Bài 2 : Hôn Nhân Công Giáo

Bài viết Bài 2 : Hôn Nhân Công Giáo thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bài 2 : Hôn Nhân Công Giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bài 2 : Hôn Nhân Công Giáo”

Đánh giá về Bài 2 : Hôn Nhân Công Giáo


Xem nhanh
Bài giảng ĐẦY Ý NGHĨA về ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN và GIA ĐÌNH của Lm Matthew Nguyễn Khắc Hy
Bên HIẾU bên TÌNH bên nào NẶNG hơn? Lm Matthew Nguyễn Khắc Hy chia sẻ rất ý nghĩa
-------------------------------------------------
Mời mọi người cùng Đăng Ký = https://goo.gl/udRMI2, Like và Share video để nhận thêm nhiều video mới nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!
--------------------------------------------------
-Chúc quý cộng đoàn và anh chị em một Năm Thánh Tràn đầy Hồng ân.
-Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bản quyền trong video xin vui lòng liên hệ với chúng con bằng cách bình luận ngay dưới bài viết, Chúng tôi sẽ tháo gỡ ngay lập tức. Xin cảm ơn! Links nguồn:
https://www.youtube.com/user/gioitrethaibinh/featured
https://www.youtube.com/channel/UCRZ2QO8WmPyrO4Z7_FKx68A
https://www.youtube.com/channel/UC1Bzs0yXvOfnBXk_BsIBaaQ
https://www.youtube.com/user/tonggiaophansaigon
https://www.youtube.com/channel/UCBKnXi3XZJSQWOA2WDD164w
https://www.youtube.com/channel/UCUmyyniRMmLgYTYVBzKXV9g
https://www.youtube.com/user/MarianDaysNTM
https://www.youtube.com/channel/UCubpNIVpkSXrlwkaqHnjW6g
https://www.youtube.com/user/TheManhquyet
https://www.youtube.com/channel/UCepEpHhDb1i05ueeds05xPw
https://www.youtube.com/user/tvastm
https://www.youtube.com/channel/UCN1sdQe0ror2MPc3Pu7GRog
https://www.youtube.com/user/gxlavangoregonvideos

Hôn nhân Công giáo

Bởi thế, người ta lìa bỏ cha mẹ mình mà kết hợp với vợ mìnhvà cả hai nên một thân xác.Mầu nhiệm này thật lớn lao,tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội Thánh.  (Ep 5,31-32)

Khi một người nam và một người nữ kết hôn, họ trở thành vợ chồng theo luật một cách tự nhiên. Hôn nhân của họ là một khế ước, có tổng giá trị trước mặt Thiên Chúa. Đối với người Kitô hữu, hôn nhân không chỉ là một khế ước, mà còn là một bí tích. Thánh Gioan Kim Khẩu nói: “Hôn nhân là bí tích tình yêu… Khi vợ chồng nên một trong hôn nhân, cả hai không còn là hình ảnh dưới trần nữa, mà là hình ảnh của Chúa trên trời.”

✅ Mọi người cũng xem : cây lưỡi hổ ra hoa có ý nghĩa gì

1. Hôn nhân Công giáo là một bí tích

Từ xưa đến nay, gần như nền văn hoá nào cũng coi hôn nhân là việc linh thiêng. vì vậy, trước khi về chung sống với nhéu, cô dâu chú rể thường xin trời đất, thần linh hoặc ông bà tổ tiên chứng giám và phù hộ cho cuộc hôn nhân của mình qua một nghi lễ công khai và long trọng.

Trong Cựu Ước, giao ước giữa Thiên Chúa với dân Ngài thường được ví như một cuộc hôn nhân thuỷ chung, duy nhất[1]. Sang Tân Ước, hôn nhân được coi là hình ảnh sự kết hợp giữa Đức Kitô và Hội Thánh[2]. Đức Kitô được ví như chàng rể của giao ước mới[3]. Còn Hội Thánh được ví như cô dâu, đã được Đức Kitô yêu thương đến hy sinh mạng sống[4].

“Ngay khi bắt đầu cuộc sống công khai, Chúa Giêsu đã có mặt trong một tiệc cưới tại Cana và đã làm dấu lạ đầu tiên, biến nước thành rượu để giúp hai họ nối tiếp cuộc vui (Ga 2,1-11). Sự hiện diện này được Hội Thánh hiểu như là một chứng thực của Đức Kitô đối với tổng giá trị hôn nhân, cùng lúc ấy cũng tiên báo sự hiện diện thường xuyên của Ngài trong đời sống hôn nhân[5]”.

Mọi Người Xem :   Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

“Trong khi rao giảng, Chúa Giêsu dạy rõ ràng về ý nghĩa nguyên thủy của việc phối hợp giữa người nam và người nữ như thuở ban đầu Đấng Tạo Hóa đã muốn. Sự phối hợp này là bất khả phân ly. Việc Môsê cho phép bỏ vợ là một nhượng bộ trước lòng chai dạ đá của người nam (x. Mt 19, 3-8)[6]”.

“Khi tái lập trật tự ban đầu của công trình sáng tạo đã bị tội lỗi làm xáo trộn, Chúa Giêsu đã ban sức mạnh và ân sủng để các đôi vợ chồng sống đời hôn nhân trong chiều kích mới của Nước Thiên Chúa. Ân sủng của hôn nhân Kitô giáo là hoa quả của Thánh Giá Đức Kitô, nguồn mạch mọi cuộc sống Kitô hữu[7]”.

“Thánh Phaolô cho thấy rằng điều đó khi nói: “Người làm chồng hãy yêu thương vợ như Đức Kitô đã yêu thương Hội Thánh, và hiến mình vì Hội Thánh để thánh hóa Hội Thánh” (Ep 5, 25-26). Ngài còn nói thêm: Bởi thế, người ta lìa bỏ cha mẹ mình mà kết hợp với vợ mình và cả hai nên một thân xác. Mầu nhiệm này thật lớn lao, tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội Thánh.”(Ep 5, 31-32)[8].

“Toàn bộ đời sống Kitô giáo mang dấu ấn của tình yêu “hôn nhân” giữa Đức Kitô và Hội Thánh. Bí tích Thánh tẩy, cửa ngõ dẫn vào Dân Thiên Chúa, cũng đã là một mầu nhiệm “hôn nhân”: có thể nói đó là nghi thức thanh tẩy (x. Ep 5, 26-27) trước khi bước vào tiệc cưới là bí tích Thánh Thể. Hôn nhân Kitô giáo trở thành dấu chỉ giao ước giữa Đức Kitô và Hội Thánh. Hôn nhân giữa hai người đã được rửa tội là một bí tích thực sự của Giao ước Mới, vì nó biểu thị giao ước giữa Đức Kitô và Hội Thánh, và thông ban ân sủng cho họ[9]”.

Như vậy, ta có khả năng nói, Thiên Chúa đã thiết lập khế ước hôn nhân ngay trong vườn địa đàng, giữa người nam và người nữ đầu tiên. Còn Chúa Giêsu, Ngài đã nâng hôn ước đó lên hàng Bí tích.

Qua bí tích hôn phối, tình yêu của hai vợ chồng được Thiên Chúa đóng ấn; họ nhận được những ơn siêu nhiên giúp họ sống ơn gọi hôn nhân và gia đình, và trở nên dấu chỉ mầu nhiệm Đức Kitô kết hiệp với Hội Thánh.

✅ Mọi người cũng xem : ăn diện là gì

2. Đặc tính của hôn nhân Công giáo

Tình yêu giữa hai vợ chồng Công giáo có ý nghĩa rất đa dạng và sâu sắc, vì bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa và rập theo khuôn mẫu tình yêu giữa Đức Kitô và Hội Thánh. Tình yêu đó có hai đặc tính là đơn nhất và bất khả phân ly.

✅ Mọi người cũng xem : bọ xít bay vào nhà là điềm gì

2.1. Đơn nhất

Đơn nhất nghĩa là một vợ một chồng. “Tự bản chất, tình yêu vợ chồng đòi hỏi sự đơn nhất và bất khả phân ly. “Họ không còn phải là hai, nhưng là một xương một thịt”(x. Mt 19, 6; St 2, 24). Họ được mời gọi không ngừng lớn lên trong tình hiệp thông với nhau qua việc hàng ngày trung thành sống lời cam đám cưới nhân, là trao hiến trọn vẹn cho nhau. Sự hiệp thông này được củng cố, thanh luyện và hoàn thiện nhờ bí tích Hôn phối mang lại sự hiệp thông trong Đức Kitô. Sự hiệp thông này càng thâm sâu hơn nhờ cùng chia sẻ một đức tin và cùng đón nhận Mình Thánh Chúa[10].”

“Phải nhìn nhận sự bình đẳng giữa vợ chồng trong tình tương thân tương ái trọn vẹn, để nhờ đó biểu hiện rõ ràng tính đơn nhất của hôn nhân đã được Đức Kitô xác nhận. Đa thê là đi ngược với tình yêu vợ chồng, tương đương với sự bình đẳng giữa hai vợ chồng[11].”

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa 999 hoa hồng có thể bạn chưa biết

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải gương đối diện cửa phòng ngủ

2.2. Bất khả phân ly

Bất khả phân ly nghĩa là không thể ly dị. “Lý do sâu xa nhất đòi hỏi hai vợ chồng phải thủy chunng chính là sự trung tín của Thiên Chúa với giao ước, và sự trung tín của Đức Kitô với Hội Thánh. Nhờ bí tích Hôn phối, hai vợ chồng được ban ơn để diễn tả và làm chứng cho sự trung tín ấy. Do bí tích, tính bất khả phân ly của hôn nhân tiếp nhận một ý nghĩa mới và sâu xa hơn[12].”

ngoài ra sự liên kết mật thiết giữa hai vợ chồng, cũng như lợi ích của con cái, buộc hai vợ chồng phải hoàn toàn trung tín với nhéu[13].

Chung thuỷ suốt đời với người phối ngẫu là một trong những đặc điểm nổi bật của hôn nhân Công giáo, đồng thời còn có ý nghĩa đặc biệt hơn đối với thế giới Hiện tại, khi mà ly dị thường được coi là giải pháp bình thường cho những điều kiện hoặc thất bại trong cuộc sống hôn nhân. Quả thực, đối với thường xuyên trường hợp, chung thuỷ là một thách đố lớn lao và phải cậy dựa vào ơn Chúa, vì chỉ nhờ sức riêng của mình mà thôi thì không đủ. Trong cuộc sống hôn nhân, đôi vợ chồng cần nhớ rằng sự kết nối với nhéu không phải chỉ do quyết tâm của họ mà còn là kết quả của ơn Chúa. “Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly”(Mt 19,6). Hội Thánh không ngừng cầu nguyện cho các đôi vợ chồng được trung thành với nhéu suốt đời. Ngược lại, chính Hội Thánh cũng được nâng đỡ luôn trung tín với Chúa Giêsu nhờ sự chung thuỷ của các đôi vợ chồng.

✅ Mọi người cũng xem : xem ý nghĩa tên

3. Hiệu quả bí tích Hôn phối

“Do hôn nhân hợp pháp, giữa vợ chồng nảy sinh một mối dây ràng buộc vĩnh viễn và độc nhất tự bản chất. Hơn thế nữa, trong Kitô giáo, vợ chồng được Thiên Chúa tăng sức và thánh hiến bằng một bí tích riêng biệt, để chu toàn những bổn phận và sống xứng đáng bậc sống của mình[14].”

Bí tích Hôn phối mang lại hai hiệu quả:

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của món xôi

3.1. Dây hôn phối

“Sự ưng thuận tự do, qua đó đôi phối ngẫu tự trao hiến và tiếp nhận nhéu, được chính Thiên Chúa đóng ấn. Từ hôn ước của họ sinh ra một định chế. Định chế này đã được chính Thiên Chúa ấn định và có giá trị trước mặt xã hội. Hôn ước được kết nối với giao ước Thiên Chúa ký kết với nhân loại: Tình yêu vợ chồng đích thực được hoà nhập trong tình yêu Thiên Chúa[15].”

“Dây hôn phối do chính Thiên Chúa liên kết, nên hôn nhân thành sự và hoàn hợp, giữa hai người đã được rửa tội, không bao giờ được tháo gỡ. Dây liên kết này là kết quả của việc hai người tự nguyện kết hôn và do sự hoàn hợp của hôn phối. Đây là một thực tại không thể đảo ngược, và trở thành một giao ướcđược Thiên Chúa trung tín bảo đảm. Hội Thánh không có quyền nói ngược lại sự an bài khôn ngoan của Thiên Chúa[16].”

3.2. Ân sủng của bí tích Hôn phối

Ân sủng đặc biệt của bí tích Hôn phối kiện toàn tình yêu vợ chồng, củng cố sự hiệp nhất bất khả phân ly của họ. “Nhờ ân sủng này, họ giúp nhau nên thánh trong đời sống hôn nhân, trong việc đón nhận và giáo dục con cái”.[17]

Mọi Người Xem :   Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng

“Đức Kitô là nguồn mạch ân sủng đặc biệt này. Như xưa, Thiên Chúa đến gặp Dân Ngài bằng một giao ước yêu thương và trung thành, thì ngày nay, Đấng Cứu Thế, Bạn Trăm Năm của Hội Thánh cũng đến với đôi vợ chồng qua bí tích Hôn phối. Ngài ở lại với họ, ban cho họ sức mạnh để họ vác thập giá theo Ngài, để họ chỗi dậy mỗi khi sa ngã, để họ tha thứ cho nhau, mang gánh nặng cho nhau, “phục tùng nhau trong sự kính sợ Đức Kitô” (Ep 5,21), và yêu thương nhau với một tình yêu siêu nhiên, tế nhị và phong phú. Trong khi họ vui hưởng tình yêu và đời sống gia đình, Ngài ban cho họ, ngay từ đời này, được nếm trước hạnh phúc Nước Trời[18].”

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bò lát chay

4GHI NHỚ :

1. H. Hôn nhân Công giáo là gì?

T. Hôn nhân Công giáo là bítích Chúa Giêsu đã lập, để kết hợp hai người tín hữu, một nam một nữ, thành vợ chồng trước mặt Thiên Chúa vàHội Thánh, cùng ban ơn giúp họ sống xứng đáng ơn gọi của mình.

2. H. Hôn nhân Công giáo có những đặc tính nào?

T. Hôn nhân Công giáo có hai đặc tính này:

– Một là đơn nhất, nghĩa là một vợ một chồng.

– Hai là bất khả phân ly, nghĩa là trung thành yêu thương nhau trọn đời.

3. H. Bí tích Hôn phối ban cho vợ chồng những ơn nào?

T. Bí tích Hôn phối ban ơn giúp các đôi vợ chồng yêu thương nhau, như Đức Kitô đã yêu thương Hội Thánh, kiện toàn tình yêu tự nhiên, củng cố sự hiệp nhất bất khả phân ly và thánh hoá họ trong cuộc sống siêu nhiên.

✅ Mọi người cũng xem : cạnh tranh độc quyền hoàn toàn là gì

4GỢI Ý SUY NGHĨ :

1. Khi nhìn vào tình yêu Đức Kitô dành cho Hội Thánh, anh chị em học được điều gì cho tình yêu của anh chị em?

2. Trung thành với nhau đến chết phải chăng là một thách đố?

3. Ân sủng bí tích Hôn phối mang lại điều gì cho đời sống hôn nhân?

4CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương Hội Thánh đến độ đã hiến mình vì Hội Thánh để Hội Thánh được xin phéph đẹp lộng lẫy, thánh thiện tinh tuyền. Chúng con đang đứng trước ngưỡng cửa ơn gọi hôn nhân và gia đình, xin phép cho chúng con biết đến với Chúa, lắng nghe Lời Chúa, nhìn ngắm mẫu gương của Chúa, để học biết yêu thương như Chúa. xin phép đổ Thánh Thần Tình yêu của Chúa xuống trên chúng con để chúng con có đủ can đảm bước theo con đường Chúa đang mời gọi chúng con. Amen.Các câu hỏi về ý nghĩa của hôn nhân công giáo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của hôn nhân công giáo hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của hôn nhân công giáo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của hôn nhân công giáo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của hôn nhân công giáo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của hôn nhân công giáo


Các hình ảnh về ý nghĩa của hôn nhân công giáo đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ý nghĩa của hôn nhân công giáo tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về ý nghĩa của hôn nhân công giáo từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author