Hệ số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể

Bài viết Hệ số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Hệ số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hệ số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể”

Đánh giá về Hệ số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể


Xem nhanh
Trong video này, mình muốn chia sẻ với mọi người cách tính cũng như bản chất của vòng quay khoản phải thu.

Mọi người lưu ý rằng vòng quay khoản phải thu chỉ áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, còn những loại hình khác như bất động sản hay thương mại thì không áp dụng vòng quay khoản phải thu vì nó mang ý nghĩa khác.

#trinhgem
#đầutưchứngkhoán
#vòngquaykhoảnphảithu
# họcphântíchcơbản

Số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể của Hệ số (5/5) – 66 bình chọn.

10/10/2021 12524

Phân tích hoạt động tài chính công ty là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của Doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của công ty, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai tương đương rủi ro tài chính mà Doanh nghiệp có khả năng gặp phải; qua đó, đề ra các quyết liệt phù hợp với lợi ích của họ. Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về: Số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ chi tiết về Hệ số này

Mọi Người Xem :   Giấy nến là gì? 13 Cách sử dụng giấy nến không phải ai cũng biết

1. Số vòng quay các khoản phải thu là gì?​​​​​​​

Các khoản phải thu là những hoá đơn bán hàng chưa thu tiền về do Doanh nghiệp thực hiện chính sách bán chịu và các khoản tạm ứng chưa thanh toán, khoản trả trước cho người bán…

Số vòng quay các khoản phải thu là hệ số được sử dụng để xem xét cẩn thận việc thanh toán các khoản phải thu v.v… Khi khách hàng thanh toán tất cả các hoá đơn của họ, lúc đó các khoản phải thu quay được một vòng.

Số vòng quay các khoản phải thu tiếng Anh là Accounts receivable turnover ratio

✅ Mọi người cũng xem : sinh giờ nào giàu nhất

2. Cách tính Số vòng quay các khoản phải thu

Công thức tính Số vòng quay các khoản phải thu như sau:

Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu / Các khoản phải thu

Hệ số này cho ta thấy trong một năm, Các khoản phải thu phải quay được bao nhiêu vòng thì mới đạt được mức doanh thu của năm đó.

Tỷ số này càng lớn chứng tỏ tốc độ thu hồi các khoản phải thu càng cao. 

3. Ý nghĩa của hệ số Số vòng quay các khoản phải thu

Số vòng quay các khoản phải thu hoặc kỳ thu tiền bình quân cao hay thấp phụ thuộc vào chính sách bán chịu của công ty.

Nếu số vòng quay các khoản phải thu thấp thì chúng tỏ hiệu quả sử dụng vốn kém do vốn bị chiếm dụng nhiều.

Nhưng nếu số vòng quay các khoản phải thu cao quá thì sẽ hạn chế sức cạnh tranh dẫn đến hạn chế doanh thu. 

Khi phân tích chỉ tiêu Số vòng quay các khoản phải thu cần chú ý đến những đặc điểm: 

+ Phương thức bán hàng của Doanh nghiệp. Thông thường, ở các công ty bán lẻ bán hàng thu tiền ngay thì tỷ trọng khoản phải thu khách hàng chiếm tỷ trọng thấp; ngược lại ở các Doanh nghiệp bán buôn thì tỷ trọng khoản phải thu khách hàng chiếm tỷ trọng lớn, do chính sách bán hàng trả chậm của các công ty này.

+ Chính sách tín dụng bán hàng của Doanh nghiệp, thể hiện qua thời hạn tín dụng và mức tín dụng cho phép đối với từng khách hàng. Với những Doanh nghiệp mà kỳ hạn tín dụng dài, số dư nợ định mức cho khách hàng cao thì các khoản phải thu chiếm tỷ trọng lớn. Do tín dụng bán hàng là phương thức kích thích tiêu thụ nên xem xét, đánh giá tính hợp lý của chỉ tiêu này cần đặt trong mối quan hệ với doanh thu tiêu thụ của doanh nghiệp.

Mọi Người Xem :   100+ Cách đặt tên nhà hàng hay ý nghĩa và mới nhất 2022

+ có khả năng quản lý nợ và khả năng thanh toán của khách hàng. Đây cũng là một trong các nhân tố gây ảnh hưởng tổng giá trị chỉ tiêu này. Nếu khoản phải thu khách hàng chiếm tỷ trọng lớn mà tác nhân không xuất phát từ hai trường hợp trên thì tỷ trọng này càng cao thể hiện tình hình dùng vốn chưa được tốt. công ty cần tìm hiểu các nguyên nhân để có biện pháp điều chỉnh kịp thời; như: Giảm mức dư nợ định mức cho các khách hàng thanh toán chậm, ngưng cung cấp hàng hóa dịch vụ, bán các khoản nợ cho các công ty quản lý nợ, nhờ pháp luật can thiệp, ..

Khi phân tích hệ số vòng quay các khoản phải thu, ngoài việc so sánh giữa các năm, so sánh với các Doanh nghiệp cùng ngành, công ty cần xem xét kỹ lưỡng từng khoản phải thu để phát hiện những khoản nợ đã quá hạn trả và có biện pháp xử lý.

4. Ví dụ về cách tính Số vòng quay các khoản phải thu

Ta có số liệu của Doanh nghiệp TNHH ABC như sau:

Bảng cân đối kế toán công ty TNHH ABC đến ngày 31-12-2021.

Số vòng quay các khoản phải thu

Báo cáo Kết quả kinh doanh Doanh nghiệp TNHH ABC năm 2021:

Tính Số vòng quay các khoản phải thu

Số vòng quay các khoản phải thu của công ty TNHH ABC được xác định như sau:

Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu / Các khoản phải thu = 112.000 / 18.000 = 6,22 (lần)

Tỷ số trên cho thấy trong năm 2021, các khoản phải thu phải luân chuyển 6,22 lần. Điều này có nghĩa là bình quân khoảng: 360 (ngày) / 6,22 = 57,86 ngày công ty mới thu hồi được nợ. Ta có thể phân tích thêm tỷ số kỳ thu tiền bình quân.

5. Cách tính Tỷ số kỳ thu tiền bình quân

Công thức xác định tỷ số kỳ thu tiền bình quân như sau:

Kỳ thu tiền bình quân = Các khoản phải thu / Doanh thu bình quân ngày.

Theo số liệu của Doanh nghiệp ABC thì:

Kỳ thu tiền bình quân = 18.000 / (112.000 : 360)  = 57,86 ngày.

Điều cho này cho thấy rằng trong năm 2021, bình quân khoảng 57,86 ngày, công ty mới thu hồi được nợ.

Đây là tỷ số bổ trợ rất tốt cho Hệ Số vòng quay các khoản phải thu, và cần được dùng song song với nhau để đưa ra quyết định chính xác nhất về các chính sách với doanh thu và các khoản phải thu, từ đó tìm hiểu được nguyên nhân và đưa ra biện pháp kịp thời.

Mọi Người Xem :   Ngọc Diệp - Ý nghĩa của tên Ngọc Diệp

6. Vòng quay các khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

Với mỗi ngành, Vòng quay các khoản phải thu lại có các giá trị khác nhéu. do đó, để xác định vòng quay các khoản phải thu bao nhiêu là tốt, cần so sánh với các công ty trong cùng ngành để biết được chính sách tín dụng bán hàng của công ty có đang hiệu quả hay không. 

và cạnh đó, cũng cần so sánh hệ số này với số liệu các năm trước, từ đó sẽ có cái nhìn tổng quan đến tình hình quản lý và thu hồi các khoản công nợ của mình. Từ đó, Doanh nghiệp có thể đưa ra được các biện pháp phù hợp nhất.

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Số vòng quay các khoản phải thu là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ chi tiết về Hệ số này

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính công ty

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

sản phẩm Kiểm toán Báo cáo tài chính - sản phẩm Kế toán


Các câu hỏi về ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu


Các hình ảnh về ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment