Ý nghĩa của con tem thư

Bài viết Ý nghĩa của con tem thư thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý nghĩa của con tem thư trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa của con tem thư”

Đánh giá về Ý nghĩa của con tem thư


Xem nhanh

Tem thư ( hay tem bưu chính ) là một mảnh giấy nhỏ do một bưu điện, bưu chính, hoặc những nhà sản xuất có thẩm quyền khác cho những người mua giao dịch thanh toán cước phí ( ngân sách tương quan đến việc chuyển dời, bảo hiểm, hoặc ĐK gửi bưu phẩm ). Bưu điện sau đó đóng dấu lên mặt hoặc bên cạnh địa chỉ của bất kể bưu phẩm nào – phong bì hoặc vỏ bưu phẩm khác mà họ muốn gửi. Bưu phẩm này sau đó được giải quyết và xử lý bởi mạng lưới hệ thống bưu chính, trong đó dấu bưu điện hoặc tín hiệu hủy bỏ trong dùng tân tiến cho biết ngày và điểm xuất phát của thư gửi được đóng dấu đè lên tem và đè lên bên trái và bên phải để ngăn chặn việc tái dùng tem. Các bưu phẩm này sau đó được giao cho người nhận .

image

Trên tem luôn có tên của vương quốc phát hành ( ngoại trừ Vương quốc Anh ), tên gọi của giá trị và thường là hình minh họa về con người, sự kiện, tổ chức triển khai hoặc trong thực tiễn một cách tự nhiên tượng trưng cho truyền thống cuội nguồn và tổng giá trị của vương quốc, và mỗi con tem được in trên một mảnh thường hình chữ nhật, nhưng nhiều lúc hình tam giác hoặc giấy có hình dạng tùy chỉnh đặc biệt quan trọng xuất hiện sau được tráng bằng hồ dính hoặc hồ tự dính .

  • Tại sao gửi thư/bưu phẩm lại phải dán tem?
  • Chiếc tem thư đầu tiên của Việt Nam ra đời như thế nào?
  • Tem thư liệu có bị “lãng quên”?
  • Video liên quan

Tại sao gửi thư/bưu phẩm lại phải dán tem?

Các lá thư bất luận là gửi tới nơi nào, chỉ cần trên phong bì có dán một con tem theo giá tiền lao lý, là sẽ được đưa tận nơi người nhận. Như vậy thật rất là thuận tiện .

Thời xưa, việc chuyển thư vẫn còn rất bất thuận tiện. Ở một vài quốc gia, người gửi thư đầu tiên phải tới bưu cục nộp tiền, bưu cục ghi lên bức thư dòng “đã nộp bưu phí”, sau đó mới chuyển thư tới tay người nhận. Lại có những quốc gia; bưu cục trước hết chuyển thư tới tay người nhận, rồi sau mới lấy bưu phí của người nhận thư.

Mãi tới khoảng chừng trước đây 150 năm, có người Anh tên là Ronald Xio ý tưởng con tem, xử lý được yếu tố khó khăn vất vả xảy ra trong việc gửi thư .Chuyện là một hôm ông đi đi dạo, ngẫu nhiên thấy người đưa thư trao phong thư cho một cô gái. Nhưng cô gái chỉ đưa mắt nhìn phong thư một cái rồi nhất định không nhận thư. Ronald Xio rất quá bất ngờ, nhưng về sau mới hiểu rằng cô gái này nhà nghèo không có tiền trả bưu phí do đó không nhận thư. mặc khác cô đã hẹn trước với người gửi thư, cho nên vì thế chỉ nhìn qua một cái, thấy trên phong bì có một kí hiệu đơn thuần đã hẹn trước, thế là không cần mở phong thư ra xem cũng đã biết nội dung đa phần trong đó như thế nào rồi .Ronald Xio bèn đề xuất kiến nghị với chính phủ nước nhà Anh phát hành một thứ tem do người gửi thư bỏ tiền ra mua dán lên phong bì, coi đó là dẫn chứng cho biết bưu phí đã được nộp. Năm 1840, nước Anh đã phát hành con tem tiên phong trên quốc tế. Mặt con tem màu đen, giá tiền 1 penny có in hình chân dung nữ hoàng Victoria năm 18 tuổi. Đó là con tem nổi tiếng “ tem 1 penny ” .Từ đó, tem thư nảy sinh nhằm mục đích ship hàng nhu yếu này của dân cư .

Mọi Người Xem :   20 cuốn sách đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống|First News - Trí Việt

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa đeo vòng phong thuỷ

Chiếc tem thư đầu tiên của Việt Nam ra đời như thế nào?

Ngày 2/9/1945, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nảy sinh. Ngay từ những ngày tiên phong, khi chính quyền sở tại cách mạng còn non trẻ, để triển khai trách nhiệm chính trị cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, bưu điện Nước Ta đã được nhà nước được cho phép in đè lên 53 mẫu tem Đông Dương, tạo thành 57 mẫu tem Nước Ta để sử dụng trong thời điểm tạm thời. một vài mẫu tem in đè với tiêu đề “ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ”, “ Độc lập, Tự do, Hạnh phúc ”, “ Bưu chính ”, “ Quốc phòng ”, “ Cứu đói ”, “ Dân sinh ” … là những mẫu tem bưu chính tiên phong của chính quyền sở tại cách mạng .Ba tháng sau khi đã không thay đổi mọi việc làm, Bưu chính Cách mạng Nước Ta bắt buộc việc in ấn, phát hành tem mới chính thống của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhân kỷ niệm lần thứ nhất Cách mạng tháng Tám ( 19/8/1945 ) và ngày xây dựng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ( 2/9/1945 ), ngày 27/8/1946, quản trị nhà nước ký Sắc lệnh số 172 / SL phát hành bộ tem bưu chính tiên phong mang quốc hiệu Nước Ta có in chân dung quản trị Hồ Chí Minh .Người có vinh dự được vẽ mẫu tem tiên phong này là cố họa sỹ Nguyễn Sáng. Ông đã tập trung chuyên sâu tài trí vẽ chân dung quản trị Hồ Chí Minh, đúng nhu yếu tem thư : cụ thể chi tiết, đặc trưng và lành mạnh cao, đúng chất đồ hoạ, tương thích với điều kiện kèm theo in tem khó khăn vất vả, thiếu thốn của những ngày đầu dựng nước. Đây là bộ tem tiên phong của Nhà nước cách mạng, phát hành trong nước và đi toàn quốc tế, có ý nghĩa lịch sử dân tộc gắn với lịch sử vẻ vang của cách mạng Nước Ta .Họa sĩ Nguyễn Sáng vẽ chân dung của Bác với một khuôn dung dị, đơn thuần nhưng nó đã toát lên chân dung một lãnh tụ của quốc gia. Bộ tem gồm 5 mẫu trên cùng một khuôn khổ với những sắc tố khác nhau. Theo cách chơi và cách gọi thì bộ tem gồm 5 mẫu, đổi màu, khác giá ( gồm 5 màu trên 5 bức chân dung, và 5 giá để lưu thông cước phí ). Bộ tem phong cách thiết kế đơn thuần nhưng bộc lộ được ý nghĩa chính trị mà người phong cách thiết kế muốn gửi gắm. Mẫu tem có 2 bên, mỗi bên là 6 ngôi sao 5 cánh được dựng theo chiều đứng với hàm ý : cách mạng của Nước Ta sẽ đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác .

image

Việc phát hành Bộ tem bưu chính tiên phong mang Quốc hiệu Nước Ta đã ghi lại một mốc son quan trọng trên con đường tăng trưởng độc lập của tem Bưu chính cách mạng Nước Ta. Những con tem này đã và sẽ mãi mãi là những “ nhân chứng ” lịch sử vẻ vang ghi nhận những thắng lợi vẻ vang của cách mạng, góp thêm phần xác lập chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc .Sau họa sỹ Nguyễn Sáng, thế hệ những họa sỹ phong cách thiết kế tem tiếp theo như Bùi Trang Chước, Trịnh Quốc Thụ, Nguyễn Thế Vinh, Dương Quốc Tiến, Đỗ Lệnh Tuấn … đã bộc lộ hàng trăm mẫu tem về Bác với nhiều chủ đề khác nhéu. quản trị Hồ Chí Minh luôn là nguồn phát minh sáng tạo vô tận của những họa sỹ vẽ tem bưu chính Nước Ta và những con tem về Hồ quản trị chính là niềm tự hào lớn của tem thư Nước Ta. Theo thống kê lúc bấy giờ, quản trị Hồ Chí Minh vẫn là hình tượng được đưa lên tem Bưu chính nhiều nhất với gần 200 mẫu tem trong số 5000 mẫu đã được Bưu chính Nước Ta phát hành .

image

Ngày nay, ngành bưu chính đã phát hành 5000 mẫu với 1000 bộ tem những thể loại. Từ tem về quản trị Hồ Chí Minh bộ tiên phong đến những bộ tem trong sự nghiệp chống thực dân Pháp, rồi đến những mẫu tem về những sự kiện thay đổi khi miền Bắc từng bước tiến lên chủ nghĩa xã hội, và đến bộ tem ngày giải phóng trọn vẹn miền Nam, thống nhất Tổ quốc 30/4/1975. Tiếp theo là những bộ tem nói về nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa truyền thống, xã hội … tuy nhiên, những bộ tem về Bác Hồ, về Đảng ta, về quân đội vẫn là những bộ tem nòng cốt, nói lên đường lối cách mạng của dân tộc bản địa ta trong những quy trình lịch sử dân tộc khác nhéu .

Mọi Người Xem :   Hiện tượng thủy văn là gì? Bạn hiểu gì về ngành khí tượng thủy văn

✅ Mọi người cũng xem : kể 1 câu chuyện có ý nghĩa trong cuộc sống

Tem thư liệu có bị “lãng quên”?

Con người không còn ngồi viết từng dòng thư tay như vài chục năm về trước, mà thay vào đó, ảnh GIFs và hình selfie đủ sắc tố đang lên ngôi ! xu hướng mới nhất của thời nay chính là : Sự tự động hóa .Thế nhưng, tựa như như những lá thư được viết tay hoặc vật dụng văn phòng phẩm, con tem là một hình tượng của vẻ đẹp đã từng len lỏi vào cuộc sống hàng ngày và trở thành niềm đam mê của thế hệ trước. Trước khi có Internet, sưu tập tem là sở trường thích nghi thông dụng nhất trên quốc tế và mê hoặc toàn bộ mọi lứa tuổi từ nữ hoàng Elizabeth II cho tới Jacques Cousteau. Đây là điều mà tất cả chúng ta chưa từng tận mắt chứng kiến kể từ thời đó tới nay .Vậy điều gì đã khiến những con tem trở nên mê hoặc đến vậy ? Chỉ một nguyên do thôi, chúng được phong cách thiết kế. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy tổng thể những con tem đều đặn được phong cách thiết kế một cách khôn khéo để trông như những mảnh ghép thẩm mỹ và nghệ thuật nho nhỏ. Giống như mọi mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ khác, con tem hình thành từ những ý tưởng sáng tạo. Mỗi người đều hoàn toàn có khả năng chọn cho mình những con tem đại diện thay mặt cho sở trường thích nghi hoặc tham vọng của bản thân .

image

Ngày nay, thư điện tử, tin nhắn di động đã lấn át vai trò của tem thư bưu chính thông thường. Dù vậy, những bức thư dán tem không hề mất đi mà vẫn mỗi ngày, hàng giờ tỏa đi khắp nơi trên đất nước và thế giới để nối nhịp cầu thông tin. Những con tem, vẫn góp phần giúp cho công cuộc giao lưu giữa các vùng miền, với bạn bè bốn biển.

Mọi Người Xem :   Hình thành biểu tượng toán cho trẻ mầm non - Tài liệu text

Xem thêm: Chứng chỉ Q-Grader là gì? Nó có vai trò gì trong ngành cà phê?

Từ bộ tem tiên phong đến nay, Bưu chính Nước Ta đã có hàng trăm bộ tem, hàng ngàn con tem khác nhau thuộc mọi thể loại, mọi đề tài. Từ việc vẽ tay, in trên giấy tàu bạch, ngày này tem bưu chính đều được phong cách thiết kế trên máy vi tính, in bằng công nghệ tiên tiến tân tiến, kỹ thuật cao, từng bước hội nhập quốc tế .

Tham khảo thêm về Sơn Nguyên tại:

Facebook : facebook.com/inansonnguyenPinteres : pinterest.com/insonnguyenhanoiYoutube : youtube.com/channel/UCQXZ6YJFGZ0f4MtM5-qQ_FACập nhật lần cuối : 10/09/2021

Xem thêm: ✅ Công thức oxit sắt từ ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

5/5 – ( 2 bầu chọn )Các câu hỏi về ý nghĩa của con tem thư


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của con tem thư hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của con tem thư ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của con tem thư Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của con tem thư rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của con tem thư


Các hình ảnh về ý nghĩa của con tem thư đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ý nghĩa của con tem thư tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về ý nghĩa của con tem thư từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author