Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước

Bài viết Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước”

Xem thêm :  

Đánh giá về Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước

Xem nhanh
Quy phạm pháp luật là những quy tắc xử sự có tính chất khuôn mẫu bắt buộc mọi chủ thế phải tuân thủ, được biểu thị bằng hình thức nhất định, do nhà nước ban hành hoặc thừa nhận, được nhà nước bảo đảm thực hiện và có thể có cả các biện pháp cưỡng chế của nhà nước, nhằm mục đích điều chỉnh các quan hệ xã hội.
Ngoài quy phạm pháp luật còn có quy phạm của các tổ chức xã hội, các
quy phạm đạo đức, các phong tục.
Đặc điểm của quy phạm pháp luật
- Thể hiện ý chí của nhà nước;
- Mang tính bắt buộc chung;
- Được nhà nước ban hành hoặc thừa nhận;
- Được nhà nước bảo đảm thực hiện.
#phapluatdaicuong #tuhocphapluat

Pháp chế xã hội chủ nghĩa là một nguyên tắc cơ bản tổ chức và vận hành của hệ thống chính trị của nhà nước xã hội chủ nghĩa gắn liền với tên tuổi của V.I. Lênin, người đầu tiên đã chỉ ra tính bức thiết của yêu cầu thực hiện một nền pháp chế chặt chẽ trong tiến trình đấu tranh xây dựng một xã hội mới; “nếu không rơi vào không tưởng thì không thể nghĩ rằng người ta sẽ tức khắc biết làm việc cho xã họi mà không cần phải có quy tắc pháp luật nào cả.

Tại nước ta, nguyên tắc pháp chế có vai trò quan trọng trong quản lý nhà nước. chi tiết, trong bài viết này, công ty chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước. Mời Quý vị teo dõi, tham khảo:

Cơ sở của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của điều lệnh công an nhân dân

Thứ nhất: Cơ sở pháp lý

Điều 8 Hiến pháp năm 2013 quy định như sau:

“ 1. Nhà nước được tổ chức và vận hành theo Hiến pháp và pháp luật, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ.

2. các bộ phận nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng Nhân dân, tận tụy đáp ứng Nhân dân, LH chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền.”

Việc ghi nhận nguyên tắc pháp chế trong quản lí nhà nước nói chung và trong quản lý hành chính nhà nước nói riêng vào Hiến pháp đặt nền móng cho việc xây dựng và thực hiện nguyên tắc này.

Thứ hai: Cơ sở thực tiễn

Quản lí hành chính nhà nước là quản lí nhà nước trong lĩnh vực hành pháp. Các chủ thể quản lí hành chính nhà nước dùng pháp luật với tính chất là phương tiện quan trọng để đảm bảo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của mình.

Tuy vậy, phương thuận tiện này chỉ thực sự phát huy vai trò, tác dụng khi nó được tôn trọng và thực hiện một cách nghiêm chỉnh trên thực tế. vì vậy, nguyên tắc pháp chế trở thành nguyên tắc cơ bản trong quản lí hành chính nhà nước.

Mọi Người Xem :   Tin tức tập đoàn thể thao Elipsport

✅ Mọi người cũng xem : yếu tố đầu vào là gì

Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước là gì?

Nguyên tắc pháp chế trong quản lí hành chính nhà nước được hiểu là sự tôn trọng và tuân thủ triệt để pháp luật của các cơ quan nhà nước, nhân viên nhà nước, các tổ chức xã hội và mọi công dân trong tổ chức và hoạt động của các chủ thể quản lí hành chính nhà nước mà chủ yếu là cơ quan hành chính nhà nước.

Đặc điểm của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước

Nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất: Tính pháp lý

Đặc vị trí này thể hiện ở chỗ nguyên tắc pháp chế được ghi nhận trong Hiến pháp như đã trích dẫn ở trên. ngoài ra, nguyên tắc pháp chế còn được thể hiện qua Điều 5 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương: “Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, quản lý xã hội bằng pháp luật”,… Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (được bổ sung, phát triển năm 2011) đã khẳng định: “Nhà nước ban hành pháp luật; quản lý xã hội bằng pháp luật và không ngừng tăng cường pháp chế xã hoi chủ nghĩa”.

Thứ hai: Tính khách quan

Đặc điểm này thể hiện ở chỗ nguyên tắc pháp chế không phải là nội dung theo ý muốn của các chủ thể quản lí hành chính nhà nước mà được xác định trên cơ sở hoạt động quản lí hành chính nhà nước.

Thứ ba: Tính giai cấp

Do nguyên tắc pháp chế được ghi nhận thông qua nhận thức chủ quan của con người, đồng thời chịu sự chi phối của những khó khăn về chính trị, giai cấp và xã hội nên nguyên tắc pháp chế trong quản lí hành chính nhà nước phản ánh bản chất giai cấp của vận hành quản lí hành hành chính nhà nước. chi tiết, nguyên tắc pháp chế thể hiện rõ nét bản chất của Nhà nước ta – Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân.

Thứ tư: Tính ổn định

Do bản thân nguyên tắc pháp chế trong quản lí hành chính nhà nước là sự phản ánh các quy luật khách quan của quản lí hành chính nhà nước nên tính ổn định cảu nó trong từng thời kì, từng giai đoạn được đảm bảo.

Mọi Người Xem :   [Top Bình Chọn] - Nước lèo là nước gì - Trần Hoàng Cường

Thứ năm: Tính thống nhất

Đặc nơi này được thể hiện ở: nguyên tắc pháp chế cùng với nguyên tắc Đảng lãnh đạo, nguyên tắc nhân dân lao động tham gia đông đảo, nguyên tắc tập trung – dân chủ, nguyên tắc bình đẳng giữa các dân tộc,… trong quản lí hành chính nhà nước có mối LH chặt chẽ với nhau và tạo thành một hệ thống thống nhất. Việc thực hiện tốt nguyên tắc pháp chế tạo tiền đề cho việc thực hiện hiệu quả các nguyên tắc khác.

ngoài ra, khi xem xét nguyên tắc pháp chế trong quản lí hành chính nhà nước, ta cần phải để ý đến tính phù hợp và tính không ngoại lệ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của công ty chúng tôi, Quý vị đã có thêm thông tin khi tìm hiểu về nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước. Chúng Tôi rất mong nhận được những thông tin chia sẻ, phản hồi về nội dung bài viết.

 

Các câu hỏi về ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa

Các hình ảnh về ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về ý nghĩa của nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment