Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự?

Bài viết Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự?”

Đánh giá về Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự?


Xem nhanh
Nguồn tư liệu hình ảnh: VTV24
Mọi công dân Việt Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Vậy nên cho dù bạn có đang làm một công việc nào trong xã hội đi chăng nữa, nhưng khi Tổ quốc gọi tên thì bạn vẫn phải lên đường. Nhiều người bảo đi lính khổ, nhưng trên thực tế mọi công việc đều có cái khổ cái sướng riêng của nó, có thể có nhiều điều các anh còn chưa biết, đi nghĩa vụ “sướng” như thế nào, với video hôm nay, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ liệt kê cho các bạn xem vài chương “sướng” của đời lính.

Văn bản pháp luật được trích dẫn trong video:

- Luật Nghĩa vụ quân sự 2015
Link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Linh-vuc-khac/Luat-nghia-vu-quan-su-2015-282383.aspx

- Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ
Link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-27-2016-ND-CP-che-do-chinh-sach-ha-si-quan-binh-si-than-nhan-308265.aspx

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

#Nghiavuquansu #Nghiavuquansu2021 #Luatnghiavuquansu2021 #Thoigiannghiavuquansu #Dinghiavuquansu #Chinhsachuutienchobodoixuatngu #Loiichthamgianghiavuquansu #Dinghiavuloiichgi #Loiichkhidibodoi #ThuVienPhapLuat

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân Việt Nam. Ở nước ta, công dân khi được yêu cầu phải gia nhập quân đội trong một thời gian nhất định. Vậy, hiểu thế nào về nghĩa vụ quân sự, những ai phải thực hiện nghĩa vụ này?

image

Câu hỏi: Nghĩa vụ quân sự có phải là yêu cầu không? Những ai phải đi nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân đáp ứng trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Và công dân:

– Trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định

– Không phân biệt về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần xã hội,  trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú…

đều đặn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với mọi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được xem là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

nghia vu quan su la gi

✅ Mọi người cũng xem : tặng giày dép có ý nghĩa gì

Ai phải đi nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành?

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự thì: Công dân đủ 18 tuổi sẽ được gọi nhập ngũ và độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi (trừ các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định)

Nếu công dân đi học cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 12 Luật này gồm:

1. Công dân nam: đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ: nếu thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân đủ 18 tuổi trở lên.

Mọi Người Xem :   Hà ăn chân là gì?Nguyên nhân dẫn đến bệnh hà ăn chân

Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu thế nào?

Theo Điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự, vào tháng 01 hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện về danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm cũng như các công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Sau đó, vào tháng 04, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân xuất hiện trong danh sách trên để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định:

Ban Chỉ huy quân sự cấp xã: thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho các công dân cư trú tại địa phương

– Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở sẽ chịu trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức…

hiện nay, thời gian đi nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng (trong thời bình).

bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết liệt kéo dài thời hạn đáp ứng tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không được quá 06 tháng trong trường hợp:

– Nhằm phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

– Đang thực hiện các nhiệm vụ về phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

ngoài ra, thời hạn đáp ứng của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng sẽ được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên

Khi nào công dân được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Theo khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 sửa đổi bởi Luật Dân quân tự vệ 2019, công dân được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ khi:

Mọi Người Xem :   Quả Mít Tiếng Anh Là Gì - Quả Mít Trong Tiếng Tiếng Anh

– Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên

– Dân quân thường trực có ít nhất 2 năm (24 tháng) phục vụ được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình

– Cán bộ, công viên chức, sinh viên tốt nghiệp ĐH trở lên, đã được đào tạo, phong quân hàm sĩ quan dự bị

– Người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện đáp ứng tại đoàn kinh tế – quốc phòng (từ đủ 24 tháng trở lên)

– Công dân phục vụ ở tàu kiểm ngư (từ đủ 24 tháng trở lên)

Vừa rồi là những giải đáp liên quan đến nghĩa vụ quân sự là gì? Nếu bạn còn vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Khi nào khám nghĩa vụ quân sự 2022?

>> Đi nghĩa vụ quân sự năm 2022, cần lưu ý những gì?Các câu hỏi về ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì


Các hình ảnh về ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của luật nghĩa vụ quân sự là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment