Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật?

Bài viết Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật?”

Đánh giá về Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật?


Xem nhanh

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Vậy pháp luật quy định thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Điều 649 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định: Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển của cải/tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Cá nhân có quyền sở hữu với tài sản của mình, sau khi chết, số của cải/tài sản còn lại được chia đều đặn cho những người thừa kế. Người được thừa kế theo pháp luật là những người có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân và nuôi dưỡng.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên gọi Bà Rịa - Vũng Tàu là gì?Nguồn gốc của việc đặt tên Bà Rịa Vũng Tàu

Những người được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật không phụ thuộc vào mức độ tiềm lực hành vi. Mọi người bình đẳng trong việc hưởng di sản thừa kế của người chết, thực hiện nghĩa vụ mà người chết chưa thực hiện trong phạm vi di sản nhận.

Xem thêm: một số lưu ý về chia thừa kế theo pháp luật

Người thừa kế theo pháp luật chỉ có thể là cá nhân?

✅ Mọi người cũng xem : chuyên viên tín dụng là gì

Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

– Không có di chúc;

– Di chúc không hợp pháp;

– Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

– Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản thừa kế hoặc từ chối nhận di sản.

Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản thừa kế sau đây:

– Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

– Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

– Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Xem thêm: Thế nào là di chúc hợp pháp?

Di chúc hợp pháp có phải là di chúc có hiệu lực không?

✅ Mọi người cũng xem : ký gửi nhà đất là gì

Mọi Người Xem :   Hoa trang: đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Lưu ý:

– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản thừa kế bằng nhau.

– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Xem thêm: Diện và hàng thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên nhã trân

Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Xem thêm: Thừa kế thế vị là gì? theo quy định của pháp luật dân sự

Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia của cải/tài sản chung; vợ, chồng đang xin phép ly hôn hoặc đã đám cưới với người khác

Trường hợp vợ, chồng đã chia của cải/tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

Mọi Người Xem :   Mẫu Giấy xác nhận thông tin, xác nhận công tác, mất giấy tờ mới nhất

Trường hợp vợ, chồng xin phép ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Trên đây là nội dung Thừa kế theo pháp luật là gì?  Nếu có thắc mắc, vui lòng LH LawKey để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Xem thêm: Người không được quyền hưởng di sản thừa kế theo Bộ luật dân sự 2015Các câu hỏi về ý nghĩa của thừa kế


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của thừa kế hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của thừa kế ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của thừa kế Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của thừa kế rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của thừa kế


Các hình ảnh về ý nghĩa của thừa kế đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ý nghĩa của thừa kế tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của thừa kế từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author