Công dụng chữa bệnh của lá và quả na

Bài viết Công dụng chữa bệnh của lá và quả na thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Công dụng chữa bệnh của lá và quả na trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Công dụng chữa bệnh của lá và quả na”

Đánh giá về Công dụng chữa bệnh của lá và quả na


Xem nhanh
Tác dụng của quả na là gì ? Ăn quả na có tác dụng gì ? Ăn na có tốt không ? Tất cả sẽ được Tuti Health bật mí trong video sau đây.

Lợi ích của quả na hay quả mãng cầu được thể hiện qua nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào trong loại quả này.

Vitamin C: Với mỗi quả na có kích thước trung bình nặng khoảng 150g chứa đến 56,3mg vitamin C. Lượng vitamin C này tương đương với 75% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho một người phụ nữ và 62% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho một người đàn ông.

Chất xơ: Loại quả này rất giàu chất xơ và carbonhydrate. Một quả na nặng khoảng 150g sẽ cung cấp khoảng 6,8g chất xơ, tương đương với 18% lượng chất xơ cần thiết cho một người lớn mỗi ngày. Ngoài ra, trung bình mỗi trái còn chứa tới 36,6g carbonhydrate. Nhờ đó, quả na có tác dụng bổ sung năng lượng dồi dào.

Chất chống oxy hóa: Các nhà khoa học cho biết tác dụng của quả Na rất có ích với quá trình điều trị y khoa và hỗ trợ dinh dưỡng. Nhờ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, còn rất nhiều chất dinh dưỡng khác làm nên công dụng của quả na, như protein, kẽm, kali, photphat, magie, sắt, vitamin B1, B2, B3, B5, B6,…

Đó là toàn bộ những chia sẻ của Tuti Health về những tác dụng của quả na với sức khỏe. Hy vọng qua video này, bạn đã có được đáp án cho câu hỏi ăn quả na có tốt không ?

----------------------------------
TUTI HEALTH
Website: https://tutihealth.com
Facebook: https://www.facebook.com/tutihealth
Twitter: https://twitter.com/Tuti_Health

#tác_dụng_của_quả_na #ăn_quả_na_có_tác_dụng_gì #ăn_quả_na_có_tốt_không

1. Tác dụng của lá na, hạt na và quả na là gì?

Cây na là loại trái cây được trồng ở nhiều trên nước ta. Quả na còn được gọi là mãng cầu ta, mãng cầu gai… Loại quả này khi chín ăn vừa ngon, bổ lại dễ tiêu hóa. Do đó quả na thích hợp với nhiều người nhất là người mới ốm dậy, người già, trẻ em.

Trong quả na có chứa 72% glucoza; 14,52% sacaroza; 1,73% tinh bột và 2,7% protit. Ngoài ra, chúng còn có một số vitamin và muối khoáng, vi lượng cần thiết khác. Theo nghiên cứu y học hiện đại, quả na có tác dụng như sau:

  • Cải thiện chức năng tim: Nhờ sự cân bằng giữa natri và kali trong quả na giúp điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Đồng thời hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên và vitamin C phong phú trong quả na có thể giúp ngăn ngừa các gốc tự do tác động các chất béo và do đó ngăn chặn được các cholesterol của cơ thể trở thành có hại. Vitamin C còn có tác dụng tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh. Tất cả các yếu tố này đều tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim.
  • Giảm táo bón: Một quả na chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho việc tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm thiểu tình trạng táo bón một cách hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao trong quả na còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, nhờ ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột. Đồng thời nó còn cản trở sự hình thành của các tế bào gây ung thư trong ruột già và bảo vệ niêm mạc ruột tránh phải tiếp xúc với các chất độc hại.
  • Tốt cho não bộ: Trong quả na có lượng vitamin B6 khá nhiều. Vitamin B6 kiểm soát mức độ chất GABA có tác dụng loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh và thậm chí điều trị trầm cảm. Ngoài ra, vitamin B6 còn được coi là có khả năng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh parkinson.
  • Phòng bệnh ung thư: Trong quả na có một số chất chống oxy hóa như một số polyphenol, asimicin và bullatacinare… được cho là có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư, bệnh sốt rét và bệnh giun rất hiệu quả.
  • Tốt cho mắt: Quả na là một nguồn cung cấp vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2 giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do dẫn đến các bệnh về mắt. Qua đó giúp bạn có một đôi mắt sáng, khỏe mạnh.
Mọi Người Xem :   Đá Xuyên Sáng Onyx Là Gì? Và Báo Giá Mới Nhất Hiện Nay
công dụng của lá na
Công dụng của lá na giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý

Theo y học cổ truyền, quả na có vị ngọt, chua, tính ấm, đi vào kinh tỳ vị, có tác dụng hạ khí tiêu đờm. Loại quả này được dùng để chữa đi lỵ, tiết tinh, bệnh tiêu khát. Quả na xanh được dùng để chữa lỵ và ỉa chảy. Quả na điếc được dùng để điều trị mụn nhọt, đắp lên vú bị sưng.

Hạt na thường được dùng để diệt côn trùng, trừ chấy rận. Tác dụng lá na là để trị sốt rét cơn lâu ngày, mụn nhọt sưng tấy, ghẻ. Rễ na và vỏ cây na được dùng trị ỉa chảy và trục giun.

✅ Mọi người cũng xem :

2. Bài thuốc chữa bệnh từ na

  • Chữa bệnh lỵ: Dùng vài quả na tươi còn ương, bỏ vỏ và hạt, sắc phần thịt quả uống nước và ăn cái.
  • Chữa sốt rét lên cơn: Sử dụng từ 15-20 lá na tươi, rửa sạch giã nhỏ, thêm nước rồi vắt lấy nước cốt, chia uống 2-3 lần trong ngày.
  • Chữa mụn hạch, sưng đau: Dùng từ 7-10 lá na già rửa sạch nhai hoặc giã nhỏ, cho thêm vài hạt muối đắp lên mụn, hạch.
  • Chữa đầu có chấy: Dùng từ 20-30 hạt na giã nát pha ít rượu, bôi lên chân tóc khoảng 15 phút, sau đó gội đầu.
  • Chữa phụ nữ bị sưng đau viêm tắc tia sữa: Dùng quả na điếc sao tồn tính, sau đó đắp lên vú.
  • Trị rận rệp: Dùng hạt na giã nát, pha nước ngâm với quần áo theo tỷ lệ một bộ quần áo cho 30 – 50g hạt na.
  • Trị giun: Sử dụng quả và rễ cây na 30-50g, sắc nước uống vài lần.
công dụng của lá na
Để phát huy công dụng của lá na, bạn nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của truyện cổ tích đối với trẻ em

3. Những lưu ý khi sử dụng các bộ phận của cây na

Na là loại quả lành tính nhưng chúng có thể gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa khi sử dụng sai cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn quả na mà bạn nên biết:

  • Chỉ ăn những quả na đã chín, quả na chưa chín có vị chát và khi ăn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Hạt na có độc do đó không được uống, tránh để nước hạt na chảy vào mắt khi dùng để chữa chấy rận. Nhưng nếu sơ ý nuốt phải hạt na khi ăn quả thì không sao, vì vỏ hạt dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho nhân hạt tiếp xúc với hệ thống tiêu hóa.
  • Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì cũng không nên ăn nhiều quả na bởi nó có hàm lượng đường tương đối cao.
Mọi Người Xem :   Cây Son Môi

Tóm lại, quả na chứa hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp với người bệnh mới ốm dậy, người già và trẻ em. Tuy nhiên, tác dụng lá na có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa khi sử dụng sai cách. Do đó, bạn nên thận trọng khi ăn và áp dụng loại trái cây này làm vị thuốc điều trị bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn và đặt tư vấn từ xa qua video với bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi.

XEM THÊM:
  • Diệp hạ châu có tác dụng gì?
  • Cây chó đẻ răng cưa có tác dụng gì?
  • Công dụng của cây màng tang


Các câu hỏi về ý nghĩa của quả na


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của quả na hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của quả na ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quả na Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của quả na rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của quả na


Các hình ảnh về ý nghĩa của quả na đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về ý nghĩa của quả na tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về ý nghĩa của quả na từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Leave a Reply