Tổng Quan Ý Nghĩa Của Việc Cấp Dưỡng Cho Con – Luật Học .Vn

Bài viết Tổng Quan Ý Nghĩa Của Việc Cấp Dưỡng Cho Con – Luật Học .Vn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tổng Quan Ý Nghĩa Của Việc Cấp Dưỡng Cho Con – Luật Học .Vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tổng Quan Ý Nghĩa Của Việc Cấp Dưỡng Cho Con – Luật Học .Vn”

Đánh giá về Tổng Quan Ý Nghĩa Của Việc Cấp Dưỡng Cho Con – Luật Học .Vn


Xem nhanh
Ý nghĩa của việc cấp dưỡng nuôi con và quy định của pháp luật
===============
Việc cấp dưỡng nuôi con ngoài việc được pháp luật quy định còn mang bản năng của con người, là việc hết sức tự nhiên giữa cha mẹ với con kể từ lúc con được sinh ra đời. Khi không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con, cha mẹ sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng để thay thế nhằm tạo điều kiện và sự hỗ trợ cho con đồng thời san sẻ gánh nặng về tài chính đối với bên trực tiếp nuôi dưỡng con.
#capduongnuoicon

27/12/2020

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc của cải/tài sản khác để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống, hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình, hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HNGĐ 2014). Việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con không có bất cứ sự phân biệt nào giữa con đẻ, con nuôi; con có cha mẹ tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp hoặc con có cha, mẹ không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp. Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình khi không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng tập trung vào sự đóng góp của cải/tài sản của cha, mẹ để đảm bảo cho quy trình phát triển và hoàn thiện thể chất, tinh thần của con. Cùng với quan hệ nuôi dưỡng, quan hệ cấp dưỡng được xem là một trong số những quyền và nghĩa vụ tài sản (gắn với nhân thân) quan trọng giữa cha mẹ và con.

Nội dung bài viết:

  • 1. Khái niệm nghĩa vụ cấp dưỡng
  • 2. Ý nghĩa của việc cấp dưỡng cho con
  • Ý NGHĨA CỦA VIỆC CẤP DƯỠNG CHO CON TẠI ACC GROUP

1. Khái niệm nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng là Nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc của cải/tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không chung sống với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có thể lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, là người gặp điều kiện, túng thiếu.

Mọi Người Xem :   “⁉” nghĩa là gì: dấu chấm than và dấu chấm hỏi Emoji

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa quốc hiệu việt nam

2. Ý nghĩa của việc cấp dưỡng cho con

Thông thường, quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ và con phát sinh từ thời điểm con được sinh ra. Việc thực hiện quyền và nghĩa vụ không đơn thuần là vấn đề mang tính pháp lý, mà thực chất còn là mong muốn rất đỗi bản năng của mỗi người. Khi không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con, cha, mẹ sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng để thay thế. Việc cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn thường được thể hiện thông qua bản án, quyết định giải quyết ly hôn. Trong trường hợp này, thời điểm quan hệ cấp dưỡng nảy sinh được xác định theo sự thỏa thuận của các bên hoặc theo quyết định của Toà án.

Pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc cấp dưỡng cho con khi cha, mẹ sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng. Nếu rơi vào trường hợp cấp dưỡng cho con khi bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên thì quan hệ cấp dưỡng sẽ chính thức đặt ra khi có quyết định hạn chế quyền của Toà án. Thực chất, trong cả hai trường hợp: cấp dưỡng khi ly hôn và cấp dưỡng khi cha, mẹ bị hạn chế quyền đều có sự chuyển hoá giữa quyền nuôi dưỡng sang quyền cấp dưỡng. Dưới góc độ pháp lý, hai khoảng thời gian này được thực hiện tiếp nối nhau mà không có sự gián đoạn. Tuy vậy, thực tế cho thấy rằng, cũng không ít những trường hợp một bên cha, mẹ hoàn toàn không thực hiện trách nhiệm của mình trong cả việc nuôi dưỡng lẫn cấp dưỡng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của con, mà còn gây điều kiện cho cuộc sống của người trực tiếp nuôi dưỡng trẻ. Trong một vài vụ việc, một bên đã bắt buộc bên vợ/ chồng còn lại trả chi phí nuôi con trong thời gian họ không chung sống với nhau và một người không thực hiện nghĩa vụ đối với con.

Nếu như đối với cả hai trường hợp kể trên, quan hệ cấp dưỡng sinh ra một cách mặc nhiên trên cơ sở sự tồn tại mối quan hệ cha, mẹ – con, thì quan hệ cấp dưỡng khi cha mẹ không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp lại là một điều khác biệt. Việc cấp dưỡng giữa các chủ thể chỉ có thể diễn ra (dưới góc độ pháp lý) khi có phán quyết của Toà án thừa nhận mối quan hệ cha – con / mẹ – con. Điều này đã đặt ra vấn đề về thời điểm nảy sinh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Việc đóng góp tài sản để nuôi dưỡng hoặc cấp dưỡng con là những quyền và nghĩa vụ rất đỗi tự nhiên giữa cha mẹ, con. Dù pháp luật không có quy định chi tiết nhưng có thể hiểu rằng, quan hệ cấp dưỡng giữa cha mẹ và con phát sinh từ thời điểm trẻ được phát sinh. Tuy vậy, cũng không ít những trường hợp con được phát sinh một khoảng thời gian rồi mới được xác định cha hoặc mẹ. Vấn đề đặt ra là việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa người được xác định là cha, mẹ và con sinh ra kể từ thời điểm trẻ được phát sinh hay từ thời điểm có bản án, quyết liệt của cơ quan có thẩm quyền công nhận quan hệ cha mẹ con.

Mọi Người Xem :   Độ dài ngón tay út nói lên điều gì về tính cách của bạn? - MarryBaby

có khả năng thấy hướng giải quyết chung của Tòa án trong trường hợp yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng là căn cứ theo thời điểm trẻ được sinh ra để xác định thời điểm cấp dưỡng. Phán quyết do đó có khả năng buộc một người cấp dưỡng ngay cả trước khi bản án thừa nhận quan hệ cha mẹ, con phát sinh hiệu lực (quan hệ cấp dưỡng nảy sinh từ khi con được sinh ra). Điều này giúp bảo vệ lợi ích của người con và quyền lợi của người trực tiếp nuôi dưỡng con.

Tuy vậy, tình trạng này đặt ra một vấn đề: liệu rằng khi có bắt buộc xác định cha, mẹ cho con khi con đã thành niên, người được xác định có phải thực hiện cấp dưỡng một lần cho toàn bộ thời gian từ khi con nảy sinh đến khi con đủ 18 tuổi hay không. Hơn nữa, về bản chất, số tiền này được hiểu là tài sản của con (cấp dưỡng cho con) hay “chi trả một phần chi phí nuôi con”.

Vấn đề bắt buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đi cùng việc xác định cha, mẹ cho con (trong trường hợp cha mẹ không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp) là điều diễn ra khá thường nhật ở Hoa Kỳ. Pháp luật liên bang cấm áp dụng hiệu lực hồi tố với những trường hợp xác định công nhận cha, mẹ sau khi con được nảy sinh. Điều này có nghĩa rằng đương sự không thể bắt buộc người được xác định cha hoặc mẹ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng từ khi con được sinh ra cho đến khi bản án công nhận quan hệ cha, mẹ con có hiệu lực. Điều này được thể hiện khá rõ nét thông qua quy định 45 CFR 303.106 – quy trình cấm hồi tố bắt buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Theo đó, việc sửa đổi yêu cầu cấp dưỡng mang tính hồi tố chỉ có thể diễn ra từ ngày bản án xác định nghĩa vụ cấp dưỡng nảy sinh hiệu lực.

Quan hệ cấp dưỡng được đặt ra nhằm tạo khó khăn và sự hỗ trợ cho trẻ được cấp dưỡng, cùng lúc ấy san sẻ gánh nặng về tài chính đối với bên trực tiếp nuôi dưỡng con. Mặc dù quan hệ cấp dưỡng và nuôi dưỡng mặc nhiên sinh ra từ khi con được nảy sinh, mặc khác, nếu trong vụ việc chi tiết người con vẫn có thể phát triển thể chất và tinh thần mà không cần có sự hỗ trợ này thì việc cấp dưỡng có tính hồi tố không nên được đặt ra. Hơn nữa, với một vài phán quyết của tòa án như nói trên, chúng ta rất khó xác định được bản chất và mục đích của số tiền “cấp dưỡng” bù đắp cho khoản thời gian chưa được xác định quan hệ cha – con. Số tiền này nên được xác định là của cải/tài sản của con hay của cải/tài sản hỗ trợ cho bên trực tiếp nuôi con? Nếu việc không được cấp dưỡng gây sự điều kiện trong đời sống, người có quyền và lợi ích bị xâm hại nên có sự chủ động để bảo vệ quyền lợi của mình một cách nhanh chóng, kịp thời. Việc cấp dưỡng mang tính hồi tố cho khoảng thời gian đã diễn ra chỉ nên được áp dụng cho trường hợp bên có quyền lợi liên quan đã nỗ lực (trong có khả năng có khả năng) yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng bên còn lại trốn tránh thực hiện. Đối với những trường hợp còn lại, quan hệ cấp dưỡng chỉ nên đặt ra khi người có quyền bắt buộc Tòa án giải quyết sự việc.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa nhan đề bài Cổng trường mở ra

Trong một số trường hợp đã nêu, người vợ đã bắt buộc chồng “hoàn trả chi phí nuôi con trong thời gian ly thân”. Đây cũng được xem là giải pháp buộc một bên phải thực hiện trách nhiệm với con và bên vợ/chồng còn lại. Đối với những hoàn cảnh khác, khi nam nữ không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp, giữa họ không có thường xuyên sự ràng buộc (đặc biệt là khi họ không chung sống với nhéu như vợ chồng). Tuy vậy, nếu giữa họ có con chung thì cả hai đều có nghĩa vụ như nhau đối với con. Việc một bên không thực hiện trách nhiệm với con gây tác động trực tiếp đến quyền lợi của trẻ và tạo gánh nặng đối với người còn lại. Theo Chúng Tôi, nhớ đừng nên đặt ra vấn đề cấp dưỡng cho cả thời gian trước khi một người được xác định tư cách cha/ mẹ. Bản chất của cấp dưỡng là việc cung cấp vật chất để phục vụ cho những mong muốn cần thiết, giúp trẻ phát triển một cách ổn định và đầy đủ. Khi thời gian trôi qua nhưng trẻ vẫn có thể phát triển bình thường mà không cần đến khoản tiền cấp dưỡng thì nghĩa vụ này không cần thiết phải đặt ra với khoảng thời gian trong quá khứ. tuy nhiên, với người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, việc bắt buộc hoàn trả một phần chi phí nuôi con là điều có thể. Khi đó, khoản tiền này được xác định một cách chi tiết nhằm chi trả cho bên trực tiếp nuôi con (tương ứng với thời gian phải một mình nuôi dưỡng con và được tính toán dựa trên những chi phí thực tế để nuôi con – chi phí này có khả năng lớn hơn với mức cấp dưỡng mà Toà án tuyên).

Ý NGHĨA CỦA VIỆC CẤP DƯỠNG CHO CON TẠI ACC GROUP

ACC Group là Doanh nghiệp chuyên cung cấp thông tin về ý nghĩa của việc cấp dưỡng cho con. Trình tự ACC thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách cụ thể và chi tiết;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các giấy tờ, thông tin cơ bản để ACC có khả năng thực hiện các giấy tờ;
  • ACC tiến hành các giấy tờ khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện hồ sơ;
  • Bàn giao kết quả.

Trên đây là một vài thông tin về ý nghĩa của việc cấp dưỡng cho con mà ACC đã cung cấp.Các câu hỏi về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng


Các hình ảnh về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Leave a Reply