Bát Quái Tiên Thiên Là Gì – Tiên Thiên Bát Quái Phục Hy

Bài viết Bát Quái Tiên Thiên Là Gì – Tiên Thiên Bát Quái Phục Hy thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bát Quái Tiên Thiên Là Gì – Tiên Thiên Bát Quái Phục Hy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bát Quái Tiên Thiên Là Gì – Tiên Thiên Bát Quái Phục Hy”

Đánh giá về Bát Quái Tiên Thiên Là Gì – Tiên Thiên Bát Quái Phục Hy


Xem nhanh
Khám phá thông về TIÊN THIÊN BÁT QUÁI để hiểu hơn về Phong Thủy, Tử Vi, Chiêm Tinh, Tướng Số nhiều vấn đề nữa. Cùng tìm hiểu về TIÊN THIÊN BÁT QUÁI với chúng tôi để hiểu nhanh nhất các kiến thức cơ bản.

XEM THÊM NHIỀU NỘI DUNG HƠN TẠI HTTP://WWW.PLACEOFTHEGODS.COM/

Bát quái tiên thiên hay còn gọi bát quái tiên thiên đồ, tiên thiên bát quái. Được biểu tượng bằng 8 quẻ đơn trong kinh dịch ( bát là tám, phiên âm hán việt). Quái một vài nơi đọc là quải, quẻ.  Tháng 7 âm mùa lễ Vu Lan báo hiếu, nhớ ơn cha trời, mẹ đất, Mã Đắc Khoa xin chia sẻ một số điểm như sau:

Bài viết vể Bát Quái Tiên Thiên gồm có:

 • Bát Quái Tiên Thiên Là Gì ?
 • Nguồn gốc của Bát quái Tiên Thiên
 • Ứng Dụng Bát Quái TIên Thiên trong đời sống.
Bát Quái Tiên Thiên đưa con người tới hoàn mỹ
Bát Quái Tiên Thiên đưa con người tới hoàn mỹ

Bát Quái Tiên Thiên Là Gì ?

Bát quái tiên thiên là gì ?, khác với bát quái hậu thiên ở chỗ nào ? 64 quẻ trong kinh dịch xếp theo tiên thiên bát quái hay hậu thiên bát quái ? Mục đích của tiên thiên bát quái ở chỗ nào ?…

Có vô vàn câu hỏi khi tôi tự hỏi mình khi còn trẻ, và bỡ ngỡ về vấn đề to lớn mà căn bản nhất của bí ẩn của nhân loại. Và chợt nhận ra !

Mọi Người Xem :   Chữ ký đẹp có thể quyết định số phận một con người - khoalichsu.edu.vn
Bát Quái Tiên Thiên giải thích nguyên lý của trời đất
Bát Quái Tiên Thiên giải thích nguyên lý của trời đất

Bát quái tiên thiên ý nghĩa tạm dịch thế này cho dễ hiểu:

 • Bát Quái: ý là tám quẻ đơn: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Khôn, Cấn, Khảm, Tốn phân theo phương vị.
 • Tám quái này từ đâu ra:

+Từ Thái Cực phát sinh âm ( 1 âm đứt) và dương ( 1 dương liền).

+Từ Âm – Dương biến ra tứ tượng ( tứ tượng biểu hiển bởi 2 vạch).

+ Tứ tượng có: Phần Dương gồm Thái Dương ( 2 dương liền) và Thiếu Âm ( 1 dương liền ở dưới và 1 âm đứt ở trên), phần Âm gồm Thái Âm ( 2 âm đứt) và Thiếu Dương ( 1 âm đứt dưới và 1 dương liền ở trên).

+ Tứ tượng biến đổi ra bát quái ( 8 quái, 8 quẻ): từ 2 vạch thêm 1 vạch âm hoặc dương nữa cho 4 Tứ Tượng trên tạo ra 8 quẻ: Càn, Đoài, Ly, Chấn ( thuộc Dương), Khôn, Cấn, Khảm, Tốn ( thuộc Âm).

Ví dụ : quẻ Càn ( 3 vạch dương, gốc là thái dương), quẻ Đoài ( 2 dưới dương, 1 trên âm tức gốc ở Thái Dương).

Quẻ Ly tạo ra từ gốc Thiếu Âm ( 1 dương liền ở dưới và 1 âm đứt ở trên) thêm 1 dương nữa ở trên cùng.

Bát quái Tiên Thiên là hình đồ biểu diễn sự biến thiên, biến đổi quy luật vũ trụ thông qua các vạch, quẻ và quy tắc biến đổi

Mỗi quẻ đơn gồm có 3 vạch hay còn gọi là 3 hào. Vạch liền là chỉ hào dương, vạch đứt là chỉ hào âm. Chiều đọc từ dưới lên trên.

có 8 quẻ đơn. Với 8 quẻ đơn này tương tác với nhau nảy sinh 64 quẻ kép, ứng với 64 quẻ trong Kinh Dịch giải thích mọi biến đổi vạn vật trong vũ trụ. Gần có con người, hiện tượng, đất nước, quốc gia… Xa có trái đất, hệ mặt trời, dải ngân hà, vũ trụ…

Bát Quái Tiên Thiên Đồ Là Gì
Bát Quái Tiên Thiên Đồ Là Gì

Tám quẻ đơn trong Bát Quái Tiên Thiên này ứng với tám phương vị khác nhéu trên bầu trời. ( bạn phải lưu ý: Bát quái tiên thiên khác với bát quái hậu thiên).

Bát quái tiên thiên là bản đồ hoạch định của vũ trụ, lên được gọi là Tiên Thiên, hay thời kỳ đầu tiên của vũ trụ thời sơ khai.

✅ Mọi người cũng xem : tên khả như có ý nghĩa gì

Mọi Người Xem :   Unicorn là gì? Những bí ẩn về loài ngựa một sừng trong truyền thuyết

Cấu trúc của Bát Quái Tiên Thiên đồ

Cấu trúc của Bát Quái Tiên Thiên đồ gồm có:

 1. Quẻ Càn:

Có 3 vạch dương liền xếp chồng lên nhéu) ở phương nam. Quẻ Càn tượng trưng cho trời, cho vị trí người cha trong gia đình. Thuộc hành kim

 1. Quẻ Đoài:

Có 2 vạch dương liền ở dưới, 1 cạch âm đứt trên cùng)  ở phương đông nam. Quẻ Đoài tượng trưng cho người con gái út trong gia đình ( Út nữ). Thuộc hành kim.

 1. Quẻ Ly:

Có 2 vạch dương, kẹp giữa là vạch âm. Nằm ở phương đông. Quẻ Ly tượng trưng cho lửa. Tượng trưng cho người con gái giữa trong gia đình ( Thứ nữ). Thuộc hành hỏa

 1. Quẻ Chấn:

Có 1 vạch dương liền ở dưới cùng, trên là 2 vạch âm đứt. Nằm ở phương đông bắc. Quẻ Chấn tượng trưng cho người con trai cả ( trưởng nam), ngũ hành thuộc mộc.

 1. Quẻ Khôn:

Có 3 vạch âm đứt xếp lên nhéu. Quẻ Khôn tượng trưng cho đất, thuộc phương bắc. Quẻ Khôn ứng với người mẹ trong gia đình.

 1. Quẻ Cấn:

Quẻ Cấn ngược với quẻ Chấn, tức quẻ này dưới cùng có 2 vạch âm đứt, trên cùng là vạch dương liền. Nằm ở phương vị Tây Bắc. Tượng chưng cho người út nam. Ngũ hành thuộc thổ.

 1. Quẻ Khảm:

Quẻ Khảm có 2 vạch âm đứt kẹp giữa 1 vạch dương liền. Nằm ở phương vị Tây, tượng trưng cho thứ nam ( nam ở giữa) trong gia đình. Ngũ hành thuộc thủy.

 1. Quả Tốn:

Quẻ Tốn có vạch âm đút dưới cùng, trên là 2 vạch dương liền. Nằm ở phương vị Tây Nam, tượng trựng cho trưởng nữ ( nữ đầu) trong gia đình. Ngũ hành thuộc mộc.

✅ Mọi người cũng xem : điềm báo họa huyết quang là gì

Phân tích cấu trúc của Tiền Thiên Bát Quái:

Cấu trúc của Bát Quái Tiên Thiên là hình thái cân bằng của Thái Cực, vũ trụ và cũng là trạnh thái cân bằng cần có trong con người- đại diện của một tiểu vũ trụ.

Các quẻ đơn được sắp xếp đối xứng nhéu chặt chẽ về vị trí, cấu trúc tượng quẻ, ngũ hành.

 • Cha (quẻ càn) 3 dương liền đối lại à Mẹ ( quẻ khôn) 3 âm đứt. 1 Kim ứng 1 thổ. Phương vị thuộc trục Bắc – Nam
 • Trưởng nam ( quẻ chấn) có 1 dương liền, 2 âm đứt đối lại –  với trưởng nữ ( quẻ tốn) có 1 đứt âm, 2 dương liền. Đều thuộc mộc. Phương vị thuộc trục Đông bắc – Tây Nam.
 • Thứ nam ( quẻ khảm) có 2 âm đứt kẹp 1 dương liền đối lại – với thứ nữ ( quả ly) có 2 dương liền kẹp 1 âm đứt. Ngũ hành 1 thủy, 1 hỏa. Phương vị thuộc trục Đông – Tây.
 • Út Nam ( quẻ cấn) có 1 dương liền trên cùng, dưới là 2 âm đứt đối lại – với Út Nữ ( quẻ đoài) có 1 âm đứt trên cùng, dưới là 2 dương liền. ngũ hành 1 kim, 1 thổ. Phương vị thuộc trục Đông Nam – Tây Bắc.
Mọi Người Xem :   Stt hay về tháng 5, những câu nói hay về tháng 5

Trích nguồn khảo cứu từ: trang nhantu.net , tác phẩm Kinh Dịch Khảo Cứu của tác giả Nguyễn Mạnh Bảo )

Tham khảo một số bài viết hay:

Lễ Vu Lan ngày rằm tháng 7 cần làm gì?

Ngũ Vị Tôn Quan Năm Ông Quan LớnCác câu hỏi về ý nghĩa của tiên thiên bát quái


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của tiên thiên bát quái hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của tiên thiên bát quái ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tiên thiên bát quái Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tiên thiên bát quái rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của tiên thiên bát quái


Các hình ảnh về ý nghĩa của tiên thiên bát quái đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về ý nghĩa của tiên thiên bát quái tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về ý nghĩa của tiên thiên bát quái từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment