Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng

Bài viết Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng”

Đánh giá về Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng


Xem nhanh
Tại Chùa Lộc Thọ , TP.Nha Trang.

Kinh Phổ Môn là gì mà vào những dịp khánh hỷ, cầu an thường được các gia đình đi cầu nguyện, tụng kinh mong ước cho mưa thuận gió hoà. Ý nghĩa của loại kinh này ra sao? Nội dung như thế nào?Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về kinh Phổ Môn.

Mục lục

 • 1 1. Kinh Phổ Môn là gì?
 • 2 2. Ý nghĩa của kinh Phổ Môn
 • 3 3. Nội dung chính của kinh Phổ Môn
 • 4 4. Khoá lễ tụng kinh Phổ Môn
 • 5 5. Khi nào nên tụng kinh Phổ Môn?
 • 6 6. Cách trì tụng kinh Phổ Môn
  • 6.1 #1. Tụng kinh Phổ Môn nên làm ở chùa hay ở nhà?
  • 6.2 #2. Chuẩn bị gì trước khi tụng kinh Phổ Môn?
  • 6.3 #3. Những lưu ý khi tụng kinh Phổ Môn

1. Kinh Phổ Môn là gì?

Là bài kinh được nói về hạnh nguyện độ sanh của Bồ Tát Quan Thế Âm. Loại kinh này được gọi với tên thông thường là kinh quan Thế Âm, Phẩm Phổ Môn. Qua bài kinh để giới thiệu “quán chiếu” cuộc đời nhằm cho chúng sinh giác ngộ, giải thoát bằng phương pháp tu tập thường nhật.

Bản kinh Phổ có nguyên tắc viết bằng chữ Sanskrit. Hiện tại được dịch theo 3 bản chữ Hán như sau:

 • Bản đầu tiên của ngài Trúc Pháp Hộ có tựa đề”Quan Thế Âm Bồ tát”. Đây là tác phẩm thứ 23 nằm trong Chánh Pháp Hoa Kinh.
 • Bản thứ 2 của ngài Cưu ma la thập dịch có tựa đề “Quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm”. Tác phẩm thứ 25 trong kinh Hoa Sen Chánh Pháp.
 • Bản thức 3 được dịch bởi ngài Xà na quật đa và Đạt ma cấp đa dịch có tựa đề “Quan Thế Âm bồ tát Phổ Môn Phẩm. Giống với tên bản dịch của ngài Cưu ma la thập. Bản nằm trong phẩm thứ 24 của Thiêm Phẩm Pháp Hoa Kinh.
Mọi Người Xem :   Tại sao phải xác định độ chua, độ kiềm của đất? - My Le

Cả ba bản dịch chỉ có bản thứ 3 là đầy đủ 2 phần văn xuôi và thi hoá phần văn xuôi. Khi bản dịch thứ 3 ra đời được người dân sử dụng đến nay. Bản dịch tiếng Việt được lấy từ bản chữ Hán của Cưu ma la thập, được giữ nguyên phần thi hoá văn xuôi. Bởi nội dung xuất hiện trong phần thi hoá văn xuôi không có trong phần văn. Ngược lại, nội dung trong phần văn sẽ không có trong phần thi hoá văn xuôi.

*** Tìm hiểu thêm: Nghi thức khai quang điểm nhãn là gì ? Ý nghĩa của khai quang điểm nhãn

2. Ý nghĩa của kinh Phổ Môn

Bài kinh Phổ Môn có tính ẩn dụ cao. Thế nên để hiểu được ý nghĩa của bài kinh cần nghiên cứu sâu sắc. Bởi đọc kinh không chỉ nhìn chữ để tụng kinh mà quan trọng là chúng ta phải hiểu được ý nghĩa bên trong. Tụng kinh không đồng nghĩa với điều ước đạt được. Bồ tát không phải là thần linh có khả năng cứu nguy. Vì vậy mà mục tiêu của việc tụng kinh không phải để cầu xin phép, van xin sự giúp đỡ.

Cốt lõi của việc tụng kinh là cách chúng ta tu tập quán chiếu cuộc đời. Phương pháp này giúp con người khởi duyên để tự giải thoát khỏi đau khổ. Bản thân sẽ thấy nhẹ nhàng hơn, thanh tịnh hơn. ngoài ra, ý nghĩa của kinh phổ môn là sự bao dung, tình thương mà Bồ tát ban cho chúng ta thông qua hình thức độ sinh.

Mỗi người tu tập sẽ khác nhau, dựa vào căn cơ khác nhéu. Và ứng thân với các vị Bồ tát khác nhau.

Không có vị Bồ Tát nào cứu giúp chúng ta cầu gì, ước gì sẽ được đó. Bởi luật nhân quả giống nghiệp báo. Bài kinh sẽ chỉ cho chúng ta hiểu trong cuộc đời mỗi con người có 5 loại âm thanh hiện hữu. Đó là Diệu Âm, Phạm Âm, Quán Thế Âm, Hải Triều âm và Siêu việt thế gian Âm. Đổi lại sẽ có 5 pháp quán chiều Chân Quán, Bi Quán, Từ Quán, Thanh tịnh quán và Quảng đại trí tuệ quán. Dựa vào đó mà chúng ta có khả năng giúp bản thân tự giải thoát chính mình ra khỏi bể khổ. Tu tập, tự cứu mình và vị tha nhân khỏi bất hạnh.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên anh

3. Nội dung chính của kinh Phổ Môn

Trong bài kinh Phẩm Phổ Môn sẽ có 3 nội dung chính như sau:

 • Thần lực trì danh Quan Âm.
 • Cứu thế độ sinh qua 33 ứng thân.
 • Phương pháp ngũ âm, ngũ quán.

Nội dung của kinh Phổ Môn đầu tiên là giới thiệu sự tương giao trong nhân quả. Giữa Quan thế Âm bồ tát với chúng sinh. Quan Thế Âm là người ban niềm vui cho con người. Là điểm tựa, nuôi dưỡng trí tuệ, tu thân tích đức, nỗ lực trở thành người thánh đức.

Mọi Người Xem :   5 Ý Nghĩa Của Cá Chép Vượt Vũ Môn Hóa Rồng Bạn Nên Biết

4. Khoá lễ tụng kinh Phổ Môn

Khoá tụng kinh Phổ Môn được chia thành 3 phần bao gồm:

 • Phần đầu tiên: Nghi thức dẫn nhập có 5 tiết mục là nguyện hương, tán hương, đảnh lễ ba ngôi báu, phát nguyện trì kinh, tán dương giáo pháp.
 • Phần 2: Chính kinh. Giới thiệu hạnh nguyện độ sanh của Bồ Tát Quan Thế Âm.
 • Phần 3: Sám nguyện và hồi hướng. Ban đều sẽ học bài Bát Nhã Tâm Kinh. Bài học giúp người tụng kinh độc diệt từ tất cả các đau khổ trong cuộc đời. Phương pháp được áp dụng ở phần này là quán chiếu năm yếu tố để hình thành con người.

Khi kể đến 12 lời nguyện Bồ Tát Quan Thế Âm giúp người học tu học hiểu về bản nguyện cứu thế độ sinh.

*** Tìm hiểu thêm: Linh thú cát tường là gì? Cách chọn linh thú phù hợp theo tuổi và mệnh

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài thơ ảnh bác

5. Khi nào nên tụng kinh Phổ Môn?

Người ta thường đi tụng kinh Phổ Môn vào các dịp chủ yếu như:

 • Cầu an.
 • Cầu quốc thái dân an.
 • Cầu khỏi bệnh.
 • Cầu tai qua nạn khỏi.
 • Cầu gia đạo bình an.
 • Cầu mưa thuận gió hoà.

Hoặc có khả năng tụng kinh Phổ Môn vào các dịp khác như:

 • Khánh hỷ.
 • Lễ khai trường.
 • Lễ khởi công.
 • Lễ an vị Phật.
 • Lễ mừng thọ, chúc thọ.
 • Lễ đáo tuế.
 • Lễ sinh nhật.

Đây đều đặn là những dịp đặc biệt trong đời sống con người. Có vai trò quan trọng giúp cuộc sống đi lên, phát triển hơn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa ngày người cao tuổi việt nam 6 6

6. Cách trì tụng kinh Phổ Môn

Bồ Tát Quan Thế Âm khởi đại nguyện cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh. Nên khi gặp khổ nạn con người thường xưng niệm danh hiệu ngài nhằm cầu mong sự an ổn. Sự tương giao giữa 2 tâm thức giúp chúng sinh đạt được sự an ổn. Để tụng kinh Phổ Môn đúng cách và hiệu quả cần lưu ý những điều sau:

#1. Tụng kinh Phổ Môn nên làm ở chùa hay ở nhà?

Nếu như gia đình bạn có bàn thờ Phật ở nhà có thể thực hiện việc cầu an tại gia là tốt nhất. Trường hợp nơi ở chật hẹp, ồn ào, điều kiện không cho phép có thể tiến hành cầu an ở chùa. Dù là cầu an ở nhà hay ở chùa đều phải chuẩn bị thật chu đáo, trang nghiêm. Những vật rất cần thiết trong lễ cầu an phải có như hoa quả, hương đèn,… Chúng ta dâng cúng những gì, tốt hay xấu, nhiều hay ít,.. không quan trọng. Mà điều cốt yếu là mọi thứ từ chí thành, nghiêm cẩn trong khả năng cho phép.

Mọi Người Xem :   Phân biệt biếng ăn sinh lý - biếng ăn bệnh lý

#2. Chuẩn bị gì trước khi tụng kinh Phổ Môn?

Để đạt hiệu quả thành công, trước khi tụng kinh Phổ Môn cần lau dọn, bày bàn thờ Phật trang nghiêm, sạch sẽ. tốt nhất nên tự mình làm không sai bảo người khác. Trừ trường hợp những người tham gia chuẩn bị có tâm nguyện cầu an, là con cái trong gia đình. Sau đó, gia chủ đứng trước bàn thờ Phật chí thành lễ bái. Lúc này nghi thức cầu an chính thức bắt đầu. Tụng phẩm kinh Phổ Môn được trình bày rõ ràng, nghi thức trang nghiêm.

✅ Mọi người cũng xem : giấy origami là giấy gì

#3. Những lưu ý khi tụng kinh Phổ Môn

Để buổi tụng kinh Phổ Môn diễn ra thành công, đạt hiệu quả cao thì gia chủ cần lưu ý các điều sau:

 • có thể tụng kinh theo bản dịch tiếng Việt để tạo hiệu quả tốt, hiểu được ý nghĩa của từng câu kinh.
 • Cần tập trung hết sức, suy ngẫm về ý nghĩa của các câu kinh, tiếng kệ. Điều này giúp chúng ta hòa quyện với không khí trang nghiêm buổi tụng kinh. Từ đó thấm đẫm được ý nghĩa các câu kinh trong tâm trí.
 • Chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ, cẩn thận, ăn mặc trang nghiêm.

*** Tìm hiểu thêm: Ấn Thiền, ấn Chuyển Pháp Luân là gì? Đặc điểm của Ấn Thiền, ấn Chuyển Pháp Luân

ĐẶT CƯỢC NGAY TẠI NHÀ CÁI NEW88 – Tặng 188K Cho Hội Viên Mới

Với các lưu ý trên giúp buổi tụng kinh Phổ Môn diễn ra theo đúng nhu cầu, đạt hiệu quả cao. Qua những chia sẻ trên bạn hiểu được kinh Phổ Môn là gì? Đồng thời biết được ý nghĩa và nội dung của bài kinh này. Từ đó vận dụng một cách khoa học.Các câu hỏi về ý nghĩa của kinh phổ môn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của kinh phổ môn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của kinh phổ môn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của kinh phổ môn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của kinh phổ môn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của kinh phổ môn


Các hình ảnh về ý nghĩa của kinh phổ môn đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa của kinh phổ môn tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về ý nghĩa của kinh phổ môn từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment