Khái niệm thuyết trình là gì? Những điều phải tránh khi thuyết trình

Bài viết Khái niệm thuyết trình là gì? Những điều phải tránh khi thuyết trình thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Khái niệm thuyết trình là gì? Những điều phải tránh khi thuyết trình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Khái niệm thuyết trình là gì? Những điều phải tránh khi thuyết trình”

Đánh giá về Khái niệm thuyết trình là gì? Những điều phải tránh khi thuyết trình


Xem nhanh
Video nằm trong dự án Hành Trang Sống do Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu sản xuất, gồm 45 khóa học online hướng dẫn kỹ năng sống cho giới trẻ u0026 kỹ năng mềm cho người đi làm.

Liên hệ tại: https://www.facebook.com/nguyenhoangkhachieu/

14/02/2021 0 Tài liệu
4.6 / 5 ( 153 bình chọn )

Thuyết trình là việc làm mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc trong đời sống hàng ngày. Từ đi học cho đến đi làm thì thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu. Trong bài viết này, Chúng Tôi sẽ trình bày cho bạn khái niệm về thuyết trình là gì, cũng như những kỹ năng và những điều cần tránh khi thuyết trình.

Mục lục hiện
1. Khái niệm thuyết trình
2. Vai trò và tầm quan trọng của thuyết trình:
3. một vài kỹ năng thuyết trình hiệu quả
4. Thuyết trình cần tránh những điều gì?

hinh-anh-khai-niem-thuyet-trinh-la-gi-0

Xem thêm: 

Khái niệm – Phân loại kỹ năng sống theo lý thuyết giáo dục

Khái niệm kỹ năng là gì? Vai trò của những kỹ năng

1. Khái niệm thuyết trình

Thuyết trình là quy trình truyền đạt thông tin nhằm  đạt được các mục tiêu chi tiết: hiểu, tạo dựng quan hệ và thực hiện.

 • Trình bày : Một nhận định, quan điểm, chiến lược phát triển, lĩnh vực chuyên môn…
 • Thuyết phục: Người nghe nghe theo mình, chấp nhận quan điểm, cùng suy nghĩ với mình, hành động theo ý muốn của mình.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa logo của vietjet air

2. Vai trò và tầm quan trọng của thuyết trình:

Trong công việc

 • Thuyết trình về chiến lược phát triển công ty, phát triển sản phẩm mới, kết quả nghiên cứu thị trường ….Cấp trên đồng tình và đầu tư triển khai kế hoạch cấp dưới thông qua vai trò , nhiệm vụ, mục tiêu phát triển và hành động hướng đến mục tiêu chung
 • Các buổi huấn luyện chuyên môn : tất cả cùng thống nhất về cách thức, cơ cấu, quy trình làm việc, có sự phản hồi, tranh luận để hạn chế tối đa những sai xót.
 • Hội thảo quảng bá sản phẩm thu hút khách hàng :thuyết trình sẽ có nhiệm vụ  thu hút sự chú ý và thuyết phục khách hàng sử dụng danh mục của công ty.và tiếp thu những ý kiến phản hồi
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa các con số từ 1 đến 100 thể bạn chưa biết

Trong xã hội

 • Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa…
 • Tuyên truyền và thuyết phục mọi người dân thực hiện nếp sống văn minh
 • Tổ chức thuyết trình về an toàn xã hội, an sinh giáo dục, môi trường….

Trong gia đình: các buổi họp mặt gia đình, cha mẹ, ông bà truyền dạy những   điều hay lẽ phải, cách sống tốt đẹp và thuyết phục con cháu noi gương.

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng sấm sét là gì

3. một vài kỹ năng thuyết trình hiệu quả

 • Lên nội dung thuyết trình những gì

Khi bạn muốn nói ra bất cứ điều gì, bạn cần phải nói rõ, dễ hiểu. Để đảm bảo cho quan điểm của bạn được rõ ràng, bạn cần biết cách Giảm tối thiểu những điều bạn sẽ nói.

hinh-anh-khai-niem-thuyet-trinh-la-gi-2

 • Đơn giản

Đánh giá quá cao có khả năng tiếp nhận vấn đề của thính giả là một sai lầm lớn của bạn bởi vì nếu bạn trình bày vấn đề một cách phức tạp, bạn có khả năng sẽ làm họ mất tập trung vào bài thuyết trình ngay lập tức. Hãy để cho các luận điểm của bạn thật dễ dàng, dễ hiểu và thẳng thắn, bạn sẽ nhận được sự quan tâm của mọi người cho dù là họ chưa từng biết đến những điều bạn đang nói.

 • Ngắn gọn

Loại bỏ những từ thừa. Nếu bạn đi quá xa trọng tâm chính của vấn đề, câu cú bạn sử dụng sẽ bị lộn xộn và rắc rối. Hơn nữa, đôi khi những điều khó thực hiện nhất đối với người thuyết trình đó là không biết có nên bỏ bớt những phần mà bạn thích không.

tuy nhiên, nếu không đi trực tiếp vào chủ đề chính của bài thuyết trình thì bạn đang đánh mất dần sự chú ý của mọi người và bài thuyết trình của bạn sẽ không có chủ đề. Ví dụ: Những câu chủ  động là một cách rút ngắn rất hiệu quả.

 • Nhấn mạnh
Mọi Người Xem :   Cuốn theo chiều gió - Kiệt tác văn học phản ánh hay sản phẩm văn hóa cổ xúy phân biệt chủng tộc?

Tập trung nhấn mạnh vào tất cả những luận điểm xung quanh của chủ đề. Chắc chắn rằng bạn không bao giờ mong đợi những mọi điều bạn nói sẽ gặp phải những rắc rối do giọng nói hoặc do sự thiếu quan tâm của thính giả. Hãy để cho người nghe nhớ được chủ đề của bạn và cách tốt nhất để họ có khả năng nhớ được bài thuyết trình của bạn là hãy trình bày chủ đề bằng cách nhấn mạnh và lặp đi lặp lại chủ đề đó trong suốt bài thuyết trình.

Khi Martin Luther King phát biểu trong lễ tưởng niệm ngài Lincoln, ông ta luôn lặp lại một câu: “Tôi có một ước mơ”. Thậm chí nếu bạn không biết chắc rằng ông ta đã nói gì trước đó, nhưng bạn vẫn biết chính xác ông ý đang nói về cái gì và bạn vẫn có khả năng nhớ được điểm quan trọng.

 • Hãy thể hiện mà không những nói đơn thuần

Để trình bày những điều bạn nói, bạn không những dùng lời nói đơn thuần mà còn có khả năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Cách thể hiện này sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả và mọi người có khả năng dễ dàng hiểu những điều bạn trình bày.

 • Thuyết trình thế nào?

Một điều quan trọng nữa khi thuyết trình đó là thuyết trình thế nào, đó là cách bạn thể hiện ngôn ngữ, lời nói của bạn. hạn chế thiểu lời nói trong khi thuyết trình sẽ khiến cho luận điểm của bạn dễ nhớ hơn. Hãy quan sát, để ý đến những thính giả của bạn, hãy là một người thông minh nhất trong phòng thuyết trình nhé.

hinh-anh-khai-niem-thuyet-trinh-la-gi-3

 • Hãy nhắc đến thính giả trong khi thuyết trình

Hãy để cho người nghe có trong bài thuyết trình của bạn bằng cách đưa họ vào các ví dụ. Điều đó không có nghĩa là tập trung vào từng cá nhân, mà bạn hãy lấy ví dụ về cả nhóm, dùng từ “chúng ta” nhiều hơn là sử dụng từ “tôi”. dùng từ “chúng ta” trong bài thuyết trình sẽ khiến cho người nghe cảm thấy họ trở nên quan trọng.

 • Trình bày rõ ràng, trình bày tự tin

Nếu bạn chưa từng được một ai đó khen về tài kể chuyện của bạn thì rất có khả năng bạn là một người không giỏi trong việc nói trước đám đông. Bởi vì, thuyết trình chính là nghệ thuật kể chuyện. Hãy luôn tự tin khi thuyết trình

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu chảo rong biển chay

4. Thuyết trình cần tránh những điều gì?

 • Ăn mặc luộm thuộm
 • Bồn chồn luôn cử động lắc lư
 • Phát biểu như đọc từ văn bản viết sẵn
 • Lẩn tránh tiếp xúc mắt với khán giả
 • Không tập dượt trước khi thuyết trình
 • Đứng yên như pho tượng
 • Lạm dụng slide trình chiếu  
 • Nói dông dài
 • Không tạo được không khí phấn khích
 • Kết thúc bài phát biểu một cách nhạt nhẽo
Mọi Người Xem :   Hình ảnh mẫu cắm hoa 20/10 ý nghĩa.Cập nhật những mẫu cắm hoa mới nhất

hinh-anh-khai-niem-thuyet-trinh-la-gi-4

Xem thêm: 

Danh sách các địa chỉ viết thuê luận văn thạc sĩ uy tín tại Hà Nội, HCM

Download FREE powerpoint thuyết trình luận văn ấn tượng

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về khái niệm thuyết trình là gì cũng như một số kỹ năng và những điểu nên tránh khi thuyết trình. Trong quy trình tìm hiểu, có bất kì vấn đề gì thắc mắc đừng ngần ngại liên lạc tới hotline 096.999.1080 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.comCác câu hỏi về ý nghĩa của thuyết trình


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của thuyết trình hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của thuyết trình ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của thuyết trình Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của thuyết trình rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của thuyết trình


Các hình ảnh về ý nghĩa của thuyết trình đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về ý nghĩa của thuyết trình tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của thuyết trình từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment