Du lịch tâm linh là gì? Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa?

Bài viết Du lịch tâm linh là gì? Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Du lịch tâm linh là gì? Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Du lịch tâm linh là gì? Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa?”

Xem thêm :

Đánh giá về Du lịch tâm linh là gì? Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa?

Xem nhanh
VTC14 |Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Tâm lý của phần đông người Việt Nam trọng tín ngưỡng nên nhu cầu du lịch tâm linh có xu hướng tăng cao. Hoạt động kinh doanh, đầu tư vào du lịch tâm linh cũng được đẩy mạnh ở hầu hết các địa phương, vùng, miền trên cả nước.Cùng với đó là sự phát triển các dự án du lịch tâm linh rộng đến cả ngàn héc-ta, mỗi khu vực lại xuất hiện một công trình tôn giáo mới với đủ các loại kỷ lục do doanh nghiệp xây dựng. Điểm chung của các quần thể tâm linh này là sự đồ sộ, hoàng tráng để thu hút du khách thập phương. Chính điều này đã tạo nên một biển người chen chúc vào ngày 14/3 vùa qua tại chùa Tam Chúc, cảnh tượng người khiến nhiều người tự hỏi, chốn thanh tịnh nơi cửa chùa là đây sao? Chưa kể khẩu trang lơ thơ kẻ có người không, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

▶️▶️▶️ Click SUBSCRIBE cập nhật tin tức mới nhất tại đây: http://popsww.com/VTC14
#VTC14 #kenhVTC14 #thoisuvtc14 #dubaothoitietvtc14 #thoitietvtc14

Du lịch tâm linh là gì? Đặc điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam? Phân loại du lịch tâm linh? Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam?

Từ xa xưa Văn hóa tâm linh đã giữ một vị trí quan trọng không thể thiếu trong mỗi con người Việt Nam. Trên khắp lãnh thổ Việt Nam mỗi một địa điểm, một vùng miền tại Việt Nam đều tồn tại các kiến trúc tâm linh, đây sẽ là những địa điểm mà cứ mỗi dịp lễ, tết người Việt sẽ thỏa mãn mong muốn tinh thần bằng việc tổ chức các chuyến du lịch tâm linh nhằm giải tỏa tâm lý.

dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái niệm du lịch tâm linh?
  • 2 2. Đặc điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam:
  • 3 3. Phân loại du lịch tâm linh:
  • 4 4. Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam:

1. Khái niệm du lịch tâm linh?

Đối với người Việt Nam vấn đề tâm linh giữ một vai trò quan trọng về mặt tinh thần của người Việt Nam. Ta có thể nhận thấy cứ mỗi khi có dịp lễ, tết người người, nhà nhà thường lui tới những nơi tâm linh để cầu mong cho gia đình luôn mạnh khỏe, tiền tài và danh vọng đây chính là các vận hành du lịch mang tính chất tâm linh.

Trước khi đi vào phân tích kỹ về hoạt động du lịch tâm linh chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về vận hành du lịch Theo International Union of Official Travel Organization“Du lịch được hiểu là hành động du hành đến một nơi khác với địa điểm cư trú nhiều của mình nhằm mục đích không phải để làm ăn, tức không phải để làm một nghề hay một việc kiếm tiền sinh sống”

Du lịch tâm linh thực chất là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần.

vận hành du lịch tâm linh nhằm khai thác các tài nguyên du lịch văn hóa, tín ngưỡng của con người về một thế giới mới (thế giới của thần linh) dựa vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với lịch sử hình thành nhận thức của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu của những con người là tín đồ tín ngưỡng.

Du lịch tâm linh trong tiếng Anh được gọi là Spiritual tourism.

✅ Mọi người cũng xem : nước anh trước đây gọi là vương quốc gì

2. Đặc điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam:

Với một quốc gia có bề dày lịch sử hào hùng như và sự phong phú về văn hóa, đặc biệt là văn hóa tín ngưỡng đại đa số người Việt theo phật giáo chính do đó mà mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam đều đặn xuất hiện những ngôi chùa linh thiêng chưa kể là những tôn giáo khác như thiên chúa giáo, kitô giáo,… và các đền thờ của những người anh hùng dân tộc. Chính Vì vậy dịch vụ du lịch tâm linh của Việt Nam mang một số đặc điểm đặc trưng như:

Mọi Người Xem :   Cotton Giấy Là Gì ? Cách Phân Loại, Sử Dụng Vải Cotton Bền Vải Cotton Giấy Có Mát Không Và Ứng Dụng

Thứ nhất, du lịch tâm linh gắn với tôn giáo và đức tin: ở Việt Nam, Phật giáo có số lượng lớn nhất (chiếm tới 90%) cùng tồn tại với các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Cao đài…Đại đa số người dân Việt rất tin tưởng vào tôn giáo của mình; minh chứng ta có thể thấy cứ mỗi dịp lễ, tết đến hay chuẩn bị thực hiện một công việc quan trọng người dân Việt đều đặn sẽ tìm đến những ngôi chùa, nhà thờ để cầu may với mong muốn có thường xuyên sức khỏe, may mắn và thành công.

Thứ hai, du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân. Người việt luôn ghi nhớ và đề cao câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” luôn ghi nhớ những công lao của những người đi trước hay những công lao của những người anh hùng, bậc tiền bối đa có công trong việc dựng nước và giữ nước. Để tỏ lòng biết ơn người Việt thể hiện bằng việc thờ cúng, tưởng nhớ, tri an bằng cả tấm lòng; Chính Vì vậy vận hành du lịch tâm linh tại Việt Nam luôn ngắn liền với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân.

Thứ ba, du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, dòng tộc, tri ân báo hiếu đối với bậc sinh thành. Để thể hiện lòng hiếu thảo với đấng sinh thành người Việt tưởng nhớ, biết ơn bằng việc thờ cúng tổ tiên, những người mang nặng, đẻ đau đã sinh ra và nuôi dạy họ khôn lớn thành người.

Thứ tư, du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với những hoạt động thể thao tinh thần như thiền, yoga hướng tới sự cân bằng, thanh tao, siêu thoát trong đời sống tinh thần, đặc trưng và tiêu biểu ở Việt Nam mà không nơi nào có đó là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Thứ năm, du lịch tâm linh ở Việt Nam có tính mùa vụ rõ nét. Thời điểm diễn ra các lễ hội tại những địa điểm tâm linh ở Việt Nam thường tập trung vào tháng giêng đầu xuân, năm mới, thời điểm tập trung đông người đi lễ chùa nhu cầu gửi đến thần linh những lời cầu nguyện tốt đẹp nhất cho một năm mới thành công và phát đạt.

✅ Mọi người cũng xem : sáng trưng là gì

3. Phân loại du lịch tâm linh: 

Hiện tại với sự đa dạng về văn hóa và tín ngưỡng tâm linh có rất nhiều những loại du lịch tâm linh khác nhau; tùy thuộc vào nhu cầu và nhu cầu, tâm lý của từng người mà có một loại cách thức du lịch tâm linh khác nhau, sau đây ta có khả năng nêu một vài dạng về du lịch tâm như sau:

Dạng thứ nhất, đó là những hoạt động tham quan, vãn cảnh tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Đây là một hoạt động du lịch thường nhật nhất Hiện tại mặc dù chưa thể hiện rõ được ý nghĩa của du lịch tâm linh nhưng những năm gần đây đang thu hút số lượng lớn du khách nước ngoài trong nước. Theo dạng này du khách sẽ đến đến những nơi linh thiêng như chùa, đền,… để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiêng liêng tại những địa vị trí này.

Dạng thứ hai được mở rộng hơn với cách hiểu là tìm đến các địa điểm, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo bên cạnh tham quan vãn cảnh thì còn để cúng bái, cầu nguyện.

So với lại dạng thứ nhất ở dạng này ngoài việc tham quan, ngắm cảnh du khách còn thể hiện tâm linh bằng việc thắp nhang thỉnh cầu thần linh ban cho họ và thân nhân có thật thường xuyên thể trạng và may mắn, thành công trong công việc và cả trong chuyện tình cảm,…Dạng này có mở rộng hơn nhưng mới chỉ phù hợp với những đối tượng có theo tôn giáo, tín ngưỡng;

Dạng thứ ba có mục đích chính là tìm hiểu các triết lí, giáo pháp khiến cho con người trầm tĩnh, để tâm hồn thư thái, cải thiện sức khỏe và cảm nhận chính bản thân mình.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu món canh khoai tây chay

4. Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam:

Dưới đây là một số địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để có những thông tin bổ ích cho chuyến đi của bạn ở Hiện tại và trong tương lai.

Núi Yên Tử

Núi Yên Tử là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Quảng Ninh. Nơi đây lưu giữ thường xuyên di tích lịch sử về Phật giáo nên được xem là cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Khi đến đây du khách sẽ được đắm chìm vào thế giới tâm linh, triết lý phật giáo, cuộc sống. không những vậy khung cảnh tại nay đây là một khung cảnh rất hùng vĩ và thơ mộng với những ngọn núi đồ sộ, mang màu xanh huyền bí của rừng thông khiến bao du khách phải ngỡ ngàng về cảnh sắc thiên nhiên nơi đây,…Nếu các bạn chưa thể tìm được địa điểm du lịch tâm linh thì Núi Yên tử sẽ là một địa điểm mà bạn nên đến một lần Yên Tử sẽ đem lại cho bạn một nét đẹp hoài cổ với nét đẹp hùng vĩ, bát ngát, xanh thẳm của đất trời, rừng núi.

Mọi Người Xem :   Hãy lập bảng tóm tắt về nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, khởi nghĩa Nam Kì và binh biến Đô Lương

Chùa Hương – Mỹ Đức, Hà Nội

Chùa Hương là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhất tại Việt Nam. Đặc biệt là dịp đầu xuân năm mới, quần thể di tích chùa Hương thu hút du khách, phật tử Thủ đô và các địa phương lân cận. Chùa Hương tại địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là quần thể gồm nhiều chùa, đền, miếu,….

Lễ hội chùa Hương thường được tổ chức vào ngày mùng 6 âm lịch và kéo dài cho tới hết tháng 3 âm lịch.

Để làm lễ tại các địa điểm trong chùa Hương, bạn sẽ phải đi đò qua suối Yến sau đó leo bộ hoặc cáp treo để lên tới đỉnh chùa.

Các địa điểm tham quan chính tại Chùa Hương như: Đền Trình, Chùa Thiên Trù, Động Hương Tích, Chùa Giải Oan, Chùa Thanh Sơn, Chùa Long Vân, Động Hương Đài, Động Tuyết Sơn, Động Long Vân,…

Đền hùng – Phú Thọ 

Đền Hùng là một quần thể kiến trúc có giá trị văn hoá, lịch sử, tín ngưỡng vô cùng quan trọng của người Việt, thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đối với vua Hùng, những người có công dựng nước và giữ nước từ thuở sơ khai của dân tộc.

Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc vùng đất Phong Châu, là đế đô của nước Văn Lang từ 40.000 năm trước và nay thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đây là vùng đất bán sơn địa, chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng, có cảnh quan đa dạng, vừa có rừng núi, đồi gò, vừa có đồng ruộng, sông ngòi, ao hồ đa dạng. Đền Hùng được xây dựng trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh, đây được biết đến như là ngọn núi cao nhất vùng với cảnh quan trù phú, sinh vật tươi tốt tràn đầy sinh khí. Hơn nữa ngọn núi này cũng là nơi diễn ra các nghi thức tế lễ trời đất của bậc đế quân cùng quần thần với nhu cầu cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống nhân dân được ấm no.

Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Tràng An – chùa Bái Đính, Ninh Bình là tour du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Bắc.

Khuôn viên chùa rộng, có nhiều cây xanh mát là nơi lý tưởng để các tăng ni phật tử đến tụ tập, chiêm bái. Hàng năm, chùa Bái Đính thu hút một lượng lớn du khách và phật tử tới tham quan, hành hương.

Đặc biệt là vào mùa xuân, đây là thời điểm thường diễn ra những lễ hội lớn như Lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Tràng An, lễ hội Trường Yên – Hoa Lư…

Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Khu Du lịch Tâm linh Chùa Tam Chúc là Quần thể du lịch tâm linh trọng điểm nối liền 4 tỉnh: Hà Nội – Hà Nam – Hòa Bình – Ninh Bình.

Chùa Tam Chúc là một trong số những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Việt Nam, đây cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Ngôi chùa tọa lạc trong một khung cảnh thơ mộng, với trước mặt là hồ nước bát ngát, bao quanh là những dãy núi đá vôi và những khu rừng tự nhiên, mang đến bầu không khí thanh bình, tĩnh lặng cho mọi du khách ghé thăm.

Quần thể chùa Tam Chúc Ba thuộc thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách thành phố Phủ Lý, Hà Nam khoảng 12km, cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km và cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km. Hành trình từ Hà Nội đến chùa Tam Chúc theo đường bộ mất khoảng từ 1 đến 1,5 giờ.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế là gì? Mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế để làm gì? Mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế 2022? Hướng dẫn làm mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế? hồ sơ khai nhận di sản thừa kế?

Giết người trong trường hợp nào sẽ bị xử tử hình? Trách nhiệm hình sự đối với hành vi giết người? Giết người do mâu thuẫn trong kinh doanh có phải động cơ đê hèn không? Hình phạt tù đối với người phạm tội giết người? Giết tình địch có phải giết người vì động cơ đê hèn không?

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là gì? Bao nhiêu tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự? Người tâm thần có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích?

Tiền án là gì? Tiền sự là gì? Thời gian để xoá tiền án, tiền sự?

Hỏi về người chưa thành niên có phải chịu trách nhiệm hình sự? Người chưa thành niên gây ra tai nạn giao thông có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Người bị thần kinh có phải chịu trách nhiệm hình sự? Luật sư tư vấn độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Tái phạm là gì? Quy định về xác định hình phạt trong trường hợp tái phạm và tái phạm nguy hiểm?

Có được hưởng án treo khi nhân thân tốt? Cách xác định thời gian xóa án tích đối với án treo? Bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội có được hưởng án treo không? Chưa xóa án tích còn phạm tội có được hưởng án treo không? Điều kiện được hưởng án treo?

Án treo là gì? Điều kiện để hưởng án treo theo quy định của pháp luật hiện hành? Các trường hợp người được hưởng án treo bị coi là đã vi phạm khó khăn của án treo? Trong trường hợp nào thì được hưởng án treo? Lý lịch sạch, chưa có tiền án có được hưởng án treo không?

Thuận tình ly hôn là gì? Đơn phương ly hôn là gì? Phân biệt giữa ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương một phía? Khái niệm về thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn?

buôn bán hàng cấm là gì? Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm? Tội kinh doanh hàng cấm: Cấu thành tội phạm, mức phạt tù bao nhiêu? Thế nào là hàng cấm? Mức phạt tù đối với việc buôn bán hàng cấm nặng nhất?

Kháng cáo là gì? giấy tờ kháng cáo? Quyền kháng cáo và thời hạn kháng cáo? hồ sơ kháng cáo vụ án hình sự? Trình tự Thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm?

Thời hạn kháng cáo kháng nghị trong tố tụng dân sự? Thủ tục, thời hạn kháng cáo quyết định, bản án dân sự? thay đổi, bổ sung kháng cáo của đương sự ở tòa án phúc thẩm? Xử lý khi đương sự rút đơn kháng cáo? quyết liệt của tòa phúc thẩm khi người kháng cáo chết? Bị đơn bị thua kiện có quyền kháng cáo không?

Hủy hoại tài sản là gì? Xử lý hình sự đối với hành vi hủy hoại của cải/tài sản của người khác? Xử phạt hành chính đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tài sản của người khác? Trách nhiệm bồi thường dân sự khi hủy hoại tài sản người khác? Chồng hủy hoại của cải/tài sản và đánh vợ thì phải chịu trách nhiệm hình sự không? Hình phạt đối với với hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác?

Tại ngoại là gì? Điều kiện để xin tại ngoại? Trình tự giấy tờ xin tại ngoại mới nhất? Trình tự, Thủ tục xin tại ngoại mới nhất?

Bắt người trong trường hợp khẩn cấp là gì? Bình luận biện pháp bắt khẩn cấp, áp dụng biện pháp bắt khẩn cấp? Khi nào được phép bắt người trong trường hợp khẩn cấp? Áp dụng biện pháp bắt khẩn cấp trong trường hợp nào? Áp dụng biện pháp bắt khẩn cấp tạm thời ở tòa án cấp Sơ thẩm? Trường hợp bắt khẩn cấp là gì? Quy định về lệnh bắt khẩn cấp trong tố tụng hình sự?

Có nên mua xe cũ không giấy hay không? Mua xe cũ nhưng làm mất giấy tờ có xin cấp lại được không? Hướng dẫn làm lại giấy tờ xe bị mất?

Trách nhiệm của người làm chứng là người chưa thành niên? Triệu tập người làm chứng trong vụ án hình sự? Ý nghĩa lời khai của người làm chứng trong vụ án hình sự? Thủ tục lấy lời khai của người làm chứng trong tố tụng hình sự? Người làm chứng có yêu cầu có mặt tại phiên tòa không? Quy định về người làm chứng?

Giám đốc thẩm là gì? giấy tờ giám đốc thẩm theo tố tụng dân sự? Kháng nghị giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự? Thẩm quyền giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự? Phiên tòa giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự? Kiến nghị giám đốc thẩm có được dừng thi hành án dân sự không?

Hỏi cung bị can là gì? Quy định về hỏi cung bị can trong tố tụng hình sự? Trình tự hỏi cung bị can trong tố tụng hình sự theo quy định hiện hành? Hỏi cung bị can theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015?

 

Các câu hỏi về ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại

Các hình ảnh về ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của du lịch tâm linh trong xã hội hiện đại từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment