, tình cảm, hứng thú… không giống nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún bò chay đơn giản

các loại trí nhớ:

✅ Mọi người cũng xem : nước lèo là nước gì

Phân loại theo biểu tượng:

Trí nhớ vận động: là trí nhớ những quá  trình vận  động ít nhiều mang tính tổ hợp. Loại trí nhớ nhớ này đặc biệt quan trọng để hình thành kĩ xảo trong lao  động chân tay. Vận tốc hình thành và độ bền  của  kĩ  xảo  được  dùng  làm  tiêu  chí  để đánh giá trí nhớ vận động.

Trí nhớ cảm xúc: là trí nhớ về những cảm xúc, tình cảm đẫ diễn ra trước đây. Cảm xúc luôn liên quan đến việc  thoả mãn  nhu  cầu,  đến việc  chúng ta thực  hiện các mối quan hệ với  thế  giới  xung  quanh.  Chính  vì  vậy,  trí  nhớ  cảm xúc  có  vai trò to lớn trong đời sống và vận hành của mỗi  con người.  Trong  nhiều trường hợp, trí nhớ cảm xúc còn mạnh mẽ và bền vững hơn các loại trí nhớ khác.

Trí nhớ biểu tượng: là trí nhớ đối biểu tượng dạng  như  một  ấn  tượng, một hình ảnh của cuộc sống tương đương âm thanh,  mùi  vị…  Trí  nhớ  biểu tượng có thể được gọi theo giác quan như: thị giác,  thính  giác,  xúc  giác…  Nếu  như  trí  nhớ thính giác và thị giác thường đóng vai trò chủ đạo trong các  loại  trí nhớ  ở người  bình thường thì trí nhớ xúc giác, khứu giác và vị giác, trong một  chừng mực nhất  định, có sự  ảnh  hưởng  của nghề  nghiệp.  Ngoài  ra chúng cũng đặc  biệt  phát  triển ở những người có khuyết tật giác quan, ví dụ, khiếm thị hay khiếm thính.

Trí nhớ từ ngữ – logic: nội  dung  của trí nhớ từ ngữ  – logic chính là những ý nghĩ của chúng ta. mặc khác những ý nghĩ luôn  tồn  tại  trong  từ  ngữ.  Do  vậy  không đơn thuần là nhớ logic mà là từ ngữ – logic. Khi tái hiện và truyền đạt cho người khác, chúng ta có thể thông báo những ý chính hoặc đầy đủ cả từ ngữ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên thanh

Phân loại theo mục đích:

Trí nhớ không chủ định: là loại trí nhớ  không có  mục  đích chuyên biệt ghi nhớ, giữ gìn và tái hiện tài liệu. Trong  đời  sống cá thể, dạng trí nhớ này xuất  hiện đầu tiên. Có thường xuyên kinh nghiệm sống được thu nhập bằng trí nhớ này.

Mọi Người Xem :   Top 22 Cuốn Sách Hay Nên Đọc Trong Đời (2022)

Trí nhớ chủ định: là trí nhớ có mục  đích ghi  nhớ,  giữ  gìn và  tái hiện. Trong dạng trí nhớ này con người thường sử dụng các thủ pháp, kĩ thuật  để ghi  nhớ.  Mặc dù xuất hiện sau  trí  nhớ  không  chủ  định  song  trí  nhớ  có  chủ  định  đóng vai trò to lớn trong quy trình tiếp thu tri thức  cũng  như  trong các  hoạt  động của con người.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của từ tất toán

Phân loại theo thời gian:

Trí nhớ ngắn hạn (hay trí nhớ tức thời): là trí nhớ ngay sau giai đoạn ghi nhớ. Những tài liệu dường như chưa chìm vào vô thức mặc dù không còn trên ý thức.

Trí nhớ dài hạn: là trí nhớ sau giai đoạn ghi nhớ một khoảng thời gian dài.

Nó rất quan trọng để con người tích luỹ tri thức.

Phân loại theo phương thuận tiện:

Trí nhớ trực tiếp: là loại trí nhớ mà khi ghi nhớ, con người không dùng phương thuận tiện nào.

Trí  nhớ  gián tiếp:  là trí nhớ  phải  sử dụng các  phương thuận tiện để ghi  nhớ. Đây  là dạng trí nhớ chủ yếu của con người.

Chú ý.

Khái niệm chú ý:

Chú ý là một trạng thái tâm lí tham gia vào mọi quá trình tâm lí, tạo điều kiện  cho một/một số đối tượng được phản ánh tốt nhất.

Nói chú ý là trạng thái tâm  lí  vì  chú ý luôn đi kèm với  các quá trình tâm lí  khác. Bản thân chú ý  không  tồn tại  độc lập, nó  cũng không có sản phẩm  mà chỉ  làm nền cho các quy trình tâm lí. Chú  ý được  ví  như  ngọn đèn pha, chiếu rọi vào một đối tượng nào đấy, giúp cho các quy trình tâm lí đạt hiệu quả cao.

Chú ý có sự biểu hiện bề ngoài: ở nét mặt, động tác của con người. Có  lúc sự  chú ý hướng vào đối tượng bên ngoài, cũng có lúc lại  hướng vào  nội  tâm.  Trong thực tế, đôi  khi  có  sự không  tương đồng giữa  sự biểu hiện của chú ý với  trạng  thái thực của  nó. Có  người  nhìn bề  ngoài  có vẻ  chăm chú theo  dõi  đối tượng, ví dụ nghe giảng, nhưng  thực  ra  họ  lại  đang  chú  ý  đến đối tượng khác. Ngược  lại, có người tưởng chừng lơ đãng nhưng họ lại đang chú ý cao độ.

Trong hoạt động học  tập  của sinh viên,  khả  năng  chú ý phụ thuộc vào  các yếu tố sau:

Mục đích, mong muốn, động cơ học tập.

Lượng thông tin cần phải tiếp thu (quá cao, quá khó, quá cũ, quá thường xuyên…).

Phương pháp giảng dạy  của  giảng  viên  và  công  tác  tổ  chức  hoạt động dạy và học.

Cảm xúc và sức khoẻ của sinh viên.

Điều kiện một cách tự nhiên của lớp học (ánh sáng, tiếng ồn…).

✅ Mọi người cũng xem : ăn heo thì là gì

các loại chú ý:

Căn cứ vào mức độ tự giác của chú ý,  người  ta chia thành  hai  loại  chú ý:  không chủ định và có chủ định.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu súp khoai tây chay

Chú ý không chủ định:

Chú ý không chủ định là loại chú ý không có mục đích tự giác, không có một biện pháp nào và vẫn chú  ý  vào  đối  tượng.  Chú  ý không  chủ định có  thể  xuất hiện tuỳ thuộc vào một vài đặc điểm của kích thích:

Độ mới lạ của kích thích: vật kích thích càng mới, càng  dễ  gây  ra chú ý  không chủ định; ngược lại, vật kích thích càng rập khuôn bao  nhiêu thì càng nhanh làm mất chú ý không chủ định bấy nhiêu.

Cường độ kích thích: theo quy luật cường độ  đối với  thần kinh,  kích thích càng mạnh bao nhiêu thì hưng  phấn  do  nó  gây  ra  càng  lớn  bấy  nhiêu,  do  vậy  càng dễ gây ra ra chú ý không chủ định. mặt khác, khi  vỏ  não  chuyển từ trạng thái  hưng phấn sang ức chế, như khi sắp ngủ, quy luật cường độ diễn ra theo pha trái ngược: kích thích và hưng phấn  tỉ  lệ  nghịch  với  nhéu; hoặc cực  kì  trái ngược, tức là có kích thích nhưng không có  hưng  phấn.  Cũng  cần phải  lưu ý rằng  ở người,  chú ý không chủ định chỉ phụ thuộc vào cường độ kích thích một cách tương đối.

Mọi Người Xem :   Giá trị sổ sách của một cổ phần (Book Value per Share - BVPS) là gì?

Độ hấp dẫn của kích thích là một đặc  điểm tổng hợp  của 2  đặc  điểm trên, thể hiện ở mức độ phù hợp với người bị ảnh hưởng, dễ gây ra ra sự tò mò.

Chú ý có chủ định:

Chú ý có chủ định là sự hoạch định hoạt  động do  bản thân chủ thể đặt ra. Do  bản thân  xác  định mục  đích hành  động nên chú ý có  chủ định phụ  thuộc  nhiều  vào chính mục đích và nhiệm vụ  hành  động.  Loại  chú ý này  mang  tính bền vững cao hơn. mặc khác do cần phải  có nỗ  lực ý chí nên nếu kéo dài  chú ý có chủ định thì dễ gây căng thẳng, mỏi mệt.

Cả 2 loại chú ý đều có ưu điểm và nhược điểm. Nếu chỉ có chú  ý không chủ định thì có lúc ta không đạt được mục  đích,  yêu cầu đề  ra và  không  chủ động  được trước hoàn cảnh. Ngược  lại, trong hoạt  động, nếu chỉ  có  chú ý có chủ định  thì chẳng mấy chốc chúng ta sẽ mệt  mỏi, căng thẳng,  tắt lụi hứng thú. Trong thực tiễn, hai loại chú ý này liên quan rất mật thiết  và  bổ  sung cho  nhau.  thường xuyên hoạt động khởi đầu bằng chú ý không  chủ định,  sau đó  là có  chủ định. Trong những  hoạt động kéo dài cũng cần có cả chú ý không  chủ định,  góp phần  hỗ  trợ  cho  chính các quy trình tâm lí đạt kết quả cao.

✅ Mọi người cũng xem : những lời cám ơn ý nghĩa

Những đặc điểm của chú ý:

Sức tập trung của chú ý (mức độ tập trung của chú ý): là có khả năng tách một phạm vi có hạn thành đối tượng cho chú ý hướng vào đó, tiến hành những hoạt động cần thiết với số đối tượng đó. Phạm vi các đối tượng  chú ý càng hẹp thì sức chú ý càng tập trung, cường độ chú ý càng lớn.

Sự phân phối của chú ý: là khả  năng  cùng  một  lúc  chú ý đầy đủ đến thường xuyên đối tượng khác nhéu.

Trong quá trình hoạt động, chú ý có  thể  không  chỉ  hướng  vào  một  mà  là nhiều đối tượng. Điều đó cũng không có nghĩa rằng chú  ý  hướng  vào  các  đối tượng như nhau. Sự phân phối không mâu  thuẫn  với  sức  tập trung của chú ý.  Tại một thời điểm, chúng ta vẫn có  khả  năng  chú ý đến một  số  đối tượng,  trong đó vẫn có một đối tượng được chú ý nhiều hơn.

Khối lượng của chú ý: là số lượng đối tượng được chú ý ở cùng một  thời điểm. nhiều nhà tâm lí học cho rằng tại một thời điểm, khối lượng chú ý tối đa trong vòng 7 đơn vị nếu chúng không liên hệ với nhéu.

Tính  bền  vững,  phân  tán và  dao  động của  chú ý:

Tính bền vững của chú ý là khả năng chú ý lâu  dài  vào  một  số  đối  tượng  nhất định mà không chuyển sang đối tượng khác.  Tính  bền vững  cần cho  thường xuyên  dạng hoạt động khác nhéu: tốc kí, điện báo, các công việc quan sát…

Ngược với tính bền vững là tính phân tán: chú ý không bền.

Xen kẽ giữa tính bền vững với  phân  tán là tính dao  động của chú ý: sự phân tán diễn ra theo chu kì. Ví dụ: trong đêm yên tĩnh,  chúng  ta nghe  thấy tiếng chạy  của đồng hồ lúc to, lúc nhỏ, lúc nhénh, lúc lại chậm.

Sự di chuyển của chú ý: là khả năng di  chuyển của chú ý từ đối  tượng này  sang đối tượng khác, từ hoạt động này sang vận hành khác.

Sự di chuyển chú ý có thể nhénh hoặc chậm, đơn giản hoặc khó khăn.

Di chuyển chú ý nhénh và dễ dàng là một phẩm chất quý đối với con người.Các câu hỏi về ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập


Các hình ảnh về ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa của trí nhớ đối với học tập từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author