Ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng bạn chưa biết

Bài viết Ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng bạn chưa biết thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng bạn chưa biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng bạn chưa biếtXem thêm :

Video Phong trào văn hoá Phục hưng

Đánh giá về Ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng bạn chưa biết

Xem nhanh
Phong trào Văn hóa Phục hưng lớp 7 – Ý nghĩa phong trào văn hóa Phục hưng là gì? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây của Hoatieu để tìm hiểu rõ hơn về thời kì văn hóa Phục hưng thế kỉ 17.

Phục Hưng là một phong trào văn hóa kéo dài từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVII. Với những thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nền văn minh nhân loại.

1. Khái niệm phong trào văn hóa Phục hưng

Phong trào văn hóa Phục hưng” là phong trào văn hóa mới của giai cấp tư sản Tây Âu thời trung đại trên cơ sở phục hồi những giá trị, thành tựu của nền văn minh Hy Lạp, Rô-ma thời cổ đại.

Phong trào bắt đầu từ Ý cuối thế kỉ XIV rồi lan sang các nước Tây Âu.

2. Ý nghĩa của phong trào Phục hưng

  • Lên án giáo hội Ki tô, tấn công vào trật tự phong kiến, đánh bại tư tưởng phong kiến lỗi thời.
  • Đề cao tự do, xây dựng thế giới quan tiến bộ.
  • Đây là cuộc đấu tranh đầu tiên của giai cấp tư sản chống lại chế độ phong kiến trên mặt trận văn hoá tư tưởng.

3. Nguyên nhân xuất hiện phong trào văn hóa phục hưng

  • Giai cấp tư sản mới ra đời, có thế lực về kinh tế nhưng chưa có địa vị xã hội tương ứng.
  • Những tiến bộ của khoa học, kĩ thuật giúp con người thoát khỏi tình trạng lạc hậu, nhận thức được bản chất của thế giới.
  • Giáo lí Ki-tô mang nặng những quan điểm lỗi thời của xã hội phong kiến kìm hãm sự phát triển của giai cấp tư sản.
Mọi Người Xem :   Healthy là gì? Hướng dẫn chế độ ăn healthy cho người bắt đầu
Giai cấp tư sản một mặt muốn khôi phục lại văn hóa cổ đại Hi Lạp, Rô-ma, mặt khác cũng muốn góp phần xây dựng một nền văn hóa mới, đề cao giá trị con người, đòi quyền tự do cá nhân, coi trọng khoa học – kĩ thuật.

4.Nội dung và thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng

Xem thêm :
Văn hóa Phục Hưng là phong trào có sự phục hồi và phát triển của tinh hoa văn hóa của các quốc gia cổ đại Hy Lạp và Roma. Tuy nhiên, đây là nền văn hóa của giai cấp tư sản vì vậy chúng chỉ phục hồi những gì mà giai cấp này cần đó là đề cao quyền tự do cá nhân, tính chất tự nhiên của con người.

a. Nội dung tư tưởng của phong trào văn hóa Phục Hưng

Nội dung của phong trào văn hóa phục hưng được thể hiện:– Phong trào Phục hưng ra đời nhằm chống lại thế giới quan duy tâm thần bí của chủ nghĩa phong kiến và tư tưởng lỗi thời của xã hội phong kiến.– Đề cao quyền con người, đòi hỏi nhu cầu của con người phải được thỏa mãn, trí tuệ con người phải được phát triển => con người là kiểu mẫu của muôn loài– Cổ vũ các cuộc đấu tranh chống lại cái cũ, để cao tinh thần dân tộc, ca ngợi tình yêu với tổ quốc.– Bên cạnh những điểm tiến bộ thì hạn chế của phong trào văn hóa phục hưng chưa triệt để chống phong kiến, giáo hội và quá đề cao bóc lột, kinh doanh làm giàu.

b. Thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng

* Thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng về văn học
– Về thơ: các tác phẩm với nội dung cổ vũ cho sự thống nhất của nước Ý ngày càng xuất hiện nhiều tiêu biểu ở thể loại này là Đantê với hai tác phẩm lớn là Thần khúc và Cuộc đời mới. Ngoài ra, còn có Petrarca đã phổ biến sonnette vào thơ và văn xuôi với các nội dung ca ngợi tình yêu, lý tưởng cao đẹp trong các tác phẩm của mình,
Mọi Người Xem :   Đeo nhẫn ở ngón chân, bạn đã thử nghiệm phong cách này chưa? | khoalichsu.edu.vn
– Tiểu thuyết: Boccacio là một nhà văn Ý nổi tiếng với tập truyện Mười ngày, F. Rabole với tác phẩm trào phúng tiêu biểu là Cuộc đời không giá trị của Gargantua và Pantangruen, Carvantes với tác phẩm Chàng Đôn kihôtê xứ Mantra,…– Về kịch: thể loại này phát triển rất mạnh mẽ đặc biệt là ở Anh với tác giả William Shakespeare có hơn 40 vở kịch như: Romeo và Juliet, Hamlet, Macbeth,…* Thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng về nghệ thuật:– Thành tựu văn hóa phục hưng tây âu về nghệ thuật phát triển đồng đều ở 3 mảng: hội họa, kiến trúc và điêu khắc– Về hội họa và điêu khắc: điểm khác biệt của mỹ thuật thời Phục Hưng là tính hiện thực cao, các tác giả thể hiện cá tính và nội tâm khác hẳn thời kỳ trước.– Nhà danh họa khổng lồ người Ý của thời kỳ này là Lêôna đơ Vanhxi với các tác phẩm như Nàng Giôcôngđơ, Bữa tiệc cuối cùng, Đức mẹ đồng trinh trong hang đá. Từ thế kỷ XV, ông đã có ý tưởng thay mái chèo của thuyền bằng cánh quạt đẩy nước, vẽ ra nguyên tắc hoạt động của máy bay, dù thoát hiểm,…– Danh họa và nhà điêu khắc Mikenlăngiơ (Michelangelo) ra đời ở Ý nổi tiếng với bức hoạ Sáng tạo thế giới vẽ trên trần nhà thờ Xixtin gồm có 343 nhân vật và Cuộc phán xét cuối cùng thì được vẽ trên tường nhà thờ Xixtin. Về điêu khắc ông để lại nhiều bức tượng như pho tượng David, Người nô lệ bị trói,…– Bên cạnh đó, những thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng về nghệ thuật còn có sự đóng góp của những nghệ sĩ khác như Giôtô (Giotto ), Bôtixeli (Botticelli),…– Về kiến trúc: Kiến trúc ở giai đoạn này phản ánh sự phục hồi cổ điển. Các công trình kiến trúc tiêu biểu là: Lâu đài Chambord ở Pháp, lâu đài Azay le Rideau, bảo tàng Louvre, nóc vòm nhà thờ thánh Peter, nhà thờ thánh Phêrô ở Vantican,…* Thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng về khoa học– Về phương diện kỹ thuật, các thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng lịch sử 10 có thể kể đến như:+ Phát minh in ấn, chế tạo ra giấy => bình dân hóa việc học, thúc đẩy văn hóa phát triển+ Xây dựng thành công lò gang nấu quặng, không chỉ nấu được gang mà luyện được thép+ Cải tiến bánh xe nước cùng nhiều phát minh mới thúc đẩy ngành công nghiệp+ Ngành giải phẫu có nhiều bước tiến mới đã đánh một đòn mạnh mẽ vào chủ nghĩa duy tâm– Về khoa học tự nhiên, thành tựu của phong trào văn hóa Phục Hưng đem lại nhiều bước tiến vượt bậc với sự đóng góp của nhiều nhà khoa học:+ Giáo sĩ người Ba Lan N. Côpecnic (1473 – 1543 ) với thuyết mặt trời là trung tâm. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông đưa ra kết luận: Trái đất xoay quanh mặt trời – điều này trái ngược với thuyết trái đất là trung tâm mà giáo hội đã công nhận hàng nghìn năm qua
Mọi Người Xem :   Tụ điện giấy là gì ? Cách kiểm tra tụ điện thông dụng nhất
+ Giáo sĩ người Ý Gioocđanô Brunô (1548 – 1600) đã tích cực hưởng ứng thuyết thuyết mặt trời là trung tâm của N. Côpecnic khi giáo hội cấm lưu hành. Bên cạnh đó, ông phát triển thêm thuyết tư tưởng này, ông cho rằng mặt trời là trung tâm của hệ thái dương chứ không phải là trung tâm vũ trụ+ Một nhà thiên văn học người Ý  là Gallileo Gallilei (1564-1642 ) tiếp tục phát triển hai quan điểm trên. Ông đã chứng minh mặt trăng có bề mặt gồ ghề chứ không nhẵn bóng, thiên hà được tạo thành bởi vô số vì sao. Bên cạnh đó, ông còn giải thích hiện tượng sao chổi và là cha đẻ của khoa học thực nghiệm với định luật rơi tự do và dao động của con lắc.+ Nhà thiên văn học người Đức là Kêplơ (1571-1630 ) đã chứng minh rằng quỹ đạo chuyển động của các hành tinh là hình elip chứ không phải là hình tròn, càng đến gần Mặt trời, vận tốc chuyển động càng tăng lên và ngược lại, càng xa Mặt trời thì vận tốc chuyển động càng chậm lại.

Các câu hỏi về ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng

Các hình ảnh về ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về ý nghĩa của phong trào văn hóa phục hưng từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/phong trào văn hóa phục hưng william thay wikipedia phong trào văn hóa phục hưng là gì văn hóa phục hưng là gì nội dung của phong trào văn hóa phục hưng là giotto be-bè azay le rideau wikipedia văn hóa phục hưng nghĩa là gì phong trào phục hưng bắt nguồn từ văn hóa phục hưng xe đạp tập elip x

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment