Ý NGHĨA CỦA NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG, THÔI NÔI (CÚNG MỤ) – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng

Bài viết Ý NGHĨA CỦA NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG, THÔI NÔI (CÚNG MỤ) – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý NGHĨA CỦA NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG, THÔI NÔI (CÚNG MỤ) – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ý NGHĨA CỦA NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG, THÔI NÔI (CÚNG MỤ) – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng”

Đánh giá về Ý NGHĨA CỦA NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG, THÔI NÔI (CÚNG MỤ) – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng


Xem nhanh
Giải đáp thắc mắc cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương sẽ được chia sẻ cụ thể. Xem ngay video để tìm câu trả lời!

Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương là điều khiến nhiều gia đình thắc mắc, đặc biệt với những người lần đầu tiên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé. Khi con cháu mình chào đời thì việc mà mọi bậc phụ huynh, ông bà mong muốn chính là con cháu mình được bình an, gặp nhiều điều may mắn.
Cúng đầy tháng không chỉ là một nghi thức gửi lời khấn cầu về sức khỏe, bình an cho con cháu mà nghi thức này còn là lúc mà gia đình bày tỏ lòng tạ ơn đối với các bà Mụ đã có công “nhào nặn” ra đứa bé. Chính vì thế, lễ cúng này cần được thực hiện theo đúng nghi lễ.

Vậy nghi thức cúng đầy tháng được diễn ra như thế nào? Lễ đầy tháng có ý nghĩa ra sao? cũng như việc cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương? Tất cả những điều này đều sẽ được đề cập trong video clip chỉ với 4 phút của Đồ cúng tâm linh này.

Không chỉ biết được cách tính ngày cúng đầy tháng cho con cháu mình mà cả cách thức cúng cũng như các lễ vật cần phải có trong buổi lễ đầy tháng là gì đều sẽ được giải đáp chi tiết và tỉ mỉ. Dựa vào video này, chắc chắn buổi lễ đầy tháng sẽ diễn ra tốt đẹp hơn!

Và đừng quên bỏ lỡ bài viết “Cúng đầy tháng theo ngày lịch âm hay dương?” tại đây.
Xem ngay:
https://docungtamlinh.com.vn/cung/cung-day-thang-theo-lich-am-hay-duong/

▶️ Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các video về cúng đầy tháng khác:
???? Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Chuẩn Nhất:
https://www.youtube.com/watch?v=-LuhM8RpL-E
???? Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng đầy tháng: https://youtu.be/sxJqxXKa5GI
???? Đặt xôi chè cúng đầy tháng: https://youtu.be/PF6gkBZnLtE

© Bản quyền thuộc về Đồ Cúng Tâm Linh
© Copyright by Đồ Cúng Tâm Linh ☞ Do not Reup

Đăng ký theo dõi Đồ Cúng Tâm Linh để nhận được nhiều thông tin bổ ích và mới nhất nhé!
▶Đăng ký theo dõi: https://goo.gl/44hN7y

???? CÔNG TY CP DV ĐỒ CÚNG T M LINH
☎️ Tổng đài tư vấn: 1900.636.815
???? Hotline/ Zalo/ Viber: 0969.69.59.19
???? Địa chỉ: 296 Đường Nguyễn Văn Khối
P.9, Q. Gò Vấp TP.HCM
???? Email: cskh@docungtamlinh.com.vn

Để Theo Dõi u0026 Cập Nhật Thông Tin Của Đồ Cúng Tâm Linh:
➡️ Website: https://docungtamlinh.com.vn/
Ⓕ Fanpage: https://www.facebook.com/DoCungOnline/
???? Kênh Youtube: http://bit.ly/docungtamlinh
???? Instagram: https://www.instagram.com/dichvudocun...

Mọi thắc mắc hoặc vấn đề về bản quyền vui lòng liên hệ: 0939695919 Mr. Cường hoặc email: cuong.mkt@docungtamlinh.com.vn.
Liên hệ quảng cáo mail: cuong.mkt@docungtamlinh.com.vn hoặc 0939695919.

Theo tín ngưỡng và phong tục truyền thống Việt Nam lễ cúng Đầy tháng,Thôi nôi là một nghi lễ thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của mỗi người với đời sống sau này của cả bé trai và bé gái. Là nét đẹp văn hóa truyền thống của mọi người dân được gìn giữ tới ngày nay.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của việc tặng nhẫn cho bạn gái

cách thức tín ngưỡng dân gian này mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu,  tìm hiểu sâu sắc thì qua đây cho thấy rằng tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người không chỉ biết tới Hiện tại và tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang đậm tính bản sắc của gia đình – xã hội. Đồng thời, lễ cúng Đầy tháng hay Thôi nôi còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa sau này.

Ý nghĩa của mâm cúng đầy tháng
Ý nghĩa của mâm cúng đầy tháng

Ý nghĩa của nghi thức cúng đầy tháng, thôi nôi (cúng mụ)

Kết thúc hành trình thiêng liêng của người mẹ mang trong mình một sinh linh bé bỏng cưu mang suốt chín tháng mười ngày, để rồi vượt qua cơn đau “ thập tử nhất sinh”  để được nghe tiếng khóc chào đời của con đó là một sự hi sinh rất lớn. Cùng đồng hành suốt khoảng thời gian dài ấy chính là người chồng, ông bà bố mẹ và song hành mang ý nghĩa tâm linh chính là tâm niệm theo dân gian có sự đỡ đầu, sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ, 1 bà Chúa Thiên Thai Và 3 Đức Ông để mẹ tròn con vuông.

vì thế thường sẽ tổ chức Lễ đầy tháng cho bé với ý nghĩa không những khẳng định sự hiện hữu của một con người hay một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới, sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với những vị thần lình thầm phù hộ gia đình.

Thôi nôi là gì? Theo nghĩa đen thôi nôi là tạm biết chiếc nôi, phản ánh sự thay đổi ngay, lớn lên của bé. Đây cũng là lần sinh nhật đầu tiên, kỷ niệm một năm ngày bé chào đời suôn sẻ. Theo nghĩa bóng là sự cảm tạ sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ, 1 bà Chúa Thiên Thai Và 3 Đức Ông để mẹ tròn con vuông trước đây. Về cơ bản, lễ vật cúng thôi nôi của bé trai và bé gái giống nhau, chỉ khác nhau đôi chút về lễ vật.

Ví dụ như bé gái cúng chè trôi nước với nhu cầu mọi sự may mắn, bình an, suông sẻ đến với bé, còn chè đậu sẽ dành cho bé trai với mong muốn đường công danh sự nghiệp đỗ đạt thành công…

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của số 9 theo quan niệm phương Đông
Mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam
Mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Cách tính ngày đầy tháng

Dựa theo cách tính truyền thống của ông bà xưa, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào ngày âm lịch. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi hai ngày và nếu là bé trai sẽ lùi một ngày như ông bà xưa vẫn nói “ gái lùi hai, trai lùi một”. Ví dụ, bé sinh vào ngày 10/9 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 08/09 âm lịch nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 09/09 âm lịch. Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hiện theo khung giờ hoàng đạo xuất hiện trong ngày.

Còn dịp cúng lễ thôi nôi theo quan niệm truyền thống dựa vào ngày âm lịch và đúng theo ngày sinh

Cách cúng Mụ ( dịp Đầy tháng, Thôi nôi) trong văn hóa người Việt rất được coi trọng và cần thực hiện bài bản để bé có những khởi đầu tốt đẹp nhất. Vậy lễ vật gồm những gì?Theo quan niệm xưa mâm cúng Mụ được bày trí giữa nhà sử dụng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và tổ tiên ông bà. Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. 

Cúng ông Táo gồm: Trái cây, hoa cúc, xôi, chè, trầu cau, nước, rượu, trà, muối gạo, nhang, đèn, bánh kẹo, giấy cúng ông Táo, gà luộc ( tùy theo khó khăn và lòng thành của gia chủ)

Bàn thờ Phật và bàn thờ Thiên: Trái cây, hoa tươi, nhén,  đèn cầy, gạo, muối, xôi, chè, nước lọc

Mâm cúng đầy tháng giữa nhà gồm những gì?

 • Trái cây (Ngũ Quả).
 • Hoa Cát Tường/ Đồng tiền.
 • nhéng trầm Hà Nội.
 • Đèn cầy.
 • Gạo hủ.
 • Muối hủ.
 • Giấy cúng Đầy tháng Cơ bản.
 • Bộ 13 đôi hài và váy áo 3D.
 • Trà.
 • Rượu nếp.
 • Nước chai
 • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ và 1 phần lớn).
 • Chè (Bé trai chè đậu trắng – bé gái thì chè trôi nước).
 • Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ và 1 phần lớn).
 • Gà luộc.
 • Bánh kẹo.
 • Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn).
 • Bánh hỏi
Cách tính ngày cúng đầy tháng
Cách tính ngày cúng đầy tháng

Bài văn khấn cúng đầy tháng dễ dàng

(Bố hoặc mẹ bé thắp 3 nén nhéng rồi bế bé ra trước án khấn)

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúaCon kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúaCon kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúaCon kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………… sinh được con gái đặt tên là …………………………………………………………

Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

xin phép thành tâm đỉnh lễ, cúi xin phép được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có khả năng hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mọi Người Xem :   Nghị luận về tình yêu thương: Dàn ý & văn mẫu chọn lọc

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến

Đầy tháng, thôi nôi là một trong những mốc đáng nhớ không chỉ với bé mà với cả gia đình. Những món quà có giá trị về vật chất hoặc món quà tâm linh cảm nhận được sự linh thiêng và tốt đẹp này vào ngày  trọng đại” của bé. Là nét điểm tô không thể thiếu để buổi tiệc, buổi lễ đầy tháng, thôi nôi càng thêm trọn vẹn. Khi tự tay chuẩn bị quá nhiều thứ bạn sẽ không còn thời gian hạnh phúc bên gia đình và con yêu, hãy để vấn đề đầy cho DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG BÌNH DƯƠNG lo giúp bạn nhé! Sẽ nhận thôi mâm cúng Mụ đầy đủ lễ vật sẽ được bày trí công phu, sẵn sàng  để thể hiện lòng thành với các vị thần linh.

>>> Xem thêm: Lễ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôiCác câu hỏi về ý nghĩa của cúng đầy tháng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của cúng đầy tháng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của cúng đầy tháng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của cúng đầy tháng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của cúng đầy tháng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của cúng đầy tháng


Các hình ảnh về ý nghĩa của cúng đầy tháng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về ý nghĩa của cúng đầy tháng tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về ý nghĩa của cúng đầy tháng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author