Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?”

Đánh giá về Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?


Xem nhanh
► Trích: Phóng Sanh Hay Sát Sanh
► ????ê???????? ???????????????????????????? đă???????? ????ả???? ???????????????????? ????????í???????? ????????ứ???? về tất cả bài giảng của ????????ầ???? ????????í???????? ????????á???? ????ò????
Mời đại chúng bấm ???????????????? - ???????????????????????????????????? - ???????????????????? - ???????????????????????????? để nhận video mới nhất.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
►Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
► Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
► Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
► Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Kiến thức
Thứ sáu, 26/02/2021, 07:34 AM

Phóng sinh vào dịp Tết, Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,… đã trở thành một nét đẹp trong Văn hóa tâm linh của người Việt. tuy nhiên ý nghĩa cũng như phóng sinh sao cho lợi ích thì không phải ai cũng biết.

Phóng sinh là gì?

Đại đức Thích Trúc Thái Minh từng chia sẻ: “Phóng sinh, cứu vật là việc chúng ta nên làm, nhất là đối với những người Phật tử”. Và theo quan điểm của đạo Phật, phóng sinh là khi mình nhìn thấy các loài chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại thì nảy sinh lòng thương xót, tìm cách cứu chuộc, giải thoát, phóng thích, cứu mạng sống của chúng. 

Phóng sinh, cứu vật là việc chúng ta nên làm, nhất là đối với những người Phật tử.
Phóng sinh, cứu vật là việc chúng ta nên làm, nhất là đối với những người Phật tử.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Mọi Người Xem :   Ghẹ Giấy(Ghẹ Mặt Trời) Là Ghẹ Gì? Đầu tháng lương về, tự thưởng ghẹ mặt trời đầy thịt ú nu để cả tháng mới vừa đỏ vừa rực rỡ

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa chiến thắng ấp bắc năm 1963

Ý nghĩa của việc phóng sinh

1. Tăng trưởng phước báu và nuôi dưỡng tâm từ bi

Đức Phật có dạy, đã là người đệ tử Phật, không kể xuất gia hay tại gia thì đều đặn phải tu tập lòng từ. Trong đó phóng sinh là việc làm rất căn bản để tâm từ được nuôi dưỡng và tăng trưởng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Khi thấy người, con vật bị nạn hoặc sắp bị giết, chúng ta tìm cách cứu thì sẽ được phước báu rất lớn. Việc làm này cũng giúp tâm từ bi của chúng ta được nuôi dưỡng và tăng trưởng. Mà tâm từ bi là hạt nhân để thành Phật sau này. Không thể thành một vị Phật mà lại không có tâm từ. Cho nên, ý nghĩa đầu tiên của việc phóng sinh là chúng ta nuôi dưỡng tâm từ”.

2. Đem sự an vui đến cho tất cả các loài

Người có tâm từ thì đi đâu cũng đem an lạc, bình an đến đó và tâm từ còn cảm ứng được cả trời đất. Do vậy, tâm từ rất quan trọng. có khả năng những con vật được phóng sinh chưa hẳn được sống dài lâu, nhưng khi chúng ta phóng sinh là đã thể hiện tâm từ của chúng ta.

Chúng ta hiểu rằng cứu các sinh mạng về môi trường sống tự nhiên thì tâm từ bi tương đương phước báu của chúng ta được tăng trưởng.

Trong kinh Phật dạy khi chúng ta tu lòng từ, không sát sinh, trái lại còn phóng sinh thì được rất thường xuyên lợi ích. Đó là chúng ta sẽ được phúc báu như: ít bệnh tật, có thể trạng, có tuổi thọ được dài lâu, thường an ổn,… Nếu ai cũng có tình yêu thương, không chỉ với loài người mà với cả muôn loài, thế giới này sẽ rất hòa bình và an lạc.

Phóng sinh là khi mình nhìn thấy các loài chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại thì phát sinh lòng thương xót, tìm cách cứu chuộc, giải thoát, phóng thích, cứu mạng sống của chúng.
Phóng sinh là khi mình nhìn thấy các loài chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại thì sinh ra lòng thương xót, tìm cách cứu chuộc, giải thoát, phóng thích, cứu mạng sống của chúng.

Tìm về tinh hoa nguồn cội và tinh thần hiếu sinh qua lễ phóng sinh

Phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Phóng sinh là việc làm đúng theo lời Phật dạy, vậy để mang lại lợi ích thiết thực cho mình và cho loài vật được phóng sinh thì chúng ta nên làm như thế nào?

1. Phát khởi tâm từ

Để việc phóng sinh mang lại lợi ích cho mình và đúng với tinh thần của đạo Phật, điều đầu tiên chúng ta phải phát khởi được tâm từ. có thể ta nghèo khó nhưng nếu ta phóng sinh dù chỉ một con cá, hay một con cua, hay bất cứ một con vật nào với tất cả tâm ý của mình thì cũng được lợi ích. Vì tâm từ đó nâng đỡ chúng ta rất nhiều.

Mọi Người Xem :   Thành ngữ 4 chữ

Về công đức phước báu của tâm từ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ một câu chuyện trong nhà Phật. Câu chuyện kể về người mẹ bệnh tật có con bị rơi xuống sông. Bà mẹ đã nhảy xuống, ôm chặt con với nhu cầu vớt con lên nhưng không được. Cuối cùng, hai mẹ con đều đặn chết. Cũng bởi tâm từ yêu thương con như vậy nên sau khi chết, bà mẹ được sinh lên cõi Trời. Đó là do công đức phước báu của tâm từ.

Từ câu chuyện trên, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng lưu ý: “Chúng ta phải nuôi dưỡng được tâm từ, phải có tâm từ bi với con vật mà mình phóng sinh, chứ không phải phóng sinh lấy lệ, phóng sinh cho có cách thức, hay là nghe người ta bảo thì cũng đi phóng sinh. Phóng sinh như vậy thì công đức được ít, không được nhiều”.

Phóng sinh là việc làm đúng theo lời Phật dạy.
Phóng sinh là việc làm đúng theo lời Phật dạy.

Phóng sinh để được phước báu

2. nhớ đừng nên đặt mua trước các con vật để đi phóng sinh

Phật tử không nên đặt mua trước các con vật để phóng sinh. Vì làm như vậy sẽ làm mất ý nghĩa của phóng sinh. Vì phóng sinh là chúng ta thấy con vật đang mắc nặn, đang sắp bị giết hại nên chúng ta mua, rồi phóng sinh chúng.

Trường hợp có những người ác tâm, sẵn sàng đi theo các đoàn phóng sinh để đánh bắt lại những con vật ấy. Đó là việc làm ác, những người đó là làm việc ác và phải chịu quả báo.

3. Không cầu kỳ hương khói

thường xuyên người quan niệm, trước khi phóng sinh cần phải lễ, tụng niệm thì mới được phước báu. Vậy nếu không lễ, niệm thì phóng sinh có được công đức gì không?

Chúng ta khi phóng sinh cũng đơn giản lắm, không cần phải làm cái gì cầu kỳ, không phải có hương phải cắm vào con vật mới phóng sinh được đâu. Cái hương nó không quan trọng gì việc đó. Có nhiều người muốn đi phóng sinh lại chưa biết mua hương ở đâu, thế là cứ đợi đến lúc mình mua hương xong thì con vật nó chết mất rồi.

Mọi Người Xem :   Những từ tiếng Pháp ý nghĩa hay nhất mọi thời đại

Khi phóng sinh, chúng ta không nhất thiết phải đến chùa để quý Thầy chú nguyện, các Phật tử có khả năng tự làm được việc này. Các Phật tử có thể đọc: “Các chúng sinh đây phát tâm quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng” hoặc niệm danh hiệu Phật “Nam mô A Di Đà Phật”, “Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni” khoảng 10 lần để gieo duyên Phật Pháp cho các con vật đó.

Để việc phóng sinh mang lại lợi ích cho mình và đúng với tinh thần của đạo Phật, điều đầu tiên chúng ta phải phát khởi được tâm từ.
Để việc phóng sinh mang lại lợi ích cho mình và đúng với tinh thần của đạo Phật, điều đầu tiên chúng ta phải phát khởi được tâm từ.

Thoát chết nhờ phóng sinh trứng cá

Đối với nhà Phật là cứu được mạng sống là phước báu và cái việc đó thì nên làm nhénh, làm ngay không phải đợi chờ và không phải vì chúng ta làm ngay không có bài bản là chúng ta không được phúc. Chúng ta đã khởi tâm cứu vật phóng sinh là sẽ được phước báu.

Phóng sinh thể hiện nét đẹp từ bi của đạo Phật. Hy vọng rằng thông điệp của việc phóng sinh sẽ được lan tỏa mạnh mẽ, góp phần đánh thức tâm từ bi trong mỗi người.

Tịnh Hải

Sự kiện nổi bật

Hoa phong lan màu trắng - Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng - Family 8
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021
Hoa phong lan màu trắng - Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng - Family 9
Hoa phong lan màu trắng - Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng - Family 10
Hoa phong lan màu trắng - Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng - Family 11
Hoa phong lan màu trắng - Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng - Family 12

Tin đọc nhiều nhất

Hoa phong lan màu trắng - Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng - Family 13

Tin chọn lọc

Hoa phong lan màu trắng - Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng - Family 13


Các câu hỏi về ý nghĩa của lễ phóng sinh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của lễ phóng sinh hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của lễ phóng sinh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của lễ phóng sinh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của lễ phóng sinh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của lễ phóng sinh


Các hình ảnh về ý nghĩa của lễ phóng sinh đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của lễ phóng sinh tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về ý nghĩa của lễ phóng sinh từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author