ROE là gì? Cách tính và ý nghĩa chỉ số ROE trong tài chính – Finhay

Bài viết ROE là gì? Cách tính và ý nghĩa chỉ số ROE trong tài chính – Finhay thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu ROE là gì? Cách tính và ý nghĩa chỉ số ROE trong tài chính – Finhay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “ROE là gì? Cách tính và ý nghĩa chỉ số ROE trong tài chính – Finhay”

Đánh giá về ROE là gì? Cách tính và ý nghĩa chỉ số ROE trong tài chính – Finhay


Xem nhanh
Chỉ số ROE là gì ? Ý nghĩa của chỉ số ROE trong đầu tư chứng khoán

Xem thêm:
- Hướng dẫn xem bảng giá Chứng khoán https://youtu.be/RCkcVJKycqY
- Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online https://youtu.be/C_Wm7vWutPY
- Thời gian giao dịch, biên độ giá trong giao dịch Chứng khoán Việt Nam https://youtu.be/dGi6anvwG5Q
- Các trang web tìm hiểu về Chứng khoán - Trang thông tin Chứng Khoán https://youtu.be/4EMjbNTDDfc
- Hướng dẫn đặt lệnh mua bán chứng khoán https://youtu.be/0tfWaZhhg5g
- Ngày giao dịch T+2 và T+3 trong đầu tư chứng khoán https://youtu.be/iB44iTH7CA0
- Hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán https://youtu.be/I83M53CcroA
- Cách rút tiền - chuyển tiền từ Công ty chứng khoán qua tài khoản ngân hàng https://youtu.be/-jDHtTjRcOw
- Những rủi ro khi đầu tư Chứng khoán và cách phòng tránh https://youtu.be/2oxx9HIuuTQ
- Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Chứng khoán ? https://youtu.be/s20yVaUqajg
- Cổ tức là gì ? Tìm hiểu cổ tức trong đầu tư chứng khoán https://youtu.be/CP3rbzelA2c
- Các loại phí và thuế trong đầu tư chứng khoán https://youtu.be/-RrkL6QJ12Y
- Những điều cơ bản cần biết khi đầu tư Chứng khoán ở Việt Nam https://youtu.be/vokKVCoL_Eg
- ROE là gì ? Ý nghĩa của chỉ số ROE trong đầu tư chứng khoán https://youtu.be/XFVNI59zL6Q
- Chỉ số ROA là gì ? Chỉ số phân tích đầu tư Chứng khoán https://youtu.be/x1EMmlZDj2E


ROE là gì? Cách tính ROE?

Chỉ số ROE là gì?

ROE là viết tắt của từ Return On Equity, thường gọi là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay lợi nhuận trên vốn cũng được.
Có thể hiểu: Bạn bỏ tiền của chính mình ra (không vay mượn) để mở quán cà phê, trong 12 tháng có một số tiền lời. Thì chỉ số ROE chính là tỷ số của số tiền lời / tiền vốn bạn bỏ ra. Cụm từ “một vốn, bốn lời” thì ROE = 4 / 1 = 4 hay 400%, đơn vị tính ROE là %

Công thức tính chỉ số ROE
Công thức:
ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%
Trong đó:
Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường.
Vốn chủ sở hữu: là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp.
Trên báo cáo tài chính:
Lợi nhuận sau thuế: ở bảng kết quả hoạt động kinh doanh,
Vốn chủ sở hữu: ở bảng cân đối kế toán
Xem báo cáo tài chính năm 2018 của Tập đoàn Vingroup (VIC-HOSE), bạn sẽ thấy:
Vốn chủ sở hữu = 55 nghìn tỷ
Lợi nhuận = 3.500 tỷ
Do đó ta tính được:
ROE = Lợi nhuận / Vốn chủ sở hữu = 3.5 /55 * 100% = 6,3%
Ý nghĩa chỉ số ROE là gì? ROE nói lên điều gì?
Chỉ số ROE thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng vốn của doanh nghiệp, hay nói cách khác 1 đồng vốn bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lời.
Về mặt lý thuyết, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả. Những cổ phiếu có ROE cao thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn. Và tất yếu những cổ phiếu có chỉ số ROE cao cũng có giá cổ phiếu cao hơn.
Khi đánh giá ROE, bạn cũng nên đánh giá điều sau :
ROE nhỏ hơn Lãi vay ngân hàng: vậy nếu công ty vay ngân hàng thì lợi nhuận tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng mà thôi.
ROE lớn hơn Lãi vay ngân hàng: thì chúng ta phải đánh giá xem công ty đã vay ngân hàng và khai thác hết lợi thế cạnh tranh trên thương trường chưa, nhằm xem xét công ty này có khả năng tăng ROE trong tương lai hay không.

Ngoài ra, ROE cao duy trì trong nhiều năm cũng thể hiện lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh cao, hay độc quyền thường có chỉ số ROE rất cao.

Tóm lại,

ROE = hiệu quả sử dụng vốn

Chỉ số ROE như thế nào là tốt?

ROE lớn hơn=15% duy trì ít nhất 3 năm thì được đánh giá doanh nghiệp làm ăn hiệu quả.

#dautuchungkhoan #chungkhoanvietnam #ROE

►Facebook: https://www.facebook.com/phunguyenonline
►Instagram: https://www.instagram.com/nguyenthe.phu/
►Twitter: https://twitter.com/nguyenthephu
►Email: nguyenthephu@gmail.com
►ĐT, Zalo, Viber: 0986681979

---------------------------------
Mình là Phú. Thích Công nghệ, du lịch và ăn uống.
Đây là kênh youtube của mình, mình chia sẻ các chủ đề về du lịch, ẩm thực, chứng khoán, công nghệ thông tin và chia sẻ lại những kinh nghiệm, cuộc sống với tất cả mọi người.
Mọi người nhớ đăng ký kênh để xem thêm nhiều vlog chia sẻ trên kênh Youtube của mình nha.
© Copyright by Phú Nguyễn Channel (Do Not Reup)

Trong đầu tư tài chính, ROE là một chỉ số rất được quan tâm bởi các nhà giao dịch, bản thân công ty cũng phải chú tâm đến chỉ số này. Vậy thực chất chỉ số ROE là gì? Cùng Finhay đi vào tìm hiểu chi tiết thông tin chỉ số ROE, cách tính tương đương ý nghĩa của nó trong quy trình đầu tư trong nội dung sau đây.

Mọi Người Xem :   Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống (20 mẫu)

ROE là viết tắt của Return of Equity hay còn được gọi là tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu. Đây là thước đo hiệu quả tài chính của công ty bằng cách lấy mức thu nhập ròng chia cho vốn chủ sở hữu của cổ đông. 

ROE biểu diễn bằng tỷ lệ phần trăm còn có thể được tính bằng cách lấy tỷ lệ tăng trưởng chia cho tỷ lệ duy trì mức lương công ty. Dựa vào ROE, nhà đầu tư dễ dàng đo lường khả năng sinh lời của tổ chức và mức độ hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận.

y-nghia-roe

Chỉ số ROE cho thấy rằng có khả năng Doanh nghiệp trong việc biến các khoản đầu tư cổ phần thành lợi nhuận. Từ đó giúp cổ đông biết được vốn của họ được dùng và sinh lời như thế nào, có hiệu quả không. ROE sẽ khác nhéu tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Dựa vào chỉ số ROE, Doanh nghiệp có khả năng làm “hài lòng” các cổ đông của công ty. Vậy ý nghĩa của roe là gì? 

 • Với ROE, cổ đông sẽ biết được liệu họ có nhận được lợi nhuận tốt từ số tiền góp vốn thông qua hình thức sở hữu cổ phiếu của công ty không.
 • Để làm hài lòng cổ đông và các nhà đầu tư, Doanh nghiệp phải có khả năng tạo ra ROE cao hơn lợi tức từ những khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn.
 • ROE sẽ được so sánh với tổng giá trị lịch sử và với chỉ số ROE trung bình ngành – điều này giúp người xem hình dung đầy đủ khả năng sinh lời, hiệu quả hoạt động đầu tư của tổ chức.
 • Chỉ số ROE là kết quả của phép chia giữa thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu trung bình của cổ đông, nếu mức thu nhập càng lớn, ROE càng cao, lợi nhuận trên mỗi cổ phần sẽ thường xuyên hơn.
 • Bằng cách so sánh chỉ số ROE của Doanh nghiệp với ROE trung bình của ngành, nhà đầu tư có khả năng xác định lợi thế cạnh tranh. Chỉ số này sẽ cung cấp thông tin về cách thức ban lãnh đạo Doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu để phát triển Doanh nghiệp.
 • Chỉ số ROE tăng trưởng bền vững theo thời gian chứng tỏ công ty phát  huy tốt việc tạo tổng giá trị cho cổ đông, biết cách tái đầu tư mức lương, tăng năng suất, lợi nhuận. Ngược lại nếu ROE hạn chế có nghĩa ban lãnh đạo đưa ra quyết định kém hiệu quả, không sinh lời tốt.
Mọi Người Xem :   Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe

ROE được tính bằng công thức:

công thức tính ROE

Trong đó:

 • thu nhập ròng được xác định trước khi trả cổ tức cho cổ đông phổ thông và sau khi trả cổ tức cho cổ đông ưu đãi và khoản lãi vay. Dữ liệu này trích trực tiếp từ báo cáo mức lương của Doanh nghiệp. Nhà đầu tư dễ dàng tính được ROE cho bất kỳ Doanh nghiệp nào nếu mức lương ròng và vốn chủ sở hữu đều đặn là số dương.
 • Vốn chủ sở hữu bình quân của cổ đông là kết quả tính cộng vốn chủ sở hữu ở đầu kỳ kế toán. Đầu và cuối kỳ phải trùng với khoảng thời gian mà Doanh nghiệp có được mức thu nhập ròng. Dữ liệu này được lấy từ bảng cân đối kế toán.

ngoài ra, có thể xác định tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu bằng cách:

công thức tính ROE 2

Tỷ lệ duy trì = 1 – tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông.

roe-cao-co-tot-khong

có thể nói ROE là một trong số những dấu hiệu mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi quyết liệt sở hữu một mã cổ phiếu nào. Ai cũng kỳ vọng công ty phát hành cổ phiếu ngày càng phát triển, tổng giá trị cổ phiếu tăng cao thì lợi nhuận thu về cho nhà đầu tư tăng theo tỷ lệ thuận. Vậy làm sao biết được Doanh nghiệp đó có đang phát triển hay suy thoái? Vai trò của ROE là gì khi đầu tư chứng khoán?

Bằng cách lấy ROE nhân với tỷ lệ duy trì của Doanh nghiệp, bạn dễ dàng tính được tỷ lệ tăng trưởng trong tương lai của công ty. Tỷ lệ duy trì là tỷ lệ phần trăm khoản thu nhập ròng Doanh nghiệp giữ lại để tái đầu tư, tài trợ cho tăng trưởng trong tương lai mà công ty không cần phải vay nợ.

 • Nếu hai công ty có chỉ số ROE giống nhéu mà tỷ lệ duy trì khác nhéu thì SGR sẽ khác nhéu.
 • Một cổ phiếu đang tăng trưởng với tốc độ chậm so với SGR có khả năng mã cổ phiếu này đang bị định giá thấp hoặc thị trường đang quan tâm đến vấn đề rủi ro hơn là lợi nhuận. 

Rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường dựa vào ROE để chọn ra mã cổ phiếu yêu thích. Các Doanh nghiệp có ROE âm hoặc cao bất thường được coi là dấu hiệu cảnh báo, cần được nghiên cứu kỹ. bên cạnh đó có trường hợp hiếm gặp chỉ số ROE âm vẫn tốt: Do chương trình mua lại cổ phiếu từ dòng tiền của công ty nên mẫu số giảm bớt dẫn đến ROE tăng.

Chỉ số ROE trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt? Để trả lời cho câu hỏi này, cần đánh giá xem công ty bạn đang phân tích thuộc lĩnh vực nào. Trên thị trường có rất thường xuyên ngành nghề buôn bán, mỗi lĩnh vực sẽ có mức ROE trung bình tương ứng.

Bạn không thể sử dụng ROE của công ty trong lĩnh vực lợi ích cộng đồng, so sánh với mức trung bình của các Doanh nghiệp thuộc ngành xuất nhập khẩu.

 • Nguyên tắc chung: Nên tập trung vào tổ chức có ROE bằng hoặc cao hơn mức trung bình với lĩnh vực công ty đang vận hành.
 • một số nhà đầu tư còn coi tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt gần mức trung bình dài hạn của S&P 500. Trong đó, 14% là tỷ lệ có thể chấp nhận được, nếu thấp hơn 10% là tỷ lệ kém. 

Ví dụ: Doanh nghiệp A duy trì mức ROE ổn định 19% trong 5 năm qua so với mức trung bình của các công ty trong cùng ngành là 16% ⇒ Nhà đầu tư có khả năng kết luận rằng công ty A đã sử dụng tài sản tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình.

Mọi Người Xem :   London đã trở thành thủ đô của Vương Quốc Anh như thế nào? - Vương Quốc Anh

roe-qua-cao

ROE trung bình hoặc cao sẽ được ưu tiên hơn so với ROE thấp. Nhưng ROE quá cao chưa chắc là dấu hiệu tốt, nhất là khi nó cao hơn trung bình của các nhóm ngang hàng.

ROE cao là dấu hiệu tốt đẹp khi mức thu nhập ròng lớn hơn rất thường xuyên so với vốn chủ sở hữu, công ty đang phát triển rất mạnh. Nhưng nếu tài khoản vốn chủ sở hữu rất nhỏ hơn so với mức lương ròng thì nguy cơ cao có rủi ro.  

 • nguyên nhân vốn chủ sở hữu nhỏ có khả năng do Doanh nghiệp trải qua một khoản thời gian khá dài thua lỗ, và các khoản này được cập nhật trong bảng cân đối kế toán, phần mục vốn chủ sở hữu ở dạng “lỗ giữ lại”. Lâu dần chúng làm hạn chế vốn chủ sở hữu của Doanh nghiệp.
 • Giả sử công ty làm ăn phát triển trở lại và ghi nhận lãi thì kết quả ROE lúc này sẽ cao bất ngờ do mẫu số quá thấp. Điều này gây ra hiểu lầm rằng Doanh nghiệp đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ.

bên cạnh đó, khi Doanh nghiệp có dư nợ quá nhiều, vốn chủ sở hữu cũng hạn chế tương ứng với mức tăng của nợ vay (vốn chủ sở hữu = của cải/tài sản – nợ phải trả). Cuối cùng kết quả tính ROE cũng cao bất thường.

có thể thấy, ROE quá cao đôi khi không phải là dấu hiệu tốt. vì vậy, trong quy trình tìm hiểu ROE là gì, bạn cần lưu ý cả các Giảm của chỉ số này. ROE cũng có khả năng bị sai lệch, thay đổi do thường xuyên yếu tố như lỗ trong dài hạn, nợ vay lớn, mua lại của phiếu, …

Một điểm hạn chế khác chính là ROE có khả năng loại trừ các của cải/tài sản vô hình khỏi vốn chủ sở hữu của cổ đông. Tức là các khoản mục phi tiền tệ như bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền. Như vậy ROE sẽ có sự sai lệch, khó so sánh với các Doanh nghiệp mà họ tính luôn tài sản vô hình.

Mỗi nhà đầu tư lại tính ra một chỉ số ROE khác nhéu do họ sử dụng các thành phần khác nhau trong công thức: dùng vốn chủ sở hữu trung bình hai kỳ, đầu kỳ, cuối kỳ,…. Điều này dẫn đến sự không nhất quán và ra quyết định đầu tư không giống nhéu của từng nhà giao dịch.

Trên đây là những thông tin quan trọng trả lời cho câu hỏi chỉ số ROE là gì? Hy vọng thông qua bài đọc, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về ROE, từ đó đưa ra quyết liệt đầu tư hiệu quả hơn.Các câu hỏi về ý nghĩa của roe


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của roe hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của roe ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của roe Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của roe rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của roe


Các hình ảnh về ý nghĩa của roe đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về ý nghĩa của roe tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về ý nghĩa của roe từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment