NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

Bài viết NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng”Xem thêm:

Đánh giá về NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

Xem nhanh
NPV là viết tắt của net present value, có ý nghĩa là giá trị hiện tại thuần. Theo đó, NPV của chuỗi thời gian các dòng tiền vào và ra là tổng các giá trị hiện tại của các dòng tiền cụ thể của cùng một thực thể. NPV là một công cụ trung tâm trong việc phân tích dòng tiền chiết khấu dcf, tiêu chuẩn cho việc sử dụng giá trị thời gian của tiền để thẩm định các dự án dài hạn.

NPV của một chuỗi các dòng tiền được sử dụng để lập ngân sách vốn, áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán. Các nhà phân tích sử dụng NPV để đo lường sự vượt quá hoặc thiếu hụt của dòng tiền về giá trị hiện tại khi phát sinh các chi phí tài chính được đáp ứng.


@nghialagiorg #nghialagiorg #nghialagi

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 999 Lê Trọng Tấn, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0783982495
Website: https://nghialagi.org/
Google site: https://sites.google.com/site/nghialagiorg/
About me: https://about.me/nghialagiorg
Twitter: https://twitter.com/nghialagiorg
Flickr: https://www.flickr.com/people/nghialagiorg/
Pinterest: https://www.pinterest.com/nghialagiorg
Flipboard: https://flipboard.com/@nghialagiorg
Email: nghialagiorg@gmail.com

NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

  • thstreetgrille
NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

NPV được sử dụng để đánh giá về mức độ khả thi của một dự án đầu tư. Do vậy, bất cứ nhà đầu tư kinh doanh nào muốn thành công thì cũng phải hiểu về chỉ báo này. Vậy chỉ báo NPV dùng để tính toán giá trị hiện tại thuần và là một trong những công cụ quan trọng dùng để phân tích dòng tiền chiết khấu. Và để bạn có thể nắm được chi tiết hơn về chỉ số NPV là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về khái niệm, công thức, ý nghĩa, ưu điểm cũng như một số hạn chế của NPV. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Mọi Người Xem :   Nghiên cứu hiện trường field study và các loại hình nghiên cứu marketing

NPV là gì?

NPV là từ viết tắt của cụm từ Net Present Value trong tiếng Anh, có nghĩa là giá trị hiện tại ròng, tức là giá trị toàn bộ dòng tiền của một dự án nào đó trong tương lai được chiết khấu về thời điểm hiện tại.

Hiện nay, NPV được sử dụng khá phổ biến trong việc tính toán ngân sách vốn cũng như lập dự án đầu tư để có thể phân tích được lợi nhuận và xem xét về tính khả thi mà nó mang lại.

>> Xem thêm: IRR là gì

Cách tính npv

Chỉ số NPV là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến trong việc phân tích khả năng sinh lời của dự án đầu tư. NPV chính là sự chênh lệch giữa giá trị hiện tại của dòng tiền vào trừ đi giá trị hiện tại của dòng tiền ra dự án. Cụ thể hơn, NPV được tính dựa trên công thức sau:

cong thuc tinh npv
Công thức tính NPV

Trong đó:

  • Ct: là dòng tiền ròng của dự án ở thời gian t
  • C0: là Chi phí ban đầu dùng để thực hiện dự án
  • t: thời gian tính toán dòng tiền
  • r: tỷ lệ chiết khấu dòng tiền
  • n: thời gian thực hiện dự án

Ý nghĩa của chỉ số npv

Thông qua công thức tính NPV, bạn có thể nhận thấy rằng, chỉ số này có thể tồn tại giá trị dương hoặc âm, thậm chí là bằng 0. Vậy tương ứng với các giá trị đó, NPV thể hiện ý nghĩa gì thì chúng ta sẽ được biết ngay sau đây:

  • NPV > 0, đây là chỉ số lý tưởng thể hiện rằng lợi nhuận do dự án hoặc khoản đầu tư của bạn đang cao hơn so với chi phí ban đầu bỏ ra. Điều này có nghĩa là dự án khả thi, nhà đầu tư có thể thực hiện.
  • NPV < 0, tức là tỷ suất lợi nhuận mà dự án mang lại nhỏ hơn so với tỷ lệ chiết khấu của nó. Điều này không có nghĩa là dự án thua lỗ, nó cũng có thể tạo ra thu nhập ròng hay lợi nhuận kế toán. Tuy nhiên, vì tỷ suất lợi nhuận tạo ra nhỏ hơn so với tỷ lệ chiết khấu nên nó được xem là không có giá trị.
  • NPV = 0, điều này thể hiện rằng dự án hay khoản đầu tư của bạn không lãi nhưng cũng không lỗ, tức là hòa vốn.
y nghia cua npv
Theo dõi chỉ số NPV giúp nhà đầu tư lựa chọn rót vốn vào dự án mang về lợi nhuận cao nhất

Như vậy, thông qua phân tích về ý nghĩa của chỉ số NPV, các nhà đầu tư nên lựa chọn rót vốn vào những dự án có NPV dương và tránh càng ca càng tốt dự án có NPV âm. Chỉ số NPV càng cao chứng tỏ dự án càng đem về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Mọi Người Xem :   Ếch ăn gì? Các loại thức ăn cho ếch, giá và chi phí thức ăn cho ếch 2021

Ưu điểm của chỉ số NPV

NPV lại nhận được lòng tin từ các nhà đầu tư bởi lẽ chỉ số này có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các chỉ số tài chính khác. Những ưu điểm của NPV có thể kể đến đó là dễ sử dụng, dễ so sánh, dễ dàng tùy chỉnh. Và để hiểu rõ hơn về những ưu điểm này, bạn hãy tham khảo những phần dưới đây nhé.

–  Dễ sử dụng 

Về cơ bản, chỉ số NPV xác định giá trị hiện tại của khoản tiền thu được trong tương lai nên vô cùng đơn giản, bất kỳ nhà đầu tư nào dù không nắm rõ về kinh tế cũng có thể hiểu được.

–  Dễ so sánh

Mặt khác, NPV cũng giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác. Bản chất của NPV chính là đem khoản tiền lãi/lỗ của dự án về thời điểm hiện tại nên mọi người có thể xem xét các con số một cách dễ dàng, từ đó đánh giá được tính khả thi của từng dự án. Việc của nhà đầu tư chỉ là lựa chọn phương án đầu tư có chỉ số NPV dương cao nhất.

Trong trường hợp tất cả các dự án đều có chỉ số NPV âm, tức là không có khoản đầu tư nào mang lại giá trị trong tương lai, bạn không nên “bỏ tiền vô ích”.

uu diem cua npv
Ưu điểm của NPV là giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác

–  Dễ dàng tùy chỉnh

Một ưu điểm nữa mà NPV đó là nó có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như nhu cầu tài chính cụ thể. Ví dụ trong trường hợp dự án có thêm những rủi ro, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu để dễ dàng so sánh và đánh giá hơn.

Một số hạn chế của NPV

NPV mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư là vậy, thế nhưng nó cũng tồn tại một số mặt hạn chế. Hạn chế của chỉ số NPV đến từ việc nó khó có thể ước tính chính xác, không tính đến chi phí cơ hội, không thể hiện được bức tranh tổng thể của dự án và không tính đến quy mô của dự án đầu tư. Cụ thể như sau:

–  Khó ước tính chính xác

Bạn biết đấy, theo cách tính NPV thì nhà đầu tư cần phải biết được chính xác về tỷ lệ chiết khấu của từng dòng tiền cụ thể cũng như thời điểm tính toán các dòng tiền đó. Tuy nhiên, những điều này là điều rất khó có thể xác định. Chính vì vậy mà việc tính toán chỉ số NPV cũng không thể chính xác hoàn toàn.

–  Không xem xét đến chi phí cơ hội

Việc tính toán NPV giúp các nhà đầu tư so sánh được các dự án trong cùng một thời điểm với nhau. Tuy nhiên, nó lại không xem xét đến chi phí cơ hội của khoản đầu tư đó. Chi phí cơ hội ở đây chính là việc không có vốn để đầu tư cho các dự án khác có lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Và nếu như xem xét đến chi phí này thì phương án đầu tư có chỉ số NPV dương cao nhất ở thời điểm hiện tại chưa chắc đã được lựa chọn.

nhuoc diem cua npv
Nhược điểm của NPV là không giúp các nhà đầu tư nhìn rõ được chi phí cơ hội của khoản đầu tư.

–  Không thể hiện được bức tranh tổng thể của dự án

Một điểm hạn chế nữa của chỉ số NPV đó là việc nó không thể hiện được bức tranh tổng thể của dự án, những lợi ích xã hội cũng như mất mát của nó. Để khắc phục nhược điểm này thì bên cạnh NPV, nhà đầu tư sẽ xem xét thêm nhiều chỉ số khác như tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR…

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 666 là gì? Ý nghĩa của con số 666 trong phong thủy

–  Không tính toán đến quy mô của dự án đầu tư

Cuối cùng, chỉ số NPV không tính đến quy mô của dự án. Để rõ hơn về điều này, chúng tôi đưa ra cho bạn một ví dụ cụ thể sau đây:

Nhà đầu tư xem xét đến 2 dự án là dự án A và dự án B. Dự án A cần 5 tỷ đồng vốn đầu tư và tạo ra NPV là 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án B cần 2 tỷ vốn đầu tư và có thể tạo ra NPV là 0,8 tỷ đồng. Như vậy, trong trường hợp này, nếu chỉ dựa vào chỉ số NPV, nhà đầu tư sẽ yêu thích dự án A hơn do nó tạo ra NPV cao hơn. Tuy nhiên, dự án B lại mới chính là dự án đem về lợi nhuận cao hơn trên tổng số vốn đầu tư ban đầu.

Đây chính là mặt hạn chế của NPV khi không tính toán đến quy mô của dự án đầu tư.

Kết luận

Như vậy là thông qua bài viết 8th Street Grille chia sẻ, bạn đã có được cái nhìn cụ thể nhất về NPV là gì, cách tính, ưu điểm và hạn chế của chỉ số này rồi. Đây thực sự là một trong những chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá được chất lượng của dự án. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Vì vậy, để có thể nhìn nhận đúng tiềm năng dự án, bạn đừng quên sử dụng thêm những chỉ số khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé.

thstreetgrille

 
 

Các câu hỏi về ý nghĩa của npv

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của npv hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của npv ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của npv Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của npv rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của npv

Các hình ảnh về ý nghĩa của npv đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ý nghĩa của npv tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của npv từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment