Bạn biết gì về lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lệ Thủy – Quảng Bình

Bài viết Bạn biết gì về lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lệ Thủy – Quảng Bình thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bạn biết gì về lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lệ Thủy – Quảng Bình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bạn biết gì về lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lệ Thủy – Quảng Bình”Xem thêm :

Đánh giá về Bạn biết gì về lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lệ Thủy – Quảng Bình

Xem nhanh
Đại Nghĩa Vô Địch

Nếu bạn có dịp du lịch tại Quảng Bình vào ngày Tết độc lập 2/9 và ngang qua huyện Lệ Thủy thì chắc chắn sẽ bắt gặp một lễ hội vô cùng đặc sắc đó là lễ hội đua thuyền truyền thống. Vậy bạn đã biết gì về lễ hội này chưa?

Lễ hội đua thuyền được tổ chức vào ngày 2/9 hàng năm, tại sông Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ. Lễ hội được chọn tổ chức vào Tết Độc Lập hằng năm cũng là để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với công lao của Bác Hồ.

Mọi Người Xem :   Bật mí bí mật về ý nghĩa số 65 chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ

Xem thêm: Đi du lịch Quảng Bình mùa hè này nên đến những điểm nào?

Tương truyền, vùng chiêm trũng Lệ Thủy ngày xưa thường cầu mưa “lấy nước để uống, lấy ruộng để cày”. Mùa hạn, dân làng cúng lễ và ’’hô huầy’’ đẩy thuyền xuống sông. Lâu dần tục lệ đã biến thành ngày hội chung của cả huyện. Các làng xã thi nhau chuẩn bị thuyền tốt, trai bơi tài, người lái giỏi. Nếu chưa có thuyền dài gấp rưỡi nấc ngang, phải tìm gỗ tốt, mời thợ đóng mới sao cho thuyền thon nhẹ và lướt nhanh. Cùng với việc tuyển chọn tay chầm, tiến hành bơi thử, tìm bạn bơi thử nhằm kiểm tra sức dẻo dai với tốc độ cao trên con đường ba vòng sáu tao.

Lễ hội đua thuyềnở Lệ Thủy tổ chức vào 2/9 hằng năm

Lễ hội đua thuyền ở Lệ Thủy tổ chức vào 2/9 hằng năm

Có thể bạn quan tâm:

Từ năm 1946 đến nay, Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập bị gián đoạn 2 lần. Lần 1, bị gián đoạn 8 năm do trai bơi phải gác mái chầm cầm súng lên đường đi theo cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp. Hoà bình lập lại, Kiến Giang lại dậy vang tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng mõ trong ngày 2/9. Tiếng bom rền của máy bay Mỹ trên miền Bắc đã lần thứ 2 làm gián đoạn Lễ hội thiêng liêng này cũng 8 năm, từ năm 1965 cho đến năm 1973, khi hiệp định Paris có hiệu lực.

Từ đó đến nay, chưa năm nào dòng Kiến Giang lại không dậy sóng trong ngày Tết Độc lập, dù đã có năm, mãi đến ngày 30/8, dòng Kiến Giang vẫn trơ đáy. Nhưng kỳ diệu thay chỉ sau 2 ngày mưa, nước Kiến Giang lại đầy và tiếng trống, tiếng mõ, tiếng reo hò vọng mãi suốt dọc sông… Hàng năm cứ vào ngày Quốc khánh 2-9, hội đua thuyền truyền thống lại diễn ra sôi nổi và hào hứng trên sông Kiến Giang với sự tham gia của nhiều xã trong huyện. Nhân dân xem đó là Tết độc lập vì sau “toóc nạp rơm khô” cả thời gian và đời sống đều no đủ. Từ đó hội đua thuyền đông vui náo nhiệt hơn kéo dài đến cả tháng mới đủ cho công việc tập dượt, tranh giải thôn xã và toàn huyện. Nhân dân náo nức chuẩn bị dụng cụ cho hội, ’’khuấy động’’ một vùng sông nước Kiến Giang. Khách thập phương đổ về huyện lỵ, trong Nam ra, ngoài Bắc vào, cả những xã miền núi “cơm đùm gạo bới’’ ngủ lại qua đêm chờ xem bơi ngày tới.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số 66 Trong Phong Thuỷ, Thần Số Học ❤️️Giải Mã Số 66

Để chuẩn bị cho cuộc đua thuyền, trước đó từ giữa tháng 8, các bác nông dân, các trai làng lực lưỡng, và chị em phụ nữ đã gác lại công việc đồng áng, trở thành những “vận động viên bơi thuyền”. Họ hăng say tập luyện vì màu cờ sắc áo của thôn mình.

Không khí náo nhiệt tại lễ hội đua thuyển

Không khí náo nhiệt tại lễ hội đua thuyển

Sáng 2/9, khán giả tập trung ở hai bên tả ngạn và hữu ngạn sông Kiến Giang. Họ mang theo cờ, hoa và tất cả các dụng cụ có thể phát ra âm thanh để cổ vũ cho các “trai bơi, gái đua”.

Có thể nói, sự tưng bừng của lễ hội, sự nhân văn trong văn hóa ứng xử, và sự bình dị của vùng quê này đã tạo ra một nét đẹp văn hóa rất riêng, rất đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là bản sắc dân tộc được người dân nơi đây cố gắng gìn giữ để ghi lại công ơn của Bác Hồ đối với nền độc lập của dân tộc.

Bạn đọc cũng quan tâm:

lễ hội đua thuyền ở việt nam
giới thiệu về lễ hội đua thuyền
4.2 / 5 ( 4 votes )
VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?
Bạn biết gì về lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lệ Thủy - Quảng Bình 2

“Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn”

Mọi Người Xem :   Cây Xương Rồng Quà Tặng Tỏ Tình Của Các Cặp Đôi
Nguyễn Thanh Minh – CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.
 

Các câu hỏi về ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống

Các hình ảnh về ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của lễ hội đua thuyền truyền thống từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment