Mã vạch sản phẩm là gì? Quét mã vạch sản phẩm biết được gì?

Bài viết Mã vạch sản phẩm là gì? Quét mã vạch sản phẩm biết được gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Mã vạch sản phẩm là gì? Quét mã vạch sản phẩm biết được gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mã vạch sản phẩm là gì? Quét mã vạch sản phẩm biết được gì?”

Đánh giá về Mã vạch sản phẩm là gì? Quét mã vạch sản phẩm biết được gì?


Xem nhanh
Nhiều người khi mua hàng hiện nay thường hay nói kiểm tra mã vạch xem có đúng không. Nhưng thực chất mã vạch là gì không phải ai cũng biết.

Có thể nói mã vạch cũng giống như một đạo quân các ký hiệu quen thuộc, chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, trên hầu hết các sản phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường. Ai cũng đều thấy chúng nhưng ít ai hiểu được nhiều về chúng.

Nhưng vì nghĩ mã vạch là “vô thưởng vô phạt” nên cũng chẳng ai quan tâm đến chúng cả. Khi được hỏi về mã vạch, đa số người ta chỉ biết mã vạch là … mã vạch. Nó mã hóa một con số gì đó mà người ta không hiểu.

Vậy thì mã vạch là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong video hôm nay nhé.

● Đăng ký ủng hộ kênh: http://bit.ly/boombi-ytb
● Facebook Page: http://bit.ly/boombi-fb

Việc mua sắm thông minh trong thời kì công nghệ hiện đại không thể không kể đến lợi ích to lớn của mã vạch. Nhưng bản chất của mã vạch sản phẩm là gì, bạn có biết? Những phân tích dưới đây này giúp các bạn cách thức hoạt động của mã vạch sản phẩm cũng như vai trò của mã vạch trong việc phân biệt hàng thật – hàng giả hiện nay.

Nội dung chính

1. Mã vạch sản phẩm là gì? Cách đọc mã vạch

Mã vạch (Barcode) là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu của sản phẩm hàng hóa mã hóa bằng tổ hợp các khoảng trắng và vạch thắng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Mọi thông tin về sản phẩm sẽ được thể hiện theo mã vạch sản phẩm như nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô sản xuất hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, kích thước/ thông số sản phẩm, nơi kiểm tra…

Mọi Người Xem :   Đò dọc: Thú vị từ câu chuyện xưa

Mã vạch sản phẩm bao gồm 2 phần chính:

  • Mã số hàng hóa: Dãy số thể hiện thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua quy ước mã số cho các quốc gia trên thế giới của Tổ chức GS1. Người dùng có thể dễ dàng nhận diện mã số này.
  • Mã vạch: Tổ hợp những khoảng trắng, vạch trắng được sắp xếp đúng quy luật, thông số, chỉ có thể đọc được bằng những thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như máy quét mã vạch,…  

mã vạch sản phẩm là gì

1.1. Cách đọc mã vạch sản phẩm

Có thể nói, mã vạch sản phẩm chính là “thẻ căn cước” của hàng hóa đó. Gồm 2 phần chính:

✅ Mọi người cũng xem : giấy kraft liner là gì

1.1.1. Nhận diện mã số hàng hóa

Một số chủng loại mã vạch phổ biến trên thị trường là UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128, trong đó chuẩn mã vạch EAN (European Article Number) của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế được áp dụng cho hầu hết hàng hóa Việt Nam trên thị trường hiện nay.

Mã vạch EAN gốm gồm 13 con số chia làm 4 nhóm theo thứ tự:

  • Nhóm 1: 3 chữ số đầu – Mã quốc gia sản xuất hàng hóa
  • Nhóm 2: 6 chữ số tiếp theo – Mã số doanh nghiệp sản xuất do tổ chức GS1 Việt Nam cấp 
  • Nhóm 3: 3 chữ số tiếp theo – Mã sản phẩm do doanh nghiệp tự cấp
  • Nhóm 4: Chữ số cuối cùng – Số về kiểm tra

Người dùng hoàn toàn có thể áp dụng bước đầu cách kiểm tra mã vạch thật hay giả đơn giản dưới đây:

Bước 1: Ba chữ số đầu tiên tương ứng với xuất xứ quốc gia của hàng hóa đó (quy định theo hệ thống mã vạch chuẩn). 

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA CỦA NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG, THÔI NÔI (CÚNG MỤ) – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng

Ví dụ như hàng hóa sản xuất tại Việt Nam sẽ có 3 chữ số đầu là 893, sản xuất tại Trung Quốc sẽ bao gồm các mã 690, 691, 692, 693, và tại Thái Lan sẽ là 885.

Bước 2: Sau khi xác định được xuất xứ quốc gia, bạn tiếp tục kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch sản phẩm đó theo nguyên tắc sau: 

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để đối chiếu). Tiếp theo, bạn lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ, nếu khác 0 là không hợp lệ. Để xác minh, tiếp tục quét mã vạch sản phẩm để biết hàng thật hàng giả.

1.1.2. Nhận diện mã vạch

Thực chất, máy quét mã vạch sẽ sử dụng loại đầu lọc quang học với chùm tia sáng hoặc tia laser để đọc mã vạch. Để máy nhận diện chính xác nhất, mã phải rõ ràng nhất, màu sắc vừa phải, kí hiệu không biến dạng hay mất nét. Sau khi quét, máy đọc sẽ giải mã vạch đó bằng phần mềm dưới dạng Firmware.

Mã vạch như thế nào là hàng thật? Đó là khi máy quét có thể hoàn toàn đọc được mã vạch trên sản phẩm này. Cuối cùng, mọi thông tin, dữ liệu sau đó sẽ được chuyển vào máy tính hay những thiết bị hỗ trợ cần thông tin này. 

✅ Mọi người cũng xem : những mẫu chuyện về bác và ý nghĩa

2. Quét mã vạch để làm gì?

Quét mã vạch sản phẩm chính là cách thức tối giản nhất để người dùng xác định được hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Một sản phẩm chất lượng được phép lưu thông trên thị trường phải có mã vạch được đăng kí và cấp giấy chứng nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mã vạch sản phẩm còn giúp doanh nghiệp sản xuất và nhà nước dễ dàng quản lý sản phẩm của công ty.

quét mã vạch để làm gì

Trong cuộc sống phát triển như hiện nay, với sự bùng nổ của công nghệ, việc mua sắm cũng người dùng ngày càng thuận tiện hơn với chiếc smartphone. Chỉ từ 3-5 giây, chiếc smartphone sẽ giúp bạn nhận biết hàng thật hay hàng giả nhanh chóng bằng những ứng dụng quét mã sản phẩm. Dưới đây là top những ứng dụng quét mã sản phẩm tốt nhất hiện nay cho

  • Hệ điều hành iOS của Iphone: BarcodeViet, RedLaser, Bakodo, ICheck Scanner
  • Hệ điều hành Android: Barcode Scanner for Android, QR & Barcode Scanner, MDZ
Mọi Người Xem :   Khám nghiệm hiện trường là gì? Khi nào cần khám nghiệm hiện trường?

Cách thức đơn giản để cài đặt ứng dụng: 

Bước 1: Tải ứng dụng quét mã vạch tương thích với hệ điều hành của chiếc smartphone của bạn (Android & iOS).

Bước 2: Khởi động app quét mã và cho phép quyền truy cập vào Camera điện thoại.

Bước 3: Mở ứng dụng quét mã vạch, di chuyển camera của điện thoại tới phần mã vạch (mã QR) để quét. Mọi thông tin, đánh giá về sản phẩm sẽ hiện ra ngay sau đó.

Công nghệ làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi ở hầu hết mọi hàng hóa. Hãy bảo vệ gia đình và chính bản thân mình từ những thao tác đơn giản nhất: Nhớ quét mã vạch trong mỗi chuyến mua sắm của bạn nhé!

MỞ APP VINID – THANH TOÁN DỄ DÀNG!

Xem thêm bài viết liên quan:

Thanh toán bằng QR Code là gì? Hướng dẫn thanh toán bằng QR Code

Ứng dụng quét mã vạch sản phẩm tốt nhất trên Android và iOSCác câu hỏi về ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm


Các hình ảnh về ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của mã vạch trên sản phẩm từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment