Những ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh mẹ bầu cần hiểu rõ

Bài viết Những ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh mẹ bầu cần hiểu rõ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Những ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh mẹ bầu cần hiểu rõ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Những ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh mẹ bầu cần hiểu rõ”

Đánh giá về Những ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh mẹ bầu cần hiểu rõ


Xem nhanh
sangloctruocsinh #nipt #mangthai

Khi mang thai, người mẹ rất dễ chịu ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn thế nữa, trong quá trình mang thai có những đột biến mà người mẹ không thể kiểm soát được. Để biết được tình trạng phát triển của thai nhi, các mẹ bầu nên thực hiện khám sàng lọc trước sinh sớm nhất có thể nắm được tình trạng phát triển của con.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, việc khám thai thường xuyên và định kỳ kết hợp với sàng lọc trước khi sinh là những biện pháp quan trọng nhằm nắm được tình trạng phát triển của thai nhi, đánh giá những rủi ro, phát hiện các biến chứng trong thai kỳ, cũng như chẩn đoán sớm và đầy đủ những dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhằm có một kế hoạch ra đời an toàn và điều trị sơ sinh kịp thời cho những khiếm khuyết bẩm sinh còn cơ hội sửa chữa.

Sàng lọc trước khi sinh nhằm chẩn đoán thai nhi có nguy cơ mắc một số bệnh phổ biến trong thai kỳ. Trong suốt 40 tuần thai có 2 thời điểm để thực hiện khám sàng lọc trước sinh.

Quý I: (Từ tuần 11 - 13 tuần 6 ngày): Tập trung sàng lọc Hội chứng Down, hội chứng edward, hội chứng Patau liên quan đến một số bất thường nhiễm sắc thể phổ biến, bệnh thalassemia. hoặc sàng lọc tiền sản giật.

Quý II: Tuần 18- tuần 22: Thời điểm vàng để sàng lọc bằng siêu âm giúp phát hiện dị tật hình thái của thai nhi.

Trong trường hợp sàng lọc trước khi sinh quý I , ngoài việc lấy máu mẹ để phát hiện chỉ số bất thường thì ngày nay còn có siêu âm, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả của cả 2 để có được kết quả sàng lọc chính xác. Riêng với quý II, các bác sĩ sẽ sử dụng Triple test để đánh giá nguy cơ hội chứng Down, 3 NST 18 và nguy cơ dị tật thần kinh. Một số xét nghiệm mới hiện nay như NIPT có thể giúp phân tích ADN của thai nhi trong máu mẹ từ đó phát hiện bất thường của 3 NST 21, 18, 13. Tuy nhiên, mỗi xét nghiệm đều có những giới hạn nhất định và cũng chỉ là sàng lọc nên nếu có kết quả nguy cơ cao thì các thai phụ cũng nên bình tĩnh.

Dựa trên ngưỡng quy chiếu, kết quả khám sàng lọc trước sinh sẽ cho ra nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thấp. Nhóm nguy cơ thấp không đồng nghĩa với việc em bé tuyệt đối không mắc bệnh, tuy nhiên, nếu nguy cơ cao cũng không có nghĩa là chắc chắn, mẹ nên bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm tiếp theo nhằm tìm ra kết quả chắc chắn.

Tất cả phụ nữ mang thai đều nằm trong danh sách cần tư vấn sàng lọc trước sinh, đặc biệt là các đối tượng mẹ bầu sau:

Mẹ bầu mang thai

Mẹ bầu là người có sức khỏe yếu đã từng phải đối mặt với thai chết lưu và sảy thai nhưng không rõ nguyên nhân;

Có tâm trạng căng thẳng thường xuyên do làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá;

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mắc các bệnh cảm cúm, sởi, thủy đậu, quai bị và rubella;

Gia đình, họ hàng người thân có người dị tật, chất độc da cam hoặc mắc các bệnh lý di truyền;

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh chống chỉ định với bà bầu.Các mẹ bầu có bị lý mãn tính như ; tiểu đường , cao HA ...

Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở y tế và bệnh viện lớn đủ khả năng thực hiện tư vấn sàng lọc trước sinh và sàng lọc trước khi sinh. Tuy nhiên, để khám sàng lọc trước sinh được an toàn và kết quả sàng lọc được chính xác nhất, cần đến các cơ sở y tế uy tín cùng với trang thiết bị xét nghiệm hiện đại.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Những phương pháp sàng lọc trước sinh và sơ sinh thường trong vòng tốn kém, cách thực hiện đơn giản nhưng lại mang lại những ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, gia đình và xã hội. Đây là bước thăm khám cần đặc biệt cần thiết với những trường hợp thai phụ tuổi tác lên cao, từng sảy thai, từng sinh con dị tật, gia đình có người bị mắc bệnh di truyền, rối loạn nhiễm sắc thể,.. Vậy ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh là gì?

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa lá cờ Trung Quốc hiện tại là gì?Sơ lược lịch sử các lá cờ Trung Quốc
22/06/2021 |Mẹ đã hiểu ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh hay chưa?05/11/2019 |Ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh mẹ bầu không được bỏ qua

1. Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là gì?

✅ Mọi người cũng xem : tên quán karaoke ý nghĩa

1.1. Sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh bao gồm siêu âm, xét nghiệm máu nhằm chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Dị tật thai nhi thường do rối loạn di truyền và một vài dị tật hình thái. Dị tật do những nguyên nhân liên quan đến nhiễm sắc thể, di truyền được đánh giá nghiêm trọng hơn và có thể gây ra tác động rất lớn đến sự phát triển của thai nhi và sự phát triển trong tương lai nếu trẻ được nảy sinh. 

Xét nghiệm NIPT mang nhiều ưu điểm vượt trội

Xét nghiệm NIPT mang nhiều ưu điểm vượt trội

một vài dị tật thai nhi thường gặp là hội chứng Down, hội chứng Edward, Hội chứng Turner, dị tật ống thần kinh,… Việc thăm khám sàng lọc trước sinh sẽ giúp gia đình có khả năng nhận biết rõ tình trạng thể trạng của thai nhi. Cùng với những lời giải thích, tư vấn chi tiết của bác sĩ, gia đình sẽ lựa chọn những phương án phù hợp. 

mặc khác, để việc sàng lọc nhận được kết quả chính xác thì cần phải đúng thời điểm, Vì vậy, mẹ bầu cần tuân thủ theo đúng lịch khám của bác sĩ. chi tiết như sau: 

Mọi Người Xem :   Cây hoa đỗ quyên ý nghĩa công dụng phân loại và cách chăm sóc

– 3 tháng đầu thai kỳ: một vài phương pháp sàng lọc thai nhi có thể thực hiện trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ là siêu âm đo độ mờ da gáy, Double test hay xét nghiệm NIPT. 

+ Phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy nên được thực hiện trong thời gian từ tuần thai thứ 11 đến 13. 

+Phương pháp xét nghiệm Double được thực hiện kết hợp với kết quả của siêu âm đo độ mờ da gáy để phát hiện nguy cơ dị tật ở thai nhi, đặc biệt là hội chứng Down. 

+Xét nghiệm NIPT có khả năng được thực hiện ở tuần thai thứ 10. Đây là cách được đánh giá cao vì mang nhiều ưu điểm vượt trội, chẳng hạn như không xâm lấn, an toàn với thai nhi và mẹ bầu, độ chính xác lên đến 99,9%, hạn chế nguy cơ chọc ối không rất cần thiết. 

Tùy vào mỗi trường hợp, các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết giúp thai phụ lựa chọn một hay kết hợp các biện pháp để có được chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh. 

– 3 tháng giữa thai kỳ: Ở giai đoạn này mẹ bầu thường được áp dụng phương pháp siêu âm thai để sàng lọc những bất thường về hình thái, cấu trúc của các bộ phận của thai nhi, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh, dị tật cơ quan sinh dục, một vài vấn đề ở dạ dày, lồng ngực, xương,… bên cạnh đó, phương pháp Triple test thường được thực hiện sau Double test, ở tuần thai thứ 14 đến 20 để sàng lọc những dị tật bất thường nhiễm sắc thể như dị tật ống thần kinh. 

– 3 tháng cuối thai kỳ: Giai đoạn này, thai phụ cần siêu âm thai đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe, sự phát triển của thai nhi. 

✅ Mọi người cũng xem : dạy cách nấu bò kho chay

1.2. Sàng lọc sơ sinh là gì?

Sàng lọc sơ sinh sẽ được thực hiện ngay khi trẻ sinh ra. một số phương pháp thường được thực hiện như xét nghiệm mẫu gót chân, xét hiện các bệnh về rối loạn chuyển hóa hay áp dụng các phương pháp kiểm tra hình thể.

Sàng lọc sơ sinh được thực hiện ngay sau khi trẻ chào đời

Sàng lọc sơ sinh được thực hiện ngay sau khi trẻ chào đời

Trong đó, phương pháp lấy mẫu máu gót chân của trẻ nên được thực hiện vào thời điểm sau sinh từ 48 tiếng đến 7 ngày tuổi, hấp dẫn nhất là trước 72 giờ. Các bác sĩ sẽ sử dụng kim chích lấy máu gót chân của trẻ hoặc một số trường hợp khác có khả năng được lấy máu tĩnh mạch để lấy mẫu phân tích. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ nhỏ. 

Các bệnh lý có khả năng phát sớm nhờ việc sàng lọc sơ sinh là những bệnh về nội tiết và những vấn đề liên quan đến gen di truyền như suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD hay tăng sản tuyến thượng thận,…

✅ Mọi người cũng xem : khách hàng hiện tại là gì

2. Ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh

2.1. Đối với trẻ sơ sinh và gia đình

 – Việc phát hiện sớm những bất thường bẩm sinh của thai nhi trong bụng mẹ sẽ giúp áp dụng kịp thời các phương pháp điều trị hoặc xử lý, can thiệp kịp thời để đảm bảo mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhất, hạn chế tỷ lệ tử vong sau sinh cho trẻ và cùng lúc ấy phòng tránh những hệ lụy nghiêm trọng do dị tật bẩm sinh. Trong những trường hợp trẻ thai nhi dị tật nặng và có khả năng sống sót sau sinh thấp, mẹ có thể cân nhắc đến việc dừng thai nghén. 

Mọi Người Xem :   Quả thị ăn được không? Quả thị có ăn được không? - HQTH

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ

– Khám sàng lọc sơ sinh sẽ phát hiện sớm những bệnh lý bẩm sinh của trẻ. Những bệnh lý này thường gây ra ra những tác động nghiêm trọng đối với sự phát triển trong tương lai của trẻ, cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. mặc khác, với một số bệnh lý, nếu phát hiện sớm, bệnh nhân vẫn có thể được can thiệp và điều trị hiệu quả. Đối với những trẻ dị tật, việc phát hiện sớm rất quan trọng để giúp trẻ cải thiện và cải thiện chất lượng sống tương lai. 

Ngược lại, nếu phát hiện muộn những dị tật bẩm sinh của thai nhi và trẻ sơ sinh thì những hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. không những làm tăng nguy cơ tử vong cho trẻ, Giảm chất lượng sống của trẻ mà còn tạo ra gánh nặng, áp lực cho gia đình. 

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên diễm trang

2.2. Đối với xã hội

Sàng lọc trước sinh không những quan trọng đối trẻ và gia đình mà còn rất quan trọng với xã hội. Sàng lọc sẽ giúp Giảm tỷ lệ người bị dị tật bẩm sinh, người tàn tật và thiểu năng trí tuệ, từ đó Giảm nhẹ gánh nặng cho xã hội và cải thiện chất lượng dân số. 

Sau khi có kết quả, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn về tình trạng của thai nhi và hướng điều trị, can thiệp sớm

Sau khi có kết quả, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn về tình trạng của thai nhi và hướng điều trị, can thiệp sớm

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Mẹ bầu cần tìm hiểu thêm hoặc muốn đăng ký khám, xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, hãy gọi đến Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài thăm khám trực tiếp, bệnh viện còn triển khai sản phẩm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp mẹ bầu đỡ vất vả, tránh nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.Các câu hỏi về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh


Các hình ảnh về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sơ sinh từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment