Cấp dưỡng là gì? Mức cấp dưỡng như thế nào?

Bài viết Cấp dưỡng là gì? Mức cấp dưỡng như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cấp dưỡng là gì? Mức cấp dưỡng như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cấp dưỡng là gì? Mức cấp dưỡng như thế nào?”

Đánh giá về Cấp dưỡng là gì? Mức cấp dưỡng như thế nào?


Xem nhanh
Ý nghĩa của việc cấp dưỡng nuôi con và quy định của pháp luật
===============
Việc cấp dưỡng nuôi con ngoài việc được pháp luật quy định còn mang bản năng của con người, là việc hết sức tự nhiên giữa cha mẹ với con kể từ lúc con được sinh ra đời. Khi không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con, cha mẹ sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng để thay thế nhằm tạo điều kiện và sự hỗ trợ cho con đồng thời san sẻ gánh nặng về tài chính đối với bên trực tiếp nuôi dưỡng con.
#capduongnuoicon

Mục lục bài viết

Ly hôn, ngoài việc làm chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ thì còn làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ của họ đối với  các thành viên còn lại trong gia đình. Nghĩa vụ thường thấy nhất ở các cặp đôi khi ly hôn nhưng trước đó đã có con chính là nghĩa vụ cấp dưỡng. Vậy Cấp dưỡng là gì?, nghĩa vụ cũng như các trường hợp phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật như thế nào? Để giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về Cấp dưỡng là gì?, Chúng Tôi xin phép gửi quý vị thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết sau:

Cấp dưỡng là gì?

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc của cải/tài sản khác để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp điều kiện, túng thiếu theo quy định của Luật này theo khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Mọi Người Xem :   Bài 10. Ý nghĩa của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Theo quy định trên có thể hiểu, câp dưỡng chính là một nghĩa vụ của một bên đối với một bên. Hai bên chủ thể phải không sống chung và giữa họ có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng. Nghĩa vụ này đòi hỏi chủ thể cấp dưỡng phải đóng góp tiền hoặc của cải/tài sản khác nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của bên còn lại. Đồng thời bên chủ thể nhận cấp dưỡng phải là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi dưỡng mình hoặc là người khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

mong muốn thiết yếu là mong muốn tối thiểu, những nhu cầu về sinh hoạt thông thường như thức ăn, quần áo, chỗ ở, học tập, kham-chữa bệnh và các mong muốn sinh hoạt thông thường khác của một người bình thường để họ có khả năng sống được.

Đặc trưng nhất của nghĩa vụ cấp dưỡng chính là không thể được thay thế bằng nghĩa vụ khác,tương đương không thể chuyển giao cho người khác. Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng thì phải nghiêm túc thực hiện theo đúng nghĩa vụ mà mình phải làm, không được thay thế bằng nghĩa vụ khác và càng không được phép chuyển giao nghĩa vụ này cho người khác thực hiện hộ.

Nghĩa vụ cấp dưỡng theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định sẽ được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhéu; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô,dì,chú, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của cái tên

Mức cấp dưỡng như thế nào?

Về mức cấp dưỡng sẽ do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng  hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận với nhéu. Thỏa thuận về mức cấp dưỡng sẽ căn cứ vào mức thu nhập cũng như khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu mỗi ngày của người được cấp dưỡng.

tuy nhiên, nếu không thể đi tới thỏa thuận về mức cấp dưỡng, họ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì mức cấp dưỡng được căn cứ theo điều kiện thực tế của các chủ thể nên khi có lý do chính đáng thì mức cấp dưỡng có thể thay đổi sao cho nghĩa vụ đó vẫn duy trì và hài hòa lợi ích giữa các bên.

Mọi Người Xem :   Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc & Một Số Rủi Ro Khi Làm Tín Dụng Ngân Hàng  

Việc cấp dưỡng có khả năng thực hiện định kỳ mỗi tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần duy nhất tùy vào thỏa thuận của các bên. và cạnh đó, các bên còn có khả năng được quyền thỏa thuận về thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có thể thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thìyêu cầu Tòa án giải quyết.

Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ được quy định trong pháp luật và đương nhiên có những biện pháp xử lý, cưỡng chế khi vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng. chi tiết như sau:

+ Về trách nhiệm dân sự: Tòa án có trách nhiệm buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nếu người đó không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ hoặc trốn tránh nghĩa vụ khi có bắt buộc của cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

+ Về xử lý vi phạm hành chính: Theo quy định tại Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong số những hành vi sau đây:

1. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật.

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.”

+ Về trách nhiệm hình sự: Nếu có vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc đã bị xử phạt hành chính mà vẫn vi phạm thì có thể bị xử phạt hình sự. Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, thể trạng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

có thể thấy, nghĩa vụ cấp dưỡng thể hiện rõ được tính nhân đạo và truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của dân tộc về tình cảm gia đình. Tuy là một quy định pháp luật bắt nguồn từ truyền thống nhưng Hiện tại, pháp luật đã có những quy định về cấp dưỡng hết sức rõ ràng và chặt chẽ với thực tiễn đời sống về

Mọi Người Xem :   Kiến thức Giấy - Phân biệt các loại Giấy cơ bản
Cấp dưỡng là gì? cũng như các vấn đề liên quan tới cấp dưỡng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Cấp dưỡng là gì?. Nếu Quý khách còn thắc mắc về vấn đề trên hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng LH đến Doanh nghiệp Luật Hoàng Phi theo số tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6557.

xin phép trân trọng cảm ơn!Các câu hỏi về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng


Các hình ảnh về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về ý nghĩa của nghĩa vụ cấp dưỡng từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment