Khám nghiệm hiện trường là gì? Khi nào cần khám nghiệm hiện trường?

Bài viết Khám nghiệm hiện trường là gì? Khi nào cần khám nghiệm hiện trường? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Khám nghiệm hiện trường là gì? Khi nào cần khám nghiệm hiện trường? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Khám nghiệm hiện trường là gì? Khi nào cần khám nghiệm hiện trường?”

Đánh giá về Khám nghiệm hiện trường là gì? Khi nào cần khám nghiệm hiện trường?


Xem nhanh
Chương XIV
KHÁM NGHIỆM HIỆN TRƯỜNG, KHÁM NGHIỆM TỬ THI, XEM XÉT DẤU VẾT TRÊN THÂN THỂ, THỰC NGHIỆM ĐIỀU TRA
Điều 201. Khám nghiệm hiện trường
1. Điều tra viên chủ trì tiến hành khám nghiệm nơi xảy ra, nơi phát hiện tội phạm để phát hiện dấu vết của tội phạm, thu giữ vật chứng, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử khác liên quan và làm sáng tỏ những tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án.
2. Trước khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian, địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên kiểm sát khám nghiệm hiện trường. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường.
Khi khám nghiệm hiện trường phải có người chứng kiến; có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm.
3. Khi khám nghiệm hiện trường phải tiến hành chụp ảnh, vẽ sơ đồ, mô tả hiện trường, đo đạc, dựng mô hình; xem xét tại chỗ và thu lượm dấu vết của tội phạm, tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án; ghi rõ kết quả khám nghiệm vào biên bản. Biên bản khám nghiệm hiện trường được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này.
Trường hợp không thể xem xét ngay được thì tài liệu, đồ vật thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra.

Mục lục bài viết

Khám nghiệm hiện trường là một trong số những vận hành điều tra quan trọng góp phần làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án hình sự. Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành – Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có những quy định về việc tiến hành hoạt động điều tra này. Khám nghiệm hiện trường là gì? Khi nào cần khám nghiệm hiện trường?

Trong nội dung bài viết dưới đây, công ty chúng tôi ngoài việc cung cấp các quy định pháp luật về khám nghiệm hiện trường, sẽ có những bình luận để giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về nội dung này.

Mọi Người Xem :   Thanh trà Thái giá rẻ giật mình, hóa ra hàng nhà thanh trà miền Tây

>>>>>> Tham khảo: Hiện trường là gì?

Khái niệm khám nghiệm hiện trường theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Điều 201 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau:

“- Điều tra viên chủ trì tiến hành khám nghiệm nơi xảy ra, nơi phát hiện tội phạm để phát hiện dấu vết của tội phạm, thu giữ vật chứng, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử khác liên quan và làm sáng tỏ những tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án.

– Trước khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian, địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên kiểm sát khám nghiệm hiện trường. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường.

Khi khám nghiệm hiện trường phải có người chứng kiến; có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm.

– Khi khám nghiệm hiện trường phải tiến hành chụp ảnh, vẽ sơ đồ, mô tả hiện trường, đo đạc, dựng mô hình; xem xét tại chỗ và thu lượm dấu vết của tội phạm, tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án; ghi rõ kết quả khám nghiệm vào biên bản. Biên bản khám nghiệm hiện trường được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này.

Trường hợp không thể xem xét ngay được thì tài liệu, đồ vật thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra.

Hậu quả của đuối nước và các biện pháp phục hồi chức năng 2

Quy định khám nghiệm hiện trường

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của quả bưởi

Phân tích về việc khám nghiệm hiện trường theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự

–  Khám nghiệm hiện trường là hoạt động điều tra được tiến hành trực tiếp tại hiện trường do Điều tra viên tiến hành nhằm phát hiện, xem xét, ghi nhận dấu vết của tội phạm, vật chứng và làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án tại nơi xảy ra, nơi phát hiện tội phạm. Chính Vì vậy, nên việc khám nghiệm hiện trường có khả năng tiến hành trước khi khởi tố vụ án hình sự.

Mọi Người Xem :   Các Video Ngắn về Giao dịch Forex: Mức Ký quỹ là gì?

–  Trong mọi trường hợp, trước khi tiến hành khám nghiệm. Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết. Kiểm sát viên yêu cầu phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường. Khi khám nghiệm, phải có người chứng kiến (đại diện cơ quan, chính quyền, người láng giềng…). có thể để cho bị can, người bị hại, người làm chứng được tham dự khám nghiệm hiện trường nếu Điều tra viên thấy cần hỏi họ về một vài vấn đề cần điều tra.

– Điều tra viên cũng có khả năng mời các nhà chuyên môn tham dự việc khám nghiệm hiện trường. Đây là những chuyên gia thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật cần thiết như: bác sĩ pháp y để khám nghiệm tử thi, chuyên gia về súng, đạn để giám định súng, đạn mà người phạm tội dùng…

– Khi khám nghiệm hiện trường, Điều tra viên tiến hành chụp ảnh, vẽ sơ đồ, mô tả hiện trường, đo đạc, dựng mô hình, thu lượm và xem xét tại chỗ dấu vết của tội phạm, đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án; ghi rõ kết quả xem xét vào biên bản khám nghiệm hiện trường. Trong trường hợp không thể xem xét ngay được thì đồ vật và tài liệu thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra.

 Những người chứng kiến tham gia khám nghiệm hiện trường phải ký xác nhận vào biên bản khám nghiệm và có khả năng nêu những ý kiến cá nhân. Những ý kiến này được ghi vào biên bản khám nghiệm.

Ý nghĩa của việc khám nghiệm hiện trường

Khám nghiệm hiện trường có ý nghĩa quan trong trong việc phát hiện dấu vết của tội phạm, vật chứng và làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án. Khám nghiệm hiện trường được tiến hành qua hai bước là quan sát và khám nghiệm tỉ mỉ.

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6557

Trong quy trình tố tụng hình sự, các chủ thể tham gia tố tụng phải đảm bảo thực hiện pháp luật luật một cách đúng đắn, đầy đủ, chính xác để đảm bảo việc truy cứu trách nhiệm hình sự, tránh gây thiệt hại đến các quyền, lợi ích của cá nhân, cơ quan, tổ chức. tuy nhiên, ngay từ khi tìm hiểu các quy định pháp luật tố tụng hình sự, rất thường xuyên người gặp phải khó khăn, vướng mắc do:

Mọi Người Xem :   Buổi tối tiếng anh là gì?Các cách chào hỏi tiếng Anh thông dụng

– Số lượng quy định pháp luật về tố tụng hình sự rất lớn, rải rác trong nhiều văn bản pháp luật từ bộ luật tố tụng hình sự, các luật có liên quan, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo,… bên cạnh đó, các quy định pháp luật có thể thay đổi ngay về hiệu lực áp dụng nên các nội dung cần tìm hiểu lại càng gia tăng;

– Đa phần những người tìm hiểu chưa có chuyên môn, kinh nghiệm. Vì vậy, việc nắm bắt ý nghĩa của các ngôn từ, khái niệm, xâu chuỗi các vấn đề bằng tư duy pháp lý và áp dụng, sử dụng, tuân thủ pháp luật cũng trở nên khó khăn.

Hiểu được những vấn đề điều kiện trên, Chúng Tôi triển khai Tổng đài tư vấn 1900 6557, trong đó có tư vấn các nội dung về pháp luật tố tụng hình sự giúp tháo gỡ những vướng mắc của cá nhân, tổ chức một cách nhénh chóng. Với mong muốn mang lại chất lượng tư vấn hấp dẫn nhất cho khách hàng, các chuyên viên của Tổng đài tư vấn không ngừng trau dồi, làm mới bản thân bằng việc cập nhật các quy định pháp luật mới. công ty chúng tôi kết nối những ngành luật khác trong quy trình tư vấn về vụ việc để đem đến thông tin chính xác, hữu ích nhất cho khách hàng.Các câu hỏi về ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường


Các hình ảnh về ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về ý nghĩa của khám nghiệm hiện trường từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment