Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam?

Bài viết Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam?”Xem thêm :

Đánh giá về Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam?

Xem nhanh
Câu hỏi: Quy luật giá trị trong nền sản xuất hàng hóa và ý nghĩa đối với Việt Nam
Tài liệu sử dụng, tham khảo: Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm các môn Khoa học Mác - Lênin, NXB nông nghiệp, 2018; Hỏi và đáp môn NNLCB CCNML, NXBCTQG, 2010; Ngân hàng câu hỏi môn NNLCB CCNML, NXBCTQG, 2013; Học thuyết kinh tế Mác - Lênin về phương thức sản xuất TBCN, NXB Lao động, 2013 và các tài liệu khác.

Mục lục bài viết

Quy luật giá trị của C.Mác là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Quy luật giá trị có ý nghĩa vô cùng to lớn trong sự phát triển kinh tế thị trường của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Phân tích nhan đề Một người Hà Nội của Nguyễn Khải - Văn mẫu học sinh

Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những nội dung liên quan đến quy luật giá trị thông qua bài viết Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam?

Quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Ở đâu có trao đổi và sản xuất hàng hóa thì ở đó có sự hoạt động của quy luật giá trị.

Quy luật giá trị yêu cầu sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở giá trị của nó, tức là hao phí lao động xã hội cần thiết.

Trong sản xuất, người tiến hành sản xuất phải có sự hao phí sức lao động cá biệt của mình nhỏ hơn hoặc bằng với mức hao phí sức lao động xã hội cần thiết, thì mới đạt được lợi thế trong cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh được hiểu là những ưu điểm nổi bật, là những lợi thế giúp người sản xuất đó có thể có ưu thế hơn so với những người sản xuất khác.

Quy luật giá trị có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, thị trường ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường mạnh mẽ như hiện nay.

Để làm sáng tỏ toàn bộ nội dung Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam? Quý độc giả tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây chúng tôi chia sẻ:

Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam? 2

Nội dung của quy luật giá trị

Về nội dung quy luật giá trị: Quy luật giá trị yêu cầu sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở giá trị của nó, tức là hao phí lao động xã hội cần thiết.

Theo như nội dung quy luật giá trị thì sản xuất hàng hóa được thực hiện theo sự hao phí sức lao động xã hội cần thiết, đối với một hàng hóa thì giá trị của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó, tức là giá cả thị trường của hàng hóa, có như vậy, việc sản xuất ra hàng hóa mới đem lại lợi thế cạnh tranh cao.

Mọi Người Xem :   Tôi ăn cơm Tiếng Anh là gì

Trong trao đổi hàng hóa phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, nghĩa là phải đảm bảo bù đắp được chi phí chí người sản xuất và đảm bảo hoạt động sản xuất đó có lãi để tiếp tục tái sản xuất

Vì giá trị là tiền đề của giá cả, còn giá cả là sự biểu hiện bằng tiền của giá trị. Vì vậy nên phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa. Sự tác động, vận hành của quy luật giá trị được thể hiện thông qua sự vận động của giá cả hàng hoá.

Sự tác động của các nhân tố này làm cho giá cả hàng hoá trên thị trường tách rời giá trị và lên xuống xoay quanh trục giá trị của nó. Sự tác động, thay đổi này là cơ chế hoạt động của hoạt động của quy luật giá trị.

Ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

Ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam được thể hiện như sau:

Thứ nhất: Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá trên thị trường. Điều tiết sản xuất tức là điều khiển, phân bổ các yếu tố sản xuất giữa các ngành kinh tế, các lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Thứ hai: Kích thích lực lượng sản xuất phát triển, muốn phát triển hoạt động sản xuất cũng như muốn hoạt động sản xuất này có lãi thì nhà sản xuất luôn luôn phải nâng cao trình độ kỹ thuật, máy móc, nâng cao năng lực của người lao động tìm ra các biện pháp hữu hiệu để làm cho việc sản xuất phát triển không ngừng, từ đó mà kích thích lực lượng sản xuất xã hội phát triển.

Thứ ba:Thúc đẩy cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, tăng năng suất lao động, làm cho lực lượng sản xuất xã hội phát triển.người sản xuất muốn đứng vững phải liên tục đổi mới kỹ thụât vì kỹ thuật tiên tiến thì giá trị cá biệt của hàng hoá sẽ thấp hơn giá trị xã hội của hàng hoá như vậy người sản xuất mới có lãi nhất. Để giành được lợi thế cạnh tranh thì người sản xuất phải dùng các biện pháp để tối đa hoa hóa chi phí sản xuất, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, tạo ra cho mình những lợi thế cạnh tranh.

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu về gió tín phong, cách phân biệt gió tín phong với gió mùa

Trong thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã vận dụng quy luật giá trị để phát triển kinh tế và đem lại nhiều thành tựu.

Việc vận dụng quy luật giá trị đã có nhiều tác động đối với sự phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam. Nền kinh tế nước ta đã đạt được những thành tựu nhất định trên tất cả các lĩnh vực. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với 90% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam đã xây dựng được cơ sở vật chất – kỹ thuật, hạ tầng kinh tế – xã hội và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động cũng như thu hút được mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khá cao so với nhiều nước trong khu vực và nhiều kì vọng về sự tăng trưởng cao hơn nữa trong tương lai.

Về cơ cấu GDP theo ngành đã có chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng của khu vực nông – lâm – ngư nghiệp và tăng tỷ trọng của khu vực công nghiệp xây dựng và dịch vụ.

Trên đây là nội dung bài viết về Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam? Chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.

 

Các câu hỏi về ý nghĩa của quy luật giá trị

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của quy luật giá trị hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của quy luật giá trị ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quy luật giá trị Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quy luật giá trị rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của quy luật giá trị

Các hình ảnh về ý nghĩa của quy luật giá trị đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về ý nghĩa của quy luật giá trị tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về ý nghĩa của quy luật giá trị từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment