Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trí và mưu đều đứng sau “nghĩa” – Trí Thức VN

Bài viết Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trí và mưu đều đứng sau “nghĩa” – Trí Thức VN thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trí và mưu đều đứng sau “nghĩa” – Trí Thức VN trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trí và mưu đều đứng sau “nghĩa” – Trí Thức VN”

Đánh giá về Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trí và mưu đều đứng sau “nghĩa” – Trí Thức VN


Xem nhanh
Tam Quốc Diễn Nghĩa trong kinh doanh: bài học Lưu Bị, Tào Tháo, Khổng Minh, Tư Mã Ý, Tôn Quyền!
Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong những thời đại loạn lạc bậc nhất lịch sử Trung Quốc mà còn là tác phẩm chứa đựng nhiều bài học sâu sắc trong đời sống cũng như kinh doanh cho người đời sau. Còn Tam quốc chí là một phần trong bộ Tiền Tứ Sử của tổng tập Nhị Thập Tứ Sử, cùng với Sử ký, Hán thư và Hậu Hán thư.

Ý NGHĨA SỐNG căn cứ trên cơ sở những điển tích của Tiểu Thuyết TAM QUỐC DIỄN NGHĨA, và TAM QUỐC CHÍ cùng góc nhìn “kinh tế” các nhà kinh tế hiện đại và các bậc trí giả, tác giả hiện đại để rút ra những bài học sâu sắc từ Lưu Bị, Tào Tháo, Khổng Minh Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý, Tôn Quyền. Những bài học này không những có thể áp dụng được cho kinh doanh mà nó còn bao hàm rộng ra cả trong cuộc sống áp dụng cho kinh doanh nói riêng và cuộc sống nói chung.
Qua video này Ý Nghĩa Sống hy vọng quý khán thính giả sẽ tự rút ra những bài học để có thể áp dụng được vào cuộc sống và công việc kinh doanh của mình.
--------------------------------------------
⬇️Bạn tham khảo mua sách Tam Quốc Diễn Nghĩa tại đây⬇️
????Tiki: https://ti.ki/orJDkhlH/OU32IF8G
????Shopee: https://shope.ee/2fY5071luC
--------------------------------------------
Website: https://ynghiasong.vn
Facebook Jessica: https://www.facebook.com/fcn.thao
Fanpage Ý Nghĩa Sống: https://www.facebook.com/ynghiasongg/
PODCAST: https://ynghiasong.buzzsprout.com/
----------------------------------
**Mời bạn xem thêm**
▶Ứng dụng Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh - Cẩm nang tuyệt vời cho kinh doanh (bản full):
https://youtu.be/NqT1fvstG10
▶20 câu nói Tinh Hoa của Gia Cát Lượng
https://youtu.be/3tU6lkV9xmQ
▶Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý: 10 trận đấu trí kinh điển:
https://youtu.be/fYUTY-VL76Q
▶Hiểu sâu những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo
https://youtu.be/_EKFufs-ctk
#jessicathaonguyen #tamquocdiennghia #tamquocdiennghiatrongkinhdoanh
----------------------------------
Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý: https://fairuse.stanford.edu/overview/fair-use/what-is-fair-use/
Mọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: [email protected]
------------------------------------
Photos and Videos Licensed Under CC
https://unsplash.com
https://pixabay.com
https://www.pexels.com
https://www.freepik.com

➡️ Cám ơn các bạn đã xem video Tam Quốc Diễn Nghĩa trong kinh doanh: bài học Lưu Bị, Tào Tháo, Khổng Minh, Tư Mã Ý, Tôn Quyền! Nếu các bạn thấy video này có giá trị và mang lại ý nghĩa và những bài học bổ ích cho bạn, hãy nhấn like, share, để lại comment và xếp hạng cho video này.
---------
Đừng quên THEO DÕI và Bấm vào cái CHUÔNG ???? góc bên phải màn hình để nhận được thông báo ngay lập tức khi Ý Nghĩa Sống ra VIDEO mới nhé!
➡️ Link Đăng ký - https://bit.ly/2ZcdsnR
CHÚC BẠN CÓ NHỮNG PHÚT GIÂY VUI VẺ ! ????

Disclosure: Một số đường link trong phần mô tả có thể là affiliate links. Có nghĩa là nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua những links này (không phát sinh thêm chi phí cho bạn), Chúng tôi có thể nhận được một khoản hoa hồng.

Mặc dù phương Đông có rất nhiều bộ tiểu thuyết lịch sử, nhưng cho tới nay, không có bộ tiểu thuyết nào ăn sâu vào lòng người giống như Tam Quốc Diễn Nghĩa. Bộ tiểu thuyết này đã ăn sâu vào lòng không chỉ người Trung Quốc, mà rất nhiều người phương Đông cũng đều biết đến bộ tiểu thuyết này. Nhưng rốt cuộc Tam Quốc Diễn Nghĩa vì điều gì mà được lưu truyền từ thời đại này qua thời đại khác lâu như vậy? Chẳng lẽ chỉ vẻn vẹn là vì những cuộc “đấu trí, so dũng” thôi sao? Kỳ thực từ tựa đề của Tam Quốc Diễn Nghĩa cũng có thể nhìn ra: La Quán Trung dùng lịch sử của ba quốc gia để làm chất liệu diễn giải về chữ “Nghĩa”, diễn giải về đạo nghĩa làm người. “Nghĩa” là gì? Biểu hiện của “Nghĩa” như thế nào? Như thế nào mới là “Nghĩa bạc vân thiên”?

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trí và mưu đều đứng sau "nghĩa"
Tích “Tam cố mao lư”, Lưu Bị ba lần đến lều cỏ cầu Khổng Minh. (Tranh: Public Domain)

Những người có một chút hiểu biết về văn hóa truyền thống có lẽ đều nghe qua về những đức tính mà người xưa đề cao, xem là chuẩn mực, được gọi là “ngũ thường”. Người Việt hay gọi là “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”, nhưng kỳ thực thứ tự của các đức tính này là “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín”. Trong đó, “Nghĩa” đứng ở vị trí thứ hai, xếp trước “Lễ, Trí, Tín” và ngay sau chữ “Nhân”.

“Nhân” là loại cảnh giới thuần thiện, xưa nay các triều đại có thể đạt đến được cảnh giới này vô cùng ít ỏi, không có mấy. Khổng Tử lúc về già mới hiểu rõ được nội hàm của chữ “Nhân”. Còn “Nghĩa”, “Lễ”, “Trí”, “Tín” là một loại nguyên tắc làm người. Đây cũng chính là lý do mà đa phần các triều đại trong lịch sử thường chỉ đàm luận về “Nghĩa”, “Lễ”, “Trí”, “Tín”.

Nói riêng về chữ “Nghĩa” này, Tam Quốc Diễn Nghĩa là một bộ truyện đặc biệt, diễn giải rất sâu về nội hàm của chữ “Nghĩa”.

Nhân vật tiểu thuyết Quan Vũ bỏ qua ân oán cá nhân, thậm chí là lợi ích quốc gia. Tào Tháo tha mạng cho ông một lần, suốt đời ông không quên ân tri ngộ đó. Không phải vì vàng bạc, địa vị mà Tào Tháo không tiếc lời mời ông, thứ mà Quan Vũ xem trọng là ân nghĩa của Tào Tháo dành cho ông. Tào Tháo dù biết Quan Vũ muốn rời xa mình nhưng cũng không giết Quan Vũ. Vì vậy, trên con đường Hoa Dung năm ấy, nếu cần, Quan Vũ có thể chết theo quân lệnh để giữ trọn chữ “Nghĩa” của mình. Quan Vũ đã đem nội hàm của chữ “Nghĩa” suy diễn đến cực hạn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa bức linh ảnh (icon) Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Có thể nói, Tam Quốc Diễn Nghĩa sở dĩ có thể trường tồn mãi trong lịch sử, trường thịnh không suy, chính là bởi vì chủ đề chữ “Nghĩa” cao thượng này. Cho nên, dù rất nhiều sử học gia bày tỏ không đồng ý với các nhân vật và lịch sử dưới ngòi bút tiểu thuyết của La Quán Trung, nhưng bình dân bách tính lại không để tâm đến điều đó.

Ngày nay, người đọc Tam Quốc Diễn Nghĩa thường chú trọng đến phương diện mưu kế của thời Tam Quốc, thậm chí viết sách, đem cả mưu kế này áp dụng ở chốn quan trường, thương trường. Việc cảm nhận được nội hàm của chữ “Nghĩa” này cũng không còn được coi trọng. Điều này thực sự là đáng tiếc, chính là “bỏ gốc lấy ngọn”, không phân biệt được đâu là chính yếu, đâu là thứ yếu.

Kỳ thực, dưới ngòi bút của La Quán Trung, trí và mưu là phạm trù nằm trong “Nghĩa”, “Nghĩa” bao hàm cả trí và mưu. Con người trước tiên phải có “Nghĩa” sau đó mới vận dụng mưu trí.

Trước tiên phải có một Gia Cát Lượng “cúc cung tận tụy đến chết mới thôi” rồi sau mới có một Gia Cát Lượng mưu trí. Nói cách khác, nếu như không gặp được minh quân, Gia Cát Lượng thà rằng chết già ở lều cỏ chứ không nguyện ý đặt chân vào chốn nhân gian hỗn loạn. Đây chính là điểm đáng quý của Gia Cát Lượng.

Mọi Người Xem :   Top 10 Tiết mục văn nghệ tổng kết năm học cho bậc tiểu học hay nhất - Top Chuẩn

Có người nói đã viết tiểu thuyết, sao không cho Gia Cát Lượng theo Tào Tháo để sớm giúp Tào Tháo hoàn thành đại sự thống nhất thiên hạ? Người “trọng danh lợi, khinh nghĩa” sao có thể hiểu được điều này. Nếu như Tam Quốc Diễn Nghĩa chỉ đơn thuần là thể hiện mưu kế sách lược thì thực sự sẽ rất nông cạn, không thể đọng lại mãi trong lòng người như vậy.

Kỳ thực, Tam Quốc Diễn Nghĩa còn xuyên suốt rất nhiều nội hàm của tiêu chuẩn đạo đức, luân lý truyền thống. Nó vượt xa khỏi phạm trù thông thường, là một loại cảnh giới vô tư, không vụ lợi và được gọi là “Nghĩa”.

Tam Quốc Diễn Nghĩa ngoài chủ đề diễn giải về chữ “Nghĩa” ra còn có đạo lý “nhân quả báo ứng”, “thuận theo tự nhiên”, “người tính không bằng trời tính”

Suy xét một cách cẩn trọng, lấy “lịch sử làm gương soi”, thì việc ghi chép lịch sử đầy đủ không che đậy hay các tiểu thuyết lịch sử “diễn nghĩa” không phải dạy con người ta lừa gạt, càng không phải là dạy người ta mưu tính như thế nào để được lợi, mà chính là dạy người ta cách để trở thành một người tốt, được mọi người tôn kính. Bởi vì nắm chắc được điểm này cho nên Tam Quốc Diễn Nghĩa mới có thể “trường thịnh không suy”, đi sâu vào lòng người và được lưu truyền qua nhiều thế hệ, vượt ra khỏi khuôn khổ của một quốc gia, một dân tộc, một đất nước.

Mọi Người Xem :   Xem Nhiều 8/2022 # Tên Phạm Gia Huy Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu? # Top Trend

Theo Vision Times tiếng TrungAn Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:Các câu hỏi về ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa


Các hình ảnh về ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa của tam quốc diễn nghĩa từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment