Áp dụng Nguyên tắc LIFO, FIFO, FEFO trong sắp xếp, quản lý kho – ITG

Bài viết Áp dụng Nguyên tắc LIFO, FIFO, FEFO trong sắp xếp, quản lý kho – ITG thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Áp dụng Nguyên tắc LIFO, FIFO, FEFO trong sắp xếp, quản lý kho – ITG trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Áp dụng Nguyên tắc LIFO, FIFO, FEFO trong sắp xếp, quản lý kho – ITG”

Đánh giá về Áp dụng Nguyên tắc LIFO, FIFO, FEFO trong sắp xếp, quản lý kho – ITG


Xem nhanh
Hi các bạn.
Việc kiểm soát fifo đang là quan trọng. Hiểu được ý nghĩa rồi nhưng có nhiều siêu thị có số bán khủng, chỉ 1 máy phạm sai thôi là hôm sau phải giải trình,, mất đi sức mạnh làm việc.
Nay Tớ hướng dẫn mọi người các đổ báo cáo fifo trong ngày nhằm phát hiện kịp thời và xử lý fifo nhanh chóng nhé.
thân ái.

Quản lý kho là vấn đề nhức nhối đối với thường xuyên Doanh nghiệp hiện nay. Để quản lý kho hiệu quả, trước tiên bạn cần nắm bắt các nguyên tắc quản lý, sắp xếp kho bãi cơ bản. Tùy theo tính chất hàng hóa mà hàng hóa công ty có thể áp dụng các phương pháp quản lý kho khác nhau như: FEFO, FIFO, LIFO,…

Trường hợp nào nên ứng dụng FIFO, trường hợp nào nên ứng dụng LIFO hoặc khi nào nào nên ứng dụng FEFO. Bài viết dưới đây, ITG sẽ cung cấp những bí quyết không thể bỏ qua để có thẻ áp dụng nguyên tắc trên trong vận hành quản lý kho đạt hiệu quả cao nhất.

Nội dung bài viết

 • Nguyên tắc FIFO
 • 2. Nguyên tắc LIFO
 • 3. Nguyên tắc FEFO
 • Kết luận

Nguyên tắc FIFO

1.1. Nguyên tắc FIFO là gì?

FIFO là từ viết tắt của cụm First In First Out, có nghĩa là nhập trước, xuất trước. Hiểu dễ dàng, danh mục được lưu kho trước sẽ được ưu tiên vận chuyển ra trước.

Với đặc thù này, FIFO sẽ được ứng dụng cho những loại hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm hay các sản phẩm có vòng đời thấp như thời trang, hoặc các sản phẩm có khả năng nhanh chóng trở nên lỗi thời như công nghệ. Với những mặt hàng trên, nếu Doanh nghiệp của bạn lưu kho quá lâu, chắc chắn sẽ gây ra ra các khoản thua lỗ vì hàng hóa hết hạn hay trở nên lỗi mốt.

Mọi Người Xem :   Lời mời sinh nhật ý nghĩa , những lời mời sinh nhật ngắn gọn

NGUYÊN TẮC FIFO

hình thức ứng dụng nguyên tắc FIFO

Nằm lòng bí quyết quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, tránh thất thoát cho Doanh nghiệp.

1.2. Ưu và nhược điểm của FIFO trong sắp xếp kho

Về ưu điểm:

 • Do hàng hóa sẽ được lưu kho trong thời gian ngắn, do đó, chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm sẽ hạn chế. Lẽ tất nhiên, điều này giúp tăng lợi nhuận cho Doanh nghiệp.
 • Với đặc thù luân chuyển hàng hóa liên tục, Doanh nghiệp có khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn, tránh việc hàng hóa được sản xuất từ rất lâu nhưng thời điểm hiện nay mới xuất kho. Khi có lỗi phát sinh, khó có thể truy xuất nguồn gốc.

Về nhược điểm:

 • Đây là nguyên tắc đòi hỏi cần chú trọng vào không gian lưu trữ kho lớn với nhiều thiết bị chuyên dụng. Bởi lẽ, các danh mục đã lưu lâu nhất trong kho cần được sắp xếp tại những vị trí dễ tiếp các công cụ xử lý.
 • công ty bạn phải có hệ thống phần mềm theo dõi hàng tồn kho một cách kỹ càng để tránh bỏ sót hàng hóa sản xuất trước đó.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa trong tam quốc diễn nghĩa

1.3. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc FIFO

Với sự luân chuyển liên tục của cách thức “Nhập trước – xuất trước”, hàng hóa lưu trữ hàng hoá cũng cần được sắp xếp theo chiều ưu tiên từ cửa kho tiến dần vào trong, tầng dưới trước tầng trên sau để phục vụ được bắt buộc có thể bốc dỡ hàng hóa nhiều.

công ty có khả năng lưu ý triển khai các kệ pallet một cách gọn gàng và khoa học. bên cạnh đó, cần triển khai các giải pháp công nghệ như xe tự hành AGV, xe nâng để hỗ trợ việc quản trị kho đơn giản hơn.

Một điều quan trọng khác đó là để việc xuất kho được chính xác hơn, mỗi kệ hàng, thậm chí các lô hàng đều phải được ghi thẻ kho với thông tin chi tiết. Đặc biệt là ngày sản xuất và nhập kho, nhằm thuận tiện cho việc xuất kho hàng hóa.

Làm thế nào để quản lý kho hiệu quả, tránh thất thoát? Bạn sẽ tìm thấy các nguyên tắc để sắp xếp, quản lý tồn kho, hay những công nghệ ứng dụng dụng trong kho hàng 4.0 tại bài viết: Nằm lòng bí quyết quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, tránh thất thoát.

2. Nguyên tắc LIFO

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa sen đá phật bà

2.1. Nguyên tắc LIFO là gì?

LIFO là từ viết tắt của Last in First Out, nghĩa là nhập sau xuất trước. Theo đó, các mặt hàng nào mới nhập về sau sẽ là những hàng hóa đầu tiên được xuất đi. cụ thể, khi áp dụng phương pháp này, công ty sẽ nhập hàng hóa vào các kho gần nhất. Khi có phiếu yêu cầu xuất kho, những hàng mới nhập sẽ được xuất kho đầu tiên thay vì ưu tiên dùng những hàng hóa cũ.

NGUYÊN TẮCLIFO

hình thức ứng dụng nguyên tắc LIFO

✅ Mọi người cũng xem : nước mắm là gì

2.2. Ưu và nhược điểm của LIFO

Ưu điểm:

 • Việc ứng dụng LIFO trong quản lý kho, công ty có thể dễ dàng điều chỉnh các khoản phí theo tỷ giá hiện nay. Theo đó, khi chi phí sản xuất Hiện tại tăng lên, công ty có thể điều chỉnh giá thành danh mục cao hơn (trong khi giá sản xuất trước đây là thấp hơn). Điều này giúp các đơn vị gia tăng doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình, kể cả khi hàng hóa đã được sản xuất từ rất lâu.
 • LIFO cho phép công ty đơn giản điều chỉnh giá cả ngay cả khi thị trường xảy ra thường xuyên biến động. Điều này cho phép hàng hóa ít bị suy yếu tổng giá trị.
 • Ưu điểm hàng đầu của nguyên tắc LIFO đó là Giảm tính phức tạp trong việc quản lý kho vận. Bởi lẽ, khi nhập hàng hóa vào kho, các lô hàng mới sẽ được đặt trên hoặc phía trước các lô hàng cũ cất vào trong kho. Việc lấy những mặt hàng mới nhất như này sẽ giúp lấy hàng hóa dễ dàng hơn mà không cần một diện tích lưu kho quá rộng.
Mọi Người Xem :   Tra từ: trí - Từ điển Hán Nôm

Về nhược điểm:

 • Trong bối cảnh thị trường bình ổn trở lại, chi phí sản xuất Giảm xuống, đồng nghĩa giá bán sẽ hạn chế. Việc lưu trữ hàng hóa có mức phí sản xuất (cao hơn) từ thời gian trước sẽ làm hạn chế lợi nhuận, thậm chí là lỗ vốn.
 • Đây là nguyên tắc chỉ có khả năng áp dụng cho một vài ngành danh mục nhất định mà giá trị hàng hóa sẽ không bị suy giảm theo thời gian ví dụ như vật liệu xây dựng,…

5 kỹ năng quản lý kho hàng mà thủ kho không thể bỏ lỡ để trở thành một người quản lý chuyên nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tranh đông hồ hứng dừa

2.3. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa theo LIFO

Ứng dụng phương pháp LIFO, công ty sẽ không cần lo lắng quá nhiều. Bởi lẽ, hàng hóa mới được sản xuất sẽ được xếp phía bên trên hay phía trước các hàng hóa lưu trữ trước đó.

mặc khác, do đặc thù lưu trữ dài lâu, Doanh nghiệp cần phải sắp xếp đội ngũ kiểm tra định kỳ hàng hóa tồn kho. Điều này cho phép các đơn vị nắm chính xác lượng hàng hóa tồn kho tương đương tránh việc thất thoát hàng hóa.

Một gợi ý cho các Doanh nghiệp khi có ý định áp dụng nguyên tắc LIFO đó là sử dụng các kệ hàng hóa để trưng bày. Điều này giúp đảm bảo không gian lưu trữ kho khoa học và hiệu quả.

3. Nguyên tắc FEFO

3.1. Nguyên tắc FEFO là gì?

FEFO là từ viết tắt của First Expired First Out, nghĩa là hết hạn trước ra trước. Theo đó, công ty sẽ ưu tiên xuất các danh mục có ngày hết hạn sớm hơn. Trong đó, thời hạn dùng sản phẩm sẽ được tính từ lúc bắt đầu sản xuất đến thời hạn in trên bao bì thành phẩm.

nguyên tắc fefo

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa lan hồ điệp trắng

3.2. Ưu và nhược điểm của FEFO trong sắp xếp kho

Về ưu điểm:

 • Cũng giống như nguyên tắc FIFO, FEFO cho phép hạn chế chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm. Bởi hàng hoá không sẽ không cần lưu trữ trong kho quá lâu.
 • Điều này giúp Doanh nghiệp tránh khỏi các tình trạng khó kiểm soát hàng tồn kho (chất lượng và số lượng); gây lãng phí và thất thoát của cải/tài sản cũng như làm tăng rủi ro cho Doanh nghiệp.
Mọi Người Xem :   Hoạch định là gì? Công tác hoạch định của một nhà quản trị - 2020 - Giải Pháp Tinh Hoa

Về nhược điểm:

 • Cũng tương tự nguyên tắc FIFO, FEFO đòi hỏi một không gian kho khoa học, có dung lượng lưu trữ lớn và thường xuyên thiết bị chuyên dụng. Điều này đòi hỏi mỗi đơn vị phải bỏ ra một khoản kinh phí lớn cho việc đầu tư hạ tầng.
 • Nguyên tắc FEFO sẽ ưu tiên xuất hàng hóa có hạn sử dụng gần nhất. Do vậy, quản lý khu vực kho không những nắm bắt được số lượng hàng tồn kho mà còn phải theo dõi một cách chính xác thời hạn lưu trữ sản phẩm. Đây là một áp lực rất lớn, đặc biệt đối với các Doanh nghiệp còn áp dụng phương thức thủ công trong quản lý kho.

3.3. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa theo FEFO

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa FEFO khá tương đồng với phương pháp quản lý FIFO. Nhân viên kho cần sắp xếp hàng hóa dựa trên hạn dùng của sản phẩm. Những danh mục có hạn sử dụng ít hơn sẽ được lưu trữ ở phía trước… còn những danh mục có thời hạn lưu trữ dài hơn sẽ được đẩy lùi về phía sau.

Tip nhỏ dành cho công ty: Cần áp dụng các hình thức khuyến mại hay bán hàng chiết khấu để có thể đẩy nhanh lượng hàng tồn kho có hạn sử dụng ngắn.

Kiến thức về quản lý kho

Kết luận

Trên đây là những nguyên tắc sắp xếp hàng hóa được công ty chúng tôi tổng hợp từ những đơn vị sản xuất hàng đầu trên cả nước. Để được hỗ trợ thêm về kiến thức quản trị kho, Doanh nghiệp hãy liên lạc với các chuyên gia của công ty chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhénh?

Bạn đang tìm hiểu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với công ty chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhénh chóngCác câu hỏi về ý nghĩa của fifo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của fifo hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của fifo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của fifo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của fifo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của fifo


Các hình ảnh về ý nghĩa của fifo đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ý nghĩa của fifo tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về ý nghĩa của fifo từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment