Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường

Bài viết Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường”

Xem thêm :

Đánh giá về Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường

Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN | Chương 2. P9. Quy luật Giá trị | TS. Trần Hoàng Hải
#kinhtechinhtri, #tranhoanghai
Trong Kinh tế thị trường, hoạt động của các chủ thể kinh tế luôn bị chi phối bởi các quy tắc cũng như các quy luật kinh tế. Các quy luật kinh tế này luôn tồn tại khách quan, được ví như bàn tay vô hình dẫn dắt, điều tiết nền kinh tế.
Và trong phạm vi Kinh tế chính trị, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu các quy luật cơ bản của kinh tế thị thị trường, gồm có : Quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh, quy luật cung cầu, và quy luật lưu thông tiền tệ. Các bạn nhé !
====================================
1. Nội dung bản thuyết minh video
https://by.com.vn/LAsrGp

Slide chương 2: Kinh tế chính trị
https://link1s.com/kinh_te-chinh_tri_chuong_2

2. Bài viết khác về Kinh tế chính trị
http://giasuglory.edu.vn/ly-luan-chinh-tri/kinh-te-chinh-tri-mac-lenin/

3. Tiểu luận Kinh tế chính trị (123doc)
- Đặc trưng của Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Ý nghĩa và liên hệ bản thân https://by.com.vn/s7RdQ3
------
Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

4. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
=================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee): https://shope.ee/6f1insliT2

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee) https://shope.ee/8zPszht1Zh

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ đề tài Tiểu luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường, đến các bạn sinh viên tham khảo. Và còn rất thường xuyên đề tài tiểu luận khác được sản phẩm viết luận văn cập nhập hàng ngày đến các bạn sinh viên đang làm tiểu luận triết học, nếu như các bạn muốn tham khảo thường xuyên bài viết hơn nữa thì tham khảo tại trang website của dịch vụ viết luận văn nha.

mặt khác, các bạn có gặp khó khăn trong việc làm bài tiểu luận môn học, hay tiểu luận tốt nghiệp thì LH với dịch vụ viết luận văn để được hỗ trợ làm bài. Hoặc các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết thuê tiểu luận tại đây nha.

===> Bảng giá viết Thuê Tiểu Luận Môn GIÁ RẺ

PHẦN MỞ ĐẦU

Chúng ta đã biết được quy luật tổng giá trị là quy luật kinh tế quan trọng nhất của sản xuất và trao đổi hàng hoá . Vì vậy mà ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự xuất hiện cuả quy luật giá trị. Mọi vận hành cuả các chủ thể kinh tế trong sản xuất và lưu thông hàng hoá đều đặn chịu sự tác động cuả quy luật này.Quy luật giá trị là nguyên nhân chính kéo theo khủng hoảng kinh tế chu kì,phân hoá giàu nghèo, những cuộc cạnh tranh không lành mạnh…chính vì thế chúng ta cần thống kê về quy luật giá trị, tìm hiểu vai trò và tác động của nó tới nền kinh tế,đặc biệt là trong thời kì phát triển nền kinh tế thị trường của nước ta Hiện tại.

Bài viết này chia thành 2 chương, bao gồm:

Chương I: Cơ sở lí luận về quy luật tổng giá trị và vai trò của quy luật tổng giá trị với nền kinh tế thị trường.

Trong phần này sẽ trình bày những vấn đề chung nhất, cơ bản nhất về quy luật tổng giá trị, bản chất, vai trò quy luật tổng giá trị và nội dung của quy luật giá trị. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Chương II: Thực trạng sự vận dụng quy luật tổng giá trị trong nền kinh tế thị trường và giải pháp nhằm vận dụng tốt hơn quy luật giá trị ở nước ta thời gian tới.

Chương này sẽ nghiên cứu cụ thể sự vận dụng quy luật giá trị ở nước ta, các đặc trưng và cấu trúc nền kinh tế thị trường ở nước ta.

Em xin gửi lời chân thành cảm ơn thầy giáo Trần Việt Tiến đã hướng dẫn giúp đỡ em hoàn thành đề tài này. Trong bài viết còn nhiều sai sót mong thầy chỉ bảo để em rút kinh nghiệm lần sau sửa chữa. Em xin phép chân thành cảm ơn!

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu tiêu xanh chay

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN VỀ QUY LUẬT GIÁ TRỊ VÀ VAI TRÒ CỦA QUY LUẬT GIÁ TRỊ VỚI NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

1.1 NỘI DUNG CUẢ QUY LUẬT GIÁ TRỊ VÀ SỰ VẬN ĐỘNG CỦA QUY LUẬT GIÁ TRỊ

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của quả cam

1.1.1 Khái niệm quy luật tổng giá trị.

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản nhất cuả sản xuất và trao đổi hàng hoá .Chừng nào còn sản xuất và trao đổi hàng hoá thì chừng đó còn quy luật tổng giá trị.

1.1.2 Nội dung và sự vận động của quy luật giá trị. (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hoá.Quy luật tổng giá trị đòi hỏi việc sản xuất và lưu thông hàng hoá phải dựa trên cơ sở hao phí lao động xã hội rất cần thiết,cụ thể là:

-Trong sản xuất thì hao phí lao động cá biệt phải phù hợp với hao phí lao động xã hội rất cần thiết. Vì trong nền sản xuất hàng hóa ,vấn đề đặc biệt quan trọng là hàng hóa sản xuất ra có bán được hay không. Để có thể bán được thì hao phí lao động để sản xuất ra hàng hóa cuả các chủ thể kinh doanh phải phù hợp với mức hao phí lao động xã hội có thể chấp nhận được. Mức hao phí càng thấp thì họ càng có thể phát triển kinh doanh,thu được thường xuyên lợi nhuận,ngược lại sẽ bị thua lỗ, phá sản…

-Trong trao đổi hàng hoá cũng phải dựa vào hao phí lao động xã hội cần thiết, tức là tuân theo nguyên tắc trao đổi ngang giá,hai hàng hoá có giá trị sử dụng khác nhéu,nhưng có lương giá trị bằng nhau thì phải trao đổi ngang nhéu.

Đòi hỏi trên của quy luật là khách quan, đảm bảo sự công bằng, hợp lí, bình đẳng giữa những người sản xuất hàng hoá.

Quy luật tổng giá trị bắt buộc những người sản xuất và trao đổi hàng hoá phải tuân theo yêu cầu hay đòi hỏi cuả nó thông qua “ mệnh lệnh” của giá cả thị trường. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

mặc khác trong thực tế do sự ảnh hưởng cuả nhiều quy luật kinh tế ,nhất là quy luật cung cầu làm cho giá cả hàng hoá nhiều tách rời tổng giá trị.

Nhưng sự tách rời đó chỉ xoay quanh giá trị, C.mác gọi đó là vẻ đẹp của quy luật tổng giá trị. Trong vẻ đẹp này ,giá trị hàng hoá là trục, giá cả thị trường lên xuống quanh trục đó.Đối với mỗi hàng hoá ,giá cả của nó có thể cao thấp khác nhéu,nhưng khi xét trong một khoảng thời gian nhất định ,tổng giá cả phù hợp với tổng tổng giá trị của nó

Giá cả thị trường tự phát lên xuống xoay quanh tổng giá trị là biểu hiện sự vận hành của quy luật tổng giá trị.

1.1.3 Mối quan hệ giữa giá cả, giá cả thị trường, giá cả độc quyền và tổng giá trị hàng hoá.

Quy luật tổng giá trị biểu hiện qua các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa tư bản thành quy luật giá cả sản xuất( giai đoạn chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh) và thành quy luật giá cả độc quyền ( giai đoạn chủ nghĩa tư bản độc quyền). Nó tiếp tục tồn tại và hoạt động trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hộỉ các nước xã hội chủ nghĩa ở các nước và ở nước ta.

Ta xét mối quan hệ giữa giá cả , giá cả thị trường , giá cả độc quyền với giá trị hàng hoá :

Gía cả : là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hoá. Gía trị là cơ sở của giá cả .Khi quan hệ cung cầu cân bằng, giá cả hàng hoá cao hay thấp là ở giá trị của hàng hoá quyết định (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Trong diều kiện sản xuất hàng hoá, giá cả hàng hoá tự phát lên xuống xoay quanh tổng giá trị tuỳ theo quan hệ cung cầu, cạnh tranh và sức mua của đồng tiền.Sự hoạt động của quy luật giá trị biểu hiện ở sự lên xuống của giá cả trên thị trường.Tuy vậy, sự biến động của giá cả vẫn có cơ sở là giá trị , mặc dầu nó thường xuyên tách rời tổng giá trị.Điều đó có thể hiểu theo hai mặt:

Mọi Người Xem :   Nhà phố là gì? Nhà phố Tiếng Anh là gì? Định nghĩa 2020

Không kể quan hệ cung cầu như thế  nào, giá cả không tách rời tổng giá trị xã hội

Nếu thống kê sự vận động của giá cả trong một thời gian dài thì thấy tổng số giá cả  bằng tổng só giá trị , vì bộ phận vượt quá giá trị sẽ bù vào bộ phận giá cả thấp hơn tổng giá trị (giá cả ở đây là giá cả thị trường. Gía cả thị trường là giá cả sản xuấtgiữa người mua và người bán thoả thuận với nhéu)

Giá cả sản xuất là hình thái biến tướng của tổng giá trị , nó bằng chi phí  sản xuất của hàng hoá cộng với lợi nhuận bình quân.

Trong giai đoạn tư bản tự do cạnh tranh do hình thành tỷ suất lợi nhuận bình quân nên hàng hoá không bán theo tổng giá trị mà bán theo giá cả sản xuất

Gía trị hàng hoá chuyển thành  giá cả sản xuất không phải là phủ nhận quy luật tổng giá trị mà chỉ là biểu hiện cụ thể của quy luật giá trị trong giai đoạn tư bản tự do cạnh tranh.Qua hai điểm dưới đây sẽ thấy rõ điều đó:

Tuy giá cả sản xuất của hàng hoá thuộc nghành cá biệt có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị , nhưng tổng giá trị sản xuất của toàn bộ hàng hoá của tất cả các ngành trong toàn xã hội đều bằng tổng tổng giá trị của nó.Tổng số lợi nhuận mà các nhà tư bản thu được cũng bằng tổng số giá trị thặng dư do giai cấp công nhân sáng tạo ra.

Giá cả sản xuất lệ thuộc trực tiếp vào giá trị. Gía trị hàng hoá hạn chế xuống, giá cả sản xuất Giảm theo, giá trị hàng hoá tăng lên dẫn đến giá cả sản xuất tăng lên.

Giá cả độc quyền : (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Trong giai đoạn tư bản độc quyền, tổ chức độc quyền đã nâng giá cả hàng hoá lên trên giá cả sản xuất và giá trị . Gía cả độc quyền bằng chi phí sản xuất cộng với lợi nhuận độc quyền. Lợi nhuận độc quyền vượt quá lợi nhuận bình quân.

Khi nói giá cả độc quyền thì thường hiểu là giá cả bán ra cao hơn giá cả sản xuất và tổng giá trị, cùng lúc ấy cũng cần hiểu còn có giá cả thu mua rẻ mà tư bản độc quyền mua  của người sản xuất nhỏ, tư bản vừa và nhỏ ngoài độc quyền.

Gía cả độc quyền không  xoá bỏ giới hạn của giá trị hàng hoá , nghĩa là giá cả độc quyền không thể tăng thêm hoặc giảm đi giá trị và tổng giá trị thặng dư do xã hội sản xuất ra; phần giá cả độc quyền vượt quá tổng giá trị chính là phần giá trị mà những người bán ( làm công nhân, người sản xuất nhỏ , tư bản vừa và nhỏ…) mất đi.Nhìn vào phạm vi toàn xã hội , toàn bộ giá cả độc quyền cộng với giá cả không độc quyền về đại thể bằng toàn bộ giá trị .

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải biển số xe xấu

1.2 VAI TRÒ CỦA QUY LUẬT GIÁ TRỊ ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

1.2.1. Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá.

Thực chất điều tiết sản xuất cuả quy luật giá trị là điều chỉnh tự phát các yếu tố sản xuất như: tư liệu sản xuất ,sức lao động và tiền vốn từ ngành này sang ngành khác,từ vị trí này sang nơi khác.Nó làm cho sản xuất hàng hoá của ngành này ,điểm này được phát triển mở rộng ,ngành khác nơi khác bị thu hẹp,thông qua sự biến động giá cả thị trường.Từ đó tạo ra những tỷ lệ cân đối tạm thời giữa các ngành ,các vùng của một nền kinh tế hàng hoá nhất định.

Quy luật canh tranh thể hiện ở chỗ :cung và cầu nhiều muốn ăn khớp với nhau,nhưng từ trước đến nay nó chưa hề ăn khớp với nhau mà nhiều tách nhau ra và đối lập với nhéu.Cung luôn bám sát cầu ,nhưng từ trước đến nay không lúc nào thoả mãn được một cách chính xác

chính vì thế thị trường xảy ra các trường hợp sau đây:

-Khi cung bằng cầu thì giá cả bằng giá trị hàng hoá,trường hợp này xảy ra một cách ngẫu nhiên và rất hiếm.

-Khi cung nhỏ hơn cầu thì giá cả cao hơn giá trị ,hàng hoá bán chạy,lãi cao .Những người đang sản xuất những loại hàng hoá này sẽ mở rộng quy mô sản xuất và sản xuất hết tốc lực ;những người đang sản xuất hàng hoá khác ,thu hẹp quy mô sản xuất cuả mình để chuyển sang sản loại hàng hoá này.Như vậy tư liệu sản xuất ,sức lao động, tiền vốn được chuyển vào ngành này tăng lên,cung về loại hàng hoá này trên thị trường tăng lên. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

-Khi cung lớn hơn cầu thì giá cả nhỏ hơn giá trị,hàng hoá ế thừa ,bán không chạy,có khả năng lỗ vốn.Tình hình này bắt buộc những người đang sản xuất loại hàng hóa này phải thu hẹp quy mô sản xuất ,chuyển sang sản xuất loại hàng hoá có giá cả thị trường cao hơn ;làm cho tư liệu sản xuất ,sức lao động và tiền vốn ở ngành hàng hoá này bớt.

Thực chất điều tiết lưu thông của quy luật tổng giá trị là điều chỉnh một cách tự phát khối lượng hàng hoá từ nơi giá cả thấp đến nơi giá cả cao, tạo ra mặt bằng giá cả xã hội.giá trị hàng hoá mà thay đổi ngay ,thì những khó khăn làm cho tổng khối lượng hàng hoá có thể tiêu thụ được cũng sẽ thay đổi .Nếu giá trị thị trường hạ thấp thì nói chung nhu cầu xã hội sẽ mở rộng thêm và trong những giới hạn nhất định ,có khả năng thu hút những khối lượng hàng hoá lớn hơn.Nếu tổng giá trị thị trường tăng lên thì mong muốn xã hội về hàng hoá sẽ thu hẹp và khối lượng hàng hoá tiêu thụ cũng sẽ hạn chế xuống. Cho nên nếu cung cầu điều tiết giá cả thị trường hay nói đúng hơn điều tiết sự chênh lệch giũa giá cả thị trường và tổng giá trị thị trường thì trái lại chính giá trị thị trường điều tiết quan hệ cung cầu ,hay cấu thành trung tâm ,chung quanh trung tâm đó những sự thay đổi ngay trong cung cầu làm cho những giá cả thị trường phải len xuống.

Trong xã hội tư bản đương thời ,mỗi nhà tư bản  công nghiệp tự ý sản xuất ra cái mà mình muốn theo cách mình muốn, và với số lượng theo ý mình .Đối với họ số lượng mà xã hội cần là một lượng chưa biết ,cái mà ngày hôm nay cung cấp không kịp thì ngày mai lại có thể cung cấp nhiều quá số bắt buộc .Tuy vậy người ta cung thoả mãn được nhu cầu một cách miễn cưỡng ,sản xuất chung quy là căn cứ theo những vật phẩm người ta bắt buộc “… Khi thực hiện quy luật giá trị của sản xuất hàng hoá trong xã hội gồm những người sản xuất trao đổi hàng hoá cho nhéu , sự canh tranh lập ra bằng cách đó và trong điều kiện nào đó một trật tự duy nhất và một tổ chức duy nhất có khả năng có cuả nền sản xuất xã hội . Chỉ có do sự tăng hay hạn chế giá hàng mà những người sản xuất hàng hoá riêng lẻ biết được rõ ràng là xã hội cần vật phẩm nào và với số lượng bao nhiêu”(C.mác:sự khốn cùng của triết học, nhà xuất bản Sự thật  8,19_20)

1.2.2. Kích  thích lực lượng sản xuất phát triển,tăng năng suất lao động xã hội (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Để tránh bị phá sản, giành được ưu thế trong cạnh tranh và thu hút được thường xuyên lãi, từng người sản xuất hàng hoá đều đặn tìm mọi cách cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, ứng dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật mới vào sản xuất để Giảm hao phí lao động cá biệt của mình, hạn chế giá trị cá biệt của hàng hoá do mình sản xuất ra. Từ đó làm cho kỹ thuật của toàn xã hội càng phát triển lên trình độ cao hơn, năng suất càng tăng cao hơn.

Như thế là chúng ta thấy phương thức sản xuất tư liệu sản xuất luôn bị biến đổi ,kéo theo sự phân công tỉ mỉ hơn sử dụng thường xuyên máy móc hơn,lao động trên một quy mô lớn đưa đến lao động trên một quy mô lớn hơn như thế nào.

Đó là quy luật luôn hất sản xuất ra con đường cũ và luôn buộc sản xuất phải làm cho sức sản  xuất của lao động khẩn trương hơn. Quy luật đó không gì  khác mà là quy luật nhất định giữ cho giá cả hàng hoá nghang bằng với chi phí sản xuất của chính hàng hoá đó ,trong giới hạn của những biến động chu kì của thương mại.”…Nếu một người nào sản xuất dược rẻ hơn ,có khả năng bán được thường xuyên hàng hoá hơn và do đó chiếm lĩnh được ở trên thị trường một địa bàn rộng hơn bằng cách bán ra hạ giá hơn giá cả thị trường hiện hành hay hạ hơn tổng giá trị thị trường thì anh ta làm ngay như thế và do đó mở đầu một hành động dần dần buộc những người khác cũng phải áp dụng các phương pháp ít tốn kém hơn và làm cho thời gian lao động xã hội rất cần thiết Giảm xuống một mức thấp hơn. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Theo Mác thì trong sự vận động bên ngoài những tư bản ,những quy luật bên trong của nền sản xuất tư bản chủ nghĩa trở thành những quy luật bắt buộc của sự cạnh tranh, rằng dưới cách thức đó đối với những nhà tư bản những quy luật biểu hiện thành động cơ của những vận hành của họ,rằng như vậy là muốn phân tích một cách khoa học sự  cạnh tranh thì trước đó phảI phân tích tính chất bên trong của tư bản ,tương đương chỉ người nào hiểu biết sự vận động thực sự của các thiên thể –tuy là các giác quan không thể thấy được ,-thì mới có thể hiểu được sự vận động bề ngoài của những thiên thể ấy;

1.2.3. Phân hoá những người sản xuất thành người giàu, người nghèo

Trong xã hội những người sản xuất cá thể , đã có mầm mống của một phương thức sản xuất mới .Trong sự phân công tự phát, không có kế hoạch nào thống trị xã hội, phương thức sản xuất ấy đã xác lập ra sự phân công, tổ chức theo kế hoạch, trong những công xưởng riêng lẻ; bên cạnh sản xuất của những người sản xuất cá thể nhỏ đã làm xuất hiện sản xuất xã hội .sản phẩm của hai loại  sản xuất đó cùng bán trên một thị trường ,Vì vậy giá cả ít ra cũng sấp xỉ nhéu. Nhưng so với sự phân công tự phát thì tổ chức có kế hoạch đương nhiên mạnh hơn nhiều ;sản phẩm của công xưởng dùng lao động xã hội là rẻ hơn so với sản phẩm của những người sản xuất nhỏ, tản mạn. Sản xuất của những người sản xuất cá thể gặp thất bại từ nghành này đến nghành khác. Trong nền sản xuất hàng hoá, sự tác động cuả các quy luật kinh tế, nhất là quy luật tổng giá trị tất yếu dẫn đến kết quả:những người có điều kiện sản xuất thuận lợi , thường xuyên vốn, có kiến thức và trình độ kinh doanh cao, trang bị kĩ thuật tốt sẽ phát tài ,làm giàu.Ngược lại không có các khó khăn trên, hoặc gặp rủi ro sẽ mất vốn phá sản. Quy luật tổng giá trị đã bình tuyển, đánh giá những người sản xuất buôn bán. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Sự bình tuyển một cách tự nhiên ấy đã phân hoá những người sản xuất kinh doanh ra thành người giàu người nghèo.Người giàu trở thành ông chủ người nghèo dần trở thành người làm thuê.Lịch sử phát triển của sản xuất hàng hoá đã chỉ ra là quy trình phân hoá này đã làm cho sản xuất hàng hoá giản đơn trong xã hội phong kiến dần dần sinh ra quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa.

“ …Mỗi người đều sản xuất riêng biệt, cho lợi ích  riêng của mình, không phụ thuộc vào nhà sản xuất khác. Họ sản xuất cho thị trường, nhưng dĩ nhiên không một người nào trong số họ biết được dung lượng của thị trường. Mối quan hệ như vậy giữa nhưng người sản xuất riêng rẽ, sản xuất cho một thị trường chung, thì gọi là cạnh tranh, Dĩ nhiên trong những điều kiện ấy,sự thăng bằng giữa sản xuất và tiêu dùng chỉ có thể có được sau thường xuyên lần biến động.Những người khéo léo hơn, tháo vát hơn và có sức lực hơn sẽ ngày càng lớn mạnh nhờ những sư biến động ấy; còn những người yếu ớt, vụng về thì sẽ bị sự biến động đó đè bẹp. một số người trở nên giàu có,còn quần chúng trở nên nghèo đói, đó là kết quả không tránh khỏi của quy luật cạnh tranh .Kết cục là những người sản xuất bị phá sản mất hết tính chất độc lập về kinh tế của họvà trở thành làm công nhân làm thuê trong công xưởng đã mở rộng của đối thủ tốt số của họ” (V.Lenin:Bàn về cái gọi là vấn đề thị trường9,127

Mọi Người Xem :   Thống kê mô tả SPSS là gì? Tính đại lượng thống kê mô tả trong SPSS 20 (P1)

Sự phát triển chủ nghĩa tư bản ,cùng sự bần cùng hoá của nhân dân là những hiện tượng ngẫu nhiên.Hai điều đó tất nhiên đi kèm với sự phát triển của nền kinh tế hàng hoá dựa trên sự phân công lao động xã hội. Vấn đề thị trường hoàn toàn bị gạt đI,vì thị trường chẳng qua chỉ là biểu hiện của sự phân công đó và của sản xuất hàng hoá. Người ta sẽ thấy sự phát triển của chủ nghĩa tư bản không những là có thể có mà còn là sự tất nhiên nữa,vì một khi kinh tế xã hội đã xây dựng trên sự phân công và trên hình thức hàng hoá của sản phẩm ,thì sự tiến bộ về kỹ thuật không thể không dẫn tới chỗ làm cho chủ nghĩa tư bản tăng cường và mở rộng thêm.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa quẻ hạ hạ

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG SỰ VẬN DỤNG QUY LUẬT GIÁ TRỊ VÀ GIẢI PHÁP NHẰM VẬN DỤNG TỐT HƠN QUY LUẬT GIÁ TRỊ Ở NƯỚC TA TRONG THỜI GIAN TỚI

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa icon trên zalo

2.1 KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ SỰ CẦN THIẾT PHÁT TRIỂN  KINH TẾ THỊ TRỪONG Ở VIỆT NAM (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

2.1.1 Khái niệm kinh tế thị trường

Kinh tế thị trường là nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần,vận động theo cơ chế thị trường.

2.1.2 Sự cần thiết khách quan phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

Kinh tế hàng hoá là một kiểu tổ chức kinh tế –xã hội mà trong đó danh mục sản xuất để trao đổi và bán trên thị trường .Mục đích là thoả mãn nhu cầu của người mua tức là thoả mãn nhu cầu xã hội.

Kinh tế thị trường là trình độ phát triển cao của kinh tế hàng hoá ,trong đó toàn bộ các yếu tố “đầu vào” và “đầu ra” của sản xuất đều đặn thông qua thị trường .Kinh tế thị trường và kinh tế hàng hoá không đồng nhất với nhau,chúng khác nhéu về trình độ phát triển,nguồn gốc và bản chất.

Ở nước ta tồn tại những cơ sở khách quan để phát triển kinh tế thị trường như

2.1.2.1 Phân công lao động xã hội với tính cách là cơ sở chung của hàng hoá được phát triển cả chiều rộng và chiều sâu (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Phân công lao động trong từng khu vực ,từng địa phương ngày càng phát triển, nó thể hiện một cách phong phú ,đa dạng và ngày càng cao.

2.1.2.2 Tồn tại nhiều hình thức sở hữu

Đó là sở hữu toàn dân,sở hữu tập thể, sở hữu tư nhân(sở hữu cá thể ,sở hữu tiểu chủ,sở hữu tư bản tư nhân), sở hưu hỗn hợp.

2.1.2.3 Thành phần kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể có những khác biệt nhất định

Tuy cùng dựa trên chế độ công hưu về tư liệu sản xuất nhưng mỗi đơn vị kinh tế lại có những quyền tự chủ ,lợi ích riêng.mặt khác còn có sự khác nhau vể tình độ kĩ thuật, công nghệ,tổ chức quản lý.

2.1.2.4 Quan hệ hàng hoá tiền tệ rất cần thiết trong quan hệ kinh tế đối ngoại

Trong bối cảnh phân công lao động quốc tế ngày càng phát triển sâu sắc thì mối quan hệ đó càng rất cần thiết vì mỗi nước là một quốc gia riêng biệt, là người chủ sở hữu đối với hàng hoá trao đổi trên thị trường thế giới.

Như vậy kinh tế thị trường ở nước ta là một tồn tại tất yếu,khách quan,không thể lấy ý chí chủ quan mà xoá bỏ được.

2.2 MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG THEO ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA Ở NƯỚC TA (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Việt nam với tư cách là nước phát triển muộn về kinh tế thị trường , lại diễn ra trong bối cảnh thời đại mới khác thường xuyên so với trước.Để nắm bắt” cơ hội’ , vượt qua “thách thức”, rút ngắn khoảng cách lạc hậu , “tụt hậu” xa so với các nước, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa đã chọn, không thể phát triển theo mô hình kinh tế thị trường cổ điển, mà nên chọn mô hình phát triển kinh tế thị trường rút ngắn, hiện đại là thích hợp.Tất nhiên không hoàn toàn giống như các nước đã đi theo mô hình này, nhất là về tính hoạch định xã hội chủ nghĩa của nó. Mô hình phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩả nước ta bao gồm các đặc trưng chủ yếu sau:

2.2.1 Phát triển trong sự kết hợp hài hoà giữa quy luật phát triển tuần tự với quy luật phát triển nhảy vọt.

2.2.2 Phát triển cùng một lúc ba trình độ phát triển của hình thái kinh tế hàng hoá, đó là kinh tế hàng hoá giản đơn, kinh tế thị trường tự do(cổ điển) và kinh tế thị trường hỗn hợp(hiện đại). Tất nhiên, trong từng thời điểm, tính trội của mỗi trình dộ có khác nhau. (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

2.2.3 Phát triển trong sự kết hợp hài hoà giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời dại, coi trọng việc kết hợp vai trò thúc đẩy sự ra đời các nhân tố của kinh tế thị trường và vai trò quản lý vĩ mô của nhà nước xa hội chủ nghĩa trong qúa trình chuyển sang kinh tế thị trường hiện đại .

Ba đặc trưng nói trên có quan hệ mật thiết với nhé, trong đó đặc trưng thứ ba có  ý nghĩa quyết liệt .

2.3 THỰC TRẠNG VẬN DỤNG CŨNG NHƯ TÁC ĐỘNG CỦA QUY LUẬT GIÁ TRỊ TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

Nền kinh tế nước ta dang từ sản xuất nhỏ đi lên san xuất lớn xã hội chủ nghĩa ,từ sản xuất tự cung tự cấp lên sản xuất hàng hoá xã hội chủ nghĩa .Quy luật giá trị gắn liền nền sản xuất hàng hoá đó còn hoạt động trên một phạm vi khá rộng và trong một thời gian dài.Vai trò và phạm vi hoạt động của nó biển đổi từng thời kì cùng với sự chuyển biến của quan hệ sản xuất ,của lực lượng sản xuất với sự phát triển của phân công lao động xã hội.Vì vậy trong khi xác nhận vai trò chủ đạo quy luật kinh tế xã hội chủ nghĩa,chúng ta cần nhận thức đúng quy luật tổng giá trị,tự giác vận dụng quy luật giá trị và những phạm trù kinh tế gắn liền với qui luật đó như tiền tệ ,giá cả ,tín dụng ,tài chính ..để kích thích sản xuất và lưu thông hàng hoá phát triển ,đẩy nhanh nền kinh tế nước ta tiến nhanh trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Theo văn kiện đại hội đảng IX” Đảng và nhà nước ta chủ trương thực hiện nhất quán và lâu dài chính sách phát triển nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, hoạt động theo cơ chế thị trường , có sự quản lý của nhà nước theo hoạch định xã hội chủ nghĩa”.

Với các đặc trưng của mô hình này như đã nói ở trên, các quy luật kinh tế được phép phát huy tác dụng của nó trong đó quy luật tổng giá trị đóng vai trò là quy luật kinh tế căn bản chi phối toàn bộ sự phát triển của nền kinh tế  .

Như đã phân tích ở trên, quy luật giá trị có vai trò lớn trong nền sản xuất hàng hoá. Chúng ta đã vận dụng quy luật giá trị vào:

✅ Mọi người cũng xem : nhà 2 tấm là gì

 2.3.1.Trong lĩnh vực sản xuất

Nền sản xuất xã hội chủ nghĩa không chịu sự điều tiết của quy luật giá trị mà chịu sự chi phối của quy luật kinh tế cơ bản của chủ nghĩa xã hội và quy luật phát triển có kế hoạch và cân đối nền kinh tế quốc dân .tuy nhiên ,quy luật giá trị không phảI không có ảnh hưởng đến sản xuất.Những vật phẩm tiêu dùng cần thiết để bù vào sức lao động đã hao phí trong quy trình sản xuất ,đều đặn được sản xuất và tiêu thụ dưới cách thức hàng hoá và chịu sự tác động của quy luật tổng giá trị .Trong những thành phần kinh tế khác nhéu ,ảnh hưởng của quy luật giá trị có những điểm không giống nhéu. Nhà nước ta đã chủ động vận dụng quy luật giá trị vào lĩnh vưc sản xuất.vì thế các xí nghiệp của chúng ta không thể và không được bỏ qua quy luật tổng giá trị

Một nguyên tắc căn bản của kinh tế thị trường là trao đổi ngang giá tức là thực hiện sự trao đổi hàng hoá thông qua thị trường, danh mục phải trở thành hàng hoá.Nguyên tắc này đòi hỏi tuân thủ quy luật tổng giá trị _ sản xuất và trao đỏi hàng hoá phải dựa trên cơ sở thời gian lao động xã hội cần thiết. cụ thể: (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Xét ở tầm vi mô: Mỗi cá nhân khi sản xuất các danh mục  đều cố gắng làm cho thời gian lao động cá biệt nhỏ hơn thời gian lao động xã hội .

Xét ở tầm vĩ mô:Mỗi công ty đều cố gắng cải thiện năng suất lao động , chất lượng danh mục, hạn chế thời gian lao động xã hội cần thiết.

Do vậy, nhà nước đua ra các chính sách để khuyến khích nâng cao trình độ chuyên môn.Mỗi Doanh nghiệp phải cố gắng cải tiến may móc, mẫu mã, cải thiện tay nghề lao động. Nếu không, quy luật giá trị ở đây sẽ thực hiện vai trò đào thải của nó: loại bỏ những cái kém hiệu quả , kích thích các cá nhân nghành, Doanh nghiệp phát huy tính hiệu quả . Tất yếu điều đó dẫn tới sự phát triển của lực lượng sản xuất mà trong đó đội ngũ lao động có tay nghề chuyên môn ngày càng cao, công cụ lao động luôn luôn được cải tiến. Và cùng với nó, sự xã hội hoá, chuyên môn hoá lực lượng sản xuất cũng được phát triển.Đây là những vận dụng đúng đắn của nhà nước ta.

Theo bắt buộc của quy luật tổng giá trị thì trong sản xuất giá trị cá biệt của từng xí nghiệp phải phù hợp hoặc thấp hơn tổng giá trị xã hội,do đó quy luật giá trị sử dụng làm cơ sở cho việc thực hiện chế độ hạch toán kinh tế trong sản xuất kinh doanh .Các cấp quản lí kinh tế tương đương các nghành sản xuất ,các đơn vị sản xuất ở cơ sở ,khi đặt kế hoạch hay thực hiện kế hoạch kinh tế đều phải tính đến giá thành ,quan hệ cung cầu ,để định khối lượng ,kết cấu hàng hoá…

2.3.1.1 cải thiện tính cạnh tranh của nền kinh tế. (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Việc chuyển từ chế độ tầp trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường thì cùng với nó là việc loại bỏ cơ chế xin cho, cấp phát , bảo hộ trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Mỗi Doanh nghiệp phải tự hạch toán, không bị ràng buộc  quá đáng bởi các chỉ tiêu sản xuất mà nhà nước đưa ra và phải tự  thống kê để tìm ra thị trường phù hợp với các danh mục của mình; thực hiện sự phân đoạn thị trường để xác định tấn công vào đâu, bằng những danh mục gì.

ngoài ra, cùng với xu hướng công khai tài chính Doanh nghiệp để giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán, thúc đẩy tiến trình gia nhập AFTA , WTO; mỗi cá nhân , mỗi Doanh nghiệp đều phải cải thiện sức cạnh tranh của mình để có thể đứng vững khi bão táp của qúa trình hội nhập quốc tế ập đến. Sức cạnh tranh được cải thiện ở đây là nói đến sức cạnh tranh giữa các công ty trong nước với Doanh nghiệp trong nươc, giữa Doanh nghiệp trong nước với Doanh nghiệp nước ngoài, giữa các cá nhân trong nước với cá nhân trong nước, giữa cá nhân trong nước với cá nhân nứoc ngoài (cũng có thể coi đây là hệ quả tất yếu của sự phát triển của lực lượng sản xuất) (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

2.3.1.2 Tạo nên sự năng động của nền kinh tế thị trường Việt Nam.

Cạnh tranh gay gắt sẽ đưa đến một hệ quả tất yếu là làm cho nền kinh tế năng động lên .Vì trong cạnh tranh, mỗi người sẽ tìm cho mình một con đường đi mới trong một lĩnh vực sản xuất, kinh doá nhao cho tạo nên sự sản xuất hiệu quả nhất.Các con đường đó sẽ vô vàn khác nhau,các con đường đó luôn tạo ra những lĩnh vực sản xuất mới. Và hơn nữa, cạnh tranh năng dộng sẽ làm cho danh mục hàng hoá đa dạng về mẫu mã, thường xuyên về số lượng, cao về chất lượng. Bởi vì, sự đào thải của quy luật tổng giá trị sẽ ngày càng làm cho sản phẩm hoàn thiện hơn, mang lại nhiều lơi ích cho người tiêu sử dụng.

Mọi Người Xem :   Tài nguyên nước hiện nay bao gồm những gì? Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào?

Sự năng động còn thể hiện ở sự phát triển thường xuyên thành phần kinh tế. Bởi vì, việc phát triển nhiều thành phần kinh tế có công dụng thu hút nguồn nhân lực vào các thành phần kinh tế, phát huy nội lực, tận dụng nội lực để sản xuất ra thường xuyên hàng hoá thu lợi nhuận(lợi nhuận siêu nghạch, lợi nhuận độc quyền) hay nâng cao trình độ sản xuất trong một nghành, một lĩnh vực nhất định .

2.3.1.3 thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Với mục đích tìm kiếm lợi nhuận, siêu lợi nhuận . Sự đầu tư trong nước và đầu tư ra nước ngoài ngày càng phát triển, hay nói cách khác là đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế.

Mỗi nước đều có những ưu thế, lợi thế riêng. Do thời gian và trình độ xuất phát điểm của nền kinh tế khác nhau nên khi nước này cần vốn thì nước kia lại thừa.Do tốc độ phát triển khác nhéu nên khi nước này phát triển thì nước kia lại quá lạc hậu ; do sự phân bố tài nguyên khác nhau nên nước này có khó khăn sản xuất cía này, nước kia có khó khăn sản xuất cái kia và tạo ra một lợi thế so sánh trên thương trường.Điều này đẩy nhanh sự chuyên môn hoá, hiệp tác hoá sản xuất để có chi phí sản xuất thấp và tuân theo sự điều tiết của quy luật tổng giá trị , chi phí sản xuất thấp sẽ làm cho giá cả thấp, và Vì vậy thắng trên thương trường.

Ngoài  ra khi quy luật giá trị tác động như vậy sẽ có công dụng giáo dục những cán bộ lãnh đạo kinh tế tiến hành sản xuất một cách hợp lí, và khiến họ tôn trọng kỉ luật .Nhờ đó mà học hỏi tính toán tiềm lực của sản xuất ,tính toán một cách chính xác ,tính đến tình hình thực hiện của sản xuất ,biết tìm ra những lực lượng dự trữ tiềm tàng giấu kín trong sản xuất

mặc khác điều tai hại là các cán bộ lãnh đạo, các nhà chuyên môn về công tác kế hoạch ,trừ số ít đều hiểu không thấu đáo công dụng của quy luật giá trị ,không nghiên cứu và không biết chú ý đến công dụng đó trong khi tính toán .Đó là nguyên nhân vì sao chính sách nước ta còn hay mơ hồ. (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

✅ Mọi người cũng xem : valentine là gì có ăn được không

2.3.2. Trong lĩnh vực lưu thông

Phân phối và lưu thông trong xã hội chủ nghĩa có sự tác động khách quan của quy luật tổng giá trị .Việc vận dụng quy luật trong lưu thông ,phân phối được thể hiện ở những mặt sau

2.3.2.1. Hình thành giá cả.

cách thức vận dụng quy luật tổng giá trị tập trung nhất là khâu hình thành giá cả.Giá cả là cách thức biểu hiện bằng tiền của tổng giá trị,cho nên  khi xác định giá cả phải đảm bảo bắt buộc khách quan là lấy giá trị làm cơ sở,phản ánh đầy đủ những hao phí về vật tư và lao động để sản xuất hàng hoá .Giá cả phải bù đắp chi phí sản xuất hợp lí ,tức là bù đắp giá thành sản xuất ,đồng thời phải bảo đảm một mức lãi thích đáng để tái sản xuất mở rộng.Đó là nguyên tắc chung áp dụng phổ biến cho mọi quan hệ trao đổi ,quan hệ giữa các xí nghiệp quốc doanh với nhau ,cũng như nhà nước với nông dân  .

Giá cả là một phạm trù phức tạp ,sự chênh lệch giữa giá cả và giá trị là một tất yếu khách quan của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nhà nước ta đã vận dụng quy luật giá trị vào những mục đích nhất định, đã phảI tính đến những nhiệm vụ kinh tế, chính trị trước mắt và dài lâu,căn cứ vào nhiều quy luật kinh tế xã hội chủ nghĩa.

2.3.2.2 .Nguồn hàng lưu thông. (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa ,việc cung cấp hàng hoá cho thị trường dược thực hiện một cách có kế hoạch.Đối với nhưng mặt hàng có quan hệ lớn đến quốc kế dân sinh,nếu cung cầu không cân đối thì nhà nươc sử dụng biện pháp đẩy mạnh sản xuất,tăng cường thu mua ,cung cấp theo định lượng ,theo tiêu chuẩn mà không thay đổi ngay giá cả. Chính thông qua hệ thống giá cả quy luật có ảnh hưởng nhất định đến việc sự lưu thông của một hàng hoá nào đó.Giá mua cao sẽ khơi thêm nguồn hàng ,giá bán hạ sẽ đẩy mạnh việc tiêu thụ,và ngược lại. do đó nhà nước ta đã vận dụng vào việc định giá cả sát tổng giá trị ,xoay quay tổng giá trị để kích thích cải tiến kĩ thuật ,tăng cường quản lí.không những thế nhà nước ta còn chủ động tách giả cả khỏi giá trị đối với từng loại hàng hoá trong từng thời kì nhất định ,lợi dụng sự chênh lệch giữa giá cả và tổng giá trị để điều tiết một phần sản xuất và lưu thông ,điều chỉnh cung cầu và phân phối Giá cả được coi là một công cụ kinh tế quan trọng để kế hoạch hoá sự tiêu dùng của xã hội

Ví dụ như là giá cả của sản phẩm công nghiệp nặng lại dặt thấp hơn giá trị để khuyến khích sự đầu tư phát triển ,áp dụng kĩ thuật vào sản xuất. (Tiểu Luận: Quy luật giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

mặc khác sự đIều chỉnh này ở nước ta không phảI bao giờ cung phát huy tác dụng tích cực,thường xuyên khi những chính sách này lại làm cho giá cả bất ổn,tạo điều kiện cho hàng hoá nước ngoài tràn vào nước do giá cả hợp lí hơn .

Kinh tế thi trường tuân thủ nguyên tắc trao đổi ngang giá hàng hoá , theo đuổi hiệu quả phân phối tối ưu của các nguồn. Thứơc đo tổng giá trị chú trọng hiệu quả kinh tế hình thành trong điều kiện kinh tế thị trường ; một khi được mở rộng, vận dụng vào lĩnh vực đời sống xã hội và quan hệ con người , không tránh khỏi sản sinh những quan khác nhéu gắn bó với đạo đức con người đó là chuẩn mực tổng giá trị” coi trọng tình nghĩa, xem thường lợi ích” hay “coi trọng lợi ích, xem thường tình nghĩa “.Do vậy , ở nước ta, phát triển kinh tế nhiều thành phần, hoạt động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phải chú ý sự chuyển đổi quan niệm giá trị xã hội sao cho phù hợp với đạo đức dân tộc truyền thống và hiện đại .Thể hiện rõ nhất ở nước ta Hiện tại là nạn hàng giả, trốn thuế, buôn lậu…

✅ Mọi người cũng xem : nhà đầu tư sg là gì

2.4 NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỂ VẬN DỤNG TỐT HƠN QUY LUẬT GIÁ TRỊ ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ NƯỚC TA THỜI GIAN TỚI (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

✅ Mọi người cũng xem : siết tín dụng là gì

2.4.1 Những giải pháp của đảng và nhà nước ta

Để phát huy các tác động tích cực, đẩy lùi các tác động tiêu cực của kinh tế thị trường cần cải thiện vai trò quản lý của nhà nước thông qua quy hoạch, kế hoạch , công cụ tài chính,; qua các phương thức kích thích , giáo dục, thuyêt phục và cả cưỡng chế nữa. Chủ trương của Đảng ta trong thời gian tới là :

2.4.1.1 Phát triển kinh tế , công nghiệp hoá, hiện đại hoá là trung tâm .

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà nước ta.Phát triển kinh tế,công nghiệp hoá ,hiện đại hoá để từ đó tạo đà để thực hiện những nhiệm vụ khác,đưa nước ta nhanh chóng phát triển ,tiến theo con đường xã hội chủ nghĩa

2.4.1.2 Phát triển nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần.

Tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế cùng phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa

2.4.1.3 Tiếp tục tạo lập đồng bộ các yếu tố của kinh tế thi trường, tăng cường vai trò quản lý kinh tế của nhà nước .

Đây là một bắt buộc cấp thiết, là khó khăn cơ bản để xây dựng thể chế kinh tế thị trường hoạch định xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam trong thời gian tới. (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

2.4.1.4 Giải quyết tốt các vấn đề xã hội , nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đây là nhiệm vụ nhằm vận dụng tốt hơn quy luật tổng giá trị với nền kinh tế nước ta

2.4.1.5 Chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực theo tinh thần phát huy tối đa nội lực nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế , bảo đảm độc lập, tự chủ và định hướng xã hội chủ nghĩa , bảo vệ lợi ích dân tộc, giữ vững an ninh quốc gia , giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái.

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng vật lý là gì ví dụ

2.4.2 Những giải pháp của bản thân.

Em xin đưa ra một vài biện pháp nhỏ nhằm vận dụng tốt hơn quy luật tổng giá trị ở nước ta hiện nay.

2.4.2.1 phóng ra lực lượng sản xuất ,kêu gọi mọi nguồn lực để thúc đẩy nhanh công nghiệp hoá,hiện đại hoá,cải thiện hiệu quả kinh tế-xã hội, cải thiện hơn đời sống nhân dân. NHà nước bằng các công cụ, chính sách kinh tế vĩ mô để dẫn dắt ,hướng dẫn cho hệ thống thị trường phát triển,nhà nước có vai trò quan trọng trong quy trình phân phối đảm bảo công bằng ,hiệu quả,hướng tới xã hội công bằng,dân chủ,văn minh.

2.4.2.2 Nhà nước cần chú ý hơn tới vấn đề đồng bộ hệ thống thị trường ở nước ta ở nươc ta một vài loại thị trường thì phát triển nhanh chóng,phát huy được hiệu quả trong nền kinh tế thị trường,trong khi đó một số loại thị trường còn rất sơ khai,chưa hình thành một cách đầy đủ và bị biên dạng.vì vậy nhà nước cần có những biện pháp để vực dậy một số thị trường còn bỏ ngỏ.

2.4.2.3 Việc vận dụng quy luật tổng giá trị trong  định giá giả cả phải có giới hạn,có căn cứ kỉnh tế .Như vậy mới có tác dụng trong việc phát triển sản xuất

2.4.2.4 Nhà nước ta khi vận dụng quy luật giá trị phảI xuất phát từ nhiều quy luật kinh tế của chủ nghĩa xã hội.,căn cứ vào nhiệm vụ kinh tế ,chính trị từng thời kì .

✅ Mọi người cũng xem : quả dưa hấu đọc tiếng anh là gì

PHẦN KẾT LUẬN: (Tiểu Luận: Quy luật tổng giá trị và vai trò với nền kinh tế thị trường)

Quy luật tổng giá trị có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế thi trường , nó là quy luật kinh tế căn bản chi phối sự vận động của nền kinh tế thị trường . Sự tác động của quy luật tổng giá trị một mặt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, mặt khác gây ra các hệ quả tiêu cực …Đối với nền kinh tế thi trường hoạch định xã hội chủ nghĩa ở nước ta giai đoạn hiện nay, quy luật tổng giá trị đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. tuy nhiên có phát huy được các mặt tích cưc, đẩy lùi các mặt tiêu cực còn là một vấn đề phụ thuộc nhiều vào vai trò quản lý vĩ mô của nhà nước và nhận thức của mỗi công dân.

CHIA SẺ ĐỀ TÀI LUẬN VĂN THẠC SĨ QUẢN TRỊ kinh doanh CẬP NHẬP MỚI NHẤT

dịch vụ Viết Luận Văn 24/7 Chuyên cung cấp sản phẩm làm luận văn thạc sĩ, báo cáo tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp và Làm Tiểu Luận Môn luôn luôn uy tín hàng đầu. sản phẩm Viết Luận Văn 24/7 luôn đặt lợi ích của các bạn học viên là ưu tiên hàng đầu. Rất mong được hỗ trợ các bạn học viên khi làm bài tốt nghiệp. Hãy LH ngay dịch vụ Viết Luận Văn qua Website:  https://dichvuvietluanvan.com/ – Hoặc Gmail: [email protected]

Post Views: 545
 

Các câu hỏi về ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam

Các hình ảnh về ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về ý nghĩa của quy luật giá trị trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở việt nam từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment