Hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7 Âm lịch

Bài viết Hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7 Âm lịch thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7 Âm lịch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7 Âm lịch”Xem thêm :

Đánh giá về Hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7 Âm lịch

Xem nhanh
➡️ Bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà hoặc nhà thờ tổ năm 2020 mới nhất: https://chuabavang.com/bai-cung-ram-thang-7-tai-nha
➡️ Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 năm 2020 đầy đủ nhất: https://chuabavang.com/mam-co-cung-ram-thang-7

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan hay ngày lễ xá tội vong nhân?
Trong phong tục cổ truyền của người Việt có vô vàn những ngày lễ khác nhau. Mỗi ngày lễ lại mang một ý nghĩa riêng nhưng tất cả đều chứa đựng giá trị nhân văn cao cả và thể hiện bản sắc dân tộc Việt Nam. Một trong những ngày lễ tiêu biểu phải kể đến chính là ngày lễ Vu Lan báo hiếu - ngày lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo được tổ chức vào rằm tháng 7 (âm lịch) hàng năm. Tuy nhiên, cũng vào ngày này, một số người lại cho rằng là ngày lễ xá tội vong nhân. Thậm chí, người ta còn quan niệm tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn” nên cần kiêng kỵ rất nhiều điều để tránh gặp phải những chuyện không may. Vậy, rốt cuộc rằm tháng 7 là ngày gì? Trong tháng 7 có cần kiêng kỵ điều gì không?
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin kính mời quý vị và các bạn cùng đón xem video trên đây!
-------
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:
* Nhân quả - nghiệp báo: http://bit.ly/nhanquanghiep
* Cha mẹ và con cái: http://bit.ly/chamevaconcai
* Phật Pháp và đời sống: http://bit.ly/phatphapvadoisong
* Tử vi - bói toán - phong thủy: http://bit.ly/tuviboitoanphongthuy

📍 Mọi câu hỏi, thắc mắc xin vui lòng bình luận trực tiếp ở dưới hoặc gửi qua các trang mạng:
* Website Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://thaythichtructhaiminh.com/
* Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://bit.ly/fbthaythichtructhaiminh
* Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1
* Email: [email protected]

#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Ngày Rằm tháng 7 Âm lịch hay còn được biết đến là ngày Lễ Vu Lan, đây là ngày lễ báo hiếu – một trong những lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo.

Mọi Người Xem :   Cùng khám phá những biểu tượng nước Nga đặc trưng nhất

Vào ngày này, tại các chùa cũng tổ chức lễ Vu Lan, vốn được coi là ngày dành cho mẹ, những người có mẹ còn sống sẽ cài một bông hồng đỏ lên áo và những người có mẹ đã mất sẽ đeo một bông hồng trắng, tới chùa cầu kinh để linh hồn mẹ được an lành, siêu thoát.

Ngày nay, các tiết lễ Trung nguyên, Vu Lan hay Xá tội vong nhân vào ngày rằm tháng 7 đã trở thành sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống của người Việt.

Các hoạt động này vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa mang ý nghĩa xã hội, là sự kết hợp giữa giáo lý tôn giáo và tín ngưỡng dân gian.

Theo sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của tác giả Thích Thanh Duệ, người xưa cho rằng, ngày Rằm tháng 7 hàng năm, mọi tội nhân cõi Âm, trong đó có những vong linh của gia đình, họ tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục được xá tội và ra khỏi âm phủ lên dương gian.

Bởi vậy, các gia đình ở dương gian làm cỗ bàn, vàng mã cúng gia tiên, cầu siêu độ trì cho họ. Ngoài cúng gia tiên ngày ”Xá tội vong nhân” mọi nhà còn bày lễ cúng chúng sinh ngoài sân, trước thềm nhà để cúng cô hồn, ma đói là những vong linh ”không nơi nương tựa”

mặt khác, ông bà ta quan niệm rằng, để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, các gia đình thường làm một mâm cỗ mặn, tiền vàng và một vài món đồ hàng mã để dâng lên bàn thờ tổ tiên vào ngày 14 hay đúng Rằm tháng 7 (15.7 Âm lịch).

Mọi Người Xem :   Khám phá ý nghĩa của màu sắc (Tím & Cam)
Mâm cỗ cúng ngày Lễ Vu Lan. (Ảnh: Internet)
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Ảnh: Internet

Những điều chú ý khi cúng Rằm tháng 7, Lễ Vu lan, Xá tội vong nhân:

Nên cúng vào ban ngày

Vào ngày Rằm tháng 7, những gia đình có điều kiện thường chuẩn bị hai mâm cỗ cúng. Một mâm cỗ mặn để cúng tổ tiên tại bàn thờ và một mâm cỗ chay để cúng chúng sinh – gọi là cúng cô hồn đặt ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè.

Quan niệm dân gian cho rằng, lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào xẩm tối vì lúc này mặt trời đã lặn, cửa âm phủ đã đóng.

không nên cúng cô hồn bằng món mặn

Lễ Xá tội vong nhân (cúng cô hồn) thường là các món chay. Dân gian quan niệm không cúng cô hồn món mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si… Đặc biệt, khi cúng phải đặt lễ cúng trước cửa nhà.

Mâm cúng cô hồn gồm có các lễ vật: Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc, các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu, đĩa gạo trộn lẫn với muối (đĩa này sẽ được rắc ra vỉa hè phía xa nhà), ngô, khoai lang luộc để cúng cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

Mọi Người Xem :   Tải bộ hình ảnh trái cây troll, hoa quả troll, photoshop thay ruột - Cẩm Nang Tiếng Anh
 

Các câu hỏi về ý nghĩa của rằm tháng 7

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của rằm tháng 7 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của rằm tháng 7 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của rằm tháng 7 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của rằm tháng 7 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của rằm tháng 7

Các hình ảnh về ý nghĩa của rằm tháng 7 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ý nghĩa của rằm tháng 7 tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của rằm tháng 7 từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment