Hiểu đúng về giá trị CT trong xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2

Bài viết Hiểu đúng về giá trị CT trong xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Hiểu đúng về giá trị CT trong xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hiểu đúng về giá trị CT trong xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2”

Đánh giá về Hiểu đúng về giá trị CT trong xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2


Xem nhanh
bạn nghĩ dũng ct là dũng có tâm nhưng k

sắp thi r nên toi edit vội + đang buồn ngủ nên tôi cho quả nhạc đấy cho máu nha ae=)))

hy vọng ae sẽ ungho sản phẩm lần này của toi
với mong muốn phổ cập kênh trực tiếp game và team đụt đến nhiều người hơn


cre: toi

#phu1080p
#tructiepgame
#dungct

đăng trên đây ăn bản quyền nhưng k sao vì toi thích nên kệ con mẹ nó đi=))
anh dũng và team đụt vẫn live trên nimo tv ae có thể sang đó ủng hộ
anh đạt vẫn live trên fb anh em ungho nhé
#editforfun

tổng giá trị ngưỡng chu kỳ CT trong các xét nghiệm SARS-CoV-2 Realtime RT-PCR giúp xác định xem một người có dương tính với COVID-19 hay không. giá trị CT phản ánh tương quan giữa tải lượng virus SARS-CoV-2 và mức độ của bệnh COVID-19.

CT là viết tắt của ngưỡng chu kỳ (cycle threshold) – tổng giá trị xuất hiện trong các xét nghiệm Realtime RT-PCR. Đây được coi là “tiêu chuẩn vàng” để xác định virus SARS-CoV-2 có tồn tại trong cơ thể hay không.

Trong xét nghiệm Realtime RT-PCR, RNA được chiết xuất từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân rồi chuyển đổi thành DNA sau đó được khuếch đại. Khuếch đại chính là quy trình tạo ra thường xuyên bản sao y của vật liệu di truyền DNA.

quá trình khuếch đại diễn ra qua một loạt chu kỳ, một bản sao trở thành hai, hai bản sao y trở thành bốn… và sau thường xuyên chu kỳ, một lượng virus SARS-CoV-2 sẽ được tạo ra có khả năng phát hiện được.

giá trị CT trong phản ứng RT-PCR là số chu kỳ phát hiện tín hiệu trong mẫu vượt tín hiệu nền và được thiết bị ghi nhận. Hay nói cách khác, giá trị CT nói đến số chu kỳ mà sau đó virus SARS-CoV-2 có thể được phát hiện.

Mọi Người Xem :   Vai trò tổ chức công tác kế toán trong các tập đoàn kinh tế ở Việt Nam

giá trị CT trong xét nghiệm RT PCR

giá trị CT càng thấp có nghĩa tải lượng virus SARS-CoV-2 càng cao, vì virus được phát hiện ngay sau ít chu kỳ hơn. Ngược lại, tổng giá trị CT càng cao thì tải lượng virus SARS-CoV-2 càng thấp và đến một mức nào đó sẽ không có thể lây nhiễm nữa.

tổng giá trị CT trong xét nghiệm Realtime RT-PCR có khả năng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Thời điểm thu thập mẫu (tải virus tại thời điểm lấy mẫu nhiều hay ít, thời điểm khởi phát triệu chứng).
  • Loại mẫu bệnh phẩm (dịch tỵ hầu, dịch mũi, dịch họng…), mẫu có được bảo quản đúng hay không, thời gian từ lúc thu thập mẫu đến lúc xét nghiệm.
  • Chất nhầy hoặc các chất ức chế có trong mẫu.
  • Độ nhạy và độ đặc hiệu của phương pháp xét nghiệm.

giá trị CT trong xét nghiệm RT PCR

Về mặt lâm sàng, giá trị CT không đủ chứng minh việc tương quan với mức độ nặng nhẹ của bệnh COVID-19 hoặc quyết liệt điều trị, cách ly cho từng người bệnh mà cần kết hợp với nhiều yếu tố khác như: triệu chứng lâm sàng, tiền sử phơi nhiễm, tiêm chủng.

tổng giá trị CT thường chia làm 3 nhóm: CT < 20, CT từ 20 – 29, CT≥ 30.

  • CT dưới 20 là mốc cần thận trọng, đặc biệt là ở đối tượng có nguy cơ như: người cao tuổi, có bệnh nền. Nhóm đối tượng này có CT thấp thì khả năng bệnh trở nặng cao, Vì vậy hấp dẫn nhất nên đưa họ nhập viện sớm. tuy nhiên, cũng có người CT thấp nhưng lại thấy khỏe, thường gặp ở lớp trẻ tuổi. Điều này có thể do họ có hệ miễn dịch tốt, kiểm soát được nên bệnh không tiến triển nặng.
tổng giá trị CT trong xét nghiệm RT PCR

Chỉ số CT< 20 đồng nghĩa với tải lượng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể cao, dễ lây lan

  • CT 20 – 29: Ở người lớn tuổi, có bệnh nền thì vẫn có nguy cơ trở nặng, cần được theo dõi sát sao. mặt khác, tải lượng vius thời vị trí này vẫn còn nguy cơ lây nhiễm, nên người bệnh cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế.
  • CT ≥ 30 là một trong các tiêu chuẩn để F0 xuất viện, vì tải lượng virus thời nơi này thì rất khó lây. Và theo một vài nghiên cứu tin cậy, tổng giá trị CT > 33 thì hoàn toàn không có khả năng lây bệnh nữa.

tuy nhiên cũng cần lưu ý, nếu một người chưa từng xét nghiệm, làm PCR có CT≥ 30 không đồng nghĩa với việc tải lượng virus thấp, khó lây bởi đây vẫn có thể là trường hợp mới mắc bệnh. Trên thực tế, tải lượng virus sẽ diễn tiến theo một đường parabol, ban đầu chỉ số CT cao rồi hạn chế dần (virus ít rồi nhiều lên dần), sau khi qua giai đoạn toàn phát thì CT tăng dần trở lại. Trong trường hợp này, người bệnh không được chủ quan, nên tự cách ly và tiếp tục xét nghiệm sau vài ngày.

Mọi Người Xem :   Cảnh giác khi bị ho về đêm kéo dài

do đó, giá trị CT chỉ là một trong các yếu tố có khả năng được xem xét và tính đến để ra quyết liệt ngăn chặn lây nhiễm COVID-19. Dù CT có tổng giá trị là bao nhiêu thì điều quan trọng nhất vẫn là theo dõi các triệu chứng của bệnh.

có khả năng bạn quan tâm:

Tại Việt Nam, ngày 28/1/2022 Bộ Y tế đã ban hành văn bản Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó tiêu chuẩn xuất viện đối với người bệnh COVID-19 điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị như sau:

– Thời gian cách ly, điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ít nhất là 5 ngày, các triệu chứng lâm sàng đỡ, hạn chế thường xuyên, hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên và:

+ Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) hoặc xét nhénh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2, người bệnh được ra viện.

giá trị CT trong xét nghiệm RT PCR

Người bệnh nhiễm COVID-19 đủ tiêu chuẩn xuất viện vẫn cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày

+ Nếu kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 với nồng độ virus cao (CT < 30) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên còn dương tính với virus SARS-CoV-2 thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (không nhất thiết phải làm lại xét nghiệm).

– Người bệnh sau khi ra viện tự theo dõi thể trạng tại nhà trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuân thủ thông điệp 5K.

– Thời gian cách ly, điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ít nhất là 5 ngày, sau khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh COVID-19 đỡ, hạn chế thường xuyên và hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) từ 3 ngày trở lên và:

+ Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2. Người bệnh được ra viện hoặc chuyển sang cơ sở khác hoặc khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú hoặc về chuyển về nhà theo dõi, chăm sóc tại nhà theo quy định.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa lịch sử ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5

+ Nếu kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 với nồng độ virus cao (CT < 30) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên còn dương tính với virus SARS-CoV-2 thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (không nhất thiết phải làm lại xét nghiệm).

– Đã cách ly, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (CT ≥ 30, bất kỳ gen đặc hiệu nào) được xác định đủ tiêu chuẩn khỏi COVID19.

– Được chuyển sang cơ sở hồi sức tích cực khác hoặc các khoa điều trị phù hợp để tiếp tục chăm sóc, điều trị.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/Các câu hỏi về ý nghĩa của ct


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của ct hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của ct ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của ct Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của ct rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của ct


Các hình ảnh về ý nghĩa của ct đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về ý nghĩa của ct tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của ct từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment