Đòn bẩy tổng hợp (Total Leverage – TL) và công thức DTL

Bài viết Đòn bẩy tổng hợp (Total Leverage – TL) và công thức DTL thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Đòn bẩy tổng hợp (Total Leverage – TL) và công thức DTL trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đòn bẩy tổng hợp (Total Leverage – TL) và công thức DTL”

Đánh giá về Đòn bẩy tổng hợp (Total Leverage – TL) và công thức DTL


Xem nhanh
Chia sẻ kinh nghiệm tự ôn thi CPA - Môn tài chính theo nguyên tắc 80/20: Lý thuyết tài chính - Phần 4 - Chi phí sử dụng nguồn vốn u0026 Ảnh hưởng của Đòn bẩy.
Xem bài viết tại: https://tuonthi.com/on-thi-cpa-tai-chinh-p4/

Đòn bẩy tổng hợp (tiếng Anh: Total Leverage, viết tắt: TL) là khái niệm phản ánh mức độ ảnh hưởng tổng hợp của chi phí vận hành và chi phí tài trợ cố định đến lợi nhuận của vốn chủ sở hữu khi có sự thay đổi của doanh thu.

EBG5

Hình minh họa. Nguồn: Mydigitalweek

Khái niệm

Đòn bẩy tổng hợp trong tiếng Anh là Total Leverage, viết tắt là TL.

Mọi Người Xem :   Tập đọc: Nghĩa thầy trò lớp 5 tuần 26 | SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Đòn bẩy tổng hợp là sự phối hợp giữa đòn bẩy kinh doanh và đòn bẩy tài chính. Đòn bẩy tổng hợp là khái niệm phản ánh mức độ ảnh hưởng tổng hợp của chi phí hoạt động và chi phí tài trợ cố định đến lợi nhuận của vốn chủ sở hữu khi có sự thay đổi của doanh thu.

Đòn bẩy kinh doanh phản ánh mối quan hệ giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi. độ lớn của đòn bẩy kinh doanh sẽ rất lớn ở những Doanh nghiệp có chi phí cố định cao hơn chi phí biến đổi. Những đòn bẩy buôn bán chỉ ảnh hưởng tới lợi nhuận trước thuế và lãi xuất vay, bởi lẽ tỉ lệ số nợ không tác động tới độ lớn của đòn bẩy kinh doanh. 

Còn độ lớn của đòn bẩy tài chính chỉ phụ thuộc vào tỉ số mắc nợ, không phụ thuộc vào kết cấu chi phí cố định và chi phí biến đổi của Doanh nghiệp. do đó, đòn bẩy tài chính tác động tới lợi nhuận sau thuế và lãi xuất vay.

Đo lường mức độ đòn bẩy tổng hợp

Khi ảnh hưởng của đòn bẩy kinh doanh chấm dứt thì ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính sẽ thay thế để khuếch đại vốn chủ sở hữu khi doanh thu thay đổi. 

Sự tác động này diễn ra qua hai bước:

– Bước thứ nhất, khi số lượng tiêu thụ thay đổi ngay do tác động của đòn bẩy kinh doanh làm cho lợi nhuận trước thuế và lãi xuất vay thay đổi.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tranh con hươu, cách treo hợp phong thủy hút lộc tài vào nhà

– Bước thứ hai, khi lợi nhuận trước thuế và lãi xuất vay thay đổi, do tác động của đòn bẩy tài chính làm cho lợi nhuận của vốn chủ sở hữu thay đổi ngay. Độ lớn của đòn bẩy tổng hợp thường được kí hiệu là DTL (Degree of Total Leverage). Độ lớn của đòn bẩy tổng hợp tại một mức doanh thu gốc được tính theo công thức sau:

Screenshot (459)-crop

Trong đó: 

EBIT: là lợi nhuận trước thuế và lãi xuất vay

EPS: lợi nhuận của vốn chủ sở hữu

Q: doanh thu hoặc sản lượng 

Như vậy, với một kết cấu chi phí kinh doanh và kết cấu vốn cố định, độ lớn của đòn bẩy tổng hợp cho chúng ta biết % thay đổi ngay lợi nhuận của vốn chủ sở hữu khi doanh thu thay đổi ngay 1%.

Vì DTL là một hàm số của DOL và DFL nên một Doanh nghiệp muốn đạt được DTL ở một mức nào đó thì có khả năng kết hợp sự bù trừ giữa DOL và DFL (nếu DOL đã cao thì DFL thấp và ngược lại).

Ví dụ: nếu một công ty có mức tăng EBIT 40%, doanh thu Q tăng 30% và lợi nhuận vốn chủ sở hữu EPS tăng 50%, khi đó: 

DOL = EBIT/Q = 40/30 = 1,333

DFL = EPS/EBIT = 50/40 = 1,25

DTL = DOL x DFL = 1,333 x 1,25 = 1,67

Như vậy, khi doanh thu tăng 1% thì lợi nhuận của vốn chủ sở hữu tăng 1,67%.

(Theo Giáo trình Quản trị buôn bán, NXB Đại học Kinh tế quốc dân)Các câu hỏi về ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Vk là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của từ Vk

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp


Các hình ảnh về ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về ý nghĩa của đòn bẩy tổng hợp từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment