Phong tục là gì? Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội?

Bài viết Phong tục là gì? Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Phong tục là gì? Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Phong tục là gì? Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội?”

Đánh giá về Phong tục là gì? Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội?


Xem nhanh
100 Điều Nên Biết Về Phong Tục Tập Quán Việt Nam
https://www.phongtuc.vn/100-dieu-nen-biet-ve-phong-tuc-viet-nam/

Phong tục (custom) là gì? Phong tục trong tiếng Anh là gì? Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội?

Toàn bộ những hoạt động sống của con người đã được hình thành trong quá trình lịch sử và ổn định thành nền nếp, được cộng đồng thừa nhận và tự giác thực hiện, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên tính tương đối thống nhất của cộng đồng, hình thành nên phong tục. Vậy, phong tục là gì? Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội như thế nào?

Khái niệm và vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội

  • 1 1. Phong tục là gì?
  • 2 2. Phong tục trong tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa nụ hôn kiểu pháp

1. Phong tục là gì?

Phong tục là toàn bộ những hoạt động trong sinh hoạt của con người được hình thành và tạo lập trong quá trình lịch sử và ổn định thành nề nếp, được cộng đồng thừa nhận, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phong tục không mang tính cố định, bắt buộc như nghi thức, nghi lễ nhưng cũng không tùy tiện như hoạt động sống thường ngày. Nó trở thành một tập quán xã hội tương đối bền vững và tương đối thống nhất.

Phong tục có thể ở một dân tộc, địa phương tầng lớp xã hội hay thậm chỉ một dòng họ, gia tộc. Phong tục là một bộ phận của văn hóa và có thể chia thành nhiều loại. Hệ thống phong tục liên quan đến vòng đời của con người, như phong tục về sinh đẻ, trưởng thành, cưới xin, mừng thọ và lên lão… Hệ thống phong tục liên quan đến hoạt động của con người theo chu kỳ thời tiết trong năm, hệ thống phong tục liên quan đến chu kỳ lao động của con người, mà với cư dân nông nghiệp là từ đất gieo hạt, cấy hái đến thu hoạch, với ngư dân là theo mùa đánh bắt cá,… Hệ thống các phong tục liên quan đến hoạt động của con người theo chu kỳ thời tiết trong năm như phong tục mùa xuân, mùa hè, mùa thu, mùa đông. Phong tục là một bộ phận của văn hóa, có vai trò quan trọng trong việc hình thành truyền thống của một dân tộc, một địa phương, nó ảnh hưởng, thậm chí chế định nhiều ứng xử của cá nhân trong cộng đồng. Phong trào được tuân thủ theo quy định của luật tục hay hương ước. Người vi phạm có thể bị phạt vạ. Cùng với sự phát triển của xã hội, một số phong trào không còn phù hợp với thời đại mới, bị đào thải, trong khi một số phong trào mới được hình thành.

Ở Việt Nam, cuộc vận động xây dựng gia đình, làng xóm, phường, khu dân cư văn hóa mới nhằm loại trừ các phong trào lỗi thời, duy trì và phát triển các phong trào tốt đẹp, bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa mới của các tầng lớp nhân dân. Những phong tục ở Việt Nam rất đa dạng, có thể kể đến như: các phong tục cưới hỏi như bánh phu thê, tục thách cưới, các thủ tục của cô dâu trước khi về nhà chồng, lễ xin dâu, mẹ cô dâu không đi đưa dâu, phù dâu, thủ tục khi đàn bà tái giá,… Các phong tục sinh dưỡng như dạy con từ thuở bào thai, tục xin quần áo cũ của trẻ sơ sinh, “con so về nhà mạ, con rạ về nhà chồng”, con mới đẻ không đặt tên chính, tuổi trong khai sinh không đúng với tuổi thực,… Các phong tục về giao thiệp như “lời chào cao hơn mâm cỗ”, “tóc thề”, tục bán mở hàng, tục nhuộm răng, “miếng trầu là đầu câu chuyện”. đạo thầy trò,… Các phong tục về đạo hiếu như tục khao lão, yến lão, “ruộng hương hỏa”, tộc trưởng, bàn thờ vọng, “hợp tự”, gia phả,… Các phong tục về lễ tang như “thọ mai gia lễ”, “ba cha tám mẹ”, “chúc thư”, “cư tang”, “mũ đai gai chuối và chống gậy”, “năm hạng tang phục”, cha mẹ không đưa tang con, các phong tục khi đám tang trong ngày tết, đi đường gặp đám tang, tục hú hồn trước khi nhập quan, lễ  an táng, lễ ba ngày, lễ cúng cơm trong trăm ngày, tục đốt vàng mã, chiêu hồn nạp táng, hình nhân thế mạng,…

Mọi Người Xem :   Giấy điệp là gì? Chi tiết về Giấy điệp mới nhất 2021 | LADIGI

✅ Mọi người cũng xem : hình tượng tiếng anh là gì

2. Phong tục trong tiếng Anh là gì?

Phong tục trong tiếng Anh là:  “Custom“.

✅ Mọi người cũng xem : tốt gỗ hơn tốt nước sơn nghĩa là gì

3. Vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội

Phong tục mang lại nhiều ý nghĩa đối với đời sống xã hội và đối với chế độ quản lý của Nhà nước:

– Phong tục làm cho sắc thái văn hóa trở nên đa dạng, phong tục giúp chúng ta phân biệt được cộng đồng này, dân tộc này, nước này khác với cộng đồng khác, dân tộc khác, nước khác. Sống đúng với phong tục của nước mình, dân tộc mình mới là sống đúng với truyền thống. Phong tục Việt Nam nói chung và các phong tục của dân tộc thiểu số trên lãnh thổ Việt Nam nói riêng là một đề tài vô tận, bởi nước ta có 54 dân tộc với rất nhiều phong tục, nghi lễ văn hóa khác nhau. Có thể nói, phong tục là nét đặc trưng của một quốc gia, một dân tộc, thậm chí là một làng, một xã, một thôn, một gia đình,…

– Phong tục là một trong những “thiết chế” tự sinh nhằm giúp cho hệ thống những người có cùng phong tục hình thành nên cùng một thói quen, một lối sống được xem là nền nếp, đạo đức, văn minh, tiến bộ. Phong tục được hình thành từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên sự duy trì về những giá trị tốt đẹp, để những thói quen tốt được không bị mai mọt mà được lưu giữ và phát triển ngàn năm. Chính vì lẽ đó mà phong tục ngày càng phát triển, không chỉ giới hạn trong một phạm vi cộng đồng dân cư cụ thể mà có còn lan truyền và được tiếp thu từ thôn này sang thôn khác, xã này sang xã khác, huyện này sang huyện khác, tỉnh, thành phố này sang tỉnh, thành phố khác, từ miền này sang miền khác,… mở rộng phạm vi lên đến cả nước, tạo nên những giá trị tốt đẹp khẳng định giá trị của Việt Nam trên cả trường quốc tế, là một trong những giá trị mà không phải quốc gia nào cũng đạt được, kể cả các cường quốc phát triển trên thế giới.

– Việc duy trì các nếp sống để trở thành phong tục là một điều mang ý nghĩa cả về mặt ý thức lẫn tâm linh. Đối với một số phong tục như lì xì đầu năm, xin chữ hay chúc tế, phong tục thờ cúng gia tiên, phong tục “Lễ ba ngày”, phong tục an táng người chết, phong tục về cưới hỏi,… tất cả đều là niềm tin của người dân dành cho những tín ngưỡng, những lưu truyền của cha ông ta từ ngàn đời cho đến nay. Đồng thời, việc duy trì những phong tục thường niên này tạo niềm tin cho những người thực hiện rằng sẽ có được những điều tốt lành, sẽ được ông bà trên cao ủng hộ, được mọi người yêu mến và học hỏi, từ đó, tạo nên một niềm tin nội tâm mãnh liệt, tạo thành động lực cho từng người luôn tin vào những điều tốt đẹp, luôn tin vào cuộc sống, có ý chí vươn lên, không bao giờ từ bỏ và cũng không để bản thân vướng vào những điều đen tối.

– Phong trào xây dựng nếp sống văn hóa mới hiện nay, không chỉ đơn thuần dựa vào ý nghĩ chủ quan mà phải biết vận dụng thuần phong mỹ tục vào nếp sống, nếp suy nghĩ, hành động, cách đối nhân xử thế, hợp với trào lưu tiến hóa. Có những phong tục cổ truyền xuất xứ từ kinh nghiệm thực tiễn trong cuộc sống thời xưa, đến nay không hợp thời nữa, trở thành đồi phong bại tục, ta cũng cần nghiên cứu để biết nguyên do, từ đó mới vận dụng cho thích hợp với hiện tại và tương lai, hoặc tìm những phong tục hay để bổ kết mà loại trừ dần những cái dở. Chính đặc tính này của phong tục mà những giá trị tốt đẹp luôn được lưu giữ và truyền lại, còn những điều không còn phù hợp với thời đại nữa như phong tục nhuộm răng, phong tục rải tiền vàng mã, phong tục cướp vợ ở các đồng bào dân tộc thiểu số, phong tục về ma chay cưới hỏi ở một số đồng bào vùng sâu vùng xa,… đều bị loại trừ hoặc được cải tiến thành những cái tốt đẹp hơn.

Mọi Người Xem :   Trái tim màu xanh nghĩa là gì

Xem thêm: Tập quán pháp là gì? Lấy ví dụ và điều kiện áp dụng tập quán pháp?

– Phong tục cũng góp phần không nhỏ trong ổn định trật tự xã hội, đóng góp một phần lớn trong việc quản lý và quán triệt đời sống xã hội của những người đứng đầu trong một nhóm cộng đồng dân cư. Việc hình thành phong tục đã là một yếu tố tiên quyết để những người trong cùng một cộng đồng dân cư thống nhất với nhau về tư tưởng, cùng nhau hành động theo một hướng, tạo nên sự ổn định nhất định trong đời sống. Từ đó, những người đứng đầu là những người có trách nhiệm quản lý một cộng đồng dân cư có thể dựa theo những phong tục đó để có những quyết sách quản lý phù hợp, cũng có những ý tưởng dựa trên niềm tin của cộng đồng dân cư vào những phong tục đó để ổn định trật tư xã hội một cách tốt nhất, ngày càng đưa cộng đồng dân cư đó hướng đến những điều tốt đẹp, văn minh, tiến bộ, bài trừ những hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp với thời đại, đem lại những điều không tốt đẹp, gây ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, phong cách, lối sống, sức khỏe của con người.

Với hơn 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, do đó phong tục Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Một phần do dân tộc Kinh chiếm đại đa số, một phần công tác tuyên truyền phổ biến chưa được đẩy mạnh do đó, đa phần chúng ta chỉ biết tới những phong tục tập quán của người Kinh là chính. Tuy nhiên nếu quý khách muốn tìm hiểu về phong tục tập quán của những dân tộc khác thì có thể nghiên cứu qua rất nhiều tài liệu công phu được bán tại các nhà sách lớn. Bên cạnh đó, để nghiên cứu kỹ hơn về các phong tục ở Việt Nam, các bạn có thể tìm hiểu thông qua “100 Điều nên biết về phong tục tập quán Việt Nam”.

Xem thêm: Tập quán thương mại quốc tế là gì? Áp dụng tập quán thương mại quốc tế?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.251 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Phong tục tập quán là gì? Phong tục tập quán trong tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của phong tục tập quán? Ý nghĩa của phong tục tập quán? Ví dụ một số phong tục tập quán tại Việt Nam?

So sánh giữa Tập quán quốc tế và Điều ước quốc tế? Giống nhau? Khác nhau?

Tập quán thương mại quốc tế cũng là một trong những nguồn luật cơ bản điều chỉnh hợp đồng kinh doanh quốc tế. Tập quán thương mại quốc tế là gì? Áp dụng tập quán thương mại quốc tế?

Mối quan hệ giữa điều ước quốc tế và tập quán quốc tế. Hiệu lực pháp lý của điều ước quốc tế và tập quán quốc tế. Mối quan hệ giữa những nguồn của pháp luật.

Danh mục các tập quán lạc hậu được ban hành kèm theo Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Tập quán quốc tế là gì? Tập quán quốc tế được áp dụng khi nào? Khái niệm tập quán quốc tế. Tập quán quốc tế là một nguồn quan trọng của luật quốc tế.

Dư luận xã hội là gì? Ảnh hưởng của dư luận xã hội. Phân tích những đặc điểm của dư luận xã hội, tính chất của dư luận xã hội và các phương pháp nắm bắt dư luận xã hội.

Phân tích văn hóa Việt Nam từ góc độ Giao lưu – tiếp biến văn hóa. Bài tập học kỳ môn Đại cương văn hóa Việt Nam 9 điểm.

Phòng Tổ chức Cán bộ là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Chức năng của Phòng tổ chức Cán bộ? Nhiệm vụ và quyền hạn của Phòng tổ chức Cán bộ?

Mẫu hợp đồng ủy quyền ở nước ngoài? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu hơp đồng ủy quyền mới nhất? Hướng dẫn soạn hợp đồng ủy quyền?

Quy định về số ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh? Các thuật ngữ tiếng Anh? Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính thứ 7 và chủ nhật? Mức hưởng trợ cấp ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh? Hồ sơ, thời hạn giải quyết chế độ dưỡng sức?

Khế ước xã hội là gì? Nguồn gốc của Hiến pháp? Vì sao nói Hiến pháp là một khế ước xã hội?

Công tác là gì? Phân biệt nơi công tác, lĩnh vực công tác, cơ quan công tác? Công tác phí là gì? Thời gian được hưởng công tác phí? Điều kiện nào để được thanh toán công tác phí? Trường hợp nào không được thanh toán công tác phí? Chế độ công tác phí của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất?

Ô nhiễm không khí là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Thời hạn kháng nghị là gì? Quy định về kháng nghị, thời hạn kháng nghị theo Bộ luật tố tụng dân sự?

Tội phạm về tình dục là gì? Các tội xâm hại tình dục trẻ em theo Bộ luật Hình sự?

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu hợp đồng viết tay mới nhất? Hướng dẫn soạn hợp đồng viết tay?

Tội phạm về tham nhũng là gì? Các yếu tố cấu thành tội phạm về tham nhũng?

Các khoản thu nhập đóng BHXH? Thuật ngữ tiếng Anh? Các khoản thu nhập không đóng BHXH? Các khoản phụ cấp nào không phải đóng thuế TNCN?

Giấy xác nhận ly hôn là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Lấy giấy quyết định ly hôn ở đâu? Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì? Giấy quyết định ly hôn có mấy bản?

Vận tải quốc tế là gì? Tác dụng của vận tải quốc tế đối với thương mại quốc tế? Một số hình thức vận tải quốc tế phổ biến ngày nay? Vận tải quốc tế áp dụng thuế suất như nào? Hướng dẫn giá tính thuế với vận tải quốc tế?

Lệ phí trước bạ làm sổ đỏ đất thổ cư? Thuật ngữ tiếng Anh? Lệ phí cấp sổ đỏ đất thổ cư? Phí thẩm định hồ sơ? Tiền sử dụng đất khi cấp GCNQSDĐ?

Tư pháp là gì? Quyền tư pháp là gì? Chế độ tư pháp ở Việt Nam?

Tuyên án là gì? Quy định pháp luật về nghị án trong tố tụng dân sự? Quy định pháp luật về tuyên án trong tố tụng dân sự?

Khai tử là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử? Không khai tử cho người chết bị phạt bao nhiêu?

Hoạt động đối ngoại là gì? Nội dung chính của hoạt động đối ngoại? Nội dung hoạt động đối ngoại của một số cơ quan nhà nước?

Kinh Koran là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Nội dung của kinh Cô-ran? Ý nghĩa của Thiên Kinh Qur’an? Nội dung Bản dịch bằng Việt ngữ?

Ủy ban thường vụ Quốc hội là gì? Cơ sở ra đời của Ủy ban thường vụ Quốc hội? Cơ cấu tổ chức của Ủy ban Thường vụ Quốc hội? Chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội?Các câu hỏi về ý nghĩa của phong tục tập quán


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của phong tục tập quán hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của phong tục tập quán ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của phong tục tập quán Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của phong tục tập quán rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của phong tục tập quán


Các hình ảnh về ý nghĩa của phong tục tập quán đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ý nghĩa của phong tục tập quán tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về ý nghĩa của phong tục tập quán từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment