Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy?

Bài viết Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy?”

Đánh giá về Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy?


Xem nhanh
Quốc huy Việt Nam hiện nay (nguyên thủy là Quốc huy Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) được Quốc hội Việt Nam khóa I, kỳ họp Quốc hội thứ VI (từ 15 tháng 9 tới 20 tháng 9 năm 1955), phê chuẩn từ mẫu quốc huy do chính phủ đề nghị. Mẫu quốc huy này do họa sĩ Bùi Trang Chước vẽ và họa sĩ Trần Văn Cẩn chỉnh sửa. Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Nguồn: Tham khảo Chính Phủ, Wiki...

Hàng nghìn mẫu áo thun đồng phục được thiết kế tại Hải Triều: https://haitrieu.com/collections/ao-thun-dong-phuc/

Follow Hải Triều:
/website: https://haitrieu.com/
/instagram: https://www.instagram.com/dongphuchaitrieu/
/youtube : https://www.youtube.com/channel/UCmU7F1cTuejTVUDEdskK_RA
/facebook: https://www.facebook.com/dongphuchaitrieu/
/twitter: https://twitter.com/haitrieucom

Mục lục bài viết

Quốc huy được xác định là huy hiệu tượng trưng cho một quốc gia, không chỉ là một tác phẩm hội họa mà còn thể hiện được đầy đủ về đất nước và con người Việt Nam, hàm chứa toàn bộ khát vọng về sự phát triển đất nước của dân tộ yêu chuộng hòa bình.

Vậy Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng công ty chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

Quốc huy Việt Nam là gì?

Quốc huy là huy hiệu đặc trưng cho một quốc gia, quốc huy cũng có khả năng xem như con dấu của cơ quan quyền lực nhà nước như Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các cơ quan hành chính nhà nước như Chính phủ, Ủy ban nhân dân, các cơ quan xét xử như Tòa án, cơ quan kiểm sát như Viện Kiểm Sát nhân dân đều phải có hình quốc huy để hiện hiện quyền lực của mình.

Mọi Người Xem :   Tổng hợp ý nghĩa của các con số

ngoài ra quốc huy Việt Nam còn được xác định là biểu tượng thể hiện chế độ, hình ảnh đặc trưng của quốc gia Việt Nam, thường được in ấn trên các ấn phẩm quốc gia như tiền tệ, hộ chiếu và hồ sơ pháp lý khác…

Tại Hiến pháp 2013 có quy định: “ Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng cưa và dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo tài liệu ghi chép lại thì quốc huy Việt Nam được bắt đầu dùng từ những năm 1950 khi một số quốc gia trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Để mở rộng quan hệ với các nước, cùng lúc ấy khẳng định chủ quyền dân tộc thông qua con đường ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã có Công văn gửi đến Ban Thường vụ Quốc hội về việc sáng tác Quốc huy.

Đến năm 1951 thì đã phát động cuộc thi sáng tác mẫu Quốc huy và thu hút được sự tham gia của đông đảo họa sỹ trên phạm vi cả nước. Trong đó họa sỹ Bùi Trang Chước đã cố tác phẩm sáng tác đầy ấn tượng với 112 bản vẽ thống kê, phác thảo. Trong đó có 15 bản phác thảo Quố huy được Ban Mỹ thuật chọn gửi Bộ Tuyền truyền để trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Và cuối cùng bản phác thảo của họa sĩ Bùi Trang Chước đã được Trung ương duyệt và có ý kiến chỉ đạo chỉnh sửa một số chi tiết. Đến ngày 14 tháng 1 năm 1956 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 254-SL về việc ban bố mẫu Quốc huy của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Theo đó Quốc huy Việt Nam có hình tròn, nền đỏ, ở giữa có hình ngôi sao vàng năm cánh trượng trưng cho lịch sử cách mạng của dân tộc và tiền đồ xán lạn của Việt Nam. Bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp và chính giữa dải lụa phía dưới có dòng chữ tên nước “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Mọi Người Xem :   Vịnh Xuân Quyền Võ Thuật Trung Hoa Đi Vào Huyền Thoại • khoalichsu.edu.vn

đất nước mặt trời mọc Tiếng Anh là gì 2

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên thiên phú

Ý nghĩa của quốc huy Việt Nam

Trước hết là hình ngôi sao vàng 5 cánh đặt ở trung tâm nền đỏ của quốc huy. Màu đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết chiến đấu, là máu của các anh hùng liệt sĩ đã xả thân cứu nước và màu vàng là màu da của người Việt Nam. 5 cánh của ngôi sao là đại diện cho năm tầng lớp: sĩ, nông, công, thương, binh cùng hợp lại, đoàn kết chống lại kẻ thù, xây dựng đất nước.

Tiếp đến là hình ảnh bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp khẳng định: Việt Nam là nước liên minh công – nông và luôn đoàn kết cùng nhéu để xây dựng đất nước phát triển hơn.

Mang ý nghĩa là biểu tượng của đất nước, của dân tộc, Quốc Huy là vật phẩm thường được các nhà lãnh đạo, người làm trong cơ quan nhà nước sử dụng để làm quà biếu tặng. do đó, ý nghĩa quốc huy Việt Nam mang ý nghĩa lịch sử dân tộc vượt thời gian.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 7879

Tội xúc phạm Quốc huy Việt Nam

Tại điều 13 của Hiến pháp 2013 quy định như sau:

“ 1. Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

2. Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, xung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca.”

Tiếp đố tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định người nào có hành vi xâm phạm đến Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca thì đều có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định tại Điều 351 của Luật.

– mặt khách thể của tội phạm: Đây là hành vi xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm biểu tượng Quốc gia;

– Đối tượng ảnh hưởng là Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca (được xác định là biểu tượng của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam)

Mọi Người Xem :   Ổ sinh thái và Giới hạn sinh thái là gì? Ý nghĩa giới hạn sinh thái

– Về ngoài rah quan: Đây là hành vi cố ý xâm phạm Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi này được thực hiện thông qua các hành động như viết, vẽ hoặc sửa chữa những nội dung kém lành mạnh. Hành vi có tính chất nhạo báng, sỉ nhục hoặc có những hành động khác làm biến dạng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca.

– Về mặt chủ quan: Hành vi phạm tội được thực hiện thông qua lỗi cố ý. Có nghĩa là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là vi phạm, nguy hiểm và mong muốn cho hành động này xảy ra.

– Về mặt chủ thể của tội phạm: có khả năng là cá nhân hoặc tổ chức có đầy đủ tiềm lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi mà pháp luật hình sự quy định.

Với nội dung bài viết phía trên, công ty chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về  Quốc huy Việt Nam là gì? Ý nghĩa của quốc huy? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên lạc với công ty chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.Các câu hỏi về ý nghĩa của quốc huy việt nam


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của quốc huy việt nam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của quốc huy việt nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quốc huy việt nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quốc huy việt nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của quốc huy việt nam


Các hình ảnh về ý nghĩa của quốc huy việt nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về ý nghĩa của quốc huy việt nam tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về ý nghĩa của quốc huy việt nam từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment